Ngân hàng tăng vốn cho nhu cầu tín dụng cuối năm

(Baonghean) -  Đã sang quí 4 năm 2015,  ngành ngân hàng đang tích cực cho vay sản xuất cuối năm, hỗ trợ doanh nghiệp  sản xuất, kinh doanh hiệu quả.

Hiện tại, Dự án xi măng Sông Lam đang được chủ đầu tư, nhà thầu đẩy nhanh tiến độ thi công và đã đạt 70% khối lượng công việc, trong đó nhiều hạng mục quan trọng đã hoàn thành như tháp trao đổi nhiệt, bể đỡ lò… Ông Đinh Quốc Quyền, Tổng Giám đốc Công ty CP xi măng Sông Lam cho hay: “Để bảo đảm tiến độ của dự án, công ty đã nhận được sự quan tâm, hỗ trợ kịp thời về nguồn vốn của ngành ngân hàng. 

Thi công Dự án Nhà máy xi măng Sông Lam.
Thi công Dự án Nhà máy xi măng Sông Lam.

Chỉ tính từ tháng 9/2015 đến nay, Ngân hàng BIDV chi nhánh Nghệ An giải ngân cho dự án hơn 100 tỷ đồng, đáp ứng được việc chi trả cho nhà thầu, nhân công… Theo tiến độ, đến tháng 12/2015, sẽ cơ bản hoàn thành việc thi công xây dựng các hạng mục công trình và tiến hành phần việc lắp đặt thiết bị, bởi vậy nhu cầu vốn là rất lớn và công ty đã lập kế hoạch đăng ký với ngân hàng đáp ứng khoảng 950 tỷ đồng và phía ngân hàng đã cam kết đáp ứng đầy đủ ...”. 

Công ty TNHH Hòa Hiệp là doanh nghiệp triển khai nhiều dự án xây dựng, xây lắp trọng điểm trên địa bàn trong và ngoài tỉnh, vì vậy Ngân hàng BIDV chi nhánh Nghệ An luôn ưu tiên nguồn vốn kịp thời cho doanh nghiệp này. Bà Lê Thị Mộng Lý, Phó Giám đốc Ngân hàng BIDV chi nhánh Nghệ An cho biết: “Trong hoạt động của BIDV, lĩnh vực ưu tiên nguồn vốn là xây dựng cơ bản và kinh doanh thương mại và hiện nay tổng dư nợ đạt hơn 6.200 tỷ đồng, trong đó dư nợ của các doanh nghiệp là gần 5.400 tỷ đồng. Kế hoạch từ nay đến hết năm 2015, BIDV sẽ tiếp tục huy động khoảng 300 tỷ đồng và ưu tiên nguồn vốn hỗ trợ cho các doanh nghiệp nhỏ và vừa”.

Phần lớn nguồn vốn của Agribank chi nhánh Nghệ An là đầu tư vào lĩnh vực nông nghiệp, nông thôn, nhưng  tổ chức tín dụng này vẫn dành một nguồn vốn nhất định hỗ trợ đầu tư cho doanh nghiệp. Đặc biệt, từ ngày 18/8 đến hết năm 2015, Agribank có chương trình cho vay ngắn hạn nội tệ với lãi suất ưu đãi đối với doanh nghiệp là khách hàng truyền thống và tiềm năng. Theo đó, khách hàng đáp ứng các yêu cầu như khoản cấp tín dụng của doanh nghiệp ít nhất từ 30 tỷ đồng trở lên (nếu cho vay theo hạn mức tín dụng, dư nợ phải đạt 90% trở lên)... Cùng với đó, còn triển khai chương trình giảm lãi suất cho vay bằng VNĐ như, giảm tối đa đến 20% lãi suất đối với cho vay thông thường… Được biết, hiện ngân hàng này có hơn 1.000 khách hàng là doanh nghiệp, dư nợ đạt 1.650 tỷ đồng. 

Thời gian qua, các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh đã nỗ lực rất lớn để vươn lên sản xuất - kinh doanh hiệu quả, ngành ngân hàng đã cùng đồng hành, chia sẻ với cộng đồng doanh nghiệp, đồng thời có nhiều cơ chế, chính sách hoạt động phù hợp nhằm hỗ trợ các doanh nghiệp tiếp cận vốn vay phục vụ phát triển sản xuất. Bà Nguyễn Thị Thu Thu, Giám đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam, chi nhánh Nghệ An cho hay: “Để hỗ trợ phát triển sản xuất, kinh doanh trên địa bàn, NHNN chi nhánh Nghệ An đã chỉ đạo các tổ chức tín dụng, chi nhánh tổ chức tín dụng trên địa bàn triển khai nghiêm túc những nội dung liên quan đến hoạt động tiền tệ và ngân hàng.

ok
Doanh nghiệp  ở xã Diễn Kỷ - Diễn Châu được Ngân hàng Nông nghiệp & PTNT cho vay vốn

Hiện nay, tại một số các tổ chức tín dụng, chi nhánh tổ chức tín dụng đang tạo điều kiện cho các doanh nghiệp tiếp cận nguồn vốn với các chương trình hấp dẫn như: Ngân hàng TMCP Quốc tế triển khai chương trình khuyến mại cho khách hàng vay với lãi suất ưu đãi 5,99%/năm không đổi trong 6 tháng đầu... Vietinbank triển khai chương trình “10.000 tỷ ưu đãi lãi vay” cho khách hàng cá nhân, hộ gia đình và doanh nghiệp phục vụ tiêu dùng và sản xuất, kinh doanh với mức lãi suất ưu đãi chỉ từ 6,4%/năm. Agribank dành 20.000 tỷ đồng triển khai chương trình cho vay ưu đãi lãi suất cho doanh nghiệp…”.

Về các giải pháp tháo gỡ khó khăn cho khách hàng, nhất là đối với doanh nghiệp, ngành ngân hàng đã thực hiện nghiêm túc các quy định về lãi suất cho vay, điều chỉnh giảm lãi suất cho các khoản vay cũ; xem xét miễn, giảm lãi vốn vay, cơ cấu lại thời hạn trả nợ, rà soát lại các khoản cho vay ngắn hạn đối với các đối tượng trung hạn, dài hạn để xem xét cơ cấu lại đối với các khoản vay có hiệu quả, đảm bảo phù hợp với chu kỳ sản xuất, kinh doanh và khả năng trả nợ của khách hàng, giảm lãi suất các khoản vay cũ và mới, miễn giảm lãi phải trả cho khách hàng...

Tuy nhiên, trong quá trình hỗ trợ, đầu tư nguồn vốn vay, có không ít doanh nghiệp gặp khó khăn khi tiếp cận vốn của ngân hàng nên ảnh hưởng đến hoạt động sản xuất, kinh doanh như: Công ty CP xây dựng CN & TM Việt Hoàng hoạt động về lĩnh vực xây lắp, Công ty TNHH nhiên liệu sạch…

 Để từng bước tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trên, các cấp, ngành liên quan cần có giải pháp nhằm đẩy nhanh quá trình cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu tài sản gắn liền với đất để ngân hàng đẩy mạnh hoạt động cho vay, tăng khả năng tiếp cận vốn tín dụng đối với các doanh nghiệp. 

Hoàng Vĩnh

Tin mới

ĐT futsal Việt Nam đã để thua Nhật Bản với tỷ số 0-2.

Thua Nhật Bản, đội tuyển Futsal Việt Nam vẫn được thưởng lớn; Indonesia nguy cơ bị cấm tổ chức U20 World Cup

(Baonghean.vn) - Với thành tích lọt vào vòng tứ kết vòng chung kết Futsal châu Á 2022, ĐT Futsal Việt Nam đã được Liên đoàn bóng đá Việt Nam (VFF) thưởng 500 triệu đồng; Indonesia đối mặt với nguy cơ bị tước quyền tổ chức U20 World Cup 2023 sau thảm kịch trên sân Kanjuruhan tối ngày 1/10... là những tin thể thao đáng chú ý 24h qua.
Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Nghệ An kêu gọi ủng hộ nhân dân khắc phục hậu quả thiên tai

Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Nghệ An kêu gọi ủng hộ nhân dân khắc phục hậu quả thiên tai

(Baonghean.vn) -  Ngày 2/10, đồng chí Võ Thị Minh Sinh - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh uỷ, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Nghệ An, Trưởng ban cứu trợ tỉnh đã thay mặt Uỷ ban MTTQ Việt Nam tỉnh Nghệ An ký thư ngỏ gửi tới các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp, nhà hảo tâm trong và ngoài tỉnh Nghệ An, kêu gọi chung tay ủng hộ nhân dân khắc phục hậu quả thiên tai.
Hỗ trợ

Sở Giáo dục và Đào tạo hỗ trợ các giáo viên, trường học bị thiệt hại do lũ lụt tại huyện Thanh Chương và Kỳ Sơn

(Baonghean.vn) - Trong những ngày qua, mưa lớn cùng lũ ống, lũ quét đã làm ngập lụt và hư hỏng nhiều trường lớp và nhà cửa của các giáo viên tại nhiều địa phương trên địa bàn tỉnh Nghệ An. Trước tình hình đó lãnh đạo Sở Giáo dục & Đào tạo đã kịp thời hỗ trợ thầy và trò các nhà trường, những nơi bị thiệt hại lớn do lũ lụt.
Đại tá Lê Thế Mẫu: Cuộc chiến Ukraine nhìn từ Diễn đàn Đại hội đồng Liên hợp quốc 2022

Đại tá Lê Thế Mẫu: Cuộc chiến Ukraine nhìn từ Diễn đàn Đại hội đồng Liên hợp quốc 2022

(Baonghean.vn) - Cuộc chiến Ukraina trở thành chủ đề lớn và nổi bật nhất trong các cuộc tranh luận tại Diễn đàn Đại hội đồng Liên hợp quốc năm nay tại thành phố New York, Mỹ, trong những ngày cuối tháng 9 vừa qua. Nhân sự kiện này, Báo Nghệ An đã có cuộc trao đổi với Đại tá Lê Thế Mẫu - Nguyên Trưởng Phòng Thông tin khoa học quân sự thuộc Viện Chiến Chiến lược quốc phòng và là chuyên gia phân tích chính trị- an ninh quốc tế
Những hình ảnh mới nhất ở thị trấn Mường Xén sau khi lũ qua

Những hình ảnh mới nhất ở thị trấn Mường Xén sau khi lũ qua

(Baonghean.vn) - Sáng 2/10, sau khi một trận lũ ống, lũ quét tràn qua, thị trấn Mường Xén (huyện Kỳ Sơn) trở nên tan hoang. Khối lượng lớn bùn, đất, đá, cây cối... đã biến nhiều khu vực của thị trấn Mường Xén trở thành hố sâu. Những hình ảnh mới nhất được nhóm phóng viên - cộng tác viên Báo Nghệ An đang tác nghiệp trực tiếp từ Kỳ Sơn chuyển về.
Hội đồng hương Nghệ An tại TP. Hồ Chí Minh thăm hỏi, trao quà hỗ trợ 3 cháu bé mồ côi tại Nghi Lộc

Hội đồng hương Nghệ An tại TP. Hồ Chí Minh thăm hỏi, trao quà hỗ trợ 3 cháu bé mồ côi tại Nghi Lộc

(Baonghean.vn) - Nắm được thông tin về hoàn cảnh của 3 cháu nhỏ là con của 2 vợ chồng bị lũ cuốn tại xã Nghi Lâm, huyện Nghi Lộc, Hội đồng hương Nghệ An tại TP. Hồ Chí Minh đã trực tiếp tới chia buồn cùng gia quyến, động viên và hỗ trợ cho các cháu số tiền 50 triệu đồng.
Đại hội Đoàn toàn tỉnh Nghệ An hướng về người dân vùng lũ

Đại hội Đoàn toàn tỉnh Nghệ An hướng về người dân vùng lũ

(Baonghean.vn) - Sau 2 ngày làm việc (1-2/10), Đại hội Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tỉnh Nghệ An lần thứ XVIII, nhiệm kỳ 2022-2027 đã thành công tốt đẹp. Không chỉ hoàn thành nhiệm vụ tại các phiên làm việc, Đại hội còn chú trọng thực hiện các hoạt động ý nghĩa hướng về người dân có hoàn cảnh khó khăn đang chịu thiệt hại bởi mưa lũ. 
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 2/10

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 2/10

(Baonghean.vn) - 26 nghệ nhân Nghệ An được phong tặng danh hiệu Nghệ nhân Nhân dân, Nghệ nhân Ưu tú; Đại hội đại biểu Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tỉnh Nghệ An thành công tốt đẹp; Lũ ống, lũ quét ở Kỳ Sơn; Tăng lưu lượng xả nước hồ chứa thủy điện Bản Ang, Nậm Mô… là những thông tin nổi bật ngày 2/10.
Ảnh khắc phục lũ quét Kỳ Sơn. Ảnh: Trọng Tuấn

Công an Nghệ An khẩn trương giúp dân khắc phục hậu quả lũ quét ở Kỳ Sơn

(Baonghean.vn) - Trước tình hình lũ quét đột ngột xảy ra tại huyện miền núi Kỳ Sơn, gây ngập lụt, sạt lở và gây thiệt hại lớn đến sản xuất, đời sống của nhân dân. Công an tỉnh Nghệ An đã chỉ đạo Công an các đơn vị, địa phương huy động lực lượng khẩn trương phối hợp giúp nhân dân khắc phục hậu quả mưa lũ, ổn định đời sống.
Thủy điện Bản Vẽ chưa phải xả điều tiết lũ sau bão số 4

Thủy điện Bản Vẽ chưa phải xả điều tiết lũ sau bão số 4

(Baonghean.vn) - Do ảnh hưởng của hoàn lưu bão số 4, mấy ngày qua lưu lượng nước đổ về hồ thủy điện Bản Vẽ có xu hướng tăng nhanh. Hiện nay mức nước hồ Bản Vẽ đạt 196,4m trên mực nước dâng bình thường là 200m theo quy trình vận hành liên hồ chứa. Do đó, thời điểm này, thủy điện Bản Vẽ chưa phải tiến hành xả điều tiết lũ.
Ứng cứu

Ứng cứu

(Baonghean.vn) - Ảnh hưởng cơn bão số 4, sáng 30/9/2022 Trung tâm y tế TX. Hoàng Mai bị ngập chìm trong biển nước, lực lượng vũ trang trên địa bàn đã kịp thời ứng cứu, chuyển bệnh nhân cao tuổi đến nơi an toàn và tiếp tục điều trị.
Quỳ Châu: Hỗ trợ người dân di dời trước nguy cơ sạt lở đất

Quỳ Châu: Hỗ trợ người dân di dời trước nguy cơ sạt lở đất

(Baonghean.vn) - Mưa kéo dài nhiều ngày qua khiến một số nơi ở huyện Quỳ Châu có nguy cơ lớn xảy ra sạt lở đất. Gần đây nhất, hôm 1/10, một nhà dân tại bản Hoa Tiến 2, xã Châu Tiến đã bị sập hoàn toàn. Các lực lượng ở địa phương đang tích cực hỗ trợ người dân di dời đồ đạc, chủ động ứng phó với các kịch bản xấu có thể xảy ra.
Huyện Con Cuông huy động máy móc xử lý điểm sạt lở Dốc Chó. Ảnh: Bảo Hân

Dốc Chó sạt lở, Quốc lộ 7 tiếp tục bị chia cắt

(Baonghean.vn) - Do ảnh hưởng của hoàn lưu bão số 4 gây mưa lớn ở huyện Con Cuông, Quốc lộ 7 đoạn qua Dốc Chó tiếp tục bị sạt lở gây ách tắc giao thông. Hiện các phương tiện chưa thể lưu thông do đất, đá từ phía ta luy dương tiếp tục sụt xuống với khối lượng lớn.
Từng bước xây dựng hình mẫu thanh niên Nghệ An trong thời đại mới theo hướng văn minh, hiện đại, nghĩa tình

Từng bước xây dựng hình mẫu thanh niên Nghệ An trong thời đại mới theo hướng văn minh, hiện đại, nghĩa tình

(Baonghean.vn) - Bí thư Tỉnh ủy Nghệ An Thái Thanh Quý nhấn mạnh và gợi mở mỗi tổ chức đoàn, mỗi đoàn viên, thanh niên của tỉnh cần nhân rộng, lan tỏa từng hành động đẹp, từng cử chỉ tốt để từng bước xây dựng hình mẫu thanh niên Nghệ An trong thời đại mới theo hướng văn minh, hiện đại, nghĩa tình.