Ngăn chặn tình trạng khai thác cát sỏi ngoài mốc quy định

Ngăn chặn tình trạng khai thác cát sỏi ngoài mốc quy định

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
(Baonghean.vn) - Đặc thù các điểm mỏ khai thác cát, sỏi trên sông là sử dụng phao nổi, rất dễ bị cuốn trôi, xô lệch vào mùa mưa lũ nên khó xác định bằng mắt thường mà phải sử dụng thiết bị định vị. Vì vậy nhiều đối tượng đã lợi dụng sơ hở này để tiến hành khai thác cát, sỏi ngoài mốc quy định, gây thất thoát nguồn tài nguyên và làm sạt lở bờ sông.

Nhức nhối nạn khai thác trái phép

Ngày 16/5/2022 Cơ quan Cảnh sát Môi trường, Công an tỉnh Nghệ An đã ra quyết định khởi tố vụ án hình sự về hành vi "Vi phạm các quy định về nghiên cứu, thăm dò, khai thác tài nguyên" quy định tại điều 227 Bộ luật Hình sự. Trước đó, vào đêm 28/4/2022 cơ quan chức năng đã bắt quả tang Nguyễn Văn Thắng (SN 1978), Nguyễn Văn Bình (SN 1971) và Ngũ Thị Hòa (SN 1974) đều trú tại khối 4A, thị trấn Thanh Chương (Thanh Chương), khi các đối tượng này đang sử dụng thuyền máy vỏ sắt với công suất lớn để khai thác khoáng sản trái phép tại lưu vực sông Lam đoạn chảy qua xã Thanh Đồng, huyện Thanh Chương.

Đáng nói là cả Nguyễn Văn Thắng và Nguyễn Văn Bình đều đã từng bị phạt hành chính về hành vi khai thác khoáng sản trái phép nhưng vẫn tiếp tục tái phạm. Mở rộng xác minh, lực lượng chức năng xác định, từ đầu năm 2022 đến thời điểm bị phát hiện, các đối tượng này đã khai thác trái phép hơn 35 chuyến với tổng khối lượng hơn 1.700 m3 để về đổ tại bến tập kết cát của ông Nguyễn Doãn Đức (Phó Giám đốc Công ty Cổ phần khai thác cát sạn Thanh Chương).

Đây chỉ là một trong số ít các vụ khai thác cát, sạn trái phép trên sông Lam bị khởi tố. Trước đó, Ủy ban nhân dân huyện Thanh Chương cũng đã ra quyết định xử phạt nhiều trường hợp xâm lấn ra ngoài khu vực được phép khai thác hay khai thác trái phép. Trong đó, vào ngày 8/10/2021 đã xử phạt Công ty Cổ phần khai thác cát sạn và vận tải Thanh Chương với số tiền 7 triệu đồng vì đã cắm mốc các điểm khép góc khu vực được cấp phép khai thác khoáng sản nhưng để mất mốc.

Một bến tập kết cát sạn với nhiều tàu hút cát đang neo đậu dưới chân cầu Rộ tại huyện Thanh Chương. Ảnh: Tiến Đông ảnh 1
Một bến tập kết cát sạn với nhiều tàu hút cát đang neo đậu dưới chân cầu Rộ tại huyện Thanh Chương. Ảnh: Tiến Đông

Hiện tại, theo tìm hiểu của chúng tôi, trên địa bàn Thanh Chương có 5 công ty được phép khai thác cát, sỏi trên sông với 8 điểm mỏ, và 16 bến cát được cấp phép.

Ở Tân Kỳ, nơi có sông Con chảy qua với chiều dài khoảng 60km, cát sỏi ở địa phương này được đánh giá là đẹp và được dân xây dựng lựa chọn nhiều. Hiện nay, địa phương này đã có 16 điểm mỏ được cấp phép đang hoạt động. Do nhu cầu sử dụng cát sỏi xây dựng lớn nên tình trạng khai thác trái phép cũng thường xuyên xảy ra.

Ngay tại xã Tân Hương (Tân Kỳ), năm 2020, Ủy ban nhân dân tỉnh đã cho 1 doanh nghiệp vào thăm dò khai thác cát sạn, nhưng đến nay chưa cấp phép, chưa cắm mốc nên trên danh nghĩa chưa có doanh nghiệp nào được phép khai thác. Tuy nhiên, thời gian qua, đã có một số người dân địa phương sử dụng máy hút để khai thác cát sỏi đem bán, làm thất thoát tài nguyên và ảnh hưởng đến an ninh trật tự trên địa bàn.

Một tàu hút cát hút vào sâu làm sạt lở đất tại thôn Dương Hạp, xã Nghĩa Dũng (Tân Kỳ). Ảnh: tư liệu ảnh 2

Một tàu hút cát hút vào sâu làm sạt lở đất tại thôn Dương Hạp, xã Nghĩa Dũng (Tân Kỳ). Ảnh: tư liệu

Ông Nguyễn Văn Thanh – Trưởng phòng Tài nguyên - Môi trường huyện Tân Kỳ cho biết: Hàng năm Ủy ban nhân dân huyện đã ban hành nhiều văn bản chỉ đạo quản lý nghiêm hoạt động khai thác khoáng sản. Tuy nhiên, tình trạng khai thác trái phép vẫn thường xuyên xảy ra. Những tháng đầu năm 2022, lực lượng chức năng tỉnh và huyện cũng đã xử lý 3 đơn vị khai thác vi phạm về kê khai sản lượng khoáng sản, và đã xử phạt hành chính gần 500 triệu đồng.

Ông Thanh cũng cho biết, Phòng Tài nguyên - Môi trường cũng đã thường xuyên phối hợp với các đơn vị, các địa phương tiến hành giám sát hoạt động khai thác khoáng sản, đảm bảo các đơn vị khai thác đúng thiết kế được duyệt và ranh giới khu vực được phép. Kịp thời xử lý hành vi khai thác khoáng sản ra ngoài phạm vi, ranh giới mỏ…

Khó phát hiện vi phạm khi thiếu trang thiết bị

Tại huyện Nam Đàn, hiện có 8 đơn vị được Ủy ban nhân dân tỉnh cấp Giấy phép khai thác khoáng sản đá, cát, sỏi xây dựng thông thường. Trong đó có 3 mỏ đá và 5 mỏ cát, sỏi xây dựng. Các mỏ cát, sỏi chủ yếu tập trung trên sông Lam, tại các xã Thượng Tân Lộc, Trung Phúc Cường, Khánh Sơn, Hồng Long. Ngoài ra còn có 20 bến bãi tập kết, kinh doanh cát, sỏi xây dựng thông thường, trong đó khu vực thị trấn Nam Đàn có 9 bến, Hồng Long có 2 bến, Hùng Tiến 2 bến, Trung Phúc Cường 3 bến, Khánh Sơn 1 bến, Xuân Lâm 2 bến, Nam Giang 1 bến.

Một thiết bị hút cát nằm bên bờ sông Lam. Ảnh: Tiến Đông ảnh 3

Một thiết bị hút cát nằm bên bờ sông Lam. Ảnh: Tiến Đông

Theo báo cáo của Sở TN&MT, tính đến hết năm 2021 toàn tỉnh đã cấp 61 giấy phép khai thác cát, sỏi với trữ lượng 21.165.000 m 3, với công suất khai thác là 1.140.361 m 3/năm.

Ông Hồ Sỹ Hải – Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện Nam Đàn cho biết: Việc kiểm tra tình trạng chấp hành pháp luật về khoáng sản trên địa bàn huyện đã được tiến hành định kỳ theo từng năm. Trong 4 năm từ 2018 đến 2021, huyện đã phối hợp với các đoàn kiểm tra của tỉnh, của các ngành xử lý vi phạm với số tiền 276,5 triệu đồng. Trong đó, năm 2018 xử phạt 16 trường hợp với số tiền 84 triệu đồng; năm 2019 xử phạt 11 chủ thuyền với số tiền 33 triệu đồng và xử phạt 1 bến cát kinh doanh cát sỏi trái phép 11,5 triệu đồng; năm 2020 xử phạt 7 chủ thuyền số tiền 13,5 triệu đồng. Đặc biệt trong năm 2021 mặc dù diễn biến dịch Covid-19 hết sức phức tạp, trên địa bàn cũng đã xử phạt 4 trường hợp khai thác cát, sỏi trái phép và tịch thu phương tiện (quy đổi bằng tiền) với 114,5 triệu đồng.

Theo ông Hải, bất cập nhất hiện nay là một số xã còn buông lỏng, chưa làm tròn trách nhiệm trong quản lý Nhà nước về khoáng sản. Không xây dựng kế hoạch kiểm tra, đang để tình trạng khai thác cát, sỏi trái phép xảy ra trên địa bàn, chưa có biện pháp xử lý kịp thời và triệt để. Đặc biệt, sau khi lập biên bản bàn giao mốc mỏ cho xã quản lý, nhưng một số xã không quan tâm quản lý, thậm chí một số cán bộ chủ chốt ở xã cũng không biết đã được bàn giao mốc mỏ để kiểm tra, theo dõi quản lý. Nhiều xã chưa xây dựng được quy chế phối hợp để quản lý khai thác cát vùng giáp ranh.

Một số tàu hút cát đang hoạt động trên sông Lam thuộc địa phận giữa Nam Đàn và Hưng Nguyên. Ảnh: Tiến Đông ảnh 4

Một số tàu hút cát đang hoạt động trên sông Lam thuộc địa phận giữa Nam Đàn và Hưng Nguyên. Ảnh: Tiến Đông

Qua tìm hiểu, nhiều địa phương nhận xét rằng, hiện nay việc kiểm tra, tuần tra quản lý việc khai thác cát sỏi trên sông còn gặp nhiều khó khăn. Theo quy định, sau khi được tỉnh cấp phép, các mỏ cát sạn sẽ được giao cho địa phương theo dõi, quản lý. Tuy nhiên do không có thiết bị GPS cũng như xuồng máy và các trang thiết bị khác nên chính quyền địa phương rất khó xử lý. Trong khi đó, các thuyền hút cát thường cố tình hút trộm ngoài mốc vào ban đêm, hoặc thời điểm mưa gió, sóng trên sông đánh mạnh.

Ông Hồ Sỹ Hải – Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện Nam Đàn còn cho biết rằng, tại Nam Đàn, hiện nay có một số mỏ được cấp phép nhưng đã được chuyển nhượng qua tay nhiều chủ. Thủ tục hồ sơ lại làm trực tiếp tại tỉnh, không thông qua huyện nên nhiều khi Ủy ban nhân dân huyện không nắm được thông tin của các chủ mới, điều này cũng gây ra những khó khăn không nhỏ trong công tác kiểm tra, quản lý./.

tin mới

Tin bão gần Biển Đông, cơn bão Koinu

Tin bão gần Biển Đông, cơn bão Koinu

(Baonghean.vn) - 24 đến 48 giờ tới, bão di chuyển theo hướng Tây Tây Bắc, với tốc độ khoảng 10km/h... Trong khi đó, dự báo thời tiết Nghệ An ngày 4/10 ngày trời nắng, chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi, gió nhẹ.

Tranh thủ trời nắng, nông dân Nghệ An khôi phục sản xuất sau lũ

Tranh thủ trời nắng, nông dân Nghệ An khôi phục sản xuất sau lũ

(Baonghean.vn) - Nắng to sau những ngày mưa lớn khiến nhiều diện tích cây trồng vụ Đông héo rũ, úa lầy sau những ngày ngập trong nước lũ. Tranh thủ nắng ráo, nông dân ra đồng chăm sóc cây trồng ở các diện tích ngập nhẹ và làm đất, phơi ải để gieo lứa mới đối với những diện tích không thể cứu vãn…

Dòng chảy xanh, trang trại sạch: Sử dụng hiệu quả tài nguyên nước tại trang trại TH

Dòng chảy xanh, trang trại sạch: Sử dụng hiệu quả tài nguyên nước tại trang trại TH

(Baonghean.vn) - Trân quý, sử dụng tiết kiệm và hiệu quả tài nguyên nước, ứng dụng khoa học công nghệ hàng đầu thế giới để xử lý nước thải, “dòng chảy xanh” tại trang trại sạch TH true MILK là điểm sáng của nền nông nghiệp công nghệ cao, kinh tế tuần hoàn và phát triển bền vững tại Việt Nam.

Cứu tàu cháy

Nghệ An tổ chức diễn tập PCCC quy mô cấp tỉnh tại Cảng xăng dầu Bến Thuỷ

(Baonghean.vn) - Cuộc diễn tập nhằm nâng cao khả năng tổ chức chỉ huy, chỉ đạo, phối hợp tác chiến giữa các lực lượng tham gia phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ góp phần đảm bảo an ninh trật tự, an toàn tính mạng, tài sản cho người dân và cơ quan, đơn vị doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh.

Sản xuất linh kiện điện tử ở Khu kinh tế Đông Nam Nghệ An. Ảnh: Trân Châu

Nghệ An có triển vọng trở thành 'thủ phủ' sản xuất linh kiện điện tử và thiết bị thông minh

(Baonghean.vn)-Từ năm 2022 đến nay, cùng với chuyển biến tích cực về thu hút đầu tư FDI, Nghệ An đang vươn lên là “thủ phủ” mới về sản xuất linh kiện điện tử của Việt Nam khi lần lượt được các "ông lớn" về điện tử như Luxshare-ICT, Goertek, Ju Teng, Foxconn, Everwin Precision... vào đầu tư.

Người dân xã Bảo Thắng (Kỳ Sơn) vừa khắc phục hậu quả lũ ống, vừa thấp thỏm trước nguy cơ đất, đá tiếp tục sạt lở

Người dân xã Bảo Thắng (Kỳ Sơn) vừa khắc phục hậu quả lũ ống, vừa thấp thỏm trước nguy cơ đất, đá tiếp tục sạt lở

(Baonghean.vn) - Đến chiều 2/10, sau khi huy động người dân các bản san gạt đất, đá, trên các tuyến đường bị chia cắt, sạt lở ở xã Bảo Thắng đã tạm thời có thể cho phép xe máy lưu thông. Tuy nhiên, công tác khắc phục gặp nhiều khó khăn vì vẫn còn hiện tượng đất, đá tiếp tục sạt lở.

Sau mưa lũ, rau xanh ở Nghệ An 'đội giá'

Sau mưa lũ, rau xanh ở Nghệ An 'đội giá'

(Baonghean.vn) - Mưa lớn trong những ngày cuối tháng 9 khiến nhiều diện tích hoa màu bị ngập úng. Sau khi mưa ngớt, nắng gay gắt khiến cây rau héo úa, chết rễ và thối úng. Trong khi đó, tại các chợ dân sinh, rau xanh “đội giá”, nhiều loại rau xanh khan hiếm, giá tăng gấp 3-4 lần vẫn không có bán.

Xăng

Giá xăng trong nước ngày mai (2/10) có thể giảm mạnh

Giá xăng trong nước tại kỳ điều hành ngày mai (2/10) được dự báo giảm mạnh. Nếu cơ quan điều hành không tác động đến Quỹ bình ổn giá xăng dầu thì giá xăng có thể giảm trên dưới 1.000 đồng/lít. Trong khi đó, giá dầu có khả năng giữ nguyên.