Nga sẵn sàng đón nhận các đề xuất nghiêm túc nhằm giải quyết khủng hoảng Ukraine

0:00 / 0:00
0:00
(Baonghean.vn) - Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova ngày 18/3 tuyên bố, nước này sẵn sàng đón nhận các đề xuất nghiêm túc nhằm giải quyết khủng hoảng Ukraine nhưng không chấp nhận tối hậu thư.

Khi bình luận về phát biểu của Ngoại trưởng Ukraine Dmitry Kuleba về tầm quan trọng của "công thức hòa bình" do Tổng thống Volodymyr Zelensky đưa ra, bà Zakharova nói: "Thật không may, đó là một ý đồ khác của chính quyền Ukraine nhằm đánh lừa cộng đồng quốc tế và chính người dân của họ".

Nga sẵn sàng đón nhận các đề xuất nghiêm túc nhằm giải quyết khủng hoảng Ukraine ảnh 1

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova. Ảnh: TASS

"Cái gọi là "công thức hòa bình" của Zelensky không liên quan gì đến hòa bình. Nó chỉ là một danh sách các yêu cầu tối hậu thư đối với Nga, không phù hợp với thực tế. Kế hoạch này đặc biệt yêu cầu quân đội Nga rút khỏi các khu vực của Nga (Donetsk và Luhansk, các vùng Zaporizhzhia và Kherson, thậm chí cả bán đảo Crimea), Moskva phải bồi thường thiệt hại và thậm chí nhận tội trước các tòa án quốc tế. Mục đích "công thức hòa bình" của Ukraine là khiến Nga đầu hàng với sự giúp sức của phương Tây", bà Zakharova lưu ý.

Nhà ngoại giao này chỉ ra rằng, giải pháp cho vấn đề Ukraine đòi hỏi phải dỡ bỏ mọi biện pháp trừng phạt đối với Nga.

Bà nhấn mạnh: "Để đảm bảo hòa bình bền vững, cần phải nhanh chóng chấm dứt hoạt động cung cấp vũ khí và điều động lính đánh thuê tới Ukraine, chấm dứt hành động thù địch, đưa Ukraine trở lại tình trạng trung lập, không liên kết, sự công nhận của quốc tế đối với quyền tự quyết của dân tộc. Ukraine phải được phi quân sự hóa và phi quốc xã hóa, tất cả các mối đe dọa phát sinh từ lãnh thổ Ukraine phải được loại bỏ, vị thế quốc gia không sở hữu vũ khí hạt nhân cũng như quyền của cộng đồng và các dân tộc thiểu số nói tiếng Nga phải được đảm bảo. Việc hủy bỏ mọi lệnh trừng phạt và kiện tụng bất hợp pháp nhằm vào Nga tại các tòa án quốc tế nên trở thành một phần không thể thiếu của thỏa thuận hòa bình"./.

Tin mới

Đọc truyện đêm khuya: Đường về nhà

Đọc truyện đêm khuya: Đường về nhà

(Baonghean.vn) - Truyện kể về một cậu bé trai vì giận dỗi bố mẹ nên đã quyết định “đi bụi” để bố mẹ phải ân hận về cách cư xử mà theo cậu là không đúng với bản thân mình. Nguyên nhân là cậu thi trượt vào cấp ba, bị bố mẹ mắng nhiếc...
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 4/6

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 4/6

(Baonghean.vn) - Phát động quốc gia Tuần lễ biển và hải đảo Việt Nam; Hơn 3.000 thanh niên tình nguyện Nghệ An sẵn sàng tiếp sức sĩ tử vào lớp 10… là những thông tin nổi bật ngày 4/6.
Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường dự Lễ phát động quốc gia Tuần lễ biển và hải đảo Việt Nam tại Cửa Lò

Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường dự Lễ phát động quốc gia Tuần lễ biển và hải đảo Việt Nam tại Cửa Lò

(Baonghean.vn) - Sáng 4/6, tại thị xã Cửa Lò, Bộ Tài nguyên và Môi trường phối hợp với UBND tỉnh Nghệ An tổ chức Lễ phát động quốc gia Tuần lễ biển và hải đảo Việt Nam; Tháng hành động Vì môi trường hưởng ứng Ngày Đại dương thế giới và Ngày Môi trường thế giới năm 2023.
Nghệ An tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đẩy mạnh thực hiện Đề án 06

Nghệ An tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đẩy mạnh thực hiện Đề án 06

(Baonghean.vn) - Ban Thường vụ Tỉnh ủy Nghệ An ban hành Chỉ thị tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đẩy mạnh thực hiện Đề án phát triển ứng dụng dữ liệu về dân cư, định danh và xác thực điện tử phục vụ chuyển đổi số quốc gia giai đoạn 2022 - 2025, tầm nhìn đến năm 2030 trên địa bàn tỉnh Nghệ An...
Áo dài ngũ thân

Điểm tuần: Áo dài ngũ thân

(Baonghean.vn) - Người xưa có câu: “Quen sợ dạ, lạ sợ áo quần”, xưa nay trang phục là một phần vô cùng quan trọng của cuộc sống. Trang phục là tấm gương phản chiếu hoàn cảnh, thái độ và văn hóa của mỗi một con người nói riêng và cộng đồng nói chung.