Nga tiết lộ bí quyết rút ngắn thời gian để sản xuất vắc-xin Covid-19

Theo Thanh Hảo (vietnamnet.vn)

Theo dõi Báo Nghệ An trên Google News
Các phương pháp nghiên cứu hiện đại cho phép tạo trước vắc-xin nguyên mẫu chống lại các chủng dịch tễ có thể xuất hiện, theo Giám đốc Viện Nghiên cứu Dịch tễ học và Vi sinh vật học Gamaleya của Nga, ông Alexander Gintsburg.
Trả lời phỏng vấn Đài Truyền hình Rossiya-1, ông Gintsburg khẳng định các phương pháp hiện đại thậm chí có thể giúp giảm bớt thời gian bào chế vắc-xin xuống 1 tháng trong trường hợp cần thiết.
Ảnh: Sputnik
Ảnh: Sputnik

"Các phương pháp kỹ thuật gene hiện tại cho phép tạo trước các vắc-xin nguyên mẫu ngừa các chủng dịch tễ có thể xuất hiện, như chúng tôi tiên liệu. Những nguyên mẫu đó có thể được phát triển trước, và chỉ cần lưu trữ trong tủ lạnh như một loại dược phẩm đặc biệt. Điều này có thể cho phép giảm thời gian phát triển vắc-xin mới xuống còn 1 tháng, thậm chí với thời hạn ít hơn, thay vì 5 tháng", vị chuyên gia nhấn mạnh thêm.

Trước đó, khi trao đổi với hãng tin Nga RT, ông Gintsburg nói rằng, những kinh nghiệm quý báu trong quá trình nghiên cứu vắc-xin ngừa các bệnh truyền nhiễm như Ebola và Hội chứng hô hấp Trung Đông (MERS) đã giúp các nhà khoa học Nga tìm ra được mẫu ngừa Covid-19 nhanh hơn mong đợi. Ông cho biết thêm, mặc dù vắc-xin này chỉ mới được bào chế trong chưa đầy 5 tháng, nó không phải "loại được bào chế mà không chuẩn bị gì từ trước".

"Cả một thế hệ gồm các chuyên gia công nghệ sinh học, các nhà virus học và miễn dịch học… đều đã có trên 20 năm phát triển công nghệ được sử dụng để bào chế vắc-xin này cùng với ít nhất 6 loại thuốc khác", ông Gintsburg tiết lộ với RT. 

Vị giám đốc của Viện Gamaleya khẳng định thêm, công trình nghiên cứu vắc-xin GamEvac-Combi ngừa Ebola cách đây ít năm đặc biệt hữu ích trong xác định các thành phần và liều lượng tiêm chủng. Các chuyên gia cũng tổng hợp kiến thức trong quá trình phát triển vắc-xin ngừa MERS, dịch bệnh có "80% tương đồng" với Covid-19 nhưng nguy hiểm hơn nhiều.

Bộ Y tế Nga, ngày 15/8, thông báo sẽ bắt đầu sản xuất hàng loạt vắc-xin Covid-19 có tên là Sputnik V, sản phẩm của Viện Gamaleya.

Trước những nghi ngờ về tính an toàn và thời gian phát triển vắc-xin quá ngắn, ông Gintsburg khẳng định sinh phẩm này được nghiên cứu và chế tạo theo quy định nghiêm ngặt hiện hành của Nga, tuy được rút ngắn thời gian nhưng không một quy trình an toàn nào bị lược bỏ.

tin mới

Tổng Thư ký NATO kêu gọi nhanh chóng bổ sung vũ khí cho Ukraine

Tổng Thư ký NATO kêu gọi nhanh chóng bổ sung vũ khí cho Ukraine

(Baonghean.vn) - Trong kỳ họp thứ 78 của Đại hội đồng Liên hợp quốc, Tổng Thư ký NATO Jens Stoltenberg cho biết, Ukraine cần được khẩn trương bổ sung các phương tiện phòng không cũng như thiết bị bảo trì, đồng thời kêu gọi các nước phương Tây chi tiền mua hệ thống phòng không cho Kiev.

Ông Biden tuyên bố tái tranh cử tổng thống vì nền dân chủ Mỹ đang bị đe doạ

Ông Biden tuyên bố tái tranh cử tổng thống vì nền dân chủ Mỹ đang bị đe doạ

(Baonghean.vn) - Tổng thống Mỹ Joe Biden, người đang gây quỹ phục vụ chiến dịch tái tranh cử của mình khi tới New York để dự các hội nghị với các nhà lãnh đạo thế giới, hôm 18/9 đã thừa nhận những mối quan ngại về tuổi tác của ông, nhưng khẳng định sẽ tranh cử vì nền dân chủ đang bị đe doạ.