Nghệ An: Chỉ số sản xuất công nghiệp tháng 7/2022 tăng chậm

0:00 / 0:00
0:00
(Baonghean.vn) - Trong tháng 7 năm 2022, lĩnh vực công nghiệp của Nghệ An tiếp tục gặp một số khó khăn trong hoạt động sản xuất do chi phí nguyên vật liệu đầu vào tăng cao, thị trường tiêu thụ sản phẩm giảm sút, nhất là các sản phẩm xuất khẩu.

Theo đánh giá của Sở Công Thương, nhiều sản phẩm công nghiệp chủ lực tăng không đáng kể hoặc giảm so với tháng 6/2022 và giảm so với tháng 7 cùng kỳ năm 2021. Đặc biệt, chỉ số sản xuất công nghiệp tháng 7 chỉ tăng 1,02% so với tháng 7/2021 (tăng 1,87% so với tháng 6/2022).

Cụ thể: Sản phẩm Bột đá trắng của các nhà máy như Trung Hải, Toàn Cầu, Thọ Hợp trong tháng 7/2022 giảm do chi phí vận chuyển tăng cao, thị trường xuất khẩu lớn nhất là Ấn Độ giảm nhập khẩu các sản phẩm bột đá của Việt Nam.

Nghệ An: Chỉ số sản xuất công nghiệp tháng 7/2022 tăng chậm ảnh 1
Hàng bột đá chuẩn bị xuất của Công ty cổ phần Khoáng sản và Thương mại Trung Hải. Ảnh: Thu Huyền

Sản lượng xi măng giảm 3,55% so với tháng 6/2022 do giá nhân công và giá vật tư xây dựng tăng cao nên tiến độ triển khai các công trình xây dựng chậm, nhu cầu sử dụng xi măng giảm sút.

Sản phẩm hàng may mặc xuất khẩu mặc dù tăng so với cùng kỳ nhờ đầu năm có thêm một số nhà máy đi vào hoạt động nhưng các nhà máy quy mô lớn trên địa bàn trong tháng 7/2022 như Minh Anh, Kido, An Hưng, Hanosimex sản lượng giảm do nền kinh tế các quốc gia thị trường mục tiêu như Mỹ, châu Âu lạm phát nên khách hàng cắt giảm đơn hàng.

Nghệ An: Chỉ số sản xuất công nghiệp tháng 7/2022 tăng chậm ảnh 2

Nhiều doanh nghiệp dệt may gặp khó khăn do Mỹ, châu Âu lạm phát nên khách hàng cắt giảm đơn hàng. Trong ảnh: Dây chuyền sản xuất tại Nhà máy may Minh Anh - Kim Liên. Ảnh: Thu Huyền

Sản xuất linh kiện điện tử giảm mạnh so với cùng kỳ do thị trường mục tiêu như Trung Quốc tiếp tục thực hiện chính sách zero Covid, khách hàng thị trường Mỹ cắt giảm đơn hàng do nền kinh tế lạm phát.

Sản phẩm ống thép, tôn lợp các loại giảm 10% sản lượng so với tháng 6/2022 do thị trường tiêu thụ giảm, lượng hàng tồn kho tăng.

Ngoài ra, các sản phẩm như phân bón, bao bì sản lượng tiếp tục giảm sút so với tháng 6/2022 và so với cùng kỳ tháng 7 năm 2021 do giá nguyên vật liệu nhập khẩu tăng và khan hiếm.

Vì vậy, chỉ số sản xuất công nghiệp lũy kế 7 tháng/2022 tăng chậm, ước tăng 6,975% so với 7 tháng/2021. Trong đó: Sản xuất và phân phối điện, khí đốt, nước nóng, hơi nước và điều hòa không khí tăng 20,28%%; công nghiệp khai khoáng tăng 16,30%; công nghiệp chế biến, chế tạo tăng 5,19%; cung cấp nước, hoạt động quản lý và xử lý rác thải, nước thải tăng 1,98% so với cùng kỳ năm 2021.

Giá trị sản xuất công nghiệp thực hiện tháng 7/2022 ước đạt 7.620 tỷ đồng, giá trị sản xuất lũy kế 7 tháng đầu năm 2022 ước đạt khoảng 48.950 tỷ đồng, tăng 10,20% so với năm 2021 và đạt 52,91% mục tiêu kế hoạch.

Tin mới

Nữ sĩ Hồ Xuân Hương - Vẻ đẹp, tài năng và ẩn số

Tiếng Nghệ: Nữ sĩ Hồ Xuân Hương - Vẻ đẹp, tài năng và ẩn số

(Baonghean.vn) - Sinh thời, nhà thơ Tản Đà từng nhận xét thơ Hồ Xuân Hương: “Thật là tinh quái; những câu hay đọc lên đến ghê người. Người ta thường có câu: “Thi trung hữu hoạ”, nghĩa là “Trong thơ có vẻ”. Như thơ Xuân Hương thì lại là “Thi trung hữu quỷ”, tức “Trong thơ có quỷ”. 
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 2/12

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 2/12

(Baonghean.vn) - Thường trực HĐND tỉnh họp báo công bố kỳ họp cuối năm; Chủ tịch UBND tỉnh Kết luận về phiên họp tháng 11; Vé tàu xe kín chỗ, tăng giá mạnh; Yêu cầu bảo đảm xăng, dầu cho đánh bắt thủy sản… Đây một số nội dung nổi bật được đăng tải trên baonghean.vn ngày 2/12.
Thông báo Kết luận của Chủ tịch UBND tỉnh tại phiên họp thường kỳ UBND tỉnh tháng 11 năm 2022

Thông báo Kết luận của Chủ tịch UBND tỉnh tại phiên họp thường kỳ UBND tỉnh tháng 11 năm 2022

(Baonghean.vn) - Ngày 24/11/2022, UBND tỉnh họp phiên thường kỳ tháng 11 dưới sự chủ trì của Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Trung, cùng tham dự có các thành viên UBND tỉnh; các Ban của HĐND tỉnh; đại diện lãnh đạo Đảng ủy Khối Doanh nghiệp tỉnh và lãnh đạo các sở, ngành, đơn vị có liên quan.
Quán quân Sao Mai Lương Hải Yến kết hôn

Quán quân Sao Mai Lương Hải Yến kết hôn

Giới nghệ sĩ Hà Nội đang háo hức chuẩn bị đi dự đám cưới của Quán quân Sao Mai dòng nhạc thính phòng 2019 Lương Hải Yến sẽ diễn ra vào ngày 3/12 tại thị trấn Chũ (Lục Ngạn, Bắc Giang). Tuy nhiên, ai cũng bất ngờ và tò mò về chú rể vì nhân vật này "vừa lạ, vừa quen".
Dân vận khéo, sáng bản làng

Dân vận khéo, sáng bản làng

(Baonghean.vn) - Là huyện miền núi đặc biệt khó khăn của tỉnh Nghệ An, đồng bào dân tộc thiểu số chiếm trên 90% dân số. Những năm qua, huyện Quế Phong đã áp dụng nhiều giải pháp “dân vận khéo”, tạo phong trào thi đua sôi nổi, thúc đẩy xây dựng nông thôn mới ở thôn bản.
Nước mắm Cửa Lò.

Những thức quà hấp dẫn ở miền quê Nghệ An

(Baonghean.vn) - Bên cạnh những điểm đến và món ăn hấp dẫn, du khách đến với Nghệ An còn có dịp mua những thứ quà tặng mang đậm bản sắc của miền “Gió Lào cát trắng”, đảm bảo khi đã thưởng thức sẽ mong có dịp trở lại vùng quê bên dòng Lam giang.
Thường trực HĐND tỉnh Nghệ An khóa XVIII tổ chức họp báo công bố về kỳ họp thứ 11

Thường trực HĐND tỉnh Nghệ An khóa XVIII tổ chức họp báo công bố về kỳ họp thứ 11

(Baonghean.vn) - Sáng 2/12, tại TP. Vinh, Thường trực HĐND tỉnh Nghệ An tổ chức họp báo công bố thời gian, địa điểm, nội dung, chương trình kỳ họp thứ 11, HĐND tỉnh khóa XVIII. Đồng chí Nguyễn Nam Đình - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh chủ trì họp báo.
Nặng lòng với con chữ vùng cao

Nặng lòng với con chữ vùng cao

(Baonghean.vn) -  Phà Nọi trong tiếng Thái nghĩa là “lèn nhỏ” thế nhưng, bản nghèo nơi xã biên giới Đoọc Mạy của huyện miền núi cao Kỳ Sơn này gần như biệt lập với thế giới bên ngoài bằng những vách đá dựng đứng, những dãy núi quanh năm mây phủ. 
Gia đình vợ chồng anh chị Trần Khánh Dương - Võ Thị Lương luôn yêu thương, tràn ngập tiếng cười. Ảnh: Thành Chung

Những người vượt lên nghịch cảnh

(Baonghean.vn) - Ở tỉnh Nghệ An, hiện nay có rất nhiều tấm gương sáng là người khuyết tật đã cố gắng vượt qua khó khăn của bản thân, vươn lên phát triển, xây dựng cuộc sống ấm no, hạnh phúc.
Truyện ngắn: Dì Lương

Truyện ngắn: Dì Lương

(Baonghean.vn) - Một ngày, khi tôi vừa tan học, bước ra khỏi cổng trường, tôi thấy dì Lương đang mua đống vỏ hộp ở quán tạp hóa ngay sát đó. Bỗng trong tôi dâng lên cảm giác xấu hổ với bạn bè. Khi dì gọi với theo, tôi quay mặt lại và nhìn dì bằng ánh mắt lạnh băng...
Bắt đối tượng cầm đầu đường dây vận chuyển pháo nổ từ nước ngoài về Việt Nam

Bắt đối tượng cầm đầu đường dây vận chuyển pháo nổ từ nước ngoài về Việt Nam

(Baonghean.vn) - Liên quan đến Chuyên án “Buôn bán và tàng trữ hàng cấm” bằng xe khách với số lượng 3,5 tạ pháo nổ, mở rộng chuyên án, Phòng Cảnh sát hình sự, Công an tỉnh Nghệ An đã khởi tố bị can và ra lệnh bắt tạm giam đối với Ngô Sỹ Vinh, trú tại huyện Diễn Châu về hành vi buôn bán pháo nổ.
Nâng cao nghiệp vụ đăng ký biện pháp bảo đảm bằng quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất

Nâng cao nghiệp vụ đăng ký biện pháp bảo đảm bằng quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất

(Baonghean.vn) - Sáng 2/12, Sở Tư pháp  tổ chức tập huấn chuyên sâu công tác đăng ký biện pháp bảo đảm bằng quyền sử dụng đất, tài sản gắn liền với đất và nâng cao năng lực giải quyết tranh chấp về quyền sở hữu tài sản cho đội ngũ cán bộ làm công tác pháp chế tại các cơ quan, đơn vị...
‘Khấp khởi’ vụ đông

‘Khấp khởi’ vụ đông

(Baonghean.vn) - Tiềm năng đất đai và khả năng lao động của nông dân hiện nay có thể làm ra nhiều sản phẩm trong vụ đông “khó tính”. Nhưng, cái cốt lõi là đầu ra sản phẩm chưa được giải quyết triệt để, khiến cho niềm vui về những thành công của sản xuất vụ đông chỉ “khấp khởi”.