Nga sẵn sàng cùng thúc đẩy bình thường hóa tình hình trong nước Myanmar

Theo PV (vn.sputniknews.com)

Theo dõi Báo Nghệ An trên Google News
Moskva sẵn sàng giúp tìm cách bình thường hóa tình hình trong nước, Bộ Ngoại giao Nga cho biết trong cuộc thảo luận về tình hình ở Myanmar tại Hội nghị cấp cao ASEAN bất thường.

"Chúng tôi sẵn sàng cùng với các đối tác khu vực Naypyidaw giúp tìm cách bình thường hóa tình hình ở nước Myanmar thân thiện", Bộ Ngoại giao Nga tuyên bố.

Cách tiếp cận có trách nhiệm

Bộ Ngoại giao Nga ghi nhận cách tiếp cận cân bằng và có trách nhiệm của các quốc gia thành viên ASEAN và nhấn mạnh việc tuân thủ nguyên tắc không can thiệp vào công việc nội bộ của nước này, ý định của 10 nước tiếp tục đối thoại khu vực đồng thời không cho phép áp lực từ bên ngoài. 

Myanmar Hình minh họa.
Tỉnh hình ở Myanmar vẫn còn tiềm ẩn nhiều phức tạp. Ảnh minh họa.

"Chúng tôi ủng hộ "Đồng thuận năm điểm" được thông qua sau cuộc thảo luận, điều này phần lớn lặp lại các cách tiếp cận của Nga, bao gồm kêu gọi tất cả các bên ở Myanmar tránh bạo lực, thể hiện sự kiềm chế tối đa, và linh hoạt, đồng thời tìm kiếm một giải pháp hòa bình thông qua đối thoại mang tính xây dựng", thông báo cho biết.

Bộ Ngoại giao Nga bổ sung rằng "văn kiện được thông qua ở Jakarta có tính đến lợi ích và mối quan tâm của tất cả  thành viên tham gia vào tiến trình chính trị nội bộ ở Myanmar và việc thực hiện các sáng kiến trong đó sẽ góp phần giải quyết tình hình".

Đầu ngày hôm nay, Thư ký báo chí của Tổng thống Liên bang Nga Dmitry Peskov nói rằng Điện Kremlin rất quan ngại trước những gì đang xảy ra ở Myanmar, lên án quyết liệt những hành động dẫn đến thương vong trong dân thường và ủng hộ việc nước này phải tự giải quyết các vấn đề nội bộ.

Hội nghị thượng đỉnh của các nhà lãnh đạo ASEAN

Hội nghị thượng đỉnh diễn ra vào ngày 24 tháng 4 tại Jakarta với chuyên đề về tình hình ở Myanmar. Tại đó, hơn 700 người biểu tình thiệt mạng trong các cuộc biểu tình phản đối việc giới quân sự lên cầm quyền và các cuộc đụng độ với lực lượng an ninh, theo  thông tin của các nhà hoạt động nhân quyền.

tin mới

Nga cáo buộc NATO sẽ gây ra xung đột tồi tệ hơn Thế chiến II

Nga cáo buộc NATO sẽ gây ra xung đột tồi tệ hơn Thế chiến II

(Baonghean.vn)- Phương Tây đang đẩy thế giới đến gần hơn với một cuộc xung đột toàn cầu chưa từng thấy kể từ Thế chiến thứ hai, bằng cách cung cấp vũ khí hạng nặng hơn bao giờ hết cho Ukraine và ca ngợi chủ nghĩa Quốc xã, cựu Tổng thống Nga Dmitry Medvedev cảnh báo trong một bài đăng trên Telegram.

Tướng Cương: Việt Nam gửi thông điệp đoàn kết để vượt qua thách thức tới Đại hội đồng Liên hợp quốc

Tướng Cương: Việt Nam gửi thông điệp đoàn kết để vượt qua thách thức tới Đại hội đồng Liên hợp quốc

(Baonghean.vn) - Phiên họp thứ 78 của Đại hội đồng Liên hợp quốc - một sự kiện chính trị lớn, thu hút sự chú ý đặc biệt. Nhân sự kiện này, Báo Nghệ An có cuộc trao đổi với Thiếu tướng Lê Văn Cương - Nguyên Viện trưởng Viện Chiến lược, Bộ Công an.

Tổng Thư ký NATO kêu gọi nhanh chóng bổ sung vũ khí cho Ukraine

Tổng Thư ký NATO kêu gọi nhanh chóng bổ sung vũ khí cho Ukraine

(Baonghean.vn) - Trong kỳ họp thứ 78 của Đại hội đồng Liên hợp quốc, Tổng Thư ký NATO Jens Stoltenberg cho biết, Ukraine cần được khẩn trương bổ sung các phương tiện phòng không cũng như thiết bị bảo trì, đồng thời kêu gọi các nước phương Tây chi tiền mua hệ thống phòng không cho Kiev.