Ngành Nông nghiệp làm tốt vai trò bệ đỡ nền kinh tế trong khó khăn do dịch Covid-19

(Baonghean.vn) - Việc đề ra giải pháp thích ứng an toàn, linh hoạt, sáng tạo đã giúp ngành Nông nghiệp và Phát triển nông thôn làm tốt vai trò bệ đỡ nền kinh tế trong khó khăn do dịch Covid-19.
Sáng 29/12, dưới sự chủ trì của các đồng chí: Phạm Minh Chính - Ủy viên Bộ Chính trị, Thủ tướng Chính phủ; Lê Minh Hoan - Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, ngành Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tổ chức Hội nghị trực tuyến tổng kết năm 2021 và triển khai kế hoạch năm 2022.
Nghệ An tham gia hội nghị dưới sự chủ trì của các đồng chí: Hoàng Nghĩa Hiếu - Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; Nguyễn Văn Đệ - Ủy viên BCH Đảng bộ tỉnh, Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn.
Nghệ An tham gia Hội nghị trực tuyến sáng nay 29/12. Ảnh: Phú Hương
Quang cảnh hội nghị tại điểm cầu Nghệ An. Ảnh: Phú Hương 

Năm 2021, với quyết tâm cao, nỗ lực vươn lên, toàn ngành đã đề ra các giải pháp thích ứng an toàn, linh hoạt, sáng tạo để vượt qua nhiều khó khăn, thách thức từ các “tình huống bất bình thường” của thực tiễn sản xuất kinh doanh, nhằm đạt các mục tiêu phát triển ngành. Giá trị gia tăng toàn ngành năm 2021 ước tăng khoảng 2,85 - 2,9%, tỷ lệ số xã đạt chuẩn nông thôn mới 68,2%; kim ngạch xuất khẩu toàn ngành đạt 48,6 tỷ USD.

Thủ tướng yêu cầu ngành Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tiếp tục có các giải pháp linh hoạt để hoàn thành các chỉ tiêu đề ra năm 2022. Ảnh: Phú Hương
Thủ tướng yêu cầu ngành Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tiếp tục có các giải pháp linh hoạt để hoàn thành các chỉ tiêu đề ra năm 2022. Ảnh: Phú Hương
Năm 2022, ngành Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đề ra chỉ tiêu tốc độ tăng trưởng giá trị gia tăng toàn ngành 2,8 - 2,9%; Tốc độ tăng giá trị sản xuất nông, lâm, thủy sản 2,9 - 3,0%; Tổng kim ngạch xuất khẩu nông, lâm, thủy sản khoảng 49 tỷ USD; Tỷ lệ số xã đạt tiêu chuẩn nông thôn mới trên 73%.
Báo cáo tại hội nghị về những kết quả Nghệ An đạt được trong năm qua, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hoàng Nghĩa Hiếu nêu rõ: Năm 2021, trong điều kiện phải đối mặt với rất nhiều khó khăn do tác động của biến đổi khí hậu, dịch Covid-19, các chỉ tiêu cơ bản của Nông nghiệp vẫn hoàn thành, hoàn thành vượt mức kế hoạch; cơ cấu kinh tế nội ngành chuyển dịch đúng hướng.
Thay mặt UBND tỉnh, đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh đề xuất Chính Phủ xem xét, gải quyết một số vấn đề trong Nông nghiệp và Phát triển nông thôn. Ảnh: Phú Hương
Thay mặt UBND tỉnh, đồng chí Hoàng Nghĩa Hiếu đề xuất Chính Phủ xem xét, giải quyết một số vấn đề trong Nông nghiệp và Phát triển nông thôn. Ảnh: Phú Hương

Đáng chú ý, tốc độ tăng trưởng tổng sản phẩm ngành nông nghiệp đạt 5,59/KH 4,5-5%, cao nhất từ trước tới nay và cao nhất khu vực Bắc Trung bộ. Tổng sản lượng cây lương thực có hạt đạt 1,246 triệu tấn. Lũy kế đến cuối năm 2021, toàn tỉnh có 300/411 xã đạt chuẩn nông thôn mới, 7 đơn vị cấp huyện đạt chuẩn, hoàn thành nhiệm vụ xây dựng NTM.

Năm 2022, Nghệ An đề ra mục tiêu tốc độ tăng trưởng tổng sản phẩm nông, lâm, ngư nghiệp tăng 4,5 – 5,0%.

Để đạt mục tiêu đề ra năm 2022 cũng như những năm tiếp theo, cùng với nỗ lực của tỉnh, thay mặt UBND tỉnh Nghệ An, đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hoàng Nghĩa Hiếu cũng đề xuất Chính phủ và các bộ, ngành liên quan xem xét, giải quyết một số nội dung về bảo hiểm nông nghiệp; vấn đề xây dựng huyện Nam Đàn trở thành huyện nông thôn mới kiểu mẫu theo hướng phát triển văn hóa gắn với du lịch vào năm 2025; cách thức sử dụng nguồn tiền Dịch vụ môi trường rừng không có đối tượng chi giai đoạn 2018 trở về trước; bổ sung đập sông Lam vào quy hoạch phòng chống thiên tai và thủy lợi giai đoạn 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050.
Năm 2021 là năm Nghệ An được mùa khá toàn diện. Ảnh: Phú Hương
Năm 2021 là năm Nghệ An được mùa khá toàn diện. Ảnh: Phú Hương
Kết luận hội nghị, ghi nhận những nỗ lực và kết quả đạt được trong điều kiện cực kỳ khó khăn do tác động tiêu cực của đại dịch Covid-19, góp phần quan trọng vào sự tăng trưởng dương của đất nước cũng như ổn định đời sống dân sinh, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính cũng chỉ ra những tồn tại, hạn chế của ngành Nông nghiệp và Phát triển nông thôn hiện nay. Đồng thời nêu rõ những khó khăn mà ngành được dự báo sẽ phải đối mặt trong năm 2022, như tác động mạnh mẽ của biến đổi khí hậu, dịch Covid-19, dịch bệnh cây trồng, vật nuôi…
“Toàn ngành phải tập trung thực hiện quyết liệt cơ cấu lại theo hướng nâng cao giá trị gia tăng và phát triển bền vững, gắn với chuyển đổi mô hình tăng trưởng và xây dựng nông thôn mới nhằm hướng tới xây dựng nền nông nghiệp sinh thái, nông thôn hiện đại, nông dân văn minh”, Thủ tướng nhấn mạnh. 

tin mới

Người dân xã Bảo Thắng (Kỳ Sơn) vừa khắc phục hậu quả lũ ống, vừa thấp thỏm trước nguy cơ đất, đá tiếp tục sạt lở

Người dân xã Bảo Thắng (Kỳ Sơn) vừa khắc phục hậu quả lũ ống, vừa thấp thỏm trước nguy cơ đất, đá tiếp tục sạt lở

(Baonghean.vn) - Đến chiều 2/10, sau khi huy động người dân các bản san gạt đất, đá, trên các tuyến đường bị chia cắt, sạt lở ở xã Bảo Thắng đã tạm thời có thể cho phép xe máy lưu thông. Tuy nhiên, công tác khắc phục gặp nhiều khó khăn vì vẫn còn hiện tượng đất, đá tiếp tục sạt lở.

Sau mưa lũ, rau xanh ở Nghệ An 'đội giá'

Sau mưa lũ, rau xanh ở Nghệ An 'đội giá'

(Baonghean.vn) - Mưa lớn trong những ngày cuối tháng 9 khiến nhiều diện tích hoa màu bị ngập úng. Sau khi mưa ngớt, nắng gay gắt khiến cây rau héo úa, chết rễ và thối úng. Trong khi đó, tại các chợ dân sinh, rau xanh “đội giá”, nhiều loại rau xanh khan hiếm, giá tăng gấp 3-4 lần vẫn không có bán.

Xăng

Giá xăng trong nước ngày mai (2/10) có thể giảm mạnh

Giá xăng trong nước tại kỳ điều hành ngày mai (2/10) được dự báo giảm mạnh. Nếu cơ quan điều hành không tác động đến Quỹ bình ổn giá xăng dầu thì giá xăng có thể giảm trên dưới 1.000 đồng/lít. Trong khi đó, giá dầu có khả năng giữ nguyên.

Miền di sản thành Vinh

Miền di sản thành Vinh

(Baonghean.vn) - Thành phố Vinh là một trong những vùng đất địa linh nhân kiệt có nhiều di tích lịch sử, di tích cách mạng. Đó chính là thế mạnh để thành phố Vinh phát triển du lịch.

Nghi Lộc phát triển sản phẩm OCOP hiệu quả và bền vững

Nghi Lộc phát triển sản phẩm OCOP hiệu quả và bền vững

(Baonghean.vn) -Xác định việc thực hiện Chương trình “Mỗi xã một sản phẩm” (OCOP) là một trong những nhiệm vụ quan trọng nên huyện Nghi Lộc đã triển khai nhiều giải pháp phù hợp, trong đó, tập trung hỗ trợ xây dựng, nâng cấp, phát triển các sản phẩm...

Cảng hàng không quốc tế Vinh

Cảng hàng không quốc tế Vinh thông báo gia hạn thời gian nhận Hồ sơ đề xuất lựa chọn đơn vị hợp tác kinh doanh

(Baonghean.vn) - Cảng hàng không quốc tế Vinh thông báo gia hạn nhận hồ sơ đề xuất tham gia lựa chọn rộng rãi đơn vị hợp tác kinh doanh đối với mặt bằng kinh doanh máy bán hàng tự động tại khu vực nhà ga hành khách quốc nội Cảng Hàng không Quốc tế Vinh với các nội dung cụ thể sau đây: