Nga - Mỹ kết thúc đàm phán tại Geneva, vấn đề Ukraine ít được nhắc đến

Theo PV (vn.sputniknews.com)

Theo dõi Báo Nghệ An trên Google News
Cuộc gặp Nga - Mỹ về ổn định chiến lược đã kết thúc tại Geneva, như đại diện thường trực của Hoa Kỳ tại Văn phòng Liên hợp quốc địa phương thông báo với Sputnik.

Cuộc gặp kéo dài khoảng 7,5 giờ, diễn ra sau cánh cửa đóng kín, các bên chỉ giải lao ngắn để ăn trưa.

Dẫn đầu phái đoàn Nga là Thứ trưởng Ngoại giao Sergei Ryabkov và Thứ trưởng Quốc phòng Alexandr Fomin. Phía Hoa Kỳ do Thứ trưởng Ngoại giao Wendy Sherman đứng đầu.

Đại diện phía Nga và Mỹ tại cuộc gặp.

Thứ trưởng Sherman (trái) và người đồng cấp Ryabkov trước cuộc họp ngày 10/1. Ảnh: Reuters.

Hôm trước đã diễn ra cuộc họp sơ bộ dưới dạng bữa ăn tối làm việc. Theo kết quả cuộc gặp sơ bộ, ông Ryabkov tuyên bố rằng cuộc trò chuyện rất phức tạp, nhưng mang tính công việc. Nhà ngoại giao nhấn mạnh rằng Matxcơva sẵn sàng lắng nghe quan điểm của Hoa Kỳ, nhưng đối thoại mang tính xây dựng chỉ là có thể trong bối cảnh sửa đổi quyết định của hội nghị thượng đỉnh Budapest về tương lai của Ukraine và Gruzia trong NATO.

Động lực thúc đẩy tiến hành cuộc gặp là dự thảo thỏa thuận về đảm bảo an ninh mà Matxcơva đã gửi cho Washington và các đồng minh của Mỹ trong tháng 12. Cụ thể, tài liệu bao gồm các điều khoản về việc hai bên không triển khai tên lửa tầm trung và tầm ngắn trong tầm với của nhau, từ bỏ việc tiếp tục mở rộng NATO thông qua các nước Cộng hòa thuộc Liên Xô cũ và cắt giảm số lượng các cuộc tập trận.

Ngay từ trước khi bắt đầu các cuộc tham vấn, Hoa Kỳ đã tuyên bố rằng một số đề xuất là không thể chấp nhận. Còn Matxcơva nhấn mạnh, dự thảo này không mang tính chất tối hậu thư, nhưng Nga sẽ không đi tới nhượng bộ đơn phương, đặc biệt là dưới áp lực.

Đồng thời, Thứ trưởng Ryabkov không loại trừ rằng cuộc đối thoại với Hoa Kỳ chỉ giới hạn trong một cuộc gặp và sẽ chẳng ích lợi gì nếu tiếp nối, nhưng điều đó đe dọa vòng đối đầu mới.

Nga - Mỹ tuyên bố không để xảy ra chiến tranh hạt nhân

Tại cuộc gặp ở Geneva các phái đoàn của Hoa Kỳ và LB Nga đã xác nhận rằng trong chiến tranh hạt nhân không bên nào thắng và không nên kích động cuộc chiến như vậy, Thứ trưởng Ngoại giao thứ nhất của Hoa Kỳ Wendy Sherman tuyên bố với các phóng viên tại họp báo sau cuộc đàm phán của Nga và Hoa Kỳ về đảm bảo an ninh.

"Hoa Kỳ và Nga đồng ý rằng cuộc chiến tranh hạt nhân không thể thắng và không bao giờ nên để nó nổ ra", đại diện Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ cho biết trong cuộc họp báo ngắn qua điện thoại từ Geneva.

Nga không thấy Hoa Kỳ sẵn sàng giải quyết vấn đề an ninh

LB Nga không thấy phía Mỹ có sự sẵn sàng giải quyết câu hỏi chính của LB Nga về đảm bảo an ninh theo cách phù hợp với Matxcơva, - Thứ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Ryabkov tuyên bố sau cuộc hội đàm với phía Mỹ tại Geneva.

"Các câu hỏi chính vẫn treo đó và chúng tôi không thấy phía Mỹ hiểu được rằng giải pháp của họ nên theo cách phù hợp với chúng tôi", ông Ryabkov nói với các nhà báo.

tin mới

Đức lưu ý tuyên bố của ông Medvedev về việc sử dụng vũ khí chiến lược của Nga ở Berlin

Đức lưu ý tuyên bố của ông Medvedev về việc sử dụng vũ khí chiến lược của Nga ở Berlin

(Baonghean.vn) - Theo Ria Novosti, phát ngôn viên Chính phủ Đức Steffen Hebestreit cho biết, Nội các nước này đã chú ý đến lời tuyên bố của Phó Chủ tịch Hội đồng An ninh Nga Dmitry Medvedev rằng, "sử dụng toàn bộ kho vũ khí chiến lược của Nga ở phương Tây", điều đó bao gồm cả Berlin.

Tổng thống Putin: Bắt đầu tiến trình không thể đảo ngược ở châu Âu do từ chối khí đốt của Nga

Tổng thống Putin: Bắt đầu tiến trình không thể đảo ngược ở châu Âu do từ chối khí đốt của Nga

(Baonghean.vn) - Các nước châu Âu tính toán rằng nếu không mua khí đốt của Moskva thì nước Nga sẽ sụp đổ, nhưng tiến trình không thể đảo ngược đang bắt đầu diễn ra đối với chính họ, công nghiệp châu Âu đang phải di chuyển sang các nước khác, Tổng thống Nga Vladimir Putin tuyên bố.

Người Nhật không muốn trở thành 'cây ATM' cho Ukraine

Người Nhật không muốn trở thành 'cây ATM' cho Ukraine

(Baonghean.vn) - Nhiều người Nhật tin rằng, số tiền dành hỗ trợ cho Ukraine sẽ tốt hơn nếu được chi vào việc tái thiết sau trận động đất ngày 1/1 và giảm nợ công. Xã hội Nhật Bản cảm thấy "mệt mỏi vì chiến tranh", khi dường như có rất ít cơ hội để kết thúc xung đột. 

Bản tin quốc tế: Cuộc phỏng vấn Tổng thống Putin của nhà báo Tucker Carlson khiến giới cầm quyền của Mỹ sợ hãi

Bản tin quốc tế: Cuộc phỏng vấn Tổng thống Putin của nhà báo Tucker Carlson khiến giới cầm quyền của Mỹ sợ hãi

(Baonghean.vn) - Bản tin ngày 16/2 gồm có: Cuộc phỏng vấn Tổng thống Putin của nhà báo Tucker Carlson khiến giới cầm quyền Mỹ sợ hãi; Quân đội Nga mạnh hơn cả trước khi xung đột Ukraine nổ ra; Thượng nghị sĩ Mỹ cảnh báo việc tịch thu tài sản Nga; NATO trông đợi Mỹ để trang bị vũ khí cho Ukraine

Tranh cãi về sự tồn tại của NATO

Tranh cãi về sự tồn tại của NATO

(Baonghean.vn) - Bản chất sự tồn tại của NATO đang dần được bộc lộ qua cuộc xung đột Ukraine. Dù cuộc chiến đang tiến gần dấu mốc 2 năm, nhưng NATO không có kế hoạch giúp chấm dứt đổ máu. NATO tuyên bố “một cuộc đối đầu với Nga sẽ kéo dài hàng thập kỷ”, dù cho Moskva khẳng định sẵn sàng đối thoại.

'Ông Biden giàu kinh nghiệm và dễ đoán hơn ông Trump'

'Ông Biden giàu kinh nghiệm và dễ đoán hơn ông Trump'

(Baonghean.vn) - Hãng tin RT ngày 15/2 cho biết, trong cuộc phỏng vấn với nhà báo Pavel Zarubin, Tổng thống Nga Vladimir Putin bày tỏ quan điểm rằng, nhà lãnh đạo hiện tại của Mỹ Joe Biden là người giàu kinh nghiệm và dễ đoán hơn so với cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump.