Nga: Hỗ trợ quân sự của NATO với Kiev gây bất ổn tại Ukraine

(Baonghean.vn) - Theo phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Nga, sự hỗ trợ của Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) không khiến tình hình của Ukraine tốt lên, ngược lại gây bất ổn và có những động thái khiêu khích.
Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova. Ảnh: TASS
Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova. Ảnh: TASS

 Trước đó, phái đoàn NATO đã có chuyến thăm 2 ngày tới Ukraine. Trong chuyến thăm này, Kiev đã đề nghị NATO chuyển sang cấp độ hợp tác mới và trao cho Ukraine quy chế Đối tác cơ hội nâng cao. 

"NATO đang tiếp tục hành động mang tính hủy hoại, không có hành động hòa giải, thậm chí ngày càng trở nên nghiêm trọng hơn khi từng bước đi đều khiến tình hình ngày càng trở nên căng thẳng, bao gồm cả lời hứa với Ukraine rằng, NATO luôn đứng về  phía Kiev" - Maria Zakharova, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Nga cho biết, đồng thời chỉ ra những hành động quân sự của NATO ở Kiev chỉ mang tính khiêu khích và gây tác động bất ổn.

Theo bà Zakharova, chuyến thăm của phái đoàn NATO tới Ukraine theo đuổi một mục tiêu rõ ràng - hướng về Ukraine theo tinh thần của những cam kết từ Hội nghị thượng đỉnh NATO năm 2008, xem xét việc kết nạp Ukraine trở thành thành viên của NATO. 

Phát biểu trước Quốc hội Ukraine, Tổng Thư ký Stoltenberg nhấn mạnh rằng, các cố vấn NATO sẽ giúp Ukraine thực thi các nguyên tắc châu Âu - Đại Tây Dương, những cách thức tốt nhất để củng cố pháp trị, đảm bảo quyền của cộng đồng thiểu số và chống tham nhũng.

Bình luận về những tuyên bố này, nhà ngoại giao Nga Zakharova tin rằng, liên minh quân sự này không thể giải quyết các vấn đề hiện hữu của Ukraine, bao gồm từ những vấn đề trong nước như cuộc chiến chống tham nhũng, đến việc hòa giải những mâu thuẫn, ổn định tình hình tại khu vực phía Đông Ukraine. 

Ngoài ra, bà Maria Zakharova còn chỉ ra rằng, sau chuyến thăm tới Ukraine, phái đoàn NATO đã đưa ra những cáo buộc và tuyên bố vô căn cứ đối với Nga. Theo đó, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Nga lên tiếng phản bác liên quan đến cáo buộc xung đột nội bộ Ukraine đã bị "bóp méo" thành cuộc xung đột với Nga. 

"Có thể nói rằng, với việc không thể "hành xử bình thường" với Nga, và tất nhiên điều này sẽ không thể xảy ra cho đến khi NATO thay đổi cơ chế chính trị và chính sách quân sự của mình, thay vì theo đuổi logic của chiến tranh lạnh bằng cách thổi phồng "mối đe dọa từ phương Đông", thì hướng tới lợi ích an ninh chung của châu Âu" - bà Maria Zakharova nhấn mạnh. 

Maria Zakharova nhận định, việc tham gia vào tổ chức NATO sẽ không giúp giải quyết những vấn đề an ninh hiện đại, thậm chí, sự xuất hiện của "các biện pháp" phương Tây chỉ khiến tình hình vốn đã khó khăn trên lục địa châu Âu, ngày càng trở nên phức tạp thêm. 

Tin mới

Đọc truyện đêm khuya: Tướng về hưu

Đọc truyện đêm khuya: Tướng về hưu

(Baonghean.vn) - “Tướng về hưu” là một trong những truyện ngắn xuất sắc của nhà văn Nguyễn Huy Thiệp , được đăng trên báo lần đầu tiên vào tháng 6 năm 1987. Tác phẩm là bức tranh hiện thực được khắc họa chi tiết về lối sống cùng tâm lý con người trong xã hội Việt Nam giai đoạn sau năm 1975.
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 28/3

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 28/3

(Baonghean.vn) - Bí thư Tỉnh ủy Nghệ An Thái Thanh Quý tiếp cựu Tổng thống Chile Michelle Bachelet; Ban Thường vụ Tỉnh ủy họp phiên thường kỳ tháng 3; Nghệ An mở rộng diện tích lúa chất lượng cao; Chỉ số sản xuất công nghiệp tháng 3 tăng hơn 7%... là những thông tin nổi bật ngày 28/3.
Chưa giàu đã già

Chưa giàu đã già

Nếu tìm hình ảnh khắc họa tình cảnh người lao động sau 2 năm đại dịch, có lẽ không nơi nào phù hợp hơn trụ sở bảo hiểm xã hội (BHXH). Từ năm 2021 đến nay, những cơ quan này luôn túc trực hàng dài người lao động thức trắng đêm chờ lấy BHXH 1 lần.
U20

'Thế hệ vàng' tiếp theo của bóng đá Việt, anh là ai?

(Baonghean.vn) - Sau trận đấu xếp hạng 9/10 với U23 Kyrgyzstan ở Doha Cup 2023, dù đạt được tiến bộ như kỳ vọng hay lặp lại những thất bại muối mặt, U23 Việt Nam cũng sẽ kết thúc chặng “khởi động” đầu tiên với nhiều bài học bất ngờ, đáng nói, đáng bàn.
'Bữa cơm yêu thương' mang sắc xanh tuổi trẻ

'Bữa cơm yêu thương' mang sắc xanh tuổi trẻ

(Baonghean.vn) - Cứ đến cuối tuần, thấy màu áo xanh thanh niên đi chợ mua thực phẩm, người dân xã Liên Thành, huyện Yên Thành lại cho gạo, cho trứng, cho rau... Bởi đã 5 năm nay, các bạn trẻ đã đều đặn làm một việc là nấu “Bữa cơm yêu thương” tặng người già cả, neo đơn.
Bảo hiểm xã hội Nghệ An: Đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính tạo thuận lợi cho người dân

Bảo hiểm xã hội Nghệ An: Đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính tạo thuận lợi cho người dân

(Baonghean.vn) - Xác định cải cách thủ tục hành chính là nhiệm vụ trọng tâm, thời gian qua, Bảo hiểm xã hội tỉnh đã tập trung nguồn lực, ứng dụng công nghệ thông tin, minh bạch trong giải quyết thủ tục hành chính, tạo thuận lợi, tiết kiệm thời gian, chi phí cho người dân và doanh nghiệp.
Cựu Tổng thống Chile dâng hoa, dâng hương tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Khu Di tích Kim Liên

Cựu Tổng thống Chile dâng hoa, dâng hương tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Khu Di tích Kim Liên

(Baonghean.vn) - Sáng 28/3, nhân dịp kỷ niệm 52 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Chile, đoàn đại biểu Chile do cựu Tổng thống Chile Michelle Bachelet dẫn đầu đã về Khu Di tích Quốc gia đặc biệt Kim Liên (Nam Đàn) dâng hoa, dâng hương tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh.