Nga - Mỹ kết thúc đàm phán tại Geneva, vấn đề Ukraine ít được nhắc đến

Theo PV - vn.sputniknews.com

Cuộc gặp Nga - Mỹ về ổn định chiến lược đã kết thúc tại Geneva, như đại diện thường trực của Hoa Kỳ tại Văn phòng Liên hợp quốc địa phương thông báo với Sputnik.

Cuộc gặp kéo dài khoảng 7,5 giờ, diễn ra sau cánh cửa đóng kín, các bên chỉ giải lao ngắn để ăn trưa.

Dẫn đầu phái đoàn Nga là Thứ trưởng Ngoại giao Sergei Ryabkov và Thứ trưởng Quốc phòng Alexandr Fomin. Phía Hoa Kỳ do Thứ trưởng Ngoại giao Wendy Sherman đứng đầu.

Đại diện phía Nga và Mỹ tại cuộc gặp.

Thứ trưởng Sherman (trái) và người đồng cấp Ryabkov trước cuộc họp ngày 10/1. Ảnh: Reuters.

Hôm trước đã diễn ra cuộc họp sơ bộ dưới dạng bữa ăn tối làm việc. Theo kết quả cuộc gặp sơ bộ, ông Ryabkov tuyên bố rằng cuộc trò chuyện rất phức tạp, nhưng mang tính công việc. Nhà ngoại giao nhấn mạnh rằng Matxcơva sẵn sàng lắng nghe quan điểm của Hoa Kỳ, nhưng đối thoại mang tính xây dựng chỉ là có thể trong bối cảnh sửa đổi quyết định của hội nghị thượng đỉnh Budapest về tương lai của Ukraine và Gruzia trong NATO.

Động lực thúc đẩy tiến hành cuộc gặp là dự thảo thỏa thuận về đảm bảo an ninh mà Matxcơva đã gửi cho Washington và các đồng minh của Mỹ trong tháng 12. Cụ thể, tài liệu bao gồm các điều khoản về việc hai bên không triển khai tên lửa tầm trung và tầm ngắn trong tầm với của nhau, từ bỏ việc tiếp tục mở rộng NATO thông qua các nước Cộng hòa thuộc Liên Xô cũ và cắt giảm số lượng các cuộc tập trận.

Ngay từ trước khi bắt đầu các cuộc tham vấn, Hoa Kỳ đã tuyên bố rằng một số đề xuất là không thể chấp nhận. Còn Matxcơva nhấn mạnh, dự thảo này không mang tính chất tối hậu thư, nhưng Nga sẽ không đi tới nhượng bộ đơn phương, đặc biệt là dưới áp lực.

Đồng thời, Thứ trưởng Ryabkov không loại trừ rằng cuộc đối thoại với Hoa Kỳ chỉ giới hạn trong một cuộc gặp và sẽ chẳng ích lợi gì nếu tiếp nối, nhưng điều đó đe dọa vòng đối đầu mới.

Nga - Mỹ tuyên bố không để xảy ra chiến tranh hạt nhân

Tại cuộc gặp ở Geneva các phái đoàn của Hoa Kỳ và LB Nga đã xác nhận rằng trong chiến tranh hạt nhân không bên nào thắng và không nên kích động cuộc chiến như vậy, Thứ trưởng Ngoại giao thứ nhất của Hoa Kỳ Wendy Sherman tuyên bố với các phóng viên tại họp báo sau cuộc đàm phán của Nga và Hoa Kỳ về đảm bảo an ninh.

"Hoa Kỳ và Nga đồng ý rằng cuộc chiến tranh hạt nhân không thể thắng và không bao giờ nên để nó nổ ra", đại diện Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ cho biết trong cuộc họp báo ngắn qua điện thoại từ Geneva.

Nga không thấy Hoa Kỳ sẵn sàng giải quyết vấn đề an ninh

LB Nga không thấy phía Mỹ có sự sẵn sàng giải quyết câu hỏi chính của LB Nga về đảm bảo an ninh theo cách phù hợp với Matxcơva, - Thứ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Ryabkov tuyên bố sau cuộc hội đàm với phía Mỹ tại Geneva.

"Các câu hỏi chính vẫn treo đó và chúng tôi không thấy phía Mỹ hiểu được rằng giải pháp của họ nên theo cách phù hợp với chúng tôi", ông Ryabkov nói với các nhà báo.

Tin mới

Các ngành Khối Nội chính cho ý kiến về tình hình xử lý các vụ việc, vụ án

Các ngành Khối Nội chính cho ý kiến về tình hình xử lý các vụ việc, vụ án

(Baonghean.vn) - Sáng 28/6, đồng chí Nguyễn Văn Thông - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy chủ trì Hội nghị giao ban Khối Nội chính tháng 6. Tham dự có các đồng chí: Hồ Lê Ngọc - Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng ban Nội chính Tỉnh ủy; Bùi Đình Long - Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh. Đại diện các sở, ban, ngành, đơn vị liên quan.
V.League 2022: Cuộc đua tứ mã?

V.League 2022: Cuộc đua tứ mã?

(Baonghean.vn) - Màn khởi động trước khi vòng 5 V.League 1-2022 diễn ra gồm các giải tứ hùng ở Hải Phòng, Nghệ An, Ninh Bình…, trận đấu bù vòng 3 giữa Nam Định và Hà Nội FC, Câu lạc bộ Viettel tham gia vòng bảng AFC Cup… đang cho thấy sự nghiêm túc, cầu thị nhằm kiểm tra lực lượng, thử nghiệm sơ đồ chiến thuật của câu lạc bộ bóng đá để sẵn sàng cho cuộc đua đường dài phía trước.
Phòng, chống tham nhũng

Phòng chống tham nhũng 'Chặn từ gốc, phát hiện từ sớm, xử lý từ đầu' - Bài 1: Vi phạm liên quan đến đất đai

(Baonghean.vn) - Những năm qua, công tác phòng, chống tham nhũng được tỉnh Nghệ An quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện đồng bộ theo quy định của Luật Phòng, chống tham nhũng. Tỉnh ủy, UBND tỉnh đã ban hành nhiều văn bản triển khai thực hiện các chỉ thị, nghị quyết, kết luận của cấp trên về công tác này. Qua đó, ngăn chặn, đẩy lùi suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống, biểu hiện “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa” trong nội bộ, nhằm xây dựng chỉnh đốn Đảng và nâng cao hiệu lực, hiệu quả của chính quyền Nhà nước.
Chấn chỉnh đạo đức công vụ, cải thiện môi trường đầu tư - Bài 2

Chấn chỉnh đạo đức công vụ, cải thiện môi trường đầu tư - Bài 2: Ngăn chặn tình trạng ‘trên trải thảm, dưới rải đinh’

(Baonghean.vn) - Bằng nhiều giải pháp quyết liệt, Nghệ An đã tạo bước chuyển tích cực trong công tác cải cách hành chính. Tuy nhiên, trên thực tế vẫn còn tình trạng “trên rải thảm, dưới rải đinh” khi một bộ phận cán bộ, công chức nhũng nhiễu, gây phiền hà cho người dân và doanh nghiệp, vi phạm nghiêm trọng đạo đức công vụ, đến mức bị khởi tố, bắt tạm giam…
Nắng nóng, dưa bở Cửa Lò giá bán cao gấp đôi vẫn ‘cháy hàng’

Nắng nóng, dưa bở Cửa Lò giá bán cao gấp đôi vẫn ‘cháy hàng’

(Baonghean.vn) - Những ngày cao điểm nắng nóng, nông dân phường Nghi Hương (TX.Cửa Lò) và xã Nghi Thạch (Nghi Lộc) bước vào vụ thu hoạch dưa bở. Đây là vụ dưa thứ 2 trong năm, nắng nóng gay gắt, thức quả giải nhiệt này được nhiều người ưa chuộng nên giá bán tăng cao và không đáp ứng đủ nhu cầu thị trường…
Thông tin nổi bật ngày 27/6

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 27/6

(Baonghean.vn) - Thường trực HĐND tỉnh thông báo triệu tập Kỳ họp thứ 7; Nông dân Nghệ An vất vả chống hạn cho chè; Mở rộng cảng cá Lạch Quèn; Cháy nhà, 1 người tử vong… là những thông tin nổi bật ngày 27/6.
Trường tiên tiến

Nghệ An: Mô hình trường tiên tiến tạo cơ hội cho học sinh được phát triển toàn diện

(Baonghean.vn) - Từ năm học 2022 – 2023, Nghệ An sẽ triển khai thí điểm mô hình trường tiên tiến tại 4 bậc học từ mầm non đến THCS. Việc triển khai mô hình nhằm thực hiện Quyết định 147/QĐ – UBND phê duyệt Đề án Thí điểm xây dựng trường mầm non, phổ thông tiên tiến theo xu thế hội nhập quốc tế trên địa bàn tỉnh Nghệ An, giai đoạn 2021-2030 và nhằm tạo bước đột phá trong đổi mới căn bản toàn diện giáo dục và đào tạo.
Đến năm 2025, Nghệ An phải giảm 5.587 người làm việc trong các cơ quan Nhà nước

Đến năm 2025, Nghệ An phải giảm 5.587 người làm việc trong các cơ quan Nhà nước

(Baonghean.vn) -  Thẩm tra về dự thảo nghị quyết phê duyệt tổng số người làm việc, lao động hợp đồng trong các đơn vị sự nghiệp và tổ chức hội năm 2023, Ban Pháp chế, Hội đồng nhân dân tỉnh đề nghị Sở Nội vụ làm rõ phương án để giảm 5.587 biên chế đến năm 2025 do Bộ Nội vụ yêu cầu. 
Ứng dụng chuyển đổi số và theo dõi giám sát giao thông từ Trung tâm điều hành đô thị thông minh IOC thành phố Vinh. Ảnh: Nguyễn Hải

Chuyển đổi số là gì?

(Baonghean.vn) - Chuyển đổi số là quá trình thay đổi tổng thể và toàn diện của cá nhân, tổ chức về cách sống, cách làm việc và phương thức sản xuất dựa trên các công nghệ số.
Tàu về neo đậu tại cảng cá Cửa Hội cuối tháng 5

Nghệ An kiểm soát, xử lý nhằm giảm nợ xấu

(Baonghean) - Những năm lại đây, cùng với các kênh đầu tư vốn khác ra nền kinh tế, hoạt động tín dụng của các ngân hàng tại Nghệ An diễn ra khá sôi động. Tuy vậy, hoạt động, giao dịch này luôn song hành với rủi ro phát sinh nợ xấu. 
Những mảnh đời khổ cực cần được giúp đỡ

Những mảnh đời khổ cực cần được giúp đỡ

(Baonghean.vn) - Đây là những hoàn cảnh khó khăn mà Hội LHPN thị xã Cửa Lò, các đoàn thể đang tổ chức kêu gọi giúp đỡ. Họ là những người dân sống bằng nghề buôn thúng bán mẹt, dù rất nỗ lực nhưng cuộc sống vẫn cơ cực, lại gặp tai hoạ bất ngờ, rất cần sự trợ giúp của cộng đồng.