Nghệ An cấp bách phòng bệnh dịch tả lợn châu Phi

(Baonghean.vn) - Trước diễn biến nhanh và nguy hiểm của bệnh dịch tả lợn châu Phi, sáng nay 5/3, UBND tỉnh Nghệ An họp cấp bách triển khai các giải pháp ngăn chặn.
Toàn cảnh cuộc họp trực tuyến triển khai cấp bách các giải pháp phòng chôgs Dịch tả lợn Châu Phi Ảnh: Phú Hương

Cuộc họp tiến hành trực tuyến dưới sự chủ trì của các đồng chí: Đinh Viết Hồng - Phó Chủ tịch UBND tỉnh; Hoàng Nghĩa Hiếu, Giám đốc Sở NN&PTNT. Ảnh: Phú Hương

Dịch có thể lây lan nhanh, phức tạp

Nghệ An là địa phương có ngành chăn nuôi lợn manh mún, nhỏ lẻ chiếm tỷ lệ lớn so với cả nước. Toàn tỉnh có gần 900.000 con lợn, đứng thứ 5 cả nước. Trong đó, có 120 trang trại chăn nuôi lợn tập trung với 103.345 con;chiếm tỷ lệ 11,2% tổng đàn lợn; chủ yếu là chăn nuôi nông hộ với 295.598 hộ, gần 646.800 con; chiếm tới 70,3% tổng đàn lợn của cả tỉnh.

Hiện toàn tỉnh chỉ có 56 cơ sở giết mổ tập trung, tỷ lệ lợn được đưa vào cơ sở giết mổ tập trung chiếm 20% tổng số lợn được giết mổ của tỉnh; có trên 1.000 hộ giết mổ gia đình giết mổ 1 - 3 con lợn/ngày đêm.

Trong khi ngành chăn nuôi lợn trên địa bàn tỉnh đang tồn tại rất nhiều yếu tố có thể tăng nguy cơ lây nhiễm bệnh, thì trong nước đã có 7 tỉnh có lợn mắc bệnh, nguy hiểm hơn là đã có ổ dịch tại huyện Yên Định, tỉnh Thanh Hóa - địa phương giáp ranh với Nghệ An. Dịch đang có chiều hướng lây lan, diễn biến rất phức tạp, nguy cơ bệnh dịch đe dọa đến chăn nuôi lợn ở Nghệ An là rất cao.

Trước thực tế đó, thời gian qua, Nghệ An đã triển khai các biện pháp phòng chống bệnh dịch tả lợn châu Phi xâm nhiễm vào địa bàn.   

Đồng chí Đinh Viết Hồng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu các địa phương phải có phương án chủ động trong phòng chống dịch. Ảnh: Phú Hương

Đồng chí Đinh Viết Hồng - Phó Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu các địa phương phải có phương án chủ động trong phòng chống dịch. Ảnh: Phú Hương

Chủ động ứng phó, ngăn chặn

Tại cuộc họp, sau khi nghe báo cáo tình hình dịch bệnh, các giải pháp phòng chống dịch tả lợn châu Phi của lãnh đạo Sở Nông nghiệp và PTNT, Chi cục Thú y vùng III và UBND các huyện, thành, thị trong tỉnh, đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đinh Viết Hồng nhấn mạnh: Tỉnh Nghệ An chưa xảy ra dịch tả lợn châu Phi, nhưng thời gian tới, nguy cơ bệnh có thể xảy ra và lây lan ra diện rộng do đặc thù chăn nuôi của tỉnh, con đường lan truyền bệnh đa dạng, rất khó khăn trong việc kiểm soát dịch bệnh.

Để chủ động ứng phó, ngăn chặn, xử lý kịp thời dịch tả lợn châu Phi xâm nhập vào địa bàn, yêu cầu UBND các huyện, thành, thị, các sở, ban ngành liên quan nghiêm túc thực hiện Chỉ thị số 04/CT-TTg ngày 20/2/2019 của Thủ Tướng Chính Phủ, Chỉ thị số 07/CT-UBND ngày 22/2/2019 của UBND tỉnh Nghệ An, Quyết định số 5817/QĐ-UBND ngày 28/12/2018 của UBND tỉnh Nghệ An, về việc Ban hành Kế hoạch hành động ứng phó khẩn cấp với bệnh dịch tả lợn châu Phi trên địa bàn tỉnh Nghệ An.

Nghệ An cấp bách phòng bệnh dịch tả lợn châu Phi ảnh 3

Cán bộ Trạm Kiểm dịch động vật Bắc Nghệ An phun thuốc khử trùng các phương tiện vận chuyển lợn qua địa bàn thị xã Hoàng Mai. Ảnh: Thanh Yên

Khi chưa có dịch cần tuyên truyền, hướng dẫn người chăn nuôi thực hiện các biện pháp an toàn sinh học; chuẩn bị sẵn sàng các điều kiện để chủ động chống dịch trong trường hợp có dịch xảy ra.

Thực hiện đồng bộ các giải pháp kiểm soát tốt đàn lợn trên địa bàn, phát hiện dịch sớm để xử lý, khoanh vùng trong diện hẹp. Trong xử lý ổ dịch, cần nghiêm túc thực hiện các biện pháp kỹ thuật đã được ngành Thú y khuyến cáo, hướng dẫn cụ thể.

Tin mới

 Mẹo dọn tủ cất đồ mùa Đông hợp lý

Mẹo dọn tủ cất đồ mùa Đông hợp lý

Cuối tháng 3, đầu tháng 4 là khoảng thời gian chuẩn bị bước sang mùa hè, chúng ta không còn cần làm ấm cơ thể với những chiếc áo khoác dày cộm hay áo len, găng tay... Việc lưu trữ và cất gọn các món đồ này cũng là một bài toán không hề đơn giản.
Dưới bóng Lam Thành

Dưới bóng Lam Thành

(Baonghean.vn) - Cùng nhà nghiên cứu văn hóa Thái Huy Bích (Hưng Nguyên, Nghệ An) ra bờ sông Lam, dưới chân núi Lam Thành, chúng tôi không khỏi tiếc nuối khi cả một vùng trầm tích văn hóa, lịch sử có giá trị đã bị cuốn trôi, chỉ còn bóng Lam Thành soi xuống sông Lam trầm mặc…
10 mẹo giữ tỉnh táo khi lái xe

10 mẹo giữ tỉnh táo khi lái xe

Việc lái xe trong trạng thái mệt mỏi và mất tập trung có thể gây nguy hiểm cho người lái cũng như những người xung quanh. Hãy tham khảo ngay 10 mẹo dưới đây để giữ tỉnh táo trong những chuyến đi đường dài.
Hé lộ Học viện bóng đá của Huấn luyện viên Park Hang-seo tại Việt Nam; U23 Việt Nam thua penalty trước U23 Kyrgyzstan, đứng cuối tại Doha Cup

Hé lộ Học viện bóng đá của Huấn luyện viên Park Hang-seo tại Việt Nam; U23 Việt Nam thua penalty trước U23 Kyrgyzstan, đứng cuối tại Doha Cup

(Baonghean.vn) -  Hé lộ Học viện bóng đá của Huấn luyện viên Park Hang-seo tại Việt Nam; Liverpool đón tin vui trước trận đại chiến Man City; U23 Việt Nam thua penalty trước U23 Kyrgyzstan, đứng cuối tại Doha Cup... là những tin tức thể thao đáng chú ý trong 24h qua.
Đọc truyện đêm khuya: Tướng về hưu

Đọc truyện đêm khuya: Tướng về hưu

(Baonghean.vn) - “Tướng về hưu” là một trong những truyện ngắn xuất sắc của nhà văn Nguyễn Huy Thiệp , được đăng trên báo lần đầu tiên vào tháng 6 năm 1987. Tác phẩm là bức tranh hiện thực được khắc họa chi tiết về lối sống cùng tâm lý con người trong xã hội Việt Nam giai đoạn sau năm 1975.
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 28/3

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 28/3

(Baonghean.vn) - Bí thư Tỉnh ủy Nghệ An Thái Thanh Quý tiếp cựu Tổng thống Chile Michelle Bachelet; Ban Thường vụ Tỉnh ủy họp phiên thường kỳ tháng 3; Nghệ An mở rộng diện tích lúa chất lượng cao; Chỉ số sản xuất công nghiệp tháng 3 tăng hơn 7%... là những thông tin nổi bật ngày 28/3.