Ngày 13/5: Phát hiện thêm 3 ổ dịch tả lợn châu Phi tại các huyện Diễn Châu và Nghi Lộc

(Baonghean.vn) - Dịch tả lợn châu Phi hiện đang diễn biến rất phức tạp. Trong ngày 12/5, trên địa bàn huyện Diễn Châu và Nghi Lộc đều xuất hiện thêm ổ dịch mới. Hiện các địa phương đã tổ chức tiêu hủy đàn lợn nhiễm dịch. Như vậy Diễn Châu đã có 9 xã và Nghi Lộc có 2 xã bị dịch tả lợn châu Phi.

Thông tin từ Trạm Chăn nuôi - Thú y huyện Diễn Châu cho biết, trong ngày 12/5, trên địa bàn huyện có thêm 2 ổ dịch tả lợn châu Phi là Diễn Đoài và Diễn Xuân.

Theo đó, tại xã Diễn Xuân, ngày 11/5, cơ quan thú y lấy mẫu bệnh phẩm lợn ốm tại hộ ông Nguyễn Văn Huyền ở xóm 6. Cùng đó, lấy mẫu bệnh phẩm lợn ốm tại hộ ông Nguyễn Hữu Liêm ở xóm 15, xã Diễn Đoài.

Cơ quan thú y tiêu hủy lợn tại xã Diễn Hồng (Diễn Châu) trong sáng 13/5. Ảnh: Xuân Hoàng
Đến chiều ngày 12/5, Cơ quan Thú y vùng III đã có kết quả xét nghiệm của 2 mẫu bệnh phẩm nói trên, đều dương tính với dịch tả lợn châu Phi. Trong đó, đàn lợn của gia đình ông Nguyễn Văn Huyền xã Diễn Xuân có 2 con lợn; đàn lợn của gia đình ông Nguyễn Hữu Liêm xã Diễn Đoài có 8 con lợn thịt.

Ngoài ra, trong ngày 12/5, tại xóm 6, xã Diễn Xuân cũng có 2 hộ báo cho chính quyền xã có lợn ốm, gồm: Hộ ông Nguyễn Văn Bốn ở xóm 6 có 4 con lợn ốm và hộ ông Trần Đăng Khoa có 6 con lợn ốm.

Lập chốt chặn kiểm dịch trên tuyến QL 7B. Ảnh: Xuân Hoàng
Trong sáng 13/5, Trạm Thú y huyện Diễn Châu đã tiến hành tiêu hủy toàn bộ số lợn ốm của tất cả hộ nói trên.
Xã Diễn Xuân đã thành lập 6 chốt trên 3 trục đường chính: Đường tỉnh lộ 538 C, đường Quốc lộ 7B và đường liên xã. Ngoài số hóa chất 22 lít của huyện cấp, xã mua 5 tạ vôi bột, mua hàng chục m2 bạt để lập chốt và tiêu hủy lợn. Bắt đầu từ ngày 13/5, xã thông báo cấm giết mổ lợn, vận chuyển lợn ra vào địa bàn xã, khi chưa có sự đồng ý của cơ quan thú y.

Ông Nguyễn Văn Thống – Chủ tịch UBND xã Diễn Xuân

Tại huyện Nghi Lộc, ổ dịch được phát hiện tại nhà bà Phạm Thị Hương, xóm 22, xã Nghi Trung. Ngày 10/5, con lợn nái của gia đình bà Hương có hiện tượng bỏ ăn, sốt cao, đỏ da... Sang ngày 11/5 thì lợn chết, bà đã báo cho chính quyền địa phương lấy mẫu xét nghiệm. Kết quả cho thấy, mẫu bệnh phẩm dương tính với dịch tả lợn châu Phi.
Huyện Nghi Lộc đã tổ chức tiêu hủy đàn lợn nhà bà Hương theo đúng quy trình bao gồm 1 con lợn nái với trọng lượng 120 kg và 3 con lợn thịt với tổng trọng lượng 180 kg.

Trước mắt chúng tôi đã cung cấp cho địa phương 26 lít hóa chất để phun khử trùng đồng thời lập 3 chốt chặn tại xóm 22, xã Nghi Trung để kiểm soát động vật ra vào vùng dịch. Chúng tôi sẽ nhắc nhở bộ phận trực tại các chốt phân bố ca trực, người trực hợp lý, nâng cao tình thần trách nhiệm để công tác phòng chống dịch được đảm bảo.

Ông Trần Quốc Cường - Trưởng trạm Chăn nuôi và Thú y huyện Nghi Lộc

Lúc 11 giờ ngày 13/5, tại 3 điểm chốt trên địa bàn xóm 22, xã Nghi Trung đều không có người trực. Ảnh: Quang An

Đến thời điểm hiện tại huyện Diễn Châu đã có 9 xã có lợn dương tính với dịch tả lợn châu Phi bao gồm: Diễn Vạn, Diễn Kim, Diễn Thái, Diễn Trường, Diễn Mỹ, Diễn Quảng, Diễn Bích, Diễn Đoài và Diễn Xuân. Huyện Nghi Lộc có 2 xã có lợn nhiễm dịch tả bao gồm: Nghi Mỹ và Nghi Trung.

 
Tiêu hủy lợn tại xã Diễn Xuân (Diễn Châu) trong sáng 13/5. Clip: Quang An

Tin liên quan

Huyện Diễn Châu bùng phát thêm 3 ổ dịch tả lợn châu Phi

Huyện Diễn Châu bùng phát thêm 3 ổ dịch tả lợn châu Phi

(Baonghean.vn) - Trong ngày 9/5, thêm 3 địa phương trên địa bàn huyện Diễn Châu phát hiện lợn dương tính với dịch tả lợn châu Phi, gồm: Diễn Mỹ, Diễn Bích và Diễn Quảng. Như vậy, trong vòng 10 ngày, trên địa bàn huyện Diễn Châu xảy ra 7 ổ dịch tả lợn châu Phi.

Các tin khác