Nga làm nhà hòa giải giữa Palestine và Israel

Theo Phạm Hà (vov.vn)

Theo dõi Báo Nghệ An trên Google News
Ngoại trưởng Sergei Lavrov cho rằng, Nga sẵn sàng tổ chức một cuộc gặp giữa Israel và Palestine, trong đó Nga giữ vai trò là một nhà hòa giải.

Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov hôm 23/11 cho biết, Nga sẵn sàng làm trung gian hòa giải giữa Israel và Palestine. Phát biểu bên lề Đối thoại Địa Trung Hải 2018 tại Italia, Ngoại trưởng Sergei Lavrov cho rằng, Nga sẵn sàng tổ chức một cuộc gặp giữa Israel và Palestine, trong đó Nga giữ vai trò là một nhà hòa giải.

Nga làm nhà hòa giải giữa Palestine và Israel ảnh 1
Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov. (Ảnh: AP)

Tổng thống Nga Vladimir Putin vốn được cho là người có mối quan hệ khá tốt với Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu. Ông Putin đã từng đề xuất làm hòa giải cho những căng thẳng giữa Israel và Iran tại Syria thời gian vừa qua. Lãnh đạo hai bên cũng có nhiều cuộc điện đàm, thảo luận những nỗ lực chung để đảm bảo an ninh tại khu vực biên giới giữa Israel và Syria.

Đề xuất của Nga đưa ra trong bối cảnh tiến trình hòa bình Trung Đông đang bị đình trệ, đặc biệt sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố thừa nhận Jerusalem là thủ đô của Israel và chuyển Đại sứ quán của Mỹ đến thánh địa này vào ngày 14/5 vừa qua. Palestine ngay lập tức bác bỏ vai trò trung gian của Mỹ trong các cuộc đàm phán hòa bình Trung Đông./.

tin mới

Israel chuẩn bị cho kịch bản ở các khu vực khác ngoài Gaza

Israel chuẩn bị cho kịch bản ở các khu vực khác ngoài Gaza

(Baonghean.vn) - Israel đang tiếp tục cuộc chiến ở Gaza nhưng cũng đang chuẩn bị cho kịch bản ở các khu vực khác, Thủ tướng Benjamin Netanyahu cho biết ngày 11/4, trong bối cảnh lo ngại rằng Iran đang chuẩn bị tấn công Israel để đáp trả việc sát hại các chỉ huy cấp cao của Iran.

Trung Quốc khẳng định nước này sẽ không để ai bắt nạt trong vấn đề Ukraine

Trung Quốc khẳng định nước này sẽ không để ai bắt nạt trong vấn đề Ukraine

(Baonghean.vn) - Bản tin hôm nay có những thông tin đáng chú ý sau: Ukraine tuyên bố chuẩn bị kế hoạch phá hủy cầu Crimea; Nghị sĩ Ukraine thông qua dự thảo bước đầu về việc gọi nhập ngũ người bị kết án tù; Trung Quốc khẳng định nước này sẽ không để ai bắt nạt trong vấn đề Ukraine...

Hoài nghi về ‘chiếc ô hạt nhân’ của Mỹ, châu Âu tăng chi tiêu quân sự: Liệu có muộn?

Hoài nghi về ‘chiếc ô hạt nhân’ của Mỹ, châu Âu tăng chi tiêu quân sự: Liệu có muộn?

(Baonghean.vn) - Từng tin tưởng giao an ninh cho Mỹ trong suốt nhiều thập kỷ, châu Âu giờ thức tỉnh rằng, họ không còn có thể hoàn toàn trông cậy vào “chiếc ô hạt nhân”. Câu hỏi liệu một cường quốc hạt nhân có sẵn sàng đánh đổi lợi ích để bảo vệ đồng minh xa xôi, trở thành vấn đề cốt lõi.