Nga: Hỗ trợ quân sự của NATO với Kiev gây bất ổn tại Ukraine

Mỹ Nga 03/11/2019 14:11

(Baonghean.vn) - Theo phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Nga, sự hỗ trợ của Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) không khiến tình hình của Ukraine tốt lên, ngược lại gây bất ổn và có những động thái khiêu khích.

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova. Ảnh: TASS
Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova. Ảnh: TASS

Trước đó, phái đoàn NATO đã có chuyến thăm 2 ngày tới Ukraine. Trong chuyến thăm này, Kiev đã đề nghị NATO chuyển sang cấp độ hợp tác mới và trao cho Ukraine quy chế Đối tác cơ hội nâng cao.

"NATO đang tiếp tục hành động mang tính hủy hoại, không có hành động hòa giải, thậm chí ngày càng trở nên nghiêm trọng hơn khi từng bước đi đều khiến tình hình ngày càng trở nên căng thẳng, bao gồm cả lời hứa với Ukraine rằng, NATO luôn đứng về phía Kiev" - Maria Zakharova, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Nga cho biết, đồng thời chỉ ra những hành động quân sự của NATO ở Kiev chỉ mang tính khiêu khích và gây tác động bất ổn.

Theo bà Zakharova, chuyến thăm của phái đoàn NATO tới Ukraine theo đuổi một mục tiêu rõ ràng - hướng về Ukraine theo tinh thần của những cam kết từ Hội nghị thượng đỉnh NATO năm 2008, xem xét việc kết nạp Ukraine trở thành thành viên của NATO.

Phát biểu trước Quốc hội Ukraine, Tổng Thư ký Stoltenberg nhấn mạnh rằng, các cố vấn NATO sẽ giúp Ukraine thực thi các nguyên tắc châu Âu - Đại Tây Dương, những cách thức tốt nhất để củng cố pháp trị, đảm bảo quyền của cộng đồng thiểu số và chống tham nhũng.

Bình luận về những tuyên bố này, nhà ngoại giao Nga Zakharova tin rằng, liên minh quân sự này không thể giải quyết các vấn đề hiện hữu của Ukraine, bao gồm từ những vấn đề trong nước như cuộc chiến chống tham nhũng, đến việc hòa giải những mâu thuẫn, ổn định tình hình tại khu vực phía Đông Ukraine.

Ngoài ra, bà Maria Zakharova còn chỉ ra rằng, sau chuyến thăm tới Ukraine, phái đoàn NATO đã đưa ra những cáo buộc và tuyên bố vô căn cứ đối với Nga. Theo đó, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Nga lên tiếng phản bác liên quan đến cáo buộc xung đột nội bộ Ukraine đã bị "bóp méo" thành cuộc xung đột với Nga.

"Có thể nói rằng, với việc không thể "hành xử bình thường" với Nga, và tất nhiên điều này sẽ không thể xảy ra cho đến khi NATO thay đổi cơ chế chính trị và chính sách quân sự của mình, thay vì theo đuổi logic của chiến tranh lạnh bằng cách thổi phồng "mối đe dọa từ phương Đông", thì hướng tới lợi ích an ninh chung của châu Âu" - bà Maria Zakharova nhấn mạnh.

Maria Zakharova nhận định, việc tham gia vào tổ chức NATO sẽ không giúp giải quyết những vấn đề an ninh hiện đại, thậm chí, sự xuất hiện của "các biện pháp" phương Tây chỉ khiến tình hình vốn đã khó khăn trên lục địa châu Âu, ngày càng trở nên phức tạp thêm.


Theo Theo TASS
Copy Link
Nga: Hỗ trợ quân sự của NATO với Kiev gây bất ổn tại Ukraine
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO