Nga tố Mỹ gỡ quốc kỳ tại tòa nhà Tổng lãnh sự

Theo Tử Quỳnh (vnexpress.net)

Theo dõi Báo Nghệ An trên Google News
Moskva gọi việc tháo cờ tại tòa nhà Tổng lãnh sự Nga là "hành động phạm pháp", yêu cầu Washington trả lá cờ lại vị trí cũ.
Tòa nhà Tổng lãnh sự Nga lại thành phố Seattle. Ảnh: Sputnik.
Tòa nhà Tổng lãnh sự Nga lại thành phố Seattle. Ảnh: Sputnik.
"Chính quyền Mỹ lợi dụng màn đêm để gỡ quốc kỳ Liên bang Nga tại tòa nhà Tổng lãnh sự ở thành phố Seattle. Những hành động phạm pháp nhằm vào biểu tượng quốc gia của Nga như vậy là không thể chấp nhận, một lần nữa cho thấy việc vi phạm luật quốc tế của Washington", TASS dẫn thông cáo do đại sứ quán Nga tại Mỹ công bố hôm qua.

Đại sứ quán Nga khẳng định tòa nhà Tổng lãnh sự là khu vực không thể xâm phạm, đồng thời yêu cầu Mỹ treo lá cờ về đúng chỗ ban đầu. Nước này cũng kêu gọi Washington trả lại những "tài sản ngoại giao của Nga bị thu giữ trái phép" tại thành phố Washington DC, San Francisco, Seattle, bang New York và Maryland.

"Dựa theo Công ước Vienna về quan hệ lãnh sự, Mỹ không tán thành việc duy trì hoạt động của lãnh sự quán Nga ở thành phố Seattle từ ngày 1/4/2018. Do tòa nhà này không còn được coi là nơi ở của Tổng lãnh sự Nga, việc treo quốc kỳ Nga trên nóc nhà là không phù hợp", Bộ Ngoại giao Mỹ giải thích hôm 1/5, đồng thời cho biết sẽ trả lá cờ về đại sứ quán Nga.

Hồi cuối tháng 3, chính quyền Mỹ tuyên bố trục xuất 60 nhà ngoại giao Nga và đóng cửa lãnh sự quán Nga tại thành phố Seattle, nhằm đáp trả cáo buộc Moskva đầu độc cựu điệp viên hai mang Sergei Skripal và con gái tại Anh.

tin mới

Nga cáo buộc NATO sẽ gây ra xung đột tồi tệ hơn Thế chiến II

Nga cáo buộc NATO sẽ gây ra xung đột tồi tệ hơn Thế chiến II

(Baonghean.vn)- Phương Tây đang đẩy thế giới đến gần hơn với một cuộc xung đột toàn cầu chưa từng thấy kể từ Thế chiến thứ hai, bằng cách cung cấp vũ khí hạng nặng hơn bao giờ hết cho Ukraine và ca ngợi chủ nghĩa Quốc xã, cựu Tổng thống Nga Dmitry Medvedev cảnh báo trong một bài đăng trên Telegram.

Tướng Cương: Việt Nam gửi thông điệp đoàn kết để vượt qua thách thức tới Đại hội đồng Liên hợp quốc

Tướng Cương: Việt Nam gửi thông điệp đoàn kết để vượt qua thách thức tới Đại hội đồng Liên hợp quốc

(Baonghean.vn) - Phiên họp thứ 78 của Đại hội đồng Liên hợp quốc - một sự kiện chính trị lớn, thu hút sự chú ý đặc biệt. Nhân sự kiện này, Báo Nghệ An có cuộc trao đổi với Thiếu tướng Lê Văn Cương - Nguyên Viện trưởng Viện Chiến lược, Bộ Công an.

Tổng Thư ký NATO kêu gọi nhanh chóng bổ sung vũ khí cho Ukraine

Tổng Thư ký NATO kêu gọi nhanh chóng bổ sung vũ khí cho Ukraine

(Baonghean.vn) - Trong kỳ họp thứ 78 của Đại hội đồng Liên hợp quốc, Tổng Thư ký NATO Jens Stoltenberg cho biết, Ukraine cần được khẩn trương bổ sung các phương tiện phòng không cũng như thiết bị bảo trì, đồng thời kêu gọi các nước phương Tây chi tiền mua hệ thống phòng không cho Kiev.