Nghệ An cấp bách phòng bệnh dịch tả lợn châu Phi

(Baonghean.vn) - Trước diễn biến nhanh và nguy hiểm của bệnh dịch tả lợn châu Phi, sáng nay 5/3, UBND tỉnh Nghệ An họp cấp bách triển khai các giải pháp ngăn chặn.
Toàn cảnh cuộc họp trực tuyến triển khai cấp bách các giải pháp phòng chôgs Dịch tả lợn Châu Phi Ảnh: Phú Hương

Cuộc họp tiến hành trực tuyến dưới sự chủ trì của các đồng chí: Đinh Viết Hồng - Phó Chủ tịch UBND tỉnh; Hoàng Nghĩa Hiếu, Giám đốc Sở NN&PTNT. Ảnh: Phú Hương

Dịch có thể lây lan nhanh, phức tạp

Nghệ An là địa phương có ngành chăn nuôi lợn manh mún, nhỏ lẻ chiếm tỷ lệ lớn so với cả nước. Toàn tỉnh có gần 900.000 con lợn, đứng thứ 5 cả nước. Trong đó, có 120 trang trại chăn nuôi lợn tập trung với 103.345 con;chiếm tỷ lệ 11,2% tổng đàn lợn; chủ yếu là chăn nuôi nông hộ với 295.598 hộ, gần 646.800 con; chiếm tới 70,3% tổng đàn lợn của cả tỉnh.

Hiện toàn tỉnh chỉ có 56 cơ sở giết mổ tập trung, tỷ lệ lợn được đưa vào cơ sở giết mổ tập trung chiếm 20% tổng số lợn được giết mổ của tỉnh; có trên 1.000 hộ giết mổ gia đình giết mổ 1 - 3 con lợn/ngày đêm.

Trong khi ngành chăn nuôi lợn trên địa bàn tỉnh đang tồn tại rất nhiều yếu tố có thể tăng nguy cơ lây nhiễm bệnh, thì trong nước đã có 7 tỉnh có lợn mắc bệnh, nguy hiểm hơn là đã có ổ dịch tại huyện Yên Định, tỉnh Thanh Hóa - địa phương giáp ranh với Nghệ An. Dịch đang có chiều hướng lây lan, diễn biến rất phức tạp, nguy cơ bệnh dịch đe dọa đến chăn nuôi lợn ở Nghệ An là rất cao.

Trước thực tế đó, thời gian qua, Nghệ An đã triển khai các biện pháp phòng chống bệnh dịch tả lợn châu Phi xâm nhiễm vào địa bàn.   

Đồng chí Đinh Viết Hồng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu các địa phương phải có phương án chủ động trong phòng chống dịch. Ảnh: Phú Hương

Đồng chí Đinh Viết Hồng - Phó Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu các địa phương phải có phương án chủ động trong phòng chống dịch. Ảnh: Phú Hương

Chủ động ứng phó, ngăn chặn

Tại cuộc họp, sau khi nghe báo cáo tình hình dịch bệnh, các giải pháp phòng chống dịch tả lợn châu Phi của lãnh đạo Sở Nông nghiệp và PTNT, Chi cục Thú y vùng III và UBND các huyện, thành, thị trong tỉnh, đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đinh Viết Hồng nhấn mạnh: Tỉnh Nghệ An chưa xảy ra dịch tả lợn châu Phi, nhưng thời gian tới, nguy cơ bệnh có thể xảy ra và lây lan ra diện rộng do đặc thù chăn nuôi của tỉnh, con đường lan truyền bệnh đa dạng, rất khó khăn trong việc kiểm soát dịch bệnh.

Để chủ động ứng phó, ngăn chặn, xử lý kịp thời dịch tả lợn châu Phi xâm nhập vào địa bàn, yêu cầu UBND các huyện, thành, thị, các sở, ban ngành liên quan nghiêm túc thực hiện Chỉ thị số 04/CT-TTg ngày 20/2/2019 của Thủ Tướng Chính Phủ, Chỉ thị số 07/CT-UBND ngày 22/2/2019 của UBND tỉnh Nghệ An, Quyết định số 5817/QĐ-UBND ngày 28/12/2018 của UBND tỉnh Nghệ An, về việc Ban hành Kế hoạch hành động ứng phó khẩn cấp với bệnh dịch tả lợn châu Phi trên địa bàn tỉnh Nghệ An.

Nghệ An cấp bách phòng bệnh dịch tả lợn châu Phi ảnh 3

Cán bộ Trạm Kiểm dịch động vật Bắc Nghệ An phun thuốc khử trùng các phương tiện vận chuyển lợn qua địa bàn thị xã Hoàng Mai. Ảnh: Thanh Yên

Khi chưa có dịch cần tuyên truyền, hướng dẫn người chăn nuôi thực hiện các biện pháp an toàn sinh học; chuẩn bị sẵn sàng các điều kiện để chủ động chống dịch trong trường hợp có dịch xảy ra.

Thực hiện đồng bộ các giải pháp kiểm soát tốt đàn lợn trên địa bàn, phát hiện dịch sớm để xử lý, khoanh vùng trong diện hẹp. Trong xử lý ổ dịch, cần nghiêm túc thực hiện các biện pháp kỹ thuật đã được ngành Thú y khuyến cáo, hướng dẫn cụ thể.

Tin mới

Niềm vui mới ở Môn Sơn

Niềm vui mới ở Môn Sơn

(Baonghean.vn) - Về Môn Sơn - nơi Chi bộ Đảng đầu tiên của đồng bào các dân tộc miền Tây xứ Nghệ được thành lập, chúng tôi được nghe về những nỗ lực của cấp ủy, chính quyền trong công tác tạo nguồn phát triển Đảng, được chứng kiến sự đổi mới trong nếp nghĩ, cách làm của người dân nơi đây.
Ai cho em mùa xuân

"Ai cho em mùa xuân?"

(Baonghean.vn) -  Nhắc lại câu hỏi “Ai cho em mùa xuân” tự nhiên lại liên tưởng đến câu hát “Đảng đã cho ta một mùa xuân…”.
Bóng đá nam SEA Games 32 chốt độ tuổi cầu thủ với nhiều thay đổi; Trợ lý Lee Young-jin bất ngờ viết tâm thư chia tay tuyển Việt Nam

Bóng đá nam SEA Games 32 chốt độ tuổi cầu thủ với nhiều thay đổi; Trợ lý Lee Young-jin bất ngờ viết tâm thư chia tay tuyển Việt Nam

(Baonghean.vn) - Bóng đá nam SEA Games 32 chốt độ tuổi cầu thủ với nhiều thay đổi; Kiatisuk sẵn sàng thay thế Tuấn Anh, Minh Vương; Trợ lý Lee Young-jin bất ngờ viết tâm thư chia tay tuyển Việt Nam... là những tin tức thể thao đáng chú ý trong 24h qua.
Tạp văn: Bêu nắng (Lê Hồng Tuân)- Phần 10: Thằng bôm bốp

Tạp văn: Bêu nắng (Lê Hồng Tuân)- Phần 10: Thằng bôm bốp

(Baonghean.vn) -Trong chương trình đêm nay, trân trọng gửi tới quý thính giả tạp văn Thằng bôm bốp của tác giả Lê Hồng Tuân. Tạp văn được trích trong cuốn Bêu nắng, đã được xuất bản và nhận được sự đón nhận nồng nhiệt của đông đảo độc giả. Mời quý thính giả lắng nghe qua giọng đọc Huyền Nga.
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 4/2

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 4/2

(Baonghean.vn) - Gần 518 tỷ đồng hỗ trợ xây dựng nhà cho người nghèo, người có hoàn cảnh khó khăn về nhà ở; Các địa phương thăm hỏi, động viên thanh niên chuẩn bị lên đường nhập ngũ; Khám xét Trung tâm Đăng kiểm xe cơ giới... là những nội dung chính trong ngày 4/2.
Tập đoàn TH, Ngân hàng Bắc Á đã thông qua Quỹ Vì Tầm Vóc Việt ủng hộ 10 tỷ đồng để hỗ trợ xây dựng 200 căn nhà. Ảnh: Thành Duy

Góp sức vì những ngôi nhà cho người nghèo ở Nghệ An

(Baonghean.vn) - Ngày 4/2/2023, tại Lễ Phát động Chương trình vận động, hỗ trợ xây dựng nhà cho người nghèo, người có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn tỉnh Nghệ An, Tập đoàn TH, Ngân hàng Bắc Á đã thông qua Quỹ Vì tầm vóc Việt ủng hộ 10 tỷ đồng để hỗ trợ xây dựng 200 căn nhà.
75 năm son sắt một lòng với Đảng

75 năm son sắt một lòng với Đảng

(Baonghean.vn) - Đầu Xuân mới, nhân dịp kỷ niệm 93 năm ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam, phóng viên có dịp gặp gỡ đảng viên lão thành Hồ Xuân Tuế (96 tuổi) tại nhà riêng ở khối 8, thị trấn Hưng Nguyên. Năm nay, cụ Tuế vừa đón nhận Huy hiệu 75 năm tuổi Đảng.