Nga sẵn sàng đón nhận các đề xuất nghiêm túc nhằm giải quyết khủng hoảng Ukraine

Lan Hạ (Theo TASS) 19/03/2023 11:42

(Baonghean.vn) - Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova ngày 18/3 tuyên bố, nước này sẵn sàng đón nhận các đề xuất nghiêm túc nhằm giải quyết khủng hoảng Ukraine nhưng không chấp nhận tối hậu thư.

Khi bình luận về phát biểu của Ngoại trưởng Ukraine Dmitry Kuleba về tầm quan trọng của "công thức hòa bình" do Tổng thống Volodymyr Zelensky đưa ra, bà Zakharova nói: "Thật không may, đó là một ý đồ khác của chính quyền Ukraine nhằm đánh lừa cộng đồng quốc tế và chính người dân của họ".

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova. Ảnh: TASS

"Cái gọi là "công thức hòa bình" của Zelensky không liên quan gì đến hòa bình. Nó chỉ là một danh sách các yêu cầu tối hậu thư đối với Nga, không phù hợp với thực tế. Kế hoạch này đặc biệt yêu cầu quân đội Nga rút khỏi các khu vực của Nga (Donetsk và Luhansk, các vùng Zaporizhzhia và Kherson, thậm chí cả bán đảo Crimea), Moskva phải bồi thường thiệt hại và thậm chí nhận tội trước các tòa án quốc tế. Mục đích "công thức hòa bình" của Ukraine là khiến Nga đầu hàng với sự giúp sức của phương Tây", bà Zakharova lưu ý.

Nhà ngoại giao này chỉ ra rằng, giải pháp cho vấn đề Ukraine đòi hỏi phải dỡ bỏ mọi biện pháp trừng phạt đối với Nga.

Bà nhấn mạnh: "Để đảm bảo hòa bình bền vững, cần phải nhanh chóng chấm dứt hoạt động cung cấp vũ khí và điều động lính đánh thuê tới Ukraine, chấm dứt hành động thù địch, đưa Ukraine trở lại tình trạng trung lập, không liên kết, sự công nhận của quốc tế đối với quyền tự quyết của dân tộc. Ukraine phải được phi quân sự hóa và phi quốc xã hóa, tất cả các mối đe dọa phát sinh từ lãnh thổ Ukraine phải được loại bỏ, vị thế quốc gia không sở hữu vũ khí hạt nhân cũng như quyền của cộng đồng và các dân tộc thiểu số nói tiếng Nga phải được đảm bảo. Việc hủy bỏ mọi lệnh trừng phạt và kiện tụng bất hợp pháp nhằm vào Nga tại các tòa án quốc tế nên trở thành một phần không thể thiếu của thỏa thuận hòa bình"./.

Nga sẵn sàng đón nhận các đề xuất nghiêm túc nhằm giải quyết khủng hoảng Ukraine
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO