Ngành Kiểm tra Đảng đã có nhiều đóng góp vào công tác phòng, chống tham nhũng, tiêu cực

(Baonghean.vn) - Công tác kiểm tra, giám sát và thi hành kỷ luật Đảng tiếp tục được đẩy mạnh, giành được những kết quả quan trọng, bước đầu góp phần tiếp tục ngăn chặn và đẩy lùi sự suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống, đấu tranh phòng, chống tham nhũng tiêu cực, góp phần nâng cao năng lực lãnh đạo và chiến đấu của Đảng.

Sáng 15/7, tại thị xã Cửa Lò (Nghệ An), Ủy ban Kiểm tra Trung ương (UBKT) tổ chức Hội nghị sơ kết công tác kiểm tra, giám sát 6 tháng đầu năm 2019 của 12 UBKT các tỉnh ủy, thành ủy khu vực đồng bằng Bắc bộ và Bắc Trung bộ.

Chủ trì hội nghị có các đồng chí: Tô Quang Thu - Phó Chủ nhiệm UBKT Trung ương; Nguyễn Đắc Vinh - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Nghệ An. Tham dự có lãnh đạo UBKT của 12 tỉnh, thành khu vực đồng bằng Bắc bộ và Bắc Trung bộ.

Quang cảnh hội nghị. Ảnh: Mỹ Nga

Phát biểu khai mạc hội nghị, Phó Chủ nhiệm UBKT Trung ương Tô Quang Thu khẳng định, trong 6 tháng đầu năm 2019 công tác kiểm tra, giám sát và thi hành kỷ luật Đảng tiếp tục được đẩy mạnh, giành được những kết quả quan trọng, bước đầu góp phần tiếp tục ngăn chặn và đẩy lùi sự suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống, những biểu hiện “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa” trong nội bộ, đấu tranh phòng, chống tham nhũng tiêu cực, góp phần nâng cao năng lực lãnh đạo và sức chiến đấu của Đảng.

Hội nghị là dịp để UBKT của 12 tỉnh ủy, thành ủy trong khu vực cùng nhau đánh giá đầy đủ những kết quả đạt được, đồng thời nhìn thẳng vào những tồn tại, hạn chế, đặc biệt là chỉ ra khó khăn, vướng mắc trong công tác kiểm tra, giám sát. Đây cũng là dịp để các UBKT học hỏi kinh nghiệm lẫn nhau, cách làm hay trong quá trình thực hiện nhiệm vụ tại địa phương. 
Phó Chủ nhiệm UBKT Trung ương Tô Quang Thu phát biểu khai mạc hội nghị. Ảnh: Mỹ Nga

Phó Chủ nhiệm UBKT Trung ương Tô Quang Thu cho rằng, việc hội nghị tập trung thảo luận về phương hướng, nhiệm vụ, giải pháp thiết thực trong 6 tháng cuối năm là rất quan trọng, bởi đây là quãng thời gian đặc biệt, là bản lề, trọng tâm, trọng điểm phục vụ cho Đại hội Đảng các cấp, tiến tới Đại hội toàn quốc lần thứ XIII của Đảng. 

Thay mặt lãnh đạo tỉnh Nghệ An, Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Đắc Vinh khẳng định, trong thời gian qua, với sự vào cuộc quyết liệt của UBKT Trung ương đã mang lại hiệu quả thiết thực, nhận được sự đồng tình, ủng hộ cao và tạo niềm tin của cán bộ, đảng viên và nhân dân vào sự lãnh đạo của Đảng; đồng thời đánh giá hội nghị là cơ hội tốt để Nghệ An học hỏi kinh nghiệm của các tỉnh, thành lân cận trong công tác kiểm tra, giám sát, thi hành kỷ luật Đảng. 
Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Đắc Vinh phát biểu tại hội nghị. Ảnh: Mỹ Nga

Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Đắc Vinh cho biết, toàn tỉnh Nghệ An có 28 đảng bộ trực thuộc, 1.617 tổ chức cơ sở Đảng với trên 180.000 đảng viên, mặc dù địa bàn rộng, dân số đông, Nghệ An luôn cố gắng thực hiện các nhiệm vụ trọng tâm trong kiểm tra, giám sát. Với quan điểm "phòng ngừa là chính", Nghệ An đẩy mạnh tăng cường các cuộc giám sát, từ đó nhằm nâng cao ý thức, trách nhiệm của cán bộ, đảng viên trong thực hiện nhiệm vụ.

Công tác kiểm tra, giám sát của Đảng tại Nghệ An thực hiện có trọng tâm, trọng điểm, xác định những lĩnh vực nhạy cảm, có nguy cơ xảy ra sai phạm cao, tồn đọng kéo dài như: quản lý đất đai, tài nguyên khoáng sản, quản lý tài chính, quản lý các dự án đầu tư, công tác cán bộ, thực hành tiết kiệm, chống lãng phí, công tác cải cách hành chính, giải quyết khiếu nại, tố cáo của nhân dân… Bên cạnh đó, cấp ủy, chính quyền các cấp còn chú trọng các buổi tiếp dân định kỳ, lắng nghe các kiến trị, phản ánh của nhân dân, xem đây là cũng một kênh quan trọng trong kiểm tra, giám sát, đảm bảo tính nghiêm minh. 

Công tác thi hành kỷ luật Đảng được thực hiện đúng quy trình, xem xét đầy đủ các nguyên nhân khách quan và chủ quan, đảm bảo tính nghiêm minh, đúng người đúng tội.

Nghệ An: 6 tháng đầu năm thi hành kỷ luật hơn 500 đảng viên

Nghệ An: 6 tháng đầu năm thi hành kỷ luật hơn 500 đảng viên

(Baonghean.vn) - Đây là thông tin được Ủy ban Kiểm tra (UBKT) Tỉnh ủy cho biết tại hội nghị giao ban công tác kiểm tra, giám sát 6 tháng đầu năm, triển khai nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2019 các đơn vị cụm số 3, tại huyện Nghĩa Đàn chiều 4/7.
Nhằm nâng cao chất lượng của công tác kiểm tra, giám sát trong thời gian tới, Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Đắc Vinh cho rằng, cần nâng cao nhận thức, trách nhiệm của đội ngũ cán bộ kiểm tra, giám sát, cũng như lựa chọn, đào tạo nghiệp vụ cho những cán bộ này; đồng thời đẩy mạnh sự phối hợp kiểm tra liên ngành, đảm bảo công tác kiểm tra, giám sát phủ sóng diện rộng, có trọng tâm trọng điểm.