Nga ngăn chặn một loạt các vụ tấn công khủng bố ở Kherson

Theo PV (vn.sputniknews.com)

0:00 / 0:00
0:00
An ninh Nga ngăn chặn được một loạt các vụ tấn công khủng bố do Tổng cục Tình báo Bộ Quốc phòng Ukraine lên kế hoạch thực hiện ở khu vực Kherson. Trong quá trình tổ chức trưng cầu dân ý, một kẻ phá hoại đã bị vô hiệu hóa, tên thứ hai bị bắt giữ, một cán bộ bảo vệ pháp luật Nga cho biết.

"Valery Panchuk bị bắt giữ ở vùng Kherson vào ngày 21 tháng 9. Tên này dưới sự điều phối của một nhân viên Tổng cục Tình báo Bộ Quốc phòng Ukraine tên là Vitaly đã lên kế hoạch nổ mìn phá hai cột điện cao thế cung cấp điện cho các tỉnh Kherson và Zaporozhye, cũng như Cộng hòa Crưm", - nguồn tin cho biết.

Kẻ phá hoại thứ hai bị phát hiện ở thành phố Boryslav và bị vô hiệu hóa ngày 19/9 khi dùng vũ khí chống cự.

Nga ngăn chặn một loạt các vụ tấn công khủng bố ở Kherson ảnh 1

Ảnh minh họa Sputnik

“10 kg thuốc nổ TNT bị tịch thu ngay tại chỗ, cũng như bản đồ đánh dấu các cơ sở hạ tầng dân sự ở Boryslav mà tên này có kế hoạch thực hiện các vụ khủng bố, kể cả trong thời gian trưng cầu dân ý”, - nguồn tin nêu rõ.

Trên đoạn băng ghi hình chiến dịch truy quét thấy rõ kẻ phá hoại bị vô hiệu hóa khi trốn trong một ngôi nhà riêng từ đó nổ súng chống trả lực lượng an ninh Nga. Kết quả hắn bị quân Nga dùng súng phóng lựu tiêu diệt.

Tại hiện trường vụ đụng độ, ngoài thuốc nổ TNT còn thu giữ ba thiết bị nổ tự tạo có thành phần gây sát thương, ba chiếc chai có lẽ dùng để chế tạo bom xăng “cocktail Molotov”, một khẩu súng trường tấn công Kalashnikov cháy sém, súng phóng lựu RPG-22 và RPG-26.

Theo một nhân viên của lực lượng an ninh Nga, kẻ phá hoại vừa bị vô hiệu hóa đã đến Boryslav ngày 12/9. Hắn ta lấy thuốc nổ TNT từ kho vũ khí bí mật do Panchuk cất giấu và gia công thiết bị nổ tự tạo, thứ hắn ta định dùng để chống lại các nhân viên chính quyền địa phương, cảnh sát, lực lượng Vệ binh quốc gia và những cư dân địa phương không ủng hộ chế độ Kiev.

Kẻ bị bắt giữ tên là Panchuk nói rằng trước đây hắn ta phục vụ trong cơ quan nội vụ Ukraine, sau khi Nga bắt đầu chiến dịch đặc biệt thì có một người tên là Vitaly tiếp cận hắn, tự giới thiệu mình là sĩ quan tình báo Ukraine. Người này, theo lời khai của kẻ bị bắt giữ, ra lệnh báo cáo nơi triển khai quân đội và thiết bị của Nga gần các nhà máy ở Nova Kakhovka, trong đó có Nhà máy điện cơ Nova Kakhovka NKEMZ, cung cấp thuốc nổ TNT và giao nhiệm vụ cho viên cựu sĩ quan cảnh sát nổ mìn phá đường dây tải điện ở Nova Kakhovka.

“Tôi đi về hướng này, nơi có những cột điện dẫn đường dây qua hồ nước về phía Crưm... Tôi không hiểu phải nổ cột điện nào nên đã quay video và chụp ảnh lại. Tôi không biết đích xác cột điện nào, người ta bảo tôi là phải nổ mìn phá những cột điện nào đó trong số này”, - kẻ phá hoại mới bị bắt giữ khai.

Hắn ta giải thích rằng cuối cùng vì sợ chính mình bị nổ chết nếu không kịp chạy ra chỗ an toàn sau khi kích nổ, nên quay về cất số thuốc nổ đó vào kho cho kẻ phá hoại thứ hai, người mà hắn ta có lần nói chuyện qua điện thoại nhưng cam đoan là mình không biết tên.

Lực lượng an ninh Nga cung cấp cho Sputnik một đoạn thư từ trao đổi của hai kẻ phá hoại bàn bạc về việc đặt chất nổ và lấy chất nổ ra khỏi kho.

Cơ quan an ninh Nga cũng kêu gọi người dân Kherson không nghe theo những hành động khiêu khích như vậy của các cơ quan đặc nhiệm Ukraine, bắt người dân thực hiện hành động khủng bố và phá hoại ở các vùng lãnh thổ đã được giải phóng.

"Đừng để bản thân và người thân của bạn rơi vào vòng nguy hiểm, bởi vì chắc chắn bất kỳ hành vi phạm tội nào cũng sẽ bị trừng trị", - nhân viên bảo vệ pháp luật Nga kết luận.

Tin mới

Phó Bí thư Tỉnh uỷ Hoàng Nghĩa Hiếu chỉ đạo sơ tán người dân Kỳ Sơn khỏi vùng nguy hiểm ngay trong đêm

Phó Bí thư Tỉnh uỷ Hoàng Nghĩa Hiếu chỉ đạo sơ tán người dân Kỳ Sơn khỏi vùng nguy hiểm ngay trong đêm

(Baonghean.vn) - Sau khi họp khẩn với Ban chỉ huy phòng chống lụt bão và tìm kiếm cứu nạn huyện Kỳ Sơn vào tối 2/10, đồng chí Phó Bí thư Tỉnh uỷ Hoàng Nghĩa Hiếu tiếp tục chỉ đạo nhanh chóng sơ tán người dân khỏi vùng nguy hiểm, tuyệt đối không để người dân ở lại những khu vực có nguy cơ xảy ra lũ quét.
Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Nghệ An kêu gọi ủng hộ nhân dân khắc phục hậu quả thiên tai

Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Nghệ An kêu gọi ủng hộ nhân dân khắc phục hậu quả thiên tai

(Baonghean.vn) -  Ngày 2/10, đồng chí Võ Thị Minh Sinh - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh uỷ, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Nghệ An, Trưởng ban cứu trợ tỉnh đã thay mặt Uỷ ban MTTQ Việt Nam tỉnh Nghệ An ký thư ngỏ gửi tới các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp, nhà hảo tâm trong và ngoài tỉnh Nghệ An, kêu gọi chung tay ủng hộ nhân dân khắc phục hậu quả thiên tai.
Phó Bí thư Tỉnh uỷ Hoàng Nghĩa Hiếu họp khẩn với Kỳ Sơn trong đêm chỉ đạo khắc phục hậu quả lũ quét

Phó Bí thư Tỉnh uỷ Hoàng Nghĩa Hiếu họp khẩn với Kỳ Sơn trong đêm chỉ đạo khắc phục hậu quả lũ quét

(Baonghean.vn) - Sau khi kiểm tra hiện trường tại thị trấn Mường Xén (Kỳ Sơn), tối nay (2/10), đồng chí Hoàng Nghĩa Hiếu - Phó Bí thư Tỉnh uỷ, Phó Chủ tịch UBND tỉnh đã có cuộc họp khẩn với Ban chỉ huy phòng, chống lụt bão huyện Kỳ Sơn để chỉ đạo gấp rút việc triển khai các phương án khắc phục hậu quả lũ quét.

Hỗ trợ

Sở Giáo dục và Đào tạo hỗ trợ các giáo viên, trường học bị thiệt hại do lũ lụt tại huyện Thanh Chương và Kỳ Sơn

(Baonghean.vn) - Trong những ngày qua, mưa lớn cùng lũ ống, lũ quét đã làm ngập lụt và hư hỏng nhiều trường lớp và nhà cửa của các giáo viên tại nhiều địa phương trên địa bàn tỉnh Nghệ An. Trước tình hình đó lãnh đạo Sở Giáo dục & Đào tạo đã kịp thời hỗ trợ thầy và trò các nhà trường, những nơi bị thiệt hại lớn do lũ lụt.
Đại tá Lê Thế Mẫu: Cuộc chiến Ukraine nhìn từ Diễn đàn Đại hội đồng Liên hợp quốc 2022

Đại tá Lê Thế Mẫu: Cuộc chiến Ukraine nhìn từ Diễn đàn Đại hội đồng Liên hợp quốc 2022

(Baonghean.vn) - Cuộc chiến Ukraina trở thành chủ đề lớn và nổi bật nhất trong các cuộc tranh luận tại Diễn đàn Đại hội đồng Liên hợp quốc năm nay tại thành phố New York, Mỹ, trong những ngày cuối tháng 9 vừa qua. Nhân sự kiện này, Báo Nghệ An đã có cuộc trao đổi với Đại tá Lê Thế Mẫu - Nguyên Trưởng Phòng Thông tin khoa học quân sự thuộc Viện Chiến Chiến lược quốc phòng và là chuyên gia phân tích chính trị- an ninh quốc tế
Những hình ảnh mới nhất ở thị trấn Mường Xén sau khi lũ qua

Những hình ảnh mới nhất ở thị trấn Mường Xén sau khi lũ qua

(Baonghean.vn) - Sáng 2/10, sau khi một trận lũ ống, lũ quét tràn qua, thị trấn Mường Xén (huyện Kỳ Sơn) trở nên tan hoang. Khối lượng lớn bùn, đất, đá, cây cối... đã biến nhiều khu vực của thị trấn Mường Xén trở thành hố sâu. Những hình ảnh mới nhất được nhóm phóng viên - cộng tác viên Báo Nghệ An đang tác nghiệp trực tiếp từ Kỳ Sơn chuyển về.
Hội đồng hương Nghệ An tại TP. Hồ Chí Minh thăm hỏi, trao quà hỗ trợ 3 cháu bé mồ côi tại Nghi Lộc

Hội đồng hương Nghệ An tại TP. Hồ Chí Minh thăm hỏi, trao quà hỗ trợ 3 cháu bé mồ côi tại Nghi Lộc

(Baonghean.vn) - Nắm được thông tin về hoàn cảnh của 3 cháu nhỏ là con của 2 vợ chồng bị lũ cuốn tại xã Nghi Lâm, huyện Nghi Lộc, Hội đồng hương Nghệ An tại TP. Hồ Chí Minh đã trực tiếp tới chia buồn cùng gia quyến, động viên và hỗ trợ cho các cháu số tiền 50 triệu đồng.
Đại hội Đoàn toàn tỉnh Nghệ An hướng về người dân vùng lũ

Đại hội Đoàn toàn tỉnh Nghệ An hướng về người dân vùng lũ

(Baonghean.vn) - Sau 2 ngày làm việc (1-2/10), Đại hội Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tỉnh Nghệ An lần thứ XVIII, nhiệm kỳ 2022-2027 đã thành công tốt đẹp. Không chỉ hoàn thành nhiệm vụ tại các phiên làm việc, Đại hội còn chú trọng thực hiện các hoạt động ý nghĩa hướng về người dân có hoàn cảnh khó khăn đang chịu thiệt hại bởi mưa lũ. 
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 2/10

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 2/10

(Baonghean.vn) - 26 nghệ nhân Nghệ An được phong tặng danh hiệu Nghệ nhân Nhân dân, Nghệ nhân Ưu tú; Đại hội đại biểu Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tỉnh Nghệ An thành công tốt đẹp; Lũ ống, lũ quét ở Kỳ Sơn; Tăng lưu lượng xả nước hồ chứa thủy điện Bản Ang, Nậm Mô… là những thông tin nổi bật ngày 2/10.
Ảnh khắc phục lũ quét Kỳ Sơn. Ảnh: Trọng Tuấn

Công an Nghệ An khẩn trương giúp dân khắc phục hậu quả lũ quét ở Kỳ Sơn

(Baonghean.vn) - Trước tình hình lũ quét đột ngột xảy ra tại huyện miền núi Kỳ Sơn, gây ngập lụt, sạt lở và gây thiệt hại lớn đến sản xuất, đời sống của nhân dân. Công an tỉnh Nghệ An đã chỉ đạo Công an các đơn vị, địa phương huy động lực lượng khẩn trương phối hợp giúp nhân dân khắc phục hậu quả mưa lũ, ổn định đời sống.
Thủy điện Bản Vẽ chưa phải xả điều tiết lũ sau bão số 4

Thủy điện Bản Vẽ chưa phải xả điều tiết lũ sau bão số 4

(Baonghean.vn) - Do ảnh hưởng của hoàn lưu bão số 4, mấy ngày qua lưu lượng nước đổ về hồ thủy điện Bản Vẽ có xu hướng tăng nhanh. Hiện nay mức nước hồ Bản Vẽ đạt 196,4m trên mực nước dâng bình thường là 200m theo quy trình vận hành liên hồ chứa. Do đó, thời điểm này, thủy điện Bản Vẽ chưa phải tiến hành xả điều tiết lũ.
Ứng cứu

Ứng cứu

(Baonghean.vn) - Ảnh hưởng cơn bão số 4, sáng 30/9/2022 Trung tâm y tế TX. Hoàng Mai bị ngập chìm trong biển nước, lực lượng vũ trang trên địa bàn đã kịp thời ứng cứu, chuyển bệnh nhân cao tuổi đến nơi an toàn và tiếp tục điều trị.
Quỳ Châu: Hỗ trợ người dân di dời trước nguy cơ sạt lở đất

Quỳ Châu: Hỗ trợ người dân di dời trước nguy cơ sạt lở đất

(Baonghean.vn) - Mưa kéo dài nhiều ngày qua khiến một số nơi ở huyện Quỳ Châu có nguy cơ lớn xảy ra sạt lở đất. Gần đây nhất, hôm 1/10, một nhà dân tại bản Hoa Tiến 2, xã Châu Tiến đã bị sập hoàn toàn. Các lực lượng ở địa phương đang tích cực hỗ trợ người dân di dời đồ đạc, chủ động ứng phó với các kịch bản xấu có thể xảy ra.
Huyện Con Cuông huy động máy móc xử lý điểm sạt lở Dốc Chó. Ảnh: Bảo Hân

Dốc Chó sạt lở, Quốc lộ 7 tiếp tục bị chia cắt

(Baonghean.vn) - Do ảnh hưởng của hoàn lưu bão số 4 gây mưa lớn ở huyện Con Cuông, Quốc lộ 7 đoạn qua Dốc Chó tiếp tục bị sạt lở gây ách tắc giao thông. Hiện các phương tiện chưa thể lưu thông do đất, đá từ phía ta luy dương tiếp tục sụt xuống với khối lượng lớn.