Nga hối thúc tăng cường vũ khí cho quân đội; Tổng thống Ukraine lên tiếng về việc vùng Donbass trưng cầu

0:00 / 0:00
0:00
Đó là những diễn biến chính trong tình hình chiến sự giữa Nga và Ukraine trong ngày 21/9.

Tổng thống Nga yêu cầu cung cấp vũ khí cho quân đội càng sớm càng tốt: Tổng thống Nga V.Putin nhấn mạnh rằng, trước tình hình, thách thức và đe dọa mà đất nước đang phải đối mặt, các doanh nghiệp công nghiệp quốc phòng đang làm việc với chế độ căng thẳng, cường độ cao. Vì vậy, trong buổi làm việc ngày 20/9, ông đề nghị tập trung vào những vấn đề cụ thể nhất, cấp bách nhất, đó là tổ chức, tài chính và công nghệ. Trước hết, là thảo luận về các vấn đề liên quan đến việc cung cấp vũ khí, trang bị và đạn dược cho quân đội, chủ yếu là cho các đơn vị và tiểu đơn vị tham gia chiến dịch quân sự đặc biệt.

Nga hối thúc tăng cường vũ khí cho quân đội; Tổng thống Ukraine lên tiếng về việc vùng Donbass trưng cầu ảnh 1

Pháo phản lực phóng loạt BM-21 Grad của Nga trong chiến dịch quân sự ở Ukraine. Ảnh: Bộ Quốc phòng Nga

Tổng thống Putin nói: "Các tổ chức thuộc tổ hợp công nghiệp - quốc phòng cần đảm bảo cung cấp vũ khí và thiết bị cần thiết cho quân đội càng sớm càng tốt”. Đồng thời, theo ông, các vũ khí Nga sử dụng ở đó cho thấy hiệu quả cao trong việc chống lại các đội hình chủ nghĩa dân tộc và cũng giúp giảm thiểu tổn thất về nhân sự.

Nga nói xung đột ở Ukraine hiện không thể giải quyết qua đàm phán: Cuộc xung đột ở Ukraine không thể giải quyết thông qua đàm phán trong tình hình hiện tại, Interfax dẫn lời người phát ngôn điện Kremlin Dmitry Peskov cho hay. Khi được hỏi liệu có con đường nào hướng tới một giải pháp ngoại giao hay không, ông Peskov đã trả lời rằng, "hiện nay, không thể tìm thấy một triển vọng như vậy".

Donetsk, Lugansk, Kherson và Zaporozhie trưng cầu ý dân về gia nhập Nga và phản ứng của phương Tây: Ngày 20/9, lãnh đạo Cộng hòa nhân dân Donetsk và Lugansk, cũng như các vùng Kherson và Zaporozhie đã quyết định tổ chức các cuộc trưng cầu ý dân về việc gia nhập LB Nga. Trong khi đó, phía Ukraine tuyên bố sẽ tiếp tục giải phóng các vùng lãnh thổ của mình.

Phản ứng trước thông báo trên, Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg đã gọi những động thái này là phi pháp và kêu gọi "cộng đồng quốc tế" hỗ trợ nhiều hơn cho Ukraine. Cố vấn An ninh Quốc gia Nhà Trắng cũng có cùng quan điểm với ông Stoltenberg khi gọi những cuộc trưng cầu dân ý là "sự xúc phạm các nguyên tắc chủ quyền và thống nhất lãnh thổ". Trong khi đó, EU đe dọa sẽ áp lệnh trừng phạt mới lên Nga sau khi các khu vực LPR, DPR, Kherson và Zaporizhzhia thông báo về các cuộc trưng cầu dân ý.

Tổng thống Ukraine lên tiếng về việc vùng Donbass trưng cầu gia nhập Nga: Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky lưu ý rằng một trong những nhiệm vụ hiện tại của đất nước là hỗ trợ nhiều hơn cho các lực lượng vũ trang của Ukraine. Tổng thống Zelensky cho biết, lập trường và mục tiêu của Kiev sẽ không thay đổi bất chấp thông báo về các cuộc trưng cầu dân ý sắp tới về việc gia nhập Nga của các nước Cộng hòa Nhân dân tự xưng Donetsk và Lugansk, các vùng Kherson và Zaporizhia.

Thủ tướng Tây Ban Nha nói Nga đang chiến tranh với toàn bộ EU: Nga không chỉ chiến tranh với Ukraine mà còn với toàn bộ Liên minh châu Âu (EU), Thủ tướng Tây Ban Nha Pedro Sanchez nhận định trong cuộc trả lời phỏng vấn với Politico ngày 20/9.

Ông Sanchez cho rằng chiến dịch quân sự của Nga ở Ukraine đang thất bại và cuộc chiến này chỉ khiến EU mạnh hơn. Phát biểu trước Đại hội đồng Liên Hợp Quốc ở New York, Thủ tướng Tây Ban Nha cáo buộc Tổng thống Nga Vladimir Putin đang sử dụng "năng lượng làm vũ khí" vì "ông ấy cảm thấy bị đe dọa bởi các giá trị của EU".

Đánh giá về hiệu quả lệnh trừng phạt của phương Tây với Nga: Trong cuộc đối đầu giữa Nga và phương Tây hiện nay, rất khó đánh giá hiệu quả lệnh trừng phạt của phương Tây áp lên Nga, chưa kể đây còn là con dao 2 lưỡi, có thể phản lại chính phương Tây.

Ukraine tiết lộ “công thức đánh bại Nga” và thời điểm dừng yêu cầu hỗ trợ vũ khí: Kiev sẽ không yêu cầu vũ khí từ phương Tây chỉ sau khi Ukraine giành ưu thế trước Nga, Ngoại trưởng Ukraine Dmitry Kuleba khẳng định, đồng thời cho biết các đợt cung cấp vũ khí này là một phần trong "công thức để đánh bại" Nga.

"Thỉnh thoảng tôi được hỏi khi nào chúng tôi nhận được đủ vũ khí. Tôi luôn nói rằng, số lượng vũ khí chỉ đủ sau khi Ukraine giành chiến thắng. Cho tới lúc đó, chúng tôi sẽ yêu cầu nhiều vũ khí hơn", ông Kuleba cho hay.

Ngoại trưởng Ukraine cũng nhấn mạnh cuộc phản công của Ukraine gần đây ở khu vực Kherson đã cho thấy sự kết hợp giữa "khả năng chịu đựng" của quân đội Ukraine và vũ khí do phương Tây cung cấp là "công thức để đánh bại Nga" trên chiến trường. Nga khẳng định nước này rút quân khỏi một số khu vực để tái tổ chức lực lượng và tăng cường sức mạnh ở khu vực Donbass.

Tổng thống Serbia dự báo thế giới đối mặt rủi ro xung đột toàn cầu trong vài tháng tới: Thế giới đang đứng trước nguy cơ rơi vào một cuộc xung đột trên quy mô toàn cầu chưa từng thấy kể từ Thế chiến II trong một vài tháng tới, Tổng thống Serbia Aleksandar Vucic nhận định ngày 20/9.

Ông cho rằng: "Với những nước nhỏ như chúng tôi, chúng tôi chỉ muốn đảm bảo an ninh và an toàn cho người dân của mình nhưng điều đó không dễ dàng. Tôi dự đoán, các mối quan hệ sẽ trở nên phức tạp hơn, không chỉ giữa phương Tây và Nga mà còn giữa phương Tây và Trung Quốc".

Tổng thống Joe Biden chính thức đề cử đại sứ Mỹ mới ở Nga: Tổng thống Joe Biden đã chính thức đề cử bà Lynne Tracy, đại sứ Mỹ tại tại Armenia làm đại sứ Mỹ tại Nga. Bà Lynne Tracy từng là cố vấn cấp cao về Nga tại bộ phận phụ trách các vấn đề châu Âu và Âu-Á ở Bộ Ngoại giao Mỹ và có thời gian làm Phó Đại sứ Mỹ tại Nga. Bà Lynne Tracy cũng từng đảm nhiệm nhiều vị trí ở Trung và Nam Á.

NATO khẳng định không gây chiến với Nga: Chủ tịch Ủy ban Quân sự NATO Robert Bauer cho biết, NATO sẽ không tiến hành cuộc chiến chống lại Nga ngay cả khi liên minh đang hỗ trợ Ukraine với số lượng vũ khí lớn để đẩy lùi lực lượng Moscow trên chiến trường. Theo ông Bauer, trong khi Ukraine là bên quyết định cuộc xung đột sẽ kết thúc như thế nào, một trong những mục tiêu chính của NATO là bảo vệ chủ quyền của Ukraine. Quan chức NATO cho rằng mục tiêu ngắn hạn là Ukraine nên giành lại phần lãnh thổ mà lực lượng Nga đã kiểm soát từ ngày 24/2.

Thế khó của Hungary trong mối quan hệ với EU và Nga: Căng thẳng giữa Hungary và giới chức Liên minh châu Âu (EU) thời gian qua đã trở nên trầm trọng hơn, do Thủ tướng nước này Viktor Orban chỉ trích chính sách của EU đối với cuộc xung đột tại Ukraine.

Tổng thống Putin ký sắc lệnh tổng động viên một phần tại Nga: Tổng thống Nga Vladimir Putin ngày 21/9 đã ký sắc lệnh tổng động viên một phần ở Nga.

"Trong tình hình này, tôi nghĩ cần phải đưa ra những quyết định sau đây. Đó là những quyết định phù hợp với những mối đe dọa mà chúng ta phải đối mặt. Theo đó, chúng bao gồm: bảo vệ đất mẹ, chủ quyền và sự toàn vẹn lãnh thổ; đảm bảo an ninh cho người dân của chúng ta cũng như người dân tại các khu vực được giải phóng. Tôi nghĩ cần phải ủng hộ đề xuất của Bộ Quốc phòng và Bộ Tổng tham mưu về việc tiến hành lệnh tổng động viên một phần ở Liên bang Nga", Tổng thống Putin thông báo.

Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergey Shoigu hôm 21/9 cũng tuyên bố tổng cộng 30 vạn lính dự bị động viên của Nga sẽ được huy động cho "chiến dịch quân sự đặc biệt" của Nga ở Ukraine. Theo Bộ trưởng Quốc phòng Nga Shoigu, đây là một phần trong chương trình động viên toàn quốc ở cấp độ một phần. Ông cho biết thêm, Nga có “nguồn dự bị động viên khổng lồ”.

Bộ trưởng Shoigu nói gần 6.000 binh sỹ Nga đã thiệt mạng ở Ukraine: Hãng tin RT dẫn tuyên bố của ông Shoigu cho biết, Nga đã mất 5.937 binh sỹ trong cuộc chiến với Ukraine tuy nhiên số binh sỹ mà Ukraine mất thậm chí còn cao hơn gấp 10 lần. Đây là lần đầu tiên Nga công bố tổn thất trong chiến dịch quân sự kể từ cuối tháng 3 vừa qua. Ở thời điểm đó Bộ Quốc phòng Nga cho biết số quân nhân thiệt mạng là 1.351 người.

Tổng thống Putin tuyên bố sẽ sử dụng mọi phương tiện để bảo vệ Nga: Tổng thống Nga Vladimir Putin đã đưa ra đánh giá về khả năng sử dụng vũ khí hạt nhân ngày 21/9 rằng "những người cố gắng tống tiền chúng tôi bằng vũ khí hạt nhân nên biết rằng gió có thể đổi chiều". Thông báo về lệnh động viên một phần nhằm tăng cường lực lượng ở Ukraine, Tổng thống Putin nhấn mạnh, Nga có thể "sử dụng các phương tiện phá hủy khác nhau".

"Tôi muốn nhắc lại rằng chúng tôi có các phương tiện phá hủy khác nhau và một số phương tiện hiện đại hơn cả các phương tiện của NATO. Nếu sự thống nhất lãnh thổ của chúng tôi bị đe dọa, chúng tôi chắc chắn sẽ sử dụng mọi phương tiện sẵn có để bảo vệ nước Nga và người dân", Tổng thống Putin tuyên bố.

Vũ khí mới có thể trở thành cơn đau đầu đối với Ukraine ở Kharkiv: UAV Iran mặc dù không tiên tiến như các hệ thống tương tự của Mỹ, Anh, Israel, Trung Quốc và cả Nga, nhưng có thể đem lại sự khó chịu về mặt chiến thuật cho lực lượng mặt đất của Ukraine.

Ý nghĩa tuyên bố động viên của Nga trong bối cảnh xung đột Ukraine: Như nhiều dự đoán trước đây, Tổng thống Nga Putin cuối cùng đã tuyên bố thực hiện động viên một phần lực lượng dự bị trên toàn quốc. Đây là một bước phát triển mới đáng chú ý trong xung đột giữa Nga và Ukraine.

Nga tuyên bố ngăn chặn mọi nỗ lực tấn công của Ukraine ở phía Nam: Nga đã ngăn chặn tất cả nỗ lực của Ukraine nhằm thực hiện cuộc tấn công ở phía Nam, Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergey Shoigu cho hay ngày 21/9, đồng thời khẳng định Moscow đã gây ra những tổn thất nặng nề cho quân đội Ukraine trong những tuần gần đây./.

Tin mới

65 hộ dân và điểm trường bán trú ở xã Nậm Cắn (Kỳ Sơn) bị sạt lở do mưa lũ

65 hộ dân và điểm trường bán trú ở xã Nậm Cắn (Kỳ Sơn) bị sạt lở do mưa lũ

(Baonghean.vn) - Xã Nậm Cắn, huyện Kỳ Sơn, nơi có Quốc lộ 7 đi qua sau gần 4 ngày bị cô lập đã được thông xe. Tuy nhiên, nỗi lo sạt lở sau mưa lũ ảnh hưởng rất lớn đến cuộc sống của người dân nơi đây. Theo khảo sát ban đầu, toàn xã Nậm Cắn hiện có 65 hộ dân bị sạt lở do mưa lũ.
Chuyện gần xa về thầy giỏi làm 'nghề khắc nghiệt'

Chuyện gần xa về thầy giỏi làm 'nghề khắc nghiệt'

(Baonghean.vn) - Người hâm mộ bóng đá phần lớn đều biết đến tài năng của những nhà cầm quân người Italia như Sacchi, Capello, Contte và Ancelotti, bởi dấu ấn chiến thuật đặc biệt họ mang đến cho mỗi đội tuyển hay đội bóng lừng danh mà họ dẫn dắt. Ngoài ra, các nhà cầm quân người Hà Lan hay Đức cũng là những bậc thầy về mọi mặt và luôn được “vời” đến làm việc ở những đội bóng giàu tham vọng.
GS Đặng Hùng Võ: Trí thức thì nhiều mà bằng phát minh hữu dụng không được bao nhiêu

GS Đặng Hùng Võ: Trí thức thì nhiều mà bằng phát minh hữu dụng không được bao nhiêu

(Baonghean.vn) - Lẽ sống xã hội hiện nay là nâng cao giá trị tri thức nhưng mắc phải nhược điểm rất lớn là tri thức chỉ như một cuộc chơi về độ thông minh sách vở, không góp gì đáng kể cho phát triển kinh tế. Đến nay, tư duy dạy và học đã thay đổi nhiều ở các nước công nghiệp mới, nhưng nếp cũ vẫn chi phối sự phát triển rất nhiều. Đỗ đạt rồi mà vẫn chỉ loanh quanh chữ nghĩa suông.
ĐT Việt Nam đã tăng 1 bậc, từ hạng 97 lên hạng 96 thế giới.

HAGL và Thanh Hóa được cấp phép dự V.League 2023 nhưng bị phạt; BXH FIFA tháng 10/2022: Việt Nam tăng 1 bậc, bỏ xa Thái Lan

(Baonghean.vn) - CLB là HAGL và Thanh Hóa được cấp phép dự V.League 2023 kèm biện pháp phạt; Trong Bảng xếp hạng FIFA được công bố mới nhất trong tháng 10, ĐT Việt Nam tăng 1 bậc lên vị trí 96 thế giới, tiếp tục bỏ xa Thái Lan. Đó là những thông tin thể thao nổi bật trong 24h qua.
Đội trẻ Sông Lam Nghệ An sẵn sàng cho Giải Bóng đá hạng 3 Quốc gia 2022

Đội trẻ Sông Lam Nghệ An sẵn sàng cho Giải Bóng đá hạng 3 Quốc gia 2022

(Baonghean.vn) -Đây là năm đầu tiên Câu lạc bộ Sông Lam Nghệ An thành lập thêm đội trẻ để tham gia vào Giải bóng đá Hạng ba Quốc gia 2022, dự kiến ngày 11/10 tới đây đội sẽ có trận đấu mở màn ở bảng A khu vực phía Bắc. Đến thời điểm hiện tại mọi công tác chuẩn bị đã hoàn tất, tập thể đội bóng quyết tâm sẽ mang đến một mùa giải thành công, tạo tiền đề để bóng đá xứ Nghệ phát triển bền vững hơn trong tương lai.
Lũ Kỳ Sơn: Sạt lở nghiêm trọng, giao thông ở xã Tây Sơn vẫn bị chia cắt

Lũ Kỳ Sơn: Sạt lở nghiêm trọng, giao thông ở xã Tây Sơn vẫn bị chia cắt

(Baonghean.vn) -  Trong đợt lũ quét vừa qua, tuyến đường Tây Sơn - Mường Xén bị sạt lở nghiêm trọng, đặc biệt đoạn qua bản Sơn Hà. Dòng nước lũ từ khe Mú Loong đổ xuống bản đã cắt ngang mặt đường, tạo thành khe rộng, sâu cả chục mét. Các phương tiện giao thông không thể lưu thông. Mưa lũ còn khiến hàng nghìn mét khối đất đổ xuống mặt đường, cô lập xã Tây Sơn nhiều ngày nay.
Tản văn hay: Bão trong từng vụn ký ức

Tản văn hay: Bão trong từng vụn ký ức

(Baonghean.vn) - Ký ức miên man của Nguyễn Thu Hà đã mô tả những cơn bão nhưng không trực tiếp nhắc đến gió mưa gào rú. Ngược lại, biết “bão luôn là những mất mát, đau thương” đấy, nhưng tác giả dành chỗ trong trái tim mình để nhớ về những kỉ niệm ấm áp lưu luyến, khi nghe tiếng loa xóm báo bão, khi ăn món ăn dân dã mà “xa xỉ” trong đêm mất điện, khi quấn trong chăn nghe kể chuyện, khi chui nấp dưới gầm giường ướt như chuột lột, khi dọn dẹp sau bão… 
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 6/10

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 6/10

(Baonghean.vn) - Thành phố Hồ Chí Minh, tỉnh Quảng Ngãi hỗ trợ giúp nhân dân Nghệ An khắc phục hậu quả thiên tai; UBND tỉnh họp giao ban với Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh và các hội doanh nghiệp; Phó Bí thư Tỉnh ủy trao Huy hiệu Đảng tại xã Quỳnh Giang; Khởi tố, bắt khẩn cấp chủ tịch xã lập khống hồ sơ xây dựng nhà văn hóa xóm... là những nội dung chính trong ngày 6/10.
Chủ tịch UBND tỉnh: Thấy khó khăn của doanh nghiệp để giải quyết chứ không phải để giải trình

Chủ tịch UBND tỉnh: Thấy khó khăn của doanh nghiệp để giải quyết chứ không phải để giải trình

(Baonghean.vn) - Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Trung yêu cầu, các sở, ngành, địa phương phải luôn xác định tinh thần, trách nhiệm sẵn sàng hỗ trợ, chia sẻ với các doanh nghiệp; bởi doanh nghiệp phát triển là tỉnh phát triển, thành công của doanh nghiệp chính là thành công của tỉnh.