Nghệ An cần lựa chọn đối tượng sản xuất cho nông nghiệp công nghệ cao

(Báonghean.vn) -  Dự hội thảo về nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao tại Nghệ An, các đại biểu cho rằng cần lựa chọn đối tượng sản xuất phù hợp với nhu cầu thị trường. 

Sáng 9/12, Sở NN&PTNT tổ chức Hội thảo quy hoạch vùng nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao (CNC) trên địa bàn tỉnh Nghệ An đến năm 2020, định hướng đến năm 2030.

Tham dự hội thảo, có các đồng chí Nguyễn Thế Trung - nguyên Bí thư Tỉnh uỷ Nghệ An, Hồ Xuân Hùng - nguyên Thứ trưởng Bộ NN&PTNT; cùng đông đảo các nhà khoa học, chuyên gia nông nghiệp trên địa bàn tỉnh. 

Đến cuối năm 2016, Nghệ An đã có 9.502 ha diện tích canh tác NN ứng dụng CNC, chiếm 3,1%  diện tích canh tác NN, trong đó 6.768 ha do người dân đầu tư và 2.734 ha do doanh nghiệp đầu tư; giá trị sản xuất bình quân từ 200- 250 triệu đồng/ha/năm, cao gấp 2-3 lần so với sản xuất nông nghiệp đại trà.

Tổng đàn bò sữa được ứng dụng CNC là 47.600 con; tổng đàn lợn ứng dụng CNC 13.300 con, gần 70 trang trại chăn nuôi ứng dụng CNC.

Tổng diện tích nuôi tôm thẻ chân trắng áp dụng quy trình Vietgap đạt 150 ha, lợi nhuận tăng 20- 30% so với nuôi truyền thống.

Đồng chí Hoàng Nghĩa Hiếu, giám đốc Sở NN&PTNT nêu một số nội dung trong Quy hoạch. Ảnh: Phú Hương
Đồng chí Hoàng Nghĩa Hiếu - Giám đốc Sở NN&PTNT nêu một số nội dung trong quy hoạch. Ảnh: Phú Hương

Nghệ An đã hình thành được các vùng sản xuất NN theo quy trình canh tác tiên tiến và ứng dụng CNC với các sản phẩm như rau củ quả 370 ha, vùng chè 300 ha, vùng cam 265 ha…

Đến nay, tỷ trọng sản xuất NN ứng dụng CNC chiếm khoảng 5- 10% giá trị sản xuất ngành NN; năng suất, giá trị sản phẩm cây trồng vật nuôi ứng dụng CNC tăng 20- 40%, lợi nhuận cho người sản xuất tăng trên 30% so với doanh thu.  

Ông Hồ Xuân Hùng, nguyên thứ trưởng Bộ NN&PTNT đề nghị Nghệ An cần định hướng sản xuất những sản phẩm thị trường có nhu cầu. Ảnh: Phú Hương
Ông Hồ Xuân Hùng - nguyên thứ trưởng Bộ NN&PTNT đề nghị Nghệ An cần định hướng sản xuất những sản phẩm thị trường có nhu cầu. Ảnh: Phú Hương

Theo quy hoạch, mục tiêu đến năm 2020 Nghệ An có 5- 7% diện tích canh tác NN được ứng dụng CNC, trong đó xây dựng và phát triển từ 20- 25 vùng sản xuất NN ứng dụng CNC.

Đến năm 2030, hình thành và phát triển thêm mới  10 - 15 vùng NN ứng dụng CNC để có trên 45.396 ha đất NN ứng dụng CNC; tỷ trọng giá trị sản xuất NN ứng dụng CNC chiếm 40- 45% tổng giá trị sản xuất NN của tỉnh.

Ông Ngyễn Thế Trung, nguyen Bí thư tỉnh uỷ Nghệ An góp ý về một số loại sản phẩm có thể giúp nôgn dân làm giàu. Ảnh: Phú Hương
Ông Ngyễn Thế Trung - nguyên Bí thư tỉnh uỷ Nghệ An góp ý về một số loại sản phẩm có thể giúp nông dân làm giàu. Ảnh: Phú Hương

Tại hội thảo, các đại biểu đã tham gia góp ý về một số giải pháp nhằm phát triển NN ứng dụng CNC trên địa bàn tỉnh Nghệ An, như: Cần đưa ra các tiêu chí để chọn đối tượng trước rồi sau đó mới lựa chọn vùng sản xuất NN ứng dụng CNC, không đầu tư dàn trải và tránh tư duy bao cấp; đưa ra các tiêu chí cụ thể để lựa chọn công nghệ phù hợp cho từng đối tượng; phải đưa các giải pháp đảm bảo về giao thông, điện vào các vùng sản xuất ứng dụng CNC.

Ông Trần Quốc Thành, giám đốc Sở KH và Công nghệ góp ý: cần chú ý các điều kiện về cơ sở hạ tầng ở các vùng sản xuất ứng dụng CNC. Ảnh: Phú Hương
Ông Trần Quốc Thành - Giám đốc Sở KH và Công nghệ góp ý: cần chú ý các điều kiện về cơ sở hạ tầng ở các vùng sản xuất ứng dụng CNC. Ảnh: Phú Hương

Trong vấn đề liên kết giữa doanh nghiệp và nông dân cần có cách làm phù hợp để tránh trường hợp hợp đồng bị phá vỡ; tập trung khuyến khích doanh nghiệp vào xây dựng các nhà máy chế biến...

Mục tiêu hướng tới là tăng thu nhập trên một đơn vị diện tích; sản xuất NN phải đảm bảo đủ nguồn nguyên liệu cho các nhà máy chế biến, chung thuỷ với nhà đầu tư.

Sản xuất cam ứng dụng công nghệ tiên tiến tại Trung tâm phục hồi và phát triển cam xã Đoài, Nghi Diên, Nghi Lộc. Ảnh: Phú Hương
Sản xuất cam ứng dụng công nghệ tiên tiến tại Trung tâm phục hồi và phát triển cam xã Đoài, Nghi Diên, Nghi Lộc. Ảnh: Phú Hương

Vấn đề đặt ra là một số sản phẩm trồng trọt, chăn nuôi tuy giá sản phẩm thấp, khó làm giàu như lúa, lạc… nhưng nếu mất mùa sẽ ảnh hưởng rất lớn đến đời sống dân sinh, ngành NN cần có các giải pháp chỉ đạo, thâm canh tăng năng suất.

Hiện nay có 4 nhóm thực phẩm có mức độ tiêu thụ cao hiện là: rau củ quả, sản phẩm chế biến từ thuỷ sản, thức uống sạch chất lượng cao và thực phẩm chức năng. Trên cơ sở đó, các ý kiến đề nghị tỉnh Nghệ An cần có dự báo nhu cầu tiêu thụ sản phẩm để định hướng cho nông dân sản xuất những sản phẩm thị trường có nhu cầu.

Tỉnh cũng phải có biện pháp ngăn chặn các doanh nghiệp chuyển đổi, sử dụng sai mục đích các diện tích sản xuất NN ứng dụng CNC, đồng thời có các cơ chế chính sách mạnh và hợp lý để thu hút doanh nghiệp vào sản xuất NN ứng dụng CNC; lưu tâm xây dựng thương hiệu nông sản Nghệ An; khuyến khích một số mô hình sản xuất NN kết hợp làm du lịch.

Phú Hương

Tin mới

Michael Olaha vị trí nào cho anh?

Michael Olaha vị trí nào cho anh?

(Baonghean.vn) - Sau khi mùa giải V.League 2022 kết thúc, Sông Lam Nghệ An đã thanh lý hợp đồng với 2 ngoại binh Oseni và Mario và chỉ giữ lại Olaha. Olaha sẽ thi đấu như thế nào trong mùa giải tới để đáp ứng được kỳ vọng của ban huấn luyện và người hâm mộ xứ Nghệ?
Ngậm ngùi nghề giữ rừng

Ngậm ngùi nghề giữ rừng

(Baonghean.vn) - Những người giữ rừng với đặc thù công việc đầy vất vả, áp lực trách nhiệm nhưng lại hưởng lương rất thấp, và còn thường xuyên bị nợ. Chính vì thế, chỉ trong vòng chưa đến 2 năm, đã có gần 100 người ngậm ngùi chấp nhận xin nghỉ việc sau thời gian dài cống hiến.
Huấn luyện viên Park tạm rời tuyển Việt Nam để về Hàn Quốc; Bình Định FC chia tay một loạt cầu thủ trước thềm mùa giải mới

Huấn luyện viên Park tạm rời tuyển Việt Nam để về Hàn Quốc; Bình Định FC chia tay một loạt cầu thủ trước thềm mùa giải mới

(Baonghean.vn) - Huấn luyện viên Park tạm rời tuyển Việt Nam để về Hàn Quốc; Xúc phạm trọng tài, đánh nhân viên FIFA, sao Uruguay đối diện án phạt nặng; Bình Định FC chia tay một loạt cầu thủ trước thềm mùa giải mới... là những tin tức thể thao đáng chú ý trong 24h qua.
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 4/12

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 4/12

(Baonghean.vn) - Hội Hữu nghị Việt Nam - Thái Lan tỉnh Nghệ An kỷ niệm 20 năm thành lập; Nông dân Nghệ An chong điện thâu đêm chăm hoa Tết; không khí lạnh đã báo tiếp tục di chuyển xuống phía Nam... Đó là những thông tin nổi bật trên Báo Nghệ An hôm nay.
Công ty Cung ứng nguồn nhân lực Hưng Nguyên khai trương chi nhánh thứ 3 tại thành phố Vinh

Công ty Cung ứng nguồn nhân lực Hưng Nguyên khai trương chi nhánh thứ 3 tại thành phố Vinh

(Baonghean.vn) - Với mục tiêu mở rộng quy mô, nâng cao chất lượng đào tạo để phục vụ học viên, người lao động ngày càng tốt hơn, ngày 4/12, Công ty Cung ứng nguồn nhân lực Hưng Nguyên đã tổ chức lễ khai trương Chi nhánh thứ 3 với trụ sở đặt tại số 228, đường Trường Chinh, thành phố Vinh. 
[Infographics] Kết quả và con số nổi bật năm 2022 của ngành Tài nguyên và Môi trường

[Infographics] Kết quả và con số nổi bật năm 2022 của ngành Tài nguyên và Môi trường

(Baonghean.vn) - Năm 2022, năm thứ 2 triển khai Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh khóa XIX, Sở Tài nguyên và Môi trường tiếp tục chỉ đạo quyết liệt gắn với đẩy mạnh cải cách hành chính, chuyển đổi số để hoàn thành các chỉ tiêu, nhiệm vụ của ngành với nhiều kết quả nổi bật.
Lan toả tinh thần thể thao trong đoàn viên, người lao động

Lan tỏa tinh thần thể thao trong đoàn viên, người lao động

(Baonghean.vn) - “Chăm lo cho đoàn viên người lao động phải bắt đầu từ những giá trị thiết thực, gần gũi nhất” - với quan điểm này, đoàn viên, người lao động huyện Nghĩa Đàn được hưởng lợi rất nhiều từ các phong trào do các cấp công đoàn Nghĩa Đàn phát động. 
Thao túng tâm lý

Thao túng tâm lý

(Baonghean.vn) -  “Thao túng tâm lý” đang trở thành một cụm từ hot trend trên mạng xã hội trong thời gian qua. Vậy thao túng tâm lý là gì? Xin mời các bạn cùng Điểm tuần của Báo Nghệ An sẽ giải mã cụm từ này.