Nghệ An: Các chốt chặn kiểm soát dịch tả lợn châu Phi căng mình dưới nắng nóng

Hữu Vi - Hồ Phương

Theo dõi Báo Nghệ An trên Google News
(Baonghean.vn) - Nửa tháng kể từ ngày ổ dịch tả lợn châu Phi đầu tiên xuất hiện ở Tân Kỳ, các chốt chặn kiểm dịch vẫn hoạt động tích cực bất kể thời tiết đầu hè nóng nực.
Các thành viên của chốt kiểm dịch trên tỉnh lộ 545 thực hiện nhiệm vụ trong nắng nogns 35 - 36 độ C
Các thành viên của chốt kiểm dịch trên Tỉnh lộ 545 thực hiện nhiệm vụ trong nắng nóng 35 - 36 độ C. Ảnh: Hồ Phương

Buổi chiều cuối tuần nóng bức, chốt kiểm dịch trên tỉnh lộ 545 dẫn vào xã Nghĩa Đồng luôn có từ 3 đến 5 người túc trực. Công việc của họ là phun hóa chất khử trùng các phương tiện ra vào và kiểm soát việc vận chuyển lợn trên địa bàn xã. Chốt kiểm dịch này được triển khai từ ngày 27/3 - một ngày sau khi mẫu xét nghiệm của đàn lợn tại xóm 1 được phát hiện dương tính với virus tả lợn châu Phi.


Cũng kể từ ngày đó, tất cả các phương tiện ra vào xóm đều được kiểm tra kỹ lưỡng để kiểm soát việc vận chuyển lợn ra, vào địa bàn. Ô tô ra vào địa bàn đều được phun thuốc tiệt trùng. Các chốt cắt cử người túc trực 24/24h với sự tham gia của 3 ban, ngành là thú y, quân sự và công an xã.

Các phương tiện ra vào trên địa bàn được kiểm soát nghiêm ngặt Ảnh : Hồ Phương
Các phương tiện ra vào trên địa bàn được kiểm soát nghiêm ngặt. Ảnh : Hồ Phương

Anh Bùi Văn Bình, thành viên của chốt chặn trên Tỉnh lộ 545 qua xã Nghĩa Đồng cho biết, hàng ngày, lượng phương tiện lưu thông trên tuyến đường là rất lớn. Vì thế các kíp kiểm dịch gặp không ít khó khăn khi dừng xe phun thuốc tiệt trùng trong khi đó những ngày qua thời tiết luôn trong tình trạng nóng bức, nhiệt độ giữa trưa khoảng 35 - 360C.

Ông Cao Xuân Điến (cán bộ thú y xã Nghĩa Đồng), người chỉ huy kíp trực tại xóm 1 cho hay, những hộ chăn nuôi trong xóm cũng như các địa bàn lân cận rất quan tâm đến tình hình, diễn biến của dịch tả lợn châu Phi, nhưng họ cũng khá chủ động trong việc phòng, chống dịch. “Bà con ý thức được mức độ nguy hiểm của dịch bệnh nhưng không quá lo lắng", ông Điến cho biết thêm.

Chuồng lợn được bịt kín và rắc vôi bột của ông Tù Mạnh Hùng Ảnh : Hồ Phương
Chuồng lợn được bịt kín và rắc vôi bột của ông Từ Mạnh Hùng. Ảnh: Hồ Phương

Ông Từ Mạnh Hùng có chuồng nuôi lợn ngay cạnh đường lớn qua xóm 1. Xung quanh chuồng trại đều được rắc vôi bột. Ông cho biết từ ngày xuất hiện ổ dịch trên địa bàn, cứ vài ba ngày gia đình lại phun thuốc, vệ sinh chuồng trại một lần. Ông cũng không cho bất kỳ ai tiếp cận khu chuồng trại, kể cả các phóng viên quay phim, chụp ảnh.

Ông Hùng cho hay bản thân đã có biện pháp đề phòng ngay từ khi trong tỉnh chưa xuất hiện ổ dịch nào. Không chờ cán bộ thu y cấp thuốc, ông đã tự bỏ tiền mua để sử dụng. “Mình phải chủ động bảo vệ lấy tài sản của mình. Cả nhà tôi chỉ trông chờ vào đàn lợn này", ông Hùng nói.

Cách đó không xa, bà Trương Thị Diệp cũng là một hộ chăn nuôi lợn từ hơn 20 năm nay cho biết gia đình hiện có 8 con lợn đã trên 80kg nhưng chưa thể xuất chuồng. “Chúng tôi không thể bán lợn ra ngoài vì đang trong thời gian cách ly dịch tả lợn châu Phi. Tôi cũng như các hộ chăn nuôi lợn trong xóm tin tưởng dịch bệnh sẽ hết và việc chăn nuôi sẽ trở lại bình thường", bà Diệp chia sẻ.

Khu chuồng trại nơi từng có 8 con lợn dương tính với virus tả lợn Châu Phi của ông Nguyễn Văn Dũng Ảnh : Hồ Phương
Khu chuồng trại nơi từng có 8 con lợn dương tính với virus tả lợn Châu Phi của gia đình ông Nguyễn Văn Dũng. Ảnh : Hồ Phương

Theo ghi nhận của phóng viên, hiện tại ở xã Nghĩa Hợp giáp ranh với địa bàn có ổ dịch vẫn duy trì  2 chốt chặn kiểm dịch với 5 thành viên mỗi kíp trực. Ông Nguyễn Hữu Ngân - Trưởng Công an xã Nghĩa Hợp, người chỉ huy một kíp trực cho biết, nhiệm vụ của những chốt kiểm dịch chủ yếu là ngăn chặn lợn không rõ nguồn gốc vào địa bàn.

Hiện tại trên địa bàn huyện Tân Kỳ chưa có thêm lợn dương tính với dịch tả lợn châu Phi nhưng các chốt kiểm dịch ở xã Nghĩa Đồng vẫn hoạt động tích cực. Ngoài ra, các xã lân cận như Nghĩa Hợp, Tân Phú cũng đang duy trì các chốt chặn. 

Tin mới

Cử tri đề nghị sớm có chính sách hỗ trợ 12 hộ dân bị ảnh hưởng bởi thiên tai ở Tương Dương

Cử tri đề nghị sớm có chính sách hỗ trợ 12 hộ dân bị ảnh hưởng bởi thiên tai ở Tương Dương

(Baonghean.vn) - Chiều 2/6, tại xã Lượng Minh (Tương Dương), đồng chí Hoàng Nghĩa Hiếu - Phó Bí thư Tỉnh ủy chủ trì Hội nghị đại biểu HĐND tỉnh tiếp xúc cử tri 3 xã: Lượng Minh, Xá Lượng và Yên Na. Đây là hoạt động chuẩn bị cho kỳ họp giữa năm của HĐND tỉnh khóa XVIII, nhiệm kỳ 2021 - 2026.
Giới thiệu 75 bức tranh cổ động tuyên truyền kỷ niệm 75 năm Bác Hồ ra Lời kêu gọi Thi đua ái quốc

Giới thiệu 75 bức tranh cổ động tuyên truyền kỷ niệm 75 năm Bác Hồ ra Lời kêu gọi Thi đua ái quốc

(Baonghean.vn) - Mỗi tác phẩm tranh cổ động là một thông điệp tuyên truyền sâu rộng đến cán bộ, đảng viên và nhân dân nhận thức sâu sắc ý nghĩa của Lời kêu gọi Thi đua ái quốc của Chủ tịch Hồ Chí Minh cũng như vị trí, vai trò, tác dụng to lớn của phong trào thi đua yêu nước.
Lãnh đạo Ủy ban MTTQ tỉnh Nghệ An chúc mừng Giáo hội Phật giáo tỉnh nhân Đại lễ Phật đản

Lãnh đạo Ủy ban MTTQ tỉnh Nghệ An chúc mừng Giáo hội Phật giáo tỉnh nhân Đại lễ Phật đản

(Baonghean.vn) - Chiều 2/6, đoàn đại biểu Ủy ban Mặt trận Tổ quốc tỉnh Nghệ An và các tổ chức thành viên do đồng chí Lê Văn Ngọc - Phó Chủ tịch Thường trực Ủy ban Mặt trận Tổ quốc tỉnh dẫn đầu đến thăm, chúc mừng Ban trị sự Giáo hội Phật giáo tỉnh nhân đại lễ Phật đản 2023 (Phật lịch 2567).
Phó Chủ tịch HĐND tỉnh tiếp xúc cử tri huyện Quỳ Hợp

Phó Chủ tịch HĐND tỉnh tiếp xúc cử tri huyện Quỳ Hợp

(Baonghean.vn) -  Sáng 2/6, tại xã Châu Lý, đồng chí Nguyễn Như Khôi - Uỷ viên BCH Đảng bộ tỉnh, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh có buổi tiếp xúc cử tri các xã: Châu Quang, Châu Cường, Châu Thành, Châu Tiến, Châu Hồng, Châu Thái, Châu Lý, Nam Sơn, Bắc Sơn và thị trấn Quỳ Hợp của huyện Quỳ Hợp.
Tỉnh táo với 'ngành công nghiệp IELTS'

Tỉnh táo với 'ngành công nghiệp IELTS'

(Baonghean.vn) - Bạn muốn giao tiếp bằng tiếng Anh hay ư? Mỉm cười và giúp cho người cùng giao tiếp cảm thấy vui vẻ và thoải mái, đây là một cách giao tiếp rất hay, rồi sau đó tự tìm hiểu cách tự học. 
Nhi đồng Diễn Châu

Nhi đồng Diễn Châu quyết tâm lặp lại kỳ tích tại giải Bóng đá Thiếu niên - Nhi đồng cúp Báo Nghệ An

(Baonghean.vn) - Mùa bóng năm ngoái, Nhi đồng Diễn Châu xuất sắc lọt vào trận Chung kết, đó là thành tích rất ấn tượng khi đội bóng Phủ Diễn vượt qua hàng loạt đội bóng mạnh để đi đến trận đấu cuối cùng. Năm nay, thầy và trò Diễn Châu đang căng sức tập luyện, phấn đấu lặp lại kỳ tích.
Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh đề nghị chính quyền các cấp huyện Thanh Chương quan tâm giải quyết bức xúc của nhân dân ngay từ cơ sở

Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh đề nghị chính quyền các cấp huyện Thanh Chương quan tâm giải quyết bức xúc của nhân dân ngay từ cơ sở

(Baonghean.vn) - Tiếp xúc cử tri thị trấn Thanh Chương, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh Nguyễn Nam Đình đề nghị chính quyền địa phương quan tâm giải quyết các vấn đề ngay từ cơ sở, hạn chế những vấn đề thuộc thẩm quyền nhưng cử tri phải chờ các cuộc tiếp xúc cử tri HĐND tỉnh để kiến nghị.
Không để xảy ra tình trạng cài cắm 'lợi ích nhóm', 'lợi ích cục bộ' trong đề xuất, xây dựng, ban hành chính sách, pháp luật

Không để xảy ra tình trạng cài cắm 'lợi ích nhóm', 'lợi ích cục bộ' trong đề xuất, xây dựng, ban hành chính sách, pháp luật

(Baonghean.vn) - Đây là một trong các nội dung tại Nghị quyết về Chương trình xây dựng luật, pháp lệnh năm 2024, điều chỉnh Chương trình xây dựng luật, pháp lệnh năm 2023 được Quốc hội khoá XV thông qua sáng 2/6, trong chương trình làm việc của Kỳ họp thứ 5. 

Dân chung cư 'dài cổ' chờ... sổ đỏ

Dân chung cư 'dài cổ' chờ... sổ đỏ

(Baonghean.vn) - Dù đã hoàn thành, thậm chí bàn giao và cho người dân vào ở, nhưng đến nay nhiều dự án chung cư trên địa bàn Nghệ An, tập trung chủ yếu ở TP. Vinh vẫn chưa thể bàn giao Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở (gọi tắt là sổ đỏ), cho cư dân. 
Giao thông

Nghệ An tăng cường công tác đảm bảo trật tự, an toàn giao thông đường bộ trong tình hình mới

(Baonghean.vn) - UBND tỉnh Nghệ An đã cụ thể hóa các nhiệm vụ của Thủ tướng Chính phủ giao tại Chỉ thị số 10/CT-TTg ngày 19/4/2023 nhằm triển khai đồng bộ, quyết liệt, toàn diện các giải pháp đảm bảo trật tự, an toàn giao thông, đảm bảo nghiêm túc, kịp thời, hiệu quả.