Nghệ An bàn giải pháp phát triển công nghiệp đến năm 2030

(Baonghean.vn) - Sáng 17/5, UBND tỉnh Nghệ An và Viện Kinh tế Việt Nam tổ chức Hội thảo khoa học công nghiệp Nghệ An đến năm 2030.
Toàn cảnh hội thảo. Ảnh: Thu Huyền ảnh 1
Toàn cảnh hội thảo. Ảnh: Thu Huyền

Nghệ An có gần 1.000 doanh nghiệp công nghiệp

 Tham dự hội thảo có PGS.TS Trần Đình Thiên – Viện trưởng Viện Kinh tế Việt Nam; cùng các chuyên gia, nhà khoa học đến từ Cục Công nghiệp, Bộ Công thương, Viện Chính sách và chiến lược Phát triển nông thôn – Bộ NN&PTNT; Bộ KH&CN.

Về phía Nghệ An có các đồng chí: Nguyễn Đắc Vinh – Ủy viên TW Đảng, Bí thư Tỉnh ủy; Nguyễn Xuân Sơn – Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; Nguyễn Xuân Đường – Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; Nguyễn Văn Thông – Phó Bí thư Tỉnh ủy; Thái Thanh Quý – Ủy viên dự khuyết TW Đảng, Trưởng ban Dân vận Tỉnh ủy; Cao Thị Hiền - Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh; Huỳnh Thanh Điền – Phó Chủ tịch UBND tỉnh; cùng lãnh đạo các sở ngành, hiệp hội, các huyện thị.

Bí thư Tỉnh uyr Nguyễn Đắc Vinh phát biểu tại hội thảo. Ảnh: Thu Huyền
Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Đắc Vinh phát biểu tại hội thảo. Ảnh: Thu Huyền
Phát biểu tại hội thảo, đồng chí Huỳnh Thanh Điền – Phó Chủ tịch UBND tỉnh cho biết  Nghệ An hiện có gần 1.000 doanh nghiệp công nghiệp, với vốn sản xuất, kinh doanh đạt 50.000 tỷ đồng. Lao động trong công nghiệp trên địa bàn khoảng 137.900 người. Năm 2017 giá trị sản xuất công nghiệp đạt 46.368 tỷ đồng, tốc độ tăng trưởng đạt trên 20%...

Phó Chủ tịch UBND tỉnh mong muốn tại cuộc hội thảo, các nhà khoa học, các chuyên gia từ các bộ, ngành Trung ương sẽ làm rõ thực trạng của công nghiệp Nghệ An hiện nay, phân tích, nhận diện bối cảnh và điều kiện phát triển trong giai đoạn tới. Đồng thời, cung cấp thông tin và các luận cứ khoa học cũng như chia sẻ các kinh nghiệm quý báu giúp Nghệ An phát triển công nghiệp đã phê duyệt trong các mục tiêu Nghị quyết, các quy hoạch để xác định và lựa chọn đúng các lĩnh vực ưu tiên.

Bên cạnh đó, xây dựng hệ thống chính sách và các giải pháp phát triển công nghiệp đồng bộ, nhất quán theo tinh thần Nghị quyết số 23-NQ/TW ngày 22/3/2018 của Bộ Chính trị. Từ đó, tạo môi trường đầu tư và sản xuất kinh doanh bình đẳng theo cơ chế thị trường và phù hợp với thông lệ quốc tế; tổ chức chỉ đạo phát triển công nghiệp đạt hiệu quả cao.

Xây dựng doanh nghiệp công nghiệp trụ cột

PGS.TS Trần Đình Thiên – Viện trưởng Viện Kinh tế Việt Nam phát biểu. Ảnh: Thu Huyền
PGS.TS Trần Đình Thiên – Viện trưởng Viện Kinh tế Việt Nam phát biểu. Ảnh: Thu Huyền
Phát biểu mang tính đề dẫn tại Hội thảo, PGS.TS Trần Đình Thiên, Viện trưởng Viện Kinh tế Việt Nam cho rằng thời gian qua, Nghệ An đạt nhiều chuyển biến trong sản xuất công nghiệp. Đã có một số sản phẩm chủ lực làm xoay chuyển cục diện, tạo diện mạo công nghiệp mới của tỉnh. Lĩnh vực công nghiệp công nghệ cao đã có một số doanh nghiệp quan tâm đầu tư.

Công nghiệp đã khai thác được tiềm năng, lợi thế cạnh tranh để hình thành một số lĩnh vực trọng điểm như chế biến nông lâm sản, thực phẩm; sản xuất vật liệu xây dựng; công nghiệp điện; khai khoáng…

Phân bố không gian công nghiệp tập trung phát triển ở 3 khu vực là Vinh – Cửa Lò gắn với khu kinh tế Đông Nam, khu vực Hoàng Mai và khu vực Phủ Quỳ. Đi liền với những chuyển dịch có ý nghĩa quan trọng đó, hạ tầng công nghiệp được quan tâm đầu tư.

Tuy nhiên, định hướng công nghiệp chiến lược ở Nghệ An chưa rõ.

Chuyên gia kinh tế chỉ ra 3 hạn chế lớn của tỉnh đó là chưa có công nghiệp công nghệ cao; Chưa có lực lượng chủ lực để phát triển công nghiệp và thu nhập của người lao động của Nghệ An quá thấp.

Hiện Nghệ An có gần 1.000 doanh nghiệp công nghiệp, bình quân vốn dưới 10 tỷ đồng. Theo số liệu tổng hợp, bình quân thu nhập của công nhân năm 2011  là 2,6 triệu đồng/tháng; hiện nay đạt 3,4 triệu đồng/tháng. Tiền lương thấp phản ánh trình độ nền công nghiệp, không có tích lũy, do đó, tỉnh cần nhìn nhận lại trong chiến lược phát triển công nghiệp của mình

“Muốn thay đổi phải có khát vọng, có cách làm mới, tầm nhìn mới. Nếu vẫn khai thác thô tài nguyên, lao động thu nhập thấp, doanh nghiệp nhỏ thì không thể phát triển được. Vì thế, tỉnh cần có giải pháp để xây dựng doanh nghiệp công nghiệp trụ cột“ - PGS.TS Trần Đình Thiên nêu vấn đề.

Coi trọng chất lượng tăng trưởng

Các đại biểu tham quan gian hàng sản phẩm công nghiệp địa phương. Ảnh: Thu Huyền
Các đại biểu tham quan gian hàng sản phẩm công nghiệp địa phương. Ảnh: Thu Huyền

Hội thảo đã nghe nhiều ý kiến tâm huyết gợi ý cho Nghệ An định hướng phát triển công nghiệp, làm sao thu hút được nhiều nhà đầu tư. Nhiều tham luận xoay quanh các vấn đề chiến lược nhưng cũng rất thiết thực đối với tỉnh.

Đó là: định hướng và giải pháp phát triển công nghiệp cơ khí, điện tử và công nghệ thông tin, công nghiệp công nghệ cao tỉnh Nghệ An đến năm 2030; định hướng phát triển ngành công nghiệp chế biến nông, lâm thủy sản; Cách tiếp cận cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4 đối với khu vực Bắc Trung bộ nói chung và Nghệ An nói riêng…

Trong đó, trao đổi về phát triển ngành công nghiệp chế biến nông, lâm thủy sản do TS Nguyễn Đỗ Anh Tuấn - Viện trưởng Viện Chiến lược chính sách phát triển nông thôn mang tính gợi ý rất thiết thực. Theo TS. Nguyễn Đỗ Anh Tuấn, tỉnh cần quan tâm thị trường đầu ra cho nông sản, quan tâm không chỉ là sức mua mà còn cả rủi ro; quan tâm đúng mức vấn đề kho bãi, chế biến hậu thu hoạch bảo quản sản phẩm...

Sau khi nghe ý kiến của các đại biểu, phát biểu tại hội thảo, Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Đắc Vinh khẳng định Nghệ An luôn xác định phát triển công nghiệp là nhiệm vụ quan trọng hàng đầu để tỉnh trở thành một trong những trung tâm công nghiệp của khu vực Bắc Trung bộ.

Tàu trọng tải lớn trên 70.000 tấn có thể cập cầu cảng Vissai ở Nghi Thiết - Nghi Lộc (Nghệ An) Ảnh tư liệu
Tàu trọng tải lớn trên 70.000 tấn cập cầu cảng Vissai ở Nghi Thiết - Nghi Lộc (Nghệ An) Ảnh tư liệu

Để phát triển công nghiệp, tỉnh chú trọng công nghiệp chế biến, công nghiệp phụ trợ, từ đó có giải pháp phù hợp. Quan điểm chỉ đạo phát triển công nghiệp của tỉnh phải đảm bảo vừa khai thác tiềm năng thế mạnh để nâng cao sức cạnh tranh vừa đón đầu xu thế hội nhập, kết hợp chặt chẽ giữa phát triển công nghiệp với các vấn đề an sinh xã hội; coi trọng chất lượng tăng trưởng, tính hiệu quả, bảo vệ môi trường bền vững. Do vậy, việc lựa chọn hướng đầu tư phát triển công nghiệp Nghệ An phù hợp và đề ra được các giải pháp hữu hiệu nhằm đảm bảo thực hiện thắng lợi mục tiêu có ý nghĩa hết sức quan trọng.

Hiện nay, Nghệ An xác định phát triển các khu công nghiệp, trong đó, KCN VSIP, Hermaraj, Hoàng Mai I  được coi là những dự án có tính đột phá quan trọng, để từ đó thu hút các nhà đầu tư thứ cấp mới. Về nguồn nhân lực không đáng lo ngại bởi trên địa bàn có hệ thống trường đào tạo nghề khá tốt, tay nghề khá, người Nghệ làm ăn xa có thể thu hút hồi hương.

“Tác động tích cực của công nghiệp với xã hội là nâng cao dân trí, thu nhập tăng cao nhưng  cũng có những hạn chế tác động về môi trường, tập trung đông người nảy sinh vấn đề an ninh trật tự, phúc lợi xã hội…. chênh lệch ở các vùng miền là những vấn đề cần đặt ra cho bài toán phát triển công nghiệp” – Bí thư Tỉnh ủy nhấn mạnh.

3 định hướng phát triển doanh nghiệp công nghiệp hỗ trợ ở Nghệ An

3 định hướng phát triển doanh nghiệp công nghiệp hỗ trợ ở Nghệ An

(Baonghean.vn) - TS Lê xuân Sang - Viện phó Viện Kinh tế Việt Nam cho rằng Nghệ An có nhiều bất lợi để phát triển doanh nghiệp công nghiệp hỗ trợ trên địa bàn. Tuy nhiên, tỉnh vẫn có những lợi thế, tiềm năng và dư địa chính sách để hỗ trợ phát triển các doanh nghiệp này.

tin mới

Thi công xử lý đoạn nền móng yếu

Đẩy nhanh tiến độ thi công đường N5 giai đoạn 2

(Baonghean.vn) - Theo thông tin từ Ban quản lý dự án Khu kinh tế Đông Nam: Giai đoạn 2 đường N5 có chiều dài khoảng 5 km từ Quốc lộ 1A, xã Nghi Long đến đường ven biển xã Nghi Quang thực hiện được gần 70% khối lượng và phấn đấu cuối năm 2023 sẽ được hoàn thành nghiệm thu và bàn giao.

Nghệ An sẽ quản lý thuế hộ kinh doanh trên nền tảng số

Nghệ An sẽ quản lý thuế hộ kinh doanh trên nền tảng số

(Baonghean.vn) - Theo lộ trình Tổng cục Thuế giao, Cục Thuế tỉnh Nghệ An sẽ triển khai chức năng bản đồ số hoá hộ kinh doanh vào giai đoạn 2 bắt đầu từ ngày 01/02/2024. Bản đồ số hộ kinh doanh được đánh giá là một trong những giải pháp quản lý kinh doanh hiệu quả trên nền tảng số.

Cảng hàng không quốc tế Vinh

Cảng Hàng không Quốc tế Vinh thông báo mời tham gia lựa chọn đơn vị hợp tác kinh doanh

(Baonghean.vn) - Cảng hàng không quốc tế Vinh - Chi nhánh Tổng Công ty Cảng hàng không Việt Nam có kế hoạch tổ chức lựa chọn rộng rãi đơn vị hợp tác kinh doanh đối với mặt bằng kinh doanh máy bán hàng tự động tại khu vực nhà ga hành khách quốc nội Cảng hàng không Vinh với các nội dung sau:

Lực lượng chức năng kiểm tra hàng không rõ nguồn gốc xuất xứ TP Vinh. Ảnh: Hải An

Hàng lậu, hàng giả vẫn hoành hành tại Nghệ An

(Baonghean.vn) - Mặc dù đã có sự vào cuộc xử lý từ các lực lượng chức năng, tuy nhiên, vấn nạn hàng lậu, hàng giả ở Nghệ An vẫn hoành hành, gây thiệt hại lớn cho doanh nghiệp làm ăn chân chính cũng như quyền lợi của người tiêu dùng.

'Oan' cho xe điện khi bị cấm sạc pin dưới hầm chung cư

'Oan' cho xe điện khi bị cấm sạc pin dưới hầm chung cư

Các chuyên gia cho rằng, việc siết chặt các quy định an toàn về sạc pin cho xe máy, xe đạp điện tại hầm chung cư là cần thiết. Nhưng thay vì cấm vô tội vạ ảnh hưởng đến đời sống của người dân thì cần tìm những giải pháp căn cơ, khoa học hơn.

Giá đường tăng kỷ lục, doanh nghiệp Nghệ An đầu tư mở rộng vùng nguyên liệu, cải tiến công nghệ sản xuất

Giá đường tăng kỷ lục, doanh nghiệp Nghệ An đầu tư mở rộng vùng nguyên liệu, cải tiến công nghệ sản xuất

(Baonghean.vn) -Theo đà tăng của giá đường thế giới, thị trường đường trong nước nói chung và Nghệ An nói riêng đã có nhiều khởi sắc. Lợi nhuận tăng, thị trường tiêu thụ khả quan, các doanh nghiệp mía đường tập trung đầu tư mở rộng vùng nguyên liệu, người dân yên tâm sản xuất, gắn bó với cây mía…