Nghệ An chuẩn bị công bố sản phẩm đạt sao OCOP năm 2020
(Baonghean.vn) - Năm 2020, Nghệ An có 101 sản phẩm tiêu biểu của 16 huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn tỉnh tham gia hội thi đánh giá, phân hạng các sản phẩm OCOP cấp tỉnh.
Mục tiêu của chương trình này là đến hết năm 2020, Nghệ An tiêu chuẩn hóa ít nhất 50% sản phẩm hiện có, tương ứng với 90 sản phẩm.
Thông qua cuộc đánh giá, xếp hạng lần này nhằm khuyến khích các tổ chức kinh tế (doanh nghiệp, hợp tác xã, tổ hợp tác, hộ sản xuất, kinh doanh) tham gia Chương trình OCOP đổi mới, sáng tạo, nâng cấp, hoàn thiện sản phẩm đảm bảo các quy định theo Bộ tiêu chí về đánh giá, xếp hạng sản phẩm OCOP được quy định tại Quyết định 1048/QĐ-TTg ngày 21/8/2019 của Thủ tướng Chính phủ, qua đó để từng bước chuẩn hóa và nâng cao chất lượng sản phẩm đảm bảo theo tiêu chuẩn trong nước và quốc tế.
Từ ngày 9 đến 14/11/2020, Hội đồng đánh giá phân hạng sản phẩm OCOP cấp tỉnh tổ chức đánh giá phân hạng sản phẩm với sự tham gia của gần 110 sản phẩm tiêu biểu của 16 huyện, thành phố, thị xã trong tỉnh dự thi đánh giá xếp hạng sản phẩm OCOP năm 2020 trừ 4 huyện (Hưng Nguyên, Quỳ Hợp, Quế Phong, Nghi Lộc) chưa có sản phẩm tham gia.
Đồng chí Hoàng Nghĩa Hiếu - Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UNND tỉnh dự lễ chấm giải OCOP năm 2020. Ảnh: Xuân Hoàng |
Nhìn chung các sản phẩm tham gia dự thi đánh giá xếp hạng lần này phong phú, đa dạng về chủng loại; Chất lượng sản phẩm hàng hóa, hình thức mẫu mã, bao bì được nâng lên rõ rệt so với năm 2019, đặc biệt có sự tham gia của các làng du lịch cộng đồng (Homestay) các sản vật gắn với bảo tồn sản phẩm truyền thống thế mạnh của địa phương như: gừng, chè Tuyết Shan Kỳ Sơn; thịt bò giàng Tương Dương; nhút, bưởi Thanh Chương; thủy sản Quỳnh Lưu; lạc Diễn Châu…
Các sản phẩm đặc trưng của Nghệ An. Ảnh: Xuân Hoàng |
Kết quả, xét về số lượng, sản phẩm tham gia dự thi năm 2020 gấp 2 lần so với năm 2019 (110/61SP). Theo đánh giá sơ bộ, năm 2020, sản phẩm đạt tỷ lệ thấp hơn năm 2019 (năm 2019 có 61 sản phẩm dự thi đạt hạng 3 sao là 48 đạt 78,6%; năm 2020 có 110/65 sản phẩm có khả năng đạt hạng 3 sao trở lên đạt 59%).
Tuy nhiên, theo ông Lê Văn Lương - Chi cục trưởng Chi cục PTNT Nghệ An, vẫn còn một số tồn tại khi chấm giải như: Hồ sơ một số sản phẩm thiếu một số thủ tục bắt buộc như phiếu đăng ký ý tưởng sản phẩm, đăng ký sản phẩm, phương án, kế hoạch kinh doanh, giấy đăng ký kinh doanh, sản phẩm mẫu.
Ngoài ra một số sản phẩm thiếu một số tài liệu minh chứng, chưa thống nhất giữa tên gọi sản phẩm và công dụng ghi trên bao bì, nhãn mác còn chưa thống nhất, thậm chí còn vi phạm, thiếu kiểm soát chất lượng sản phẩm, kiểm soát môi trường, công bố chất lượng sản phẩm, kiểm tra định kỳ các chỉ tiêu ATTP, tổ chức bộ máy quản lý điều hành, mã QR, truy xuất nguồn gốc.
Ngoài ra, một số sản phẩm còn thiếu bảo hộ thương hiệu, câu chuyện sản phẩm chưa được tư liệu hóa cả trên nhãn, tờ rơi trên Website, chưa nêu lên được trí tuệ bản sắc địa phương mình, cấu trúc câu chuyện còn đơn giản chưa đầy đủ… nên số sản phẩm đạt sao cao rất ít và sẽ được công bố trong thời gian tới.
Nước mắm Ngư Hải và bánh đa Đô Lương tham gia dự giải sản phẩm OCOP năm 2020. Ảnh: Xuân Hoàng |