Nga - Mỹ kết thúc đàm phán tại Geneva, vấn đề Ukraine ít được nhắc đến

PV

Theo vn.sputniknews.com

Cuộc gặp Nga - Mỹ về ổn định chiến lược đã kết thúc tại Geneva, như đại diện thường trực của Hoa Kỳ tại Văn phòng Liên hợp quốc địa phương thông báo với Sputnik.

Cuộc gặp kéo dài khoảng 7,5 giờ, diễn ra sau cánh cửa đóng kín, các bên chỉ giải lao ngắn để ăn trưa.

Dẫn đầu phái đoàn Nga là Thứ trưởng Ngoại giao Sergei Ryabkov và Thứ trưởng Quốc phòng Alexandr Fomin. Phía Hoa Kỳ do Thứ trưởng Ngoại giao Wendy Sherman đứng đầu.

Đại diện phía Nga và Mỹ tại cuộc gặp.

Thứ trưởng Sherman (trái) và người đồng cấp Ryabkov trước cuộc họp ngày 10/1. Ảnh: Reuters.

Hôm trước đã diễn ra cuộc họp sơ bộ dưới dạng bữa ăn tối làm việc. Theo kết quả cuộc gặp sơ bộ, ông Ryabkov tuyên bố rằng cuộc trò chuyện rất phức tạp, nhưng mang tính công việc. Nhà ngoại giao nhấn mạnh rằng Matxcơva sẵn sàng lắng nghe quan điểm của Hoa Kỳ, nhưng đối thoại mang tính xây dựng chỉ là có thể trong bối cảnh sửa đổi quyết định của hội nghị thượng đỉnh Budapest về tương lai của Ukraine và Gruzia trong NATO.

Động lực thúc đẩy tiến hành cuộc gặp là dự thảo thỏa thuận về đảm bảo an ninh mà Matxcơva đã gửi cho Washington và các đồng minh của Mỹ trong tháng 12. Cụ thể, tài liệu bao gồm các điều khoản về việc hai bên không triển khai tên lửa tầm trung và tầm ngắn trong tầm với của nhau, từ bỏ việc tiếp tục mở rộng NATO thông qua các nước Cộng hòa thuộc Liên Xô cũ và cắt giảm số lượng các cuộc tập trận.

Ngay từ trước khi bắt đầu các cuộc tham vấn, Hoa Kỳ đã tuyên bố rằng một số đề xuất là không thể chấp nhận. Còn Matxcơva nhấn mạnh, dự thảo này không mang tính chất tối hậu thư, nhưng Nga sẽ không đi tới nhượng bộ đơn phương, đặc biệt là dưới áp lực.

Đồng thời, Thứ trưởng Ryabkov không loại trừ rằng cuộc đối thoại với Hoa Kỳ chỉ giới hạn trong một cuộc gặp và sẽ chẳng ích lợi gì nếu tiếp nối, nhưng điều đó đe dọa vòng đối đầu mới.

Nga - Mỹ tuyên bố không để xảy ra chiến tranh hạt nhân

Tại cuộc gặp ở Geneva các phái đoàn của Hoa Kỳ và LB Nga đã xác nhận rằng trong chiến tranh hạt nhân không bên nào thắng và không nên kích động cuộc chiến như vậy, Thứ trưởng Ngoại giao thứ nhất của Hoa Kỳ Wendy Sherman tuyên bố với các phóng viên tại họp báo sau cuộc đàm phán của Nga và Hoa Kỳ về đảm bảo an ninh.

"Hoa Kỳ và Nga đồng ý rằng cuộc chiến tranh hạt nhân không thể thắng và không bao giờ nên để nó nổ ra", đại diện Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ cho biết trong cuộc họp báo ngắn qua điện thoại từ Geneva.

Nga không thấy Hoa Kỳ sẵn sàng giải quyết vấn đề an ninh

LB Nga không thấy phía Mỹ có sự sẵn sàng giải quyết câu hỏi chính của LB Nga về đảm bảo an ninh theo cách phù hợp với Matxcơva, - Thứ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Ryabkov tuyên bố sau cuộc hội đàm với phía Mỹ tại Geneva.

"Các câu hỏi chính vẫn treo đó và chúng tôi không thấy phía Mỹ hiểu được rằng giải pháp của họ nên theo cách phù hợp với chúng tôi", ông Ryabkov nói với các nhà báo.

Tin mới

Nhà báo Hồ Quang Lợi

Hồ Quang Lợi: Con đường báo chí, con đường văn hóa - Bài 1: Nảy mầm xanh trên tuổi thơ cơ cực

(Baonghean.vn) -  Nhà báo Hồ Quang Lợi, nhà báo nổi tiếng, đã từng đoạt 9 Giải Báo chí Quốc gia và Toàn quốc, có nhiều đóng góp xuất sắc cho sự nghiệp báo chí và sự nghiệp văn hoá, từ lâu đã được ngưỡng mộ bởi chất văn hoá trong các bài bình luận thời cuộc. Loạt bài viết có tính nghiên cứu dưới đây của Thiếu tướng, Nhà báo, Nhà văn Nguyễn Hồng Thái - Tổng biên tập Tạp chí Công an Nhân dân (Bộ Công an) đã được hoàn thành từ tháng 8-2021, nhưng Nhà báo Hồ Quang Lợi đề nghị chỉ đăng sau khi ông đã hoàn thành nhiệm kỳ Phó Chủ tịch Thường trực ở Hội Nhà báo Việt Nam. Xin trân trọng giới thiệu với bạn đọc.
Thông tin nổi bật ngày 27/5

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 27/5

(Baonghean.vn) - Đại biểu Quốc hội Nghệ An góp ý về dự thảo Luật Kinh doanh bảo hiểm (sửa đổi); Hơn 1500 hồ sơ đăng ký dự thi vào Trường THPT chuyên Phan Bội Châu; Dự án nâng cấp, mở rộng Quốc lộ 15A chậm hoàn thành; Phá thành công chuyên án đánh bạc… là những thông tin nổi bật ngày 27/5.
Lễ ký kết thoả thuận hợp tác

Tân Á Đại Thành hợp tác phát triển Khu đô thị thông minh

(Baonghean.vn) -  Tập đoàn Tân Á Đại Thành vừa ký kết thỏa thuận hợp tác với Schneider Electric Việt Nam. Theo đó, hai bên sẽ cùng nghiên cứu và triển khai các giải pháp kỹ thuật số cho Khu đô thị thông minh thuộc lĩnh vực bất động sản mà Tân Á Đại Thành đang tập trung đầu tư phát triển.
Hình ảnh Nguyễn Tất Thành trong vở diễn sân khấu cải lương Nợ nước non. Ảnh: tư liệu của TH

Vở diễn 'Nợ nước non' - xúc động hình ảnh của 20 năm đầu cuộc đời Chủ tịch Hồ Chí Minh

(Baonghean.vn) - Vở diễn “Nợ nước non” khắc họa 20 năm đầu trong cuộc đời Chủ tịch Hồ Chí Minh, vừa ra mắt công chúng dịp Kỷ niệm 132 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh, giúp công chúng có một cái nhìn đầy đủ và rõ nét hơn về thời niên thiếu, những bước ngoặt tác động mạnh đến tư tưởng của Người, cho đến khi Người ra đi tìm đường cứu nước…
65 năm thành lập BIDV Nghệ An: Tự hào phát triển cùng quê hương

Tự hào phát triển cùng quê hương

(Baonghean.vn) -  Trải qua 65 năm hình thành và phát triển, BIDV Nghệ An luôn đồng hành với những nhiệm vụ quan trọng của tỉnh Nghệ An và BIDV Việt Nam. Mặc dù có sự khác nhau về quy mô, tính chất hoạt động, về thời gian và không gian, về tên gọi và ngành chủ quản… nhưng được sự quan tâm, chỉ đạo kịp thời của các cấp, ngành, cùng sự nỗ lực vươn lên của BIDV Nghệ An đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao.
Ảnh khu đất vườn cam

UBND thành phố Vinh kiến nghị thu hồi khu đất thực hiện Dự án Vườn Cam Nghi Ân

(Baonghean.vn) - Sau khi Báo Nghệ An có loạt bài phản ánh liên quan đến khu đất thực hiện dự án duy trì, bảo tồn và phát triển vườn cam tại xóm Kim Phúc, xã Nghi Ân do Công ty TNHH Một thành viên Cà phê - Cao su Nghệ An làm chủ đầu tư đến nay vẫn trong tình trạng hoang hoá, ngày 25/5/2022, UBND TP. Vinh có Công văn số 2575/UBND-TNMT kiến nghị UBND tỉnh thu hồi khu đất trên.
Màu xanh ở Nhà máy xi măng Sông Lam 2. Ảnh: P.V

Thêm mảng xanh ở Nhà máy Xi măng sông Lam 2

(Baonghean.vn) - Ở Nhà máy Xi măng sông Lam 2, công tác bảo vệ môi trường, tạo cảnh quan và trồng cây xanh đang được quan tâm tạo nên mảng xanh mát tạo điều kiện cho công tác sản xuất, kinh doanh hiệu quả hơn. 
Ủy ban Mặt trận Tổ quốc tỉnh phối hợp với doanh nghiệp trao tặng máy kéo cho người dân có hoàn cảnh khó khăn

Ủy ban Mặt trận Tổ quốc tỉnh phối hợp với doanh nghiệp trao tặng máy kéo cho người dân có hoàn cảnh khó khăn

(Baonghean.vn) -  Sáng 27/5, Ban Thường trực Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh Nghệ An phối hợp với Tổng Công ty Máy động lực và Máy nông nghiệp Việt Nam - CTCP tổ chức lễ trao tặng 30 máy kéo cho người dân gặp khó khăn do ảnh hưởng thiên tai và đại dịch Covid-19 trên địa bàn tỉnh.
ảnh

Kết nối các điểm du lịch biển ở Nghệ An

(Baonghean.vn) - Với bờ biển dài, phong cảnh đẹp và nhiều làng nghề chế biến hải sản, Nghệ An có ưu thế trong phát triển du lịch biển - nghỉ dưỡng. Loại hình du lịch này đã và đang chiếm lượng khách và doanh thu lớn nhất trong hoạt động du lịch của tỉnh. Để phát huy ưu thế, việc liên kết các điểm đến, mở rộng không gian du lịch biển là vấn đề cần được quan tâm trong thời điểm hiện nay.
Cầu thủ nhí Nguyễn Đức Khang

'Bệ phóng' của một tài năng bóng đá

(Baonghean.vn) - Tài năng bóng đá không chỉ là thành quả của một cá nhân cầu thủ. Nó là trái ngọt của gia đình, thầy cô và những vườn ươm phù hợp. Câu chuyện về cầu thủ nhí Nguyễn Đức Khang là một minh chứng điển hình.
Giải pháp thu hồi tạm ứng và vốn đã thanh toán cao hơn giá trị quyết toán

Giải pháp thu hồi tạm ứng và vốn đã thanh toán cao hơn giá trị quyết toán

(Baonghean.vn) - Thời gian qua, Kho bạc Nhà nước (KBNN) Nghệ An luôn tăng cường công tác kiểm soát chi NSNN qua KBNN đảm bảo chặt chẽ theo đúng tiêu chuẩn định mức và dự toán được giao, vừa đảm bảo giữ được kỷ cương, kỷ luật tài chính, vừa thông thoáng; đáp ứng kịp thời nhu cầu của các đơn vị sử dụng ngân sách. KBNN đẩy mạnh cải cách hành chính, nâng cao chất lượng Dịch vụ công trực tuyến cấp độ 4, kiên quyết từ chối thanh toán các khoản chi không đúng quy định, không đúng tiêu chuẩn, chế độ, định mức...
Kỷ luật

Ban Bí thư thi hành kỷ luật cán bộ

Ngày 26/5, tại trụ sở Trung ương Đảng, đồng chí Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng chủ trì họp Ban Bí thư để xem xét, thi hành kỷ luật đồng chí Lê Minh Trung, Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy Đà Nẵng, Phó Chủ tịch Thường trực Hội đồng nhân dân thành phố Đà Nẵng  và đồng chí Đinh Quý Nhân, nguyên Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh Quảng Bình, nguyên Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Quảng Bình.