Nghệ An: Chỉ có 30% giáo viên ngoại ngữ đạt chuẩn chương trình 10 năm

(Baonghean.vn) - Sáng 2/11, Sở Giáo dục và Đào tạo tổ chức Hội nghị sơ kết 5 năm thực hiện Kế hoạch “Dạy và học ngoại ngữ trên địa bàn tỉnh Nghệ An giai đoạn 2010-2020”.

Tới dự và chỉ đạo hội nghị có đồng chi Lê Minh Thông - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy - Phó Chủ tịch UBND tỉnh.

Đồng chí Lê Minh Thông - PCT UBND tỉnh đồng chủ trì hội nghị
Đồng chí Lê Minh Thông - Phó chủ tịch UBND tỉnh đồng chủ trì hội nghị

Tính đến cuối năm học 2015-2016, toàn tỉnh hiện có trên 1.000 trường Tiểu học, THCS, THPT triển khai dạy học ngoại ngữ với số lượng trên 511.000 học sinh tham gia. Ngành giáo dục Nghệ An cũng đã tổ chức bồi dưỡng, sát hạch cho hơn 2000 giáo viên, giảng viên ngoại ngữ, trong đó có khoảng 650 giáo viên đã lấy được chứng chỉ năng lực ngoại ngữ.

Từ năm 2011 đến nay, 100% học sinh Nghệ An tham gia thi học sinh giỏi quốc gia môn tiếng Anh đều đạt giải, trong đó phần lớn đạt từ giải 3 trở lên. Ngoài ra, trang thiết bị dạy học ngoại ngữ ở các cấp học cũng được đầu tư mạnh mẽ đã tạo điều kiện thuận lợi để nâng cao chất lượng dạy và học ngoại ngữ.

Đồng chí Lê Minh Thông phát biểu tại hội nghị sơ kết
Đồng chí Lê Minh Thông phát biểu tại hội nghị.

Tuy nhiên, bên cạnh đó, việc dạy và học ngoại  ngữ trên địa bàn tỉnh còn có nhiều bất cập, đặc biệt là trong việc triển khai chương trình tiếng Anh mới theo đề án Dạy và học ngoại ngữ giai đoạn 2008 - 2020. Hiện, tỷ lệ học Tiếng Anh theo chương trình Tiếng Anh 10 năm còn rất thấp, trong đó ở cấp tiểu học là 34,8%, THCS 7,99% và THPT 0,21%. Đặc biệt, số lượng giáo viên đạt chuẩn năng lực để giảng dạy chương trình 10 năm chỉ đạt khoảng 30% so với yêu cầu và cơ sở vật chất chưa đảm bảo.

Trên cơ sở những tồn tại, vướng mắc, phát biểu tại hội nghị, Phó Chủ tịch tỉnh Lê Minh Thông yêu cầu các địa phương cần phân tích, mổ xẻ vấn đề để từng bước tháo gỡ, nâng cao chất lượng ngoại ngữ trong các nhà trường.

Hướng tới mục tiêu đến năm 2020 Nghệ An có đủ đội ngũ giáo viên đủ tiêu chuẩn và trang thiết bị ngoại ngữ cần thiết, đồng chí Lê Minh Thông đề nghị Sở Giáo dục và Đào tạo tiếp tục thực hiện đồng bộ các biện pháp nâng cao chất lượng dạy học ngoại ngữ trong nhà trường.

Giờ học ngoại ngữ ở trường THCS Trà Lân - Con Cuông
Giờ học ngoại ngữ ở Trường THCS Trà Lân (Con Cuông).

Trong đó, quan tâm đến việc bồi dưỡng đội ngũ giáo viên ngoại ngữ; tăng cường sát hạch, kiểm định chất lượng đội ngũ giáo viên ngoại ngữ ở các cấp học. Quá trình triển khai không chạy theo thành tích, mua sắm trang thiết bị mà cần chú trọng đến phương pháp, hiệu quả.

Về những bất cập hiện nay, đặc biệt là việc giao biên chế cho giáo viên ngoại ngữ đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu ngành giáo dục cần tính toán kỹ càng, trên cơ sở tổng biên chế chung cho toàn ngành, tránh tình trạng giáo viên dôi dư. 

Sở Giáo dục và Đào tạo cũng cần tham mưu để xây dựng cơ chế, chính sách khuyến khích việc dạy và học ngoại ngữ trong nhà trường. Cố gắng tăng số tiết dạy ở các trường học thông qua hình thức xã hội hóa và tránh tình trạng học thêm tràn lan, ảnh hưởng đến sức khỏe và hoạt động vui chơi của học sinh./.

Mỹ Hà

Tin mới

Cuộc chạy trốn hơn 10 năm của sát thủ người Nghệ

Cuộc chạy trốn hơn 10 năm của sát thủ người Nghệ

(Baonghean.vn) - Sau khi từ Nghệ An vào Hà Tĩnh giết người theo "đơn đặt hàng", Nguyễn Văn Sơn đã lẩn trốn trong suốt hơn 10 năm trời. Trở về Việt Nam, tham gia bữa tiệc anh em tổ chức chúc mừng chia tay để đi “trốn tiếp”, Nguyễn Văn Sơn không hề nghĩ rằng đó là bữa tiệc cuối cùng.
Ngộ độc

Điểm tuần: Ngộ độc

(Baonghean.vn) - Luật “An toàn thực phẩm” có đến 13 điều cấm nhưng vẫn cứ có đến hơn 600 học sinh bị ngộ độc. Luật sở hữu trí tuệ nghiêm cấm xâm phạm bản quyền, nhưng các kênh bóng đá lậu vẫn được phát tràn lan. Còn với Ban tổ chức World Cup 2022 thì lại vừa có một lệnh cấm rất oái ăm.
Khó cho phía núi…

Khó cho phía núi…

(Baonghean.vn) - Sáng 23/11, dự buổi làm việc của 2 Đoàn Giám sát chuyên đề HĐND tỉnh với UBND tỉnh, để ý phát biểu của vị đại diện Sở Xây dựng. Ông này nêu lên một nghịch lý đang hiện hữu tại các huyện trung du, miền núi.
Vì sao rất nhiều người Mông có tên là Tủa (Tuam/Tuôv)?

Vì sao rất nhiều người Mông có tên là Tủa (Tuam/Tuôv)?

(Baonghean.vn) - Trong bối cảnh giao thoa văn hóa toàn cầu, người Mông có thể chọn cho con cái họ những cái tên rất “Việt”, rất “Tây”, nhưng vẫn còn rất nhiều người Mông lựa chọn những cái tên rất “Mông”. Một trong những cái tên được đặt phổ biến nhất trong cộng đồng người Mông là Tủa.
Tuyển thủ Quốc gia Nguyễn Trọng Hoàng dự đoán đội vô địch World Cup 2022

Tuyển thủ Quốc gia Nguyễn Trọng Hoàng dự đoán đội vô địch World Cup 2022

(Baonghean.vn) - Trước ngày lên đường tập trung đội tuyển Quốc gia Việt Nam, tiền vệ Nguyễn Trọng Hoàng chia sẻ về đội bóng mình yêu thích tại World Cup 2022 với Báo Nghệ An. Bên cạnh đó tiền vệ sinh năm 1989 cũng dự đoán đội tuyển “sáng cửa” sẽ lên ngôi ở Giải Vô địch Bóng đá thế giới 2022.
Đưa vụ đông thực sự trở thành vụ sản xuất chính

Đưa vụ đông thực sự trở thành vụ sản xuất chính

(Baonghean.vn) - Là vụ sản xuất quan trọng trong năm, sản xuất vụ đông góp phần quan trọng đảm bảo mục tiêu sản xuất lương thực của Nghệ An, đây còn là vụ sản xuất đem lại thu nhập cao cho nông dân. Đến nay Nghệ An vẫn chưa khai thác hết tiềm năng để thực sự nâng cao được giá trị vụ sản xuất này.
Nghệ An: Thiếu nhân lực vì bác sỹ chưa 'mặn mà' về công tác tại trạm y tế xã

Nghệ An: Thiếu nhân lực vì bác sỹ chưa 'mặn mà' về công tác tại trạm y tế xã

(Baonghean.vn) -  Đây là một trong các phản ánh của cử tri là lãnh đạo, bác sỹ và công nhân viên chức ngành Y tế huyện Nghi Lộc với ĐBQH và HĐND tỉnh tại Hội nghị tiếp xúc cử tri chuyên đề sau Kỳ họp thứ 4, Quốc hội khoá XV và trước Kỳ họp thứ 11, HĐND tỉnh khóa XVIII diễn ra sáng 26/11.