Nghệ An: Chỉ có 30% giáo viên ngoại ngữ đạt chuẩn chương trình 10 năm

(Baonghean.vn) - Sáng 2/11, Sở Giáo dục và Đào tạo tổ chức Hội nghị sơ kết 5 năm thực hiện Kế hoạch “Dạy và học ngoại ngữ trên địa bàn tỉnh Nghệ An giai đoạn 2010-2020”.

Tới dự và chỉ đạo hội nghị có đồng chi Lê Minh Thông - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy - Phó Chủ tịch UBND tỉnh.

Đồng chí Lê Minh Thông - PCT UBND tỉnh đồng chủ trì hội nghị
Đồng chí Lê Minh Thông - Phó chủ tịch UBND tỉnh đồng chủ trì hội nghị

Tính đến cuối năm học 2015-2016, toàn tỉnh hiện có trên 1.000 trường Tiểu học, THCS, THPT triển khai dạy học ngoại ngữ với số lượng trên 511.000 học sinh tham gia. Ngành giáo dục Nghệ An cũng đã tổ chức bồi dưỡng, sát hạch cho hơn 2000 giáo viên, giảng viên ngoại ngữ, trong đó có khoảng 650 giáo viên đã lấy được chứng chỉ năng lực ngoại ngữ.

Từ năm 2011 đến nay, 100% học sinh Nghệ An tham gia thi học sinh giỏi quốc gia môn tiếng Anh đều đạt giải, trong đó phần lớn đạt từ giải 3 trở lên. Ngoài ra, trang thiết bị dạy học ngoại ngữ ở các cấp học cũng được đầu tư mạnh mẽ đã tạo điều kiện thuận lợi để nâng cao chất lượng dạy và học ngoại ngữ.

Đồng chí Lê Minh Thông phát biểu tại hội nghị sơ kết
Đồng chí Lê Minh Thông phát biểu tại hội nghị.

Tuy nhiên, bên cạnh đó, việc dạy và học ngoại  ngữ trên địa bàn tỉnh còn có nhiều bất cập, đặc biệt là trong việc triển khai chương trình tiếng Anh mới theo đề án Dạy và học ngoại ngữ giai đoạn 2008 - 2020. Hiện, tỷ lệ học Tiếng Anh theo chương trình Tiếng Anh 10 năm còn rất thấp, trong đó ở cấp tiểu học là 34,8%, THCS 7,99% và THPT 0,21%. Đặc biệt, số lượng giáo viên đạt chuẩn năng lực để giảng dạy chương trình 10 năm chỉ đạt khoảng 30% so với yêu cầu và cơ sở vật chất chưa đảm bảo.

Trên cơ sở những tồn tại, vướng mắc, phát biểu tại hội nghị, Phó Chủ tịch tỉnh Lê Minh Thông yêu cầu các địa phương cần phân tích, mổ xẻ vấn đề để từng bước tháo gỡ, nâng cao chất lượng ngoại ngữ trong các nhà trường.

Hướng tới mục tiêu đến năm 2020 Nghệ An có đủ đội ngũ giáo viên đủ tiêu chuẩn và trang thiết bị ngoại ngữ cần thiết, đồng chí Lê Minh Thông đề nghị Sở Giáo dục và Đào tạo tiếp tục thực hiện đồng bộ các biện pháp nâng cao chất lượng dạy học ngoại ngữ trong nhà trường.

Giờ học ngoại ngữ ở trường THCS Trà Lân - Con Cuông
Giờ học ngoại ngữ ở Trường THCS Trà Lân (Con Cuông).

Trong đó, quan tâm đến việc bồi dưỡng đội ngũ giáo viên ngoại ngữ; tăng cường sát hạch, kiểm định chất lượng đội ngũ giáo viên ngoại ngữ ở các cấp học. Quá trình triển khai không chạy theo thành tích, mua sắm trang thiết bị mà cần chú trọng đến phương pháp, hiệu quả.

Về những bất cập hiện nay, đặc biệt là việc giao biên chế cho giáo viên ngoại ngữ đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu ngành giáo dục cần tính toán kỹ càng, trên cơ sở tổng biên chế chung cho toàn ngành, tránh tình trạng giáo viên dôi dư. 

Sở Giáo dục và Đào tạo cũng cần tham mưu để xây dựng cơ chế, chính sách khuyến khích việc dạy và học ngoại ngữ trong nhà trường. Cố gắng tăng số tiết dạy ở các trường học thông qua hình thức xã hội hóa và tránh tình trạng học thêm tràn lan, ảnh hưởng đến sức khỏe và hoạt động vui chơi của học sinh./.

Mỹ Hà

tin mới

Hành trình “Được học” của nữ sinh viên người Mông

Hành trình “Được học” của nữ sinh viên người Mông Nghệ An

(Baonghean.vn) - Năm 2023, dự án “Được học” được nhận Bằng khen của Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam. Người quản lý dự án là em Lầu Nguyễn Hương Giang - nữ sinh người Mông đến từ huyện Kỳ Sơn và hiện đang là sinh viên năm thứ 2 khoa Quan hệ công chúng - Học viện Báo chí và tuyên truyền.

Lớp 12

Sớm điều chỉnh để thích ứng với các kỳ thi tuyển sinh vào đại học theo chương trình mới

(Baonghean.vn) - Sau 2 năm triển khai ở bậc trung học phổ thông, chương trình mới và việc thay đổi phương thức thi đã làm thay đổi khá nhiều về cách lựa chọn môn học, môn thi của học sinh ở các trường. Sự thay đổi này cũng buộc các trường phải thích ứng, dù còn rất nhiều khó khăn.

Đảm bảo chất lượng

Giáo dục Nghệ An và những đột phá năm 2023

(Baonghean.vn) - “Giải pháp đảm bảo chất lượng trong các cơ sở giáo dục phổ thông trên địa bàn tỉnh Nghệ An” là công trình vừa được trao giải đặc biệt giải Sáng tạo Khoa học và Công nghệ năm 2023. Đây là thành quả không chỉ của nhóm tác giả mà còn là sự tâm huyết và nỗ lực của toàn ngành.

Tết Việt

Lan tỏa giá trị văn hóa Tết với học sinh

 (Baonghean.vn) - Những phiên chợ Tết, những góc trưng bày đậm chất Xuân là  trải nghiệm Tết Việt dành cho học sinh trong những ngày chuẩn bị bước sang năm mới. Hoạt động này cũng đang được các nhà trường đồng loạt triển khai trong những ngày này.

Khát khao truyền lửa cho phong trào cờ vua học đường ở xứ Nghệ

Khát khao truyền lửa cho phong trào cờ vua học đường ở xứ Nghệ

(Baonghean.vn) - Là môn thể thao trí tuệ, rèn luyện tư duy và bản lĩnh cho người chơi, cờ vua hiện được nhiều bạn trẻ yêu thích. Phong trào cờ vua học đường đang phát triển khá mạnh mẽ tại địa bàn Nghệ An, nổi bật có thể kể đến hoạt động của CLB Cờ vua Trường THPT chuyên Phan Bội Châu.

Quang Thanh

Cuộc 'bẻ lái' thành công của nam sinh lớp 11 chuyên Tin giành giải Nhất môn Tiếng Anh học sinh giỏi quốc gia

(Baonghean.vn) - Nguyễn Quang Thanh là một trong ít học sinh lớp 11 của Trường THPT chuyên Phan Bội Châu giành giải Nhất tại Kỳ thi học sinh giỏi quốc gia năm nay. Điều đặc biệt ở nam sinh này đó là em giành giải Nhất môn Tiếng Anh, trong khi em vốn là một học sinh học lớp chuyên Tin học.

Khi học bạ không còn là 'ưu thế' với sỹ tử lớp 12

Khi học bạ không còn là 'ưu thế' với sỹ tử lớp 12

(Baonghean.vn) - Việc xét tuyển bằng học bạ được xem là cứu cánh cho nhiều học sinh lớp 12 khi tuyển sinh vào đại học. Tuy nhiên, năm nay, lợi thế này đang ngày càng thu hẹp khi nhiều trường đại học không còn sử dụng phương thức này để ưu tiên xét tuyển.

Nhận quà Tết ít ỏi, nhiều giáo viên vẫn trích lương để lo Tết cho học sinh nghèo

Nhận quà Tết ít ỏi, nhiều giáo viên vẫn trích lương để lo Tết cho học sinh nghèo

(Baonghean.vn) - Thưởng Tết với nhiều giáo viên đó là điều khá xa lạ, song nhiều thầy cô không ngại trích một phần thu nhập để chăm lo Tết cho học sinh nghèo. Thấu hiểu thực tế này, nhiều hoạt động được triển khai nhằm chung tay để lo Tết cho những giáo viên có hoàn cảnh khó khăn, bệnh tật...