Nghệ An chấn chỉnh tình trạng vận chuyển khách và các dịch vụ phục vụ du khách trên đường thủy

(Baonghean.vn) - Chủ tịch UBND cấp huyện phải chịu trách nhiệm trước pháp luật, trước Chủ tịch UBND tỉnh nếu để xảy ra tai nạn trên các luồng, tuyến và vùng nước thủy nội địa mà nguyên nhân do chính quyền địa phương buông lỏng quản lý.

Ngày 29/4, UBND tỉnh Nghệ An có văn bản về việc chấn chỉnh các hoạt động vận chuyển khách, các dịch vụ phục vụ du khách trên đường thủy và hoạt động vui chơi giải trí dưới nước

Thời gian gần đây, lượng khách du lịch đến Nghệ An tăng đột biến, các cấp, các ngành, địa phương đã thực hiện các chính sách, biện pháp để tạo điều kiện thuận lợi và bảo đảm an toàn tối đa cho du khách, trong đó có công tác bảo đảm trật tự an toàn giao thông. Tuy nhiên, theo phản ánh của người dân thì hiện nay trên địa bàn một số huyện, thị xã có tình trạng người dân sử dụng phương tiện nghề cá (tàu, thuyền, mủng...) để vận chuyển khách du lịch từ bờ ra biển, ra đảo và tổ chức hoạt động vui chơi giải trí dưới nước bằng mô tô nước trên biển; vận chuyển khách tham quan dọc sông, tổ chức cho khách ăn uống trên thuyền; kinh doanh dịch vụ ăn uống theo dạng "nhà hàng nổi; vận chuyển khách tham quan ven biển.

Hầu hết, các hoạt động này chưa đáp ứng đầy đủ các điều kiện theo quy định, không bảo đảm an toàn cho du khách, làm gia tăng nguy cơ tai nạn giao thông đường thủy nội địa.

Người dân bị cấm dùng thuyền thúng để chở khách du lịch vì không đảm bảo an toàn. Ảnh tư liệu
Người dân bị cấm dùng thuyền thúng để chở khách du lịch vì không đảm bảo an toàn. Ảnh tư liệu

Để phòng ngừa tai nạn xảy ra trên các luồng, tuyến, vùng nước thủy nội địa, bảo đảm an toàn cho du khách đến Nghệ An và người dân tỉnh nhà trong mùa du lịch, UBND tỉnh yêu cầu Sở Giao thông Vận tải hoàn thiện dự thảo, ký với Công an tỉnh, Chi cục Đăng kiểm số 3 Quy chế phối hợp liên ngành về bảo đảm trật tự, an toàn giao thông đường thủy nội địa. Tổ chức triển khai thực hiện có hiệu quả Quy chế phối hợp liên ngành. Chỉ đạo lực lượng Thanh tra Giao thông vận tải chủ trì, phối hợp với các sở, ngành, đơn vị, địa phương thực hiện tốt công tác tuyên truyền, phổ biến pháp luật về an toàn giao thông đường thủy nội địa.  Đẩy mạnh hoạt động thanh tra chuyên ngành, kiểm tra đột xuất tại các địa bàn có dấu hiệu vi phạm trong lĩnh vực giao thông đường thủy, xử lý nghiêm các vi phạm theo đúng thẩm quyền và quy định của pháp luật. Chỉ đạo các phòng, ban chức năng, các đơn vị quản lý, bảo trì công trình đường thủy thực hiện nghiêm, đúng quy định công tác quản lý, bảo trì đường thủy; rà soát bổ sung đầy đủ các báo hiệu; kịp thời phát hiện, xử lý hoặc đề xuất phương án xử lý các sự cố gây mất an toàn giao thông đường thủy (nếu có).

UBND tỉnh yêu cầu Công an tỉnh chỉ đạo lực lượng Cảnh sát đường thủy, Công an các huyện, thị xã và các đơn vị chức năng tăng cường kiểm tra, xử lý nghiêm đối với các vi phạm về trật tự, an toàn giao thông đường thủy nội địa. Trong đó đặc biệt quan tâm xử lý các hành vi phạm quy định về điều kiện hoạt động của phương tiện; quy định về thiết bị, dụng cụ an toàn của phương tiện; quy định về sử dụng giấy chứng nhận khả năng chuyên môn, chứng chỉ chuyên môn; quy định về bảo đảm trật tự, an toàn khi tổ chức hoạt động vui chơi giải trí; quy định về vận chuyển người, hành khách.

Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh được giao  nhiệm vụ chỉ đạo các Đồn Biên phòng ven biển và các đơn vị chức năng tổ chức kiểm soát chặt chẽ, xử lý nghiêm các vi phạm đối với người và phương tiện xuất phát từ bờ ra biển, ra đảo và ngược lại; kiên quyết đình chỉ hoạt động đối với các trường hợp không bảo đảm các điều kiện theo quy định, đặc biệt là hoạt động chở khách du lịch trên phương tiện thủy, phương tiện nghề cá tại các luồng, tuyến và vùng nước đường thủy nội địa. Thường xuyên phối hợp với UBND các huyện, thị xã liên quan và các đơn vị chức năng nắm bắt kịp thời, chính xác các trường hợp có dấu hiệu sử dụng phương tiện nghề cá để vận chuyển khách du lịch từ bờ ra biển, ra đảo để đấu tranh, ngăn chặn; lập danh sách để theo dõi, quản lý và áp dụng các biện pháp phòng ngừa, răn đe.

Trong khi đó, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn có trách nhiệm chủ trì, phối hợp với các sở, ngành, địa phương, đơn vị tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật đến ngư dân để tự giác chấp hành pháp luật; giao Chi cục Thủy sản phối hợp với UBND các huyện, thị xã liên quan chỉ đạo cấp xã, phường ký cam kết với ngư dân sử dụng đúng mục đích các phương tiện nghề cá, tuyệt đối không sử dụng phương tiện nghề cá (tàu, thuyền, mủng...) để vận chuyển khách du lịch từ bờ ra biển, ra đảo. Chỉ đạo các phòng, ban, đơn vị chức năng tăng cường phối hợp với các địa phương, đơn vị trong hoạt động kiểm soát hoạt động của các phương tiện nghề cá và người lái để phát hiện, ngăn chặn, xử lý kịp thời các hành vi vi phạm.

Đối với Sở Du lịch, UBND tỉnh yêu cầu phải chỉ đạo các phòng, ban, đơn vị chức năng tuyên truyền, vận động, khuyến cáo du khách không sử dụng các dịch vụ vận chuyển, tham quan, vui chơi giải trí dưới nước không bảo đảm an toàn, không đủ các điều kiện theo quy định.

Ngoài ra, UBND các huyện, thành, thị có trách nhiệm chỉ đạo các phòng, ban, đơn vị chức năng và UBND cấp xã thường xuyên tuyên truyền, phổ biến các quy định của pháp luật về an toàn giao thông đường thủy nội địa, trên biển; ký cam kết với các chủ phương tiện giao thông đường thủy, phương tiện nghề cá tuyệt đối không được sử các phương tiện này để vận chuyển khách du lịch trên biển, sông, hồ... khi chưa bảo đảm các điều kiện theo quy định. Chỉ đạo UBND cấp xã và các phòng, ban, lực lượng chức năng phối hợp với lực lượng Bộ đội Biên phòng, Công an tăng cường tuần tra, kiểm soát để phát hiện, ngăn chặn và xử lý nghiêm các trường hợp sử dụng phương tiện đường thủy, phương tiện nghề cá và người không bảo đảm các điều kiện theo quy định để vận chuyển khách du lịch. Chủ tịch UBND cấp huyện, Chủ tịch UBND cấp xã chỉ đạo, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm tại địa bàn quản lý theo đúng thẩm quyền và quy định của pháp luật; địa phương nào để xảy ra tình trạng vi phạm gây hậu quả nghiêm trọng sẽ phải chịu trách nhiệm theo quy định của pháp luật. Chỉ đạo các phường, xã thường xuyên theo dõi sát sao việc chấp hành pháp luật của tổ chức, cá nhân trên địa bàn; xử lý các vi phạm theo thẩm quyền và báo cáo kịp thời đến cơ quan chức năng các vụ việc vượt quá thẩm quyền.

Chủ tịch UBND cấp huyện phải chịu trách nhiệm trước pháp luật, trước Chủ tịch UBND tỉnh nếu để xảy ra tai nạn trên các luồng, tuyến và vùng nước thủy nội địa mà nguyên nhân do chính quyền địa phương buông lỏng quản lý.

Tin mới

Dưới bóng Lam Thành

Dưới bóng Lam Thành

(Baonghean.vn) - Cùng nhà nghiên cứu văn hóa Thái Huy Bích (Hưng Nguyên, Nghệ An) ra bờ sông Lam, dưới chân núi Lam Thành, chúng tôi không khỏi tiếc nuối khi cả một vùng trầm tích văn hóa, lịch sử có giá trị đã bị cuốn trôi, chỉ còn bóng Lam Thành soi xuống sông Lam trầm mặc…
10 mẹo giữ tỉnh táo khi lái xe

10 mẹo giữ tỉnh táo khi lái xe

Việc lái xe trong trạng thái mệt mỏi và mất tập trung có thể gây nguy hiểm cho người lái cũng như những người xung quanh. Hãy tham khảo ngay 10 mẹo dưới đây để giữ tỉnh táo trong những chuyến đi đường dài.
Phố đi bộ

Phố đi bộ thành phố Vinh ra sao sau 1 năm vận hành?

(Baonghean.vn) -  Sau 1 năm đi vào hoạt động, phố đi bộ Vinh đã tạo được những ấn tượng mới mẻ. Tuy nhiên, quá trình vận hành vẫn tồn tại những bất cập cần khắc phục để phục vụ tốt nhu cầu vui chơi, giải trí của người dân và du khách, nhất là trong thời điểm mùa du lịch đã cận kề.
Hé lộ Học viện bóng đá của Huấn luyện viên Park Hang-seo tại Việt Nam; U23 Việt Nam thua penalty trước U23 Kyrgyzstan, đứng cuối tại Doha Cup

Hé lộ Học viện bóng đá của Huấn luyện viên Park Hang-seo tại Việt Nam; U23 Việt Nam thua penalty trước U23 Kyrgyzstan, đứng cuối tại Doha Cup

(Baonghean.vn) -  Hé lộ Học viện bóng đá của Huấn luyện viên Park Hang-seo tại Việt Nam; Liverpool đón tin vui trước trận đại chiến Man City; U23 Việt Nam thua penalty trước U23 Kyrgyzstan, đứng cuối tại Doha Cup... là những tin tức thể thao đáng chú ý trong 24h qua.
Đọc truyện đêm khuya: Tướng về hưu

Đọc truyện đêm khuya: Tướng về hưu

(Baonghean.vn) - “Tướng về hưu” là một trong những truyện ngắn xuất sắc của nhà văn Nguyễn Huy Thiệp , được đăng trên báo lần đầu tiên vào tháng 6 năm 1987. Tác phẩm là bức tranh hiện thực được khắc họa chi tiết về lối sống cùng tâm lý con người trong xã hội Việt Nam giai đoạn sau năm 1975.
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 28/3

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 28/3

(Baonghean.vn) - Bí thư Tỉnh ủy Nghệ An Thái Thanh Quý tiếp cựu Tổng thống Chile Michelle Bachelet; Ban Thường vụ Tỉnh ủy họp phiên thường kỳ tháng 3; Nghệ An mở rộng diện tích lúa chất lượng cao; Chỉ số sản xuất công nghiệp tháng 3 tăng hơn 7%... là những thông tin nổi bật ngày 28/3.
Chưa giàu đã già

Chưa giàu đã già

Nếu tìm hình ảnh khắc họa tình cảnh người lao động sau 2 năm đại dịch, có lẽ không nơi nào phù hợp hơn trụ sở bảo hiểm xã hội (BHXH). Từ năm 2021 đến nay, những cơ quan này luôn túc trực hàng dài người lao động thức trắng đêm chờ lấy BHXH 1 lần.
U20

'Thế hệ vàng' tiếp theo của bóng đá Việt, anh là ai?

(Baonghean.vn) - Sau trận đấu xếp hạng 9/10 với U23 Kyrgyzstan ở Doha Cup 2023, dù đạt được tiến bộ như kỳ vọng hay lặp lại những thất bại muối mặt, U23 Việt Nam cũng sẽ kết thúc chặng “khởi động” đầu tiên với nhiều bài học bất ngờ, đáng nói, đáng bàn.