Ngày hội hoa hướng dương quảng bá hình ảnh, con người Nghệ An

(Baonghean) - Đồng chí Lê Minh Thông - Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An trả lời phỏng vấn nhân dịp tổ chức Ngày hội hoa hướng dương 2016.

P.V: Năm nay Nghệ An lần đầu tiên tổ chức Ngày hội hoa hướng dương, cùng với đó là các hoạt động Đêm hội sắc Xuân miền Tây Nghệ An và Cuộc thi người đẹp “Ngày hội hoa hướng dương”, xin đồng chí cho biết ý nghĩa, mục đích của việc tổ chức ngày hội này?

Du khách tham dựdịp Ngày hội Hoa hướng dương.Ảnh: Sách Nguyễn
Du khách tham dự dịp Ngày hội Hoa hướng dương. Ảnh: S.N

Đồng chí Lê Minh Thông: Những năm gần đây, mỗi lần cánh đồng hoa hướng dương trên vùng đất Phủ Quỳ miền Tây Nghệ An nở rộ đã thu hút hàng trăm nghìn lượt du khách tới tham quan. Nhận thấy, đây là điểm đến có tiềm năng du lịch lớn, đồng thời cũng là cơ hội để quảng bá hình ảnh đất và người Nghệ An đến với du khách thập phương, năm nay UBND tỉnh Nghệ An quyết định tổ chức Ngày hội hoa hướng dương năm 2016.  Việc tổ chức ngày hội gắn với các hoạt động như Đêm hội sắc Xuân miền Tây và Cuộc thi người đẹp Ngày hội hoa hướng dương, là dịp để kết nối, giới thiệu, quảng bá hình ảnh và các giá trị văn hóa truyền thống của đồng bào các dân tộc trong tỉnh đến với bạn bè trong và ngoài nước góp phần vào việc bảo tồn bản sắc văn hóa dân tộc Việt Nam nói chung và tỉnh Nghệ An nói riêng. 

P.V: Vậy đồng chí có thể cho biết những nội dung cụ thể trong Ngày hội hoa hướng dương lần này?

Đồng chí Lê Minh Thông: Đến với Ngày hội hoa hướng dương năm nay, du khách ngoài việc ngắm cảnh, chụp ảnh lưu niệm với cánh đồng hoa hướng dương lớn nhất Việt Nam; tìm hiểu các phong tục tập quán, cảnh đẹp của xứ Nghệ, du khách cũng sẽ được hòa mình vào Đêm hội sắc Xuân miền Tây, xem trình diễn dân ca, dân vũ; các nghi lễ dân gian của đồng bào dân tộc thiểu số Nghệ An (lễ mừng nhà mới, lễ đón tiếng sấm đầu năm, lễ hội Xăng Khan…); giao lưu đánh cồng chiêng, khắc luống, múa sạp mừng hội Xuân; thi đấu các trò chơi dân gian dân tộc thiểu số tỉnh Nghệ An (bắn nỏ, ném còn, đi cà kheo, chơi đu…).

Với sự tham gia của đoàn nghệ thuật quần chúng các huyện Nghĩa Đàn, Tân Kỳ, thị xã Thái Hòa, Quỳ Hợp, Con Cuông, Tương Dương, Kỳ Sơn, Quỳ Châu, Quế Phong, Anh Sơn; Đoàn ca múa nhạc dân tộc tỉnh, Trung tâm Văn hóa tỉnh... Cùng với đó, du khách sẽ chứng kiến Cuộc thi người đẹp Ngày hội hoa hướng dương, với nhiều nội dung như thi trình diễn trang phục truyền thống các dân tộc, trang phục dạ hội, thi hiểu biết, ứng xử, thi năng khiếu... biết thêm về vẻ đẹp hình thể và tâm hồn, trí tuệ của người con gái xứ Nghệ. Tại lễ hội, du khách còn được thưởng thức những bức ảnh nghệ thuật từ cuộc triển lãm ảnh đẹp hoa hướng dương...

P.V: Để ngày hội diễn ra thành công tốt đẹp và có sức lan tỏa, UBND tỉnh đã có những chỉ đạo gì thưa đồng chí?

Du khách lưu lại hình ảnh kỷ niệm trên cánh đồng hoa. 	Ảnh: Sách Nguyễn
Du khách lưu lại hình ảnh kỷ niệm trên cánh đồng hoa. Ảnh: S.N

Đồng chí Lê Minh Thông: Để chuẩn bị cho Ngày hội hoa hướng dương lần đầu tiên được tổ chức tại Nghệ An thành công tốt đẹp, UBND tỉnh đã có các cuộc họp với các sở, ngành, địa phương, đơn vị liên quan để lên kế hoạch tổ chức ngày hội, và chỉ đạo các ngành, địa phương phối hợp triển khai. Ví dụ như giao Sở Văn hóa - Thể thao và Du lịch chịu trách nhiệm phối hợp với các ngành, địa phương tổ chức Đêm hội sắc Xuân miền Tây, xây dựng và phê duyệt kịch bản đêm hội; hướng dẫn các huyện, thị miền núi xây dựng chương trình biểu diễn nghệ thuật, trích đoạn nghi lễ dân gian mang đậm bản sắc văn hóa các dân tộc tham gia trình diễn tại đêm hội.

Chỉ đạo Trung tâm Văn hóa tỉnh ra thông báo cuộc thi người đẹp, tổ chức tiếp nhận đơn của các thí sinh tham gia dự thi, tổ chức các vòng sơ khảo, chung khảo, đêm chung kết. Chỉ đạo Hội Liên hiệp Văn học nghệ thuật tỉnh tổ chức Cuộc thi Ảnh đẹp hoa hướng dương. Chỉ đạo Sở Công Thương phối hợp với UBND huyện Nghĩa Đàn tổ chức các gian hàng giới thiệu các sản vật của địa phương, xây dựng các điểm đến tham quan cho du khách đến với ngày hội ngoài cánh đồng hoa hướng dương như các mô hình kinh tế trang trại sạch, các di tích lịch sử, danh lam thắng cảnh…

Giao trách nhiệm cho các địa phương, ngành liên quan bố trí địa điểm tổ chức ngày hội; thực hiện việc tuyên truyền, thu hút nhân dân, du khách tham gia các hoạt động;  đảm bảo an toàn trật tự; nơi ăn nghỉ cho đại biểu, du khách ở xa về tham dự ngày hội...

Cánh đồng hoa hướng dương tiếp tục thu hút du khách đến tham quan, chiêm ngưỡng. Ảnh: Sách Nguyễn
Cánh đồng hoa hướng dương tiếp tục thu hút du khách đến tham quan, chiêm ngưỡng. 

Với sự vào cuộc, chuẩn bị chu đáo của các cấp, ngành, địa phương, các đơn vị liên quan, tin rằng các hoạt động của ngày hội sẽ được quảng bá sâu rộng, thu hút sự tham gia hưởng ứng của đông đảo nhân dân và du khách, tạo ra một sự kiện văn hóa sinh động về nội dung, hấp dẫn về hình thức, đảm bảo thiết thực, an toàn và tiết kiệm, “Ngày hội hoa hướng dương năm 2016” sẽ thành công và tạo được ấn tượng mạnh mẽ, góp phần quảng bá hình ảnh, con người Nghệ An nói chung và tạo ra một sản phẩm mới và có hiệu quả cho ngành Du lịch Nghệ An nói riêng.

Bên cạnh đó, qua việc tổ chức Ngày hội hoa hướng dương năm 2016, các ngành, địa phương, đơn vị cũng sẽ rút ra được nhiều kinh nghiệm trong công tác tổ chức các sự kiện văn hóa - du lịch, để từ đó từng bước tạo dựng thương hiệu, vị thế và uy tín của du lịch Nghệ An đối với du khách, kết nối hình thành các sản phẩm du lịch giữa Nghệ An với các trung tâm lớn trong nước và khu vực, góp phần vào phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh.  

P.V: Xin cảm ơn đồng chí!

Đức Chuyên (Thực hiện)

tin mới

Quỳnh Lưu

Phong trào tiếp sức cho học sinh nghèo ở Quỳnh Lưu

(Baonghean.vn) - Cùng với nhiều hoạt động chăm lo công tác an sinh xã hội, thời gian qua các Chi bộ, đảng bộ trên địa bàn huyện Quỳnh Lưu đã đẩy mạnh chương trình “Tiếp sức đến trường” hết sức ý nghĩa nhằm giúp các em học sinh mồ côi có hoàn cảnh khó khăn được đến trường trong năm học mới.

Cảng hàng không quốc tế Vinh

Cảng hàng không quốc tế Vinh thông báo mời tham gia lựa chọn đơn vị thuê vị trí quảng cáo tại nhà ga hành khách quốc nội

(Baonghean.vn) - Cảng hàng không quốc tế Vinh - Chi nhánh Tổng Công ty Cảng hàng không Việt Nam - CTCP có kế hoạch tổ chức lựa chọn rộng rãi đơn vị thuê vị trí quảng cáo tại khu vực nhà ga hành khách quốc nội Cảng hàng không quốc tế Vinh với các nội dung cụ thể sau:

Hơn 5.300 tỷ đồng chi trả chi phí khám, chữa bệnh bảo hiểm y tế cho học sinh, sinh viên

Hơn 5.300 tỷ đồng chi trả chi phí khám, chữa bệnh bảo hiểm y tế cho học sinh, sinh viên

(Baonghean.vn) - Chỉ tính riêng trong 2 năm 2021 và 2022, bình quân mỗi năm cả nước có khoảng gần 3 triệu học sinh, sinh viên sử dụng thẻ BHYT với khoảng 6,1 triệu lượt khám, chữa bệnh; tổng chi phí khám, chữa bệnh bảo hiểm y tế của nhóm học sinh, sinh viên bình quân/năm là hơn 2.500 tỷ đồng.

Tăng cường phòng, chống gian lận, trục lợi quỹ Bảo hiểm xã hội, Bảo hiểm thất nghiệp, Bảo hiểm y tế

Tăng cường phòng, chống gian lận, trục lợi quỹ Bảo hiểm xã hội, Bảo hiểm thất nghiệp, Bảo hiểm y tế

(Baonghean.vn) -BHXH Việt Nam vừa ban hành Công văn số 2853/BHXH-TTKT gửi Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội; Bộ Y tế và UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương về việc tăng cường lãnh đạo thực hiện pháp luật và phòng, chống gian lận, trục lợi quỹ BHXH, bảo hiểm thất nghiệp, BHYT.

Người dân vẫn thờ ơ, bàng quan tại ổ dịch sốt xuất huyết lớn nhất tỉnh

Người dân vẫn thờ ơ, bàng quan tại ổ dịch sốt xuất huyết lớn nhất tỉnh

(Baonghean.vn) - Hiện, ổ dịch sốt xuất huyết tại xã Đỉnh Sơn, huyện Anh Sơn là ổ dịch lớn nhất tỉnh, với 98 ca mắc. Ổ dịch này đã kéo dài gần 50 ngày, có nguy cơ bùng phát mạnh hơn. Tuy nhiên, ý thức của người dân trong công tác vệ sinh môi trường và phòng chống sốt xuất huyết chưa cao.