Nga tuyên bố có thể phát hiện tiêm kích Israel ngay trên đường băng

Theo Khánh Lynh (vnexpress.net)

Theo dõi Báo Nghệ An trên Google News
Quan chức Nga khẳng định các hệ thống tác chiến điện tử sắp triển khai ở Syria có khả năng giám sát hoạt động của mọi chiến đấu cơ Israel.
Máy bay F-16 C của Israel. Ảnh: AFP.

Tiêm kíchF-16 của không quân Israel. Ảnh:AFP.

"Chúng tôi không chỉ nắm rõ mọi hoạt động trên không phận Syria, mà còn biết rõ máy bay nào đang hoạt động trên đường băng ở Israel, Arab Saudi hay thậm chí ở châu Âu", Newsweek ngày 28/9 dẫn lời Vladimir Mikheyev, phó giám đốc Tập đoàn Công nghệ Vô tuyến Điện tử Nga, đề cập đến các hệ thống tác chiến điện tử nước này sắp triển khai ở Syria.

Theo Mikheyev, Nga đang nỗ lực tăng cường các hệ thống tác chiến điện tử nhằm năng lực giám sát không phận Syria, sau vụ trinh sát cơ Il-20 của không quân nước này bị bắn rơi trên Địa Trung Hải hôm 17/9.

"Những hệ thống có khả năng chống lại các vũ khí dẫn đường chính xác như bom và tên lửa dẫn đường, giống loại Israel sử dụng trong các vụ không kích, sẽ được bổ sung vào các tổ hợp bảo vệ radar thông thường", Mikheyev nói.

Quan chức này khẳng định tổ hợp tác chiến điện tử sắp được bố trí ở Syria sau khi phát hiện máy bay mục tiêu sẽ đưa ra một số lựa chọn, bao gồm do thám vô tuyến - điện tử, gây nhiễu hay chế áp điện tử, hoặc thậm chí khai hỏa nếu cảm thấy tình hình nghiêm trọng.

Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov hôm nay xác nhận Nga đã bắt đầu bàn giao tên lửa S-300 cho Syria. Bộ Quốc phòng Nga cũng cam kết trang bị các hệ thống gây nhiễu hiện đại cho phòng không Syria để đối phó với mọi mối đe dọa.

Tuyên bố của Nga được đưa ra sau khi trinh sát cơ Il-20 chở 15 quân nhân Nga bị tên lửa S-200 Syria bắn rơi hôm 17/9. Quân đội Nga sau đó công bố kết quả điều tra, cáo buộc tiêm kích F-16 Israel cố tình "núp bóng" máy bay Nga khi không kích mục tiêu tại Syria, khiến phòng không nước này nhầm mục tiêu và bắn vào đồng minh.

Tin mới

Tiến độ 'rùa' trên cao tốc Bắc - Nam đoạn Diễn Châu - Bãi Vọt đi qua huyện Hưng Nguyên

Tiến độ 'rùa' trên cao tốc Bắc - Nam đoạn Diễn Châu - Bãi Vọt đi qua huyện Hưng Nguyên

(Baonghean.vn) - Dự án Đường bộ cao tốc Bắc - Nam đi qua huyện Hưng Nguyên dài 25,88Km. Đến tháng 5/2022, địa phương đã hoàn thành bàn giao mặt bằng cho chủ đầu tư, chỉ vài vị trí có vướng mắc nhỏ đã và đang được giải quyết. Nhưng đến ngày 27/5/2023, có những đoạn cao tốc vẫn chưa được hình thành...
Sự thật về tuổi thọ của pin ô tô điện mà bạn cần lưu ý

Sự thật về tuổi thọ của pin ô tô điện mà bạn cần lưu ý

Đối với nhiều chủ sở hữu, ô tô điện đại diện cho một cách lái xe hoàn toàn mới và kéo theo đó rất nhiều nỗi băn khoăn. Bên cạnh phạm vi hoạt động, tuổi thọ pin xe điện cũng là một vấn đề chi phối khả năng chuyển đổi sang sử dụng phương tiện không khí thải của nhiều người.
Ảnh minh hoạ

Trả lời kiến nghị của cử tri Quỳ Hợp về việc cho thuê đất rừng để trồng keo nguyên liệu

(Baonghean.vn) - Cử tri các bản Na Noong, Pòng, Công, xã Châu Hồng, huyện Quỳ Hợp phản ánh đất rừng phòng hộ do Ban Quản lý khu bảo tồn thiên nhiên Pù Huống cho một số hộ thuê đất để trồng keo nguyên liệu tại khu vực Nắm Lạt, Bản Hy thuộc tiểu khu 283 không đúng quy định.
Thông tin nổi bật tỉnh Nghệ An ngày 27/5

Thông tin nổi bật tỉnh Nghệ An ngày 27/5

(Baonghean.vn) - Đại biểu Quốc hội Đoàn Nghệ An tham gia ý kiến vào dự thảo chuyên đề giám sát của Quốc hội và góp ý vào một số dự thảo luật sửa đổi, bổ sung; Chính phủ thống nhất không triển khai nhiệt điện tại xã Quỳnh Lập; Lái tàu, nhân viên đường sắt bị kiểm tra nồng độ cồn đột xuất…
Tản văn hay: Vị quê

Tản văn hay: Vị quê

(Baonghean.vn) - Đó là một hương vị rất đặc trưng, gần gũi, thân thương mà chỉ những con người sinh ra, lớn lên ở vùng quê mới cảm nhận được. Nó không ngạt ngào như các loại hương hoa đài các chốn thị thành, nó bình dị mộc mạc nhưng đau đáu hồn quê.
Mùa thi – mùa lưu luyến

Mùa thi – mùa lưu luyến

(Baonghean.vn) -  Mùa thi, mùa của những thách thức, mùa của những vui buồn, tiếc nuối đối với học sinh lớp 12. Đại học là sự lựa chọn tuyệt vời, nhưng đó không phải là sự lựa chọn duy nhất. Chúc cho các sĩ tử toại nguyện, chúc cho mọi cánh cửa vào đời với các bạn trẻ đều hanh thông.