Nga trưng bằng chứng tố Thổ Nhĩ Kỳ tại tổng hành dinh diệt IS

Báo chí và các nhà ngoại giao nước ngoài được mời đến Trung tâm Điều hành Quốc phòng chỉ huy mọi hoạt động quân sự của Nga trên toàn cầu để theo dõi bằng chứng "giới tinh hoa Thổ Nhĩ Kỳ" mua dầu từ IS.

nga-dua-bang-chung-to-tho-nhi-ky-trong-tong-hanh-dinh-diet-is

Bên trong Trung tâm Điều hành Quốc phòng ở Moscow, Nga. Ảnh: Reuters

Theo Guardian, cuộc họp báo do Bộ Quốc phòng Nga tổ chức hôm qua ở Trung tâm Điều hành Quốc phòng (NCDC) là sự kiện lớn đầu tiên mời truyền thông nước ngoài tới dự trong thời gian gần đây.

Trong căn phòng rộng lớn, ngồi dưới màn hình chính hiển thị ảnh vệ tinh đường biên giới Thổ Nhĩ Kỳ - Syria, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Anatoly Antonov cáo buộc Ankara mua dầu từ Nhà nước Hồi giáo (IS), và cáo buộc cá nhân Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Erdogan nhúng tay vào "giao dịch tội phạm".

"Một đội hợp nhất những kẻ cướp và giới tinh hoa Thổ Nhĩ Kỳ hoạt động trong khu vực đó để ăn cắp dầu từ nước láng giềng (Iraq và Syria)", ông Antonov nói. "Dầu đưa tới lãnh thổ Thổ Nhĩ Kỳ với số lượng cực lớn, ở quy mô công nghiệp, thông qua đường ống dẫn dầu sống là hàng nghìn chiếc xe tải". Việc buôn bán này đem lại cho IS doanh thu hai tỷ USD mỗi năm.

Tuy nhiên, Tổng thống Erdogan sau đó bác bỏ cáo buộc, nói rằng: "Không ai có quyền vu khống Thổ Nhĩ Kỳ bằng cách nói Thổ Nhĩ Kỳ đang mua dầu của IS".

Bên cạnh cáo buộc mua dầu, Nga cũng giới thiệu NCDC - tổ hợp quốc phòng mới được xây dựng ở Frunze Naberezhnaya, gần sông Moscow và chỉ cách Quảng trường Đỏ khoảng ba km. Công trình hoàn thành tháng 12/2014, trị giá nhiều tỷ USD, mới ra mắt tháng trước khi truyền hình quốc gia Nga phát đi hình ảnh về Tổng thống Putin đứng theo dõi kết quả cuộc không kích chống khủng bố của quân đội Nga tại Syria.

Để vào được bên trong NCDC, phải thông qua cổng bảo vệ đầy lính vũ trang mặc áo chống đạn. Từng phương tiện qua lại bị kiểm tra kỹ lưỡng. Ngoài ra, còn có một bãi đỗ trực thăng trên bờ sông.

Căn phòng gây ấn tượng mạnh, với ba tầng ghế ngồi và ít nhất 100 quân nhân ngồi trước màn hình máy tính, cùng hàng chục màn hình lớn hiển thị bản đồ và đồ họa khác nhau. Ngoài ra, còn có một phòng họp bàn tròn tạo không khí gần gũi hơn nhưng cũng không kém phần hoành tráng, cũng như vài ba đài chỉ huy và một phòng họp báo. 

nga-dua-bang-chung-to-tho-nhi-ky-trong-tong-hanh-dinh-diet-is-1

Nga cho biết có ba đường dẫn dầu từ Iraq và Syria vào Thổ Nhĩ Kỳ. Ảnh: RT

Truyền thông Nga liên tục có những lời lẽ gay gắt, truyền tải hình ảnh tiêu cực về Thổ Nhĩ Kỳ tới người dân trong nước, kể từ sau khi Ankara bắn hạ máy bay Su-24 vì cho rằng máy bay Nga xâm phạm không phận; trong khi Nga phủ nhận và tuyên bố Su-24 lúc đó hoạt động trong vùng trời Syria.

Hàng tá tùy viên quân sự nước ngoài đã tham dự sự kiện tổ chức ở NCDC. Đây được cho là buổi họp báo đầu tiên như vậy trong nhiều tháng. Tuy Mỹ và Anh cũng tổ chức, nhưng ở quy mô không đáng chú ý. 

Khi được hỏi phải chăng cuộc họp này liên quan tới những căng thẳng gần đây giữa Nga với Thổ Nhĩ Kỳ, Igor Konashenkov - phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Nga chỉ nói rằng cuộc họp được tổ chức vì có nhiều sự quan tâm đến chủ đề này, và được lên kế hoạch từ nhiều ngày trước. Nhiều hình ảnh vệ tinh được chụp từ tháng 8 và chưa từng được công bố.

Ông Antonov và những quan chức khác cho biết ít nhất 8.500 ôtô chở 200.000 tấn dầu từ khu vực IS kiểm soát ở Syria và Iraq được chuyển tới Thổ Nhĩ Kỳ mỗi ngày. Ở đó, dầu có thể được bán lại để sử dụng tại chỗ hoặc trung chuyển qua vùng khác.

Thứ trưởng Antonov cáo buộc, vai trò của ông Erdogan thể hiện qua việc con trai là chủ tịch một công ty năng lượng lớn. Ngoài ra, con rể của ông Erdogan là Berat Albayrak từng điều hành hãng năng lượng Calik Holding và được chỉ định làm Bộ trưởng Năng lượng Thổ Nhĩ Kỳ hồi tháng 11.

Sergei Rudskoi, Chỉ huy Cơ quan chiến dịch Bộ Tổng tham mưu Quân đội Nga cho biết các cuộc không kích của Nga nhằm vào IS đã làm giảm nguồn thu từ dầu của tổ chức này từ 3 triệu USD một ngày xuống 1,5 triệu USD. Ông Rudskoy nói thêm Moscow không thấy liên minh do Mỹ dẫn đầu không kích vào các xe chở dầu của IS. 

Một tùy viên quân sự Đức giấu tên cho biết, bằng chứng dầu  IS chảy vào Thổ Nhĩ Kỳ "không thực sự mới" nhưng thừa nhận không nhìn thấy những bằng chứng như thế "dưới hình thức này".

"Chúng tôi chưa có cơ hội kiểm tra lại việc đó vào lúc này, nhưng chúng tôi chắc chắn sẽ kiểm tra", ông này nói.

nga-dua-bang-chung-to-tho-nhi-ky-trong-tong-hanh-dinh-diet-is-2

NCDC nhìn từ trên cao. Đồ họa: Washington Post

Theo VNE

Tin mới

Kình ngư

Kình ngư

(Baonghean.vn) -  Những hình ảnh được ghi lại tại Đại hội TDTT tỉnh Nghệ An năm 2022.
Lòng tham và sự tự trọng

Lòng tham và sự tự trọng

(Baonghean.vn) -   Xin được mở đầu bằng một câu chuyện liên quan đến vệ sinh an toàn thực phẩm. Có thể nói chưa bao giờ vấn đề an toàn vệ sinh thực phẩm lại được người người, nhà nhà quan tâm như hiện nay. Bởi những năm trở lại đây, ung thư và các bệnh nguy hiểm đã và đang treo lơ lửng trên đầu người dân Việt. Thành ngữ có câu “Họa từ miệng mà ra, bệnh từ miệng mà vào”. Nguồn gốc thực phẩm không rõ ràng, trôi nổi nhiều trên thị trường. Thế nhưng, ngay cả khi thực phẩm sạch được gắn mác an toàn từ những chuỗi cung ứng được xem là có thương hiệu, an toàn, bỗng chốc bị sụp đổ niềm tin, khi hàng loạt thông tin phanh phui rau sạch “giả” biến hình vào siêu thị.
Chính phủ giao hơn 147 nghìn tỷ đồng kế hoạch đầu tư vốn của Chương trình phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội

Chính phủ giao hơn 147 nghìn tỷ đồng kế hoạch đầu tư vốn của Chương trình phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội

Thủ tướng Chính phủ giao 147.138 tỷ đồng kế hoạch đầu tư vốn ngân sách Trung ương của chương trình cho từng bộ, cơ quan Trung ương và địa phương theo tổng mức và cơ cấu ngành, lĩnh vực quy định tại Nghị quyết số 43/2022/QH15 của Quốc hội.
Người dân Hưng Trung, Hưng Nguyên tháo dỡ nhà bàn giao mặt bằng cho dự án cao tốc Bắc Nam

Nghệ An: Vì sao nhiều dự án tiến độ giải ngân đầu tư công còn chậm?

(Baonghean) - Theo Nghị quyết số 124/NQ-CP của Chính phủ và để đảm bảo phát huy hiệu quả nguồn vốn đầu tư công, từ đầu năm 2022, định kỳ hàng tháng và 10 ngày/lần, Chủ tịch UBND tỉnh giao Sở Kế hoạch và Đầu tư báo cáo kết quả đôn đốc. Thế nhưng, tiến độ giải ngân đầu tư công trên địa bàn vẫn chậm so với yêu cầu đề ra.
Lễ hội Khàu Búa Sa: Lưu giữ nét văn hóa cổ của người Thái

Lễ hội Khàu Búa Sa: Lưu giữ nét văn hóa cổ của người Thái

(Baonghean.vn) -  Nằm trên thượng nguồn của lòng hồ thủy điện Bản Vẽ, xã Mỹ Lý, huyện Kỳ Sơn là nơi sinh sống của nhiều bản làng dân tộc Thái. Ngược dòng Nậm Nơn khoảng 15 phút đi thuyền, chúng tôi tìm đến bản Yên Hòa, xã Mỹ Lý, nơi lưu giữ nhiều dấu tích lịch sử, văn hóa truyền thống của người Thái cổ, trong đó có lễ hội Khàu Búa Sa.
Thông tin nổi bật ngày 24/9

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 24/9

(Baonghean.vn) - Đại hội thành lập Hội hữu nghị Việt - Mỹ tỉnh Nghệ An; Tổng kết Chiến dịch “Thanh niên tình nguyện hè” năm 2022; Vướng địa giới hành chính, 19 hộ dân ở Nghệ An mòn mỏi chờ bìa đỏ; Sạt lở đường trên Quốc lộ 7A, đoạn qua dốc Chó... là những thông tin nổi bật ngày 24/9.
Đoàn Khối Doanh nghiệp tỉnh, Thành đoàn Vinh phối hợp hiệu quả trong Chiến dịch tình nguyện hè 2022

Đoàn Khối Doanh nghiệp tỉnh, Thành đoàn Vinh phối hợp hiệu quả trong Chiến dịch tình nguyện hè 2022

(Baonghean.vn) - Với 4 công trình thanh niên cấp huyện, 200 công trình thanh niên cấp cơ sở và nhiều hoạt động tình nguyện được tuổi trẻ Đoàn Khối Doanh nghiệp tỉnh và thành phố Vinh phối hợp thực hiện đã tạo nhiều dấu ấn tốt đẹp trong chiến dịch Thanh niên tình nguyện hè 2022.
Xả lũ

Nhà máy Thủy điện Chi Khê sẽ xả lũ từ 20h ngày 24/9

(Baonghean.vn) - Văn phòng Thường trực Ban Chỉ huy phòng chống thiên tai, tìm kiếm cứu nạn và Phòng thủ dân sự tỉnh vừa nhận được thông báo của Nhà máy Thủy điện Chi Khê về việc vận hành xả lũ hồ chứa Nhà máy Thủy điện Chi Khê, xã Chi Khê, huyện Con Cuông.
Quốc lộ 7 đoạn qua dốc Chó, huyện Con Cuông sạt lở do mưa lớn

Quốc lộ 7 đoạn qua dốc Chó, huyện Con Cuông sạt lở do mưa lớn

(Baonghean.vn) - Hàng chục mét khối đất đá đã sạt lở xuống đường Quốc lộ 7, đoạn qua dốc Chó, bản Bòng, xã Lạng Khê (Con Cuông) dẫn đến ách tắc giao thông nhiều giờ liền. Để đảm bảo an toàn cho người và phương tiện lưu thông qua đoạn dốc Chó, đơn vị quản lý giao thông ngoài việc sẵn sàng huy động máy móc, nhân lực để san gạt còn phối hợp với chính quyền địa phương đặt biển cảnh báo, túc trực 24/24h không cho các phương tiện qua lại khi có tình huống nguy hiểm.
Các nhà khai thác di động của Mỹ đầu tư bao nhiêu tiền vào cơ sở hạ tầng trong năm 2021?

Các nhà khai thác di động của Mỹ đầu tư bao nhiêu tiền vào cơ sở hạ tầng trong năm 2021?

(Baonghean.vn) - Theo kết quả Khảo sát ngành công nghiệp di động năm 2022 của Hiệp hội Công nghiệp thông tin di động của Mỹ (CTIA), các nhà khai thác di động ở Mỹ đã đầu tư tổng cộng gần 35 tỷ USD vào cơ sở hạ tầng trong năm 2021, đánh dấu năm thứ tư liên tiếp các nhà khai thác di động tăng vốn đầu tư của mình.