Nghệ An: Chủ doanh nghiệp dược ra lệnh cho lái xe đâm đoàn thanh tra

(Baonghean.vn) – Chủ doanh nghiệp dược ra lệnh lái xe đâm thanh tra. Đó là câu chuyện về khó khăn trong công tác thanh tra, quản lý dược được trưởng phòng y tế huyện Nghĩa Đàn chia sẻ tại Hội nghị giao ban trực tuyến của ngành Y tế Nghệ An chiều 4/4/2016.

Tại hội nghị, bà Văn Thị Hồng Lam, trưởng phòng y tế huyện Nghĩa Đàn kiến nghị: Trong công tác thanh kiểm tra các cơ sở kinh doanh dược phẩm, Chi cục Quản lý thị trường tỉnh nên có sự phối hợp nhịp nhàng với ngành y tế, chính quyền địa phương, tránh tình trạng kiểm tra liên lục, chồng chéo gây bức xúc cho cơ sở.

Trưởng phòng y tế huyện Nghĩa Đàn chia sẻ về khó khăn về công tác quản lý dược trên địa bàn: Trong tháng 3, đoàn thanh tra liên ngành của huyện thực hiện kiểm tra tại khu vực xã Nghĩa Hội phát hiện xe của một doanh nghiệp lên phân phối cho các quầy thuốc tại đây. Đánh giá sơ bộ, doanh nghiệp này đã vi phạm Luật Dược 2005, Thông tư 03/2009 Quy định về tổ chức, quản lý và hoạt động của Chuỗi nhà thuốc GPP của Bộ Y tế khi không tổ chức hệ thống đại lý trên địa bàn vẫn phân phối.

Khi được yêu cầu kiểm tra giấy tờ, lái xe chở dược phẩm đã gọi điện cho chủ doanh nghiệp thông báo tình hình. Chủ doanh nghiệp muốn nối điện thoại với đoàn thanh tra nhưng đoàn không đồng ý. Qua điện thoại (mở loa ngoài), chủ doanh nghiệp lệnh cho lái xe “Mày đâm chết cho tao”…Đoàn thanh tra đã yêu cầu xe phân phối thuốc về trụ sở UBND huyện làm việc và xử lý theo luật định.

Rất nhiều quầy thuốc ở Nghệ An vẫn bán thuốc kê đơn cho người dân dẫu không có đơn thuốc của bác sĩ.
Rất nhiều quầy thuốc ở Nghệ An vẫn bán thuốc kê đơn cho người dân dẫu không có đơn thuốc của bác sĩ.

Báo cáo của Sở Y tế Nghệ An cho biết: Trong 3 tháng đầu năm 2016, Sở y tế đã cấp 58 chứng chỉ hành nghề dược, 64 cơ sở được cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh thuốc. Trong thời gian này, ngành cũng đã kịp thời thông báo, cập nhật kịp thời thông tin về thuốc giả, thuốc kém chất lượng, thuốc bị đình chỉ kinh doanh cho các cơ sở kinh doanh thuốc trên địa bàn tỉnh.

Nghệ An hiện có khoảng 130 nhà thuốc và 300 đại lý của các doanh nghiệp phân phối thuốc. Thực tế cho thấy: Công tác quản lý hành nghề y dược tư nhân trên địa bàn Nghệ An chưa được thực hiện tốt, vẫn xuất hiện tình trạng cho thuê, cho mượn bằng, chứng chỉ hành nghề dược; Đến bất cứ nhà thuốc, quầy đại lý nào cũng có thể mua được thuốc kê đơn theo yêu cầu một cách dễ dàng./.

Thanh Sơn

tin mới

Bệnh viện ĐKTP Vinh ‘hồi sinh’ bàn chân nguy cơ hoại tử cho cụ bà 88 tuổi

Bệnh viện Đa khoa TP Vinh ‘hồi sinh’ bàn chân nguy cơ hoại tử cho cụ bà 88 tuổi

(Baonghean.vn) - Cụ bà 88 tuổi (Thanh Chương) bị hoại tử đầu ngón chân phải, cùng với bệnh lý nền phức tạp, đã đi điều trị tại bệnh viện tuyến trên một thời gian nhưng không đỡ. Vừa qua, bà may mắn được các bác sĩ Bệnh viện Đa khoa TP. Vinh phẫu thuật thành công, giữ lại đôi bàn chân lành lặn.

Giải pháp ‘vàng’ phát hiện ung thư đường tiêu hóa

Giải pháp ‘vàng’ phát hiện ung thư đường tiêu hóa

(Baonghean.vn) - Hiện nay, các bệnh lý tiêu hóa ngày càng phổ biến vì những thói quen ăn uống, sinh hoạt không hợp lý và căng thẳng tâm lý gây nên. Phương pháp nội soi dạ dày và đại tràng thường được bác sĩ chỉ định để chẩn đoán các bệnh lý này. Vậy có nên nội soi dạ dày và đại tràng cùng lúc?

Loãng xương

Chế độ ăn cho người bệnh loãng xương

Chế độ ăn đúng giúp phòng ngừa và điều trị bệnh loãng xương hiệu quả. Do đó, việc đảm bảo dinh dưỡng đối với những người mắc bệnh cơ xương khớp nói chung và người mắc bệnh loãng xương nói riêng là rất quan trọng.