Nghệ An có 141 xã, phường, thị trấn trọng điểm về ma túy

(Baonghean.vn)- Nghệ An là tỉnh trọng điểm, phức tạp về ma túy với 21/21 huyện, thành, thị, 376/480 xã, phường, trong đó có 141 xã, phường, thị trấn trọng điểm có ma túy. 

 Đây là những con số được đưa ra tại Hội nghị tổng kết Công tác cai nghiện và quản lý sau cai nghiện ma túy diễn ra vào chiều 16/3. Hội nghị do Đồng chí Lê Xuân Đại - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch  thường trực UBND tỉnh, lãnh đạo Sở Lao động - Thương binh và Xã hội, Công an tỉnh cùng chủ trì.

Trong năm 2016, toàn tỉnh đã phối hợp lập hồ sơ cai nghiện và tổ chức cai nghiện cho 1904 người nghiện ma túy, trong đó có 823 người cai nghiện tại gia đình, cộng đồng, 261 người cai nghiện tự nguyện và 820 cai nghiện bắt buộc tại các trung tâm.

Đại diện các đơn vị ký cam kết . Ảnh: Mỹ Hà
Đại diện các đơn vị ký cam kết  thực hiện các chỉ tiêu cai nghiện về ma túy. Ảnh: Mỹ Hà

Tuy vậy, hiện nhiều địa phương vẫn còn lúng túng và đạt kết quả thấp trong công tác lập hồ sơ đưa người nghiện đi cai nghiện bắt buộc. Riêng các huyện Anh Sơn, Tân Kỳ từ năm 2014 đến nay không đưa được đối tượng nào đi cai nghiện bắt buộc dù đối tượng nghiện ma túy trên địa bàn khá đông.

Nguyên nhân chính là do không bắt được quả tang đối tượng sử dụng trái phép chất ma túy để lập biên bản; phương pháp sử dụng que test không hiệu quả; gia đình người nghiện chưa thành thật trong quá trình khai báo, đối tượng bỏ khỏi nơi cư trú... Công tác dạy nghề và tạo việc làm cho người nghiện ma túy sau cai còn gặp nhiều khó khăn, thủ tục vay vốn còn gặp nhiều vướng mắc.

Bác sỹ tư vấn sức khỏe cho các đối tượng cai nghiện -Ảnh minh họa
Bác sỹ tư vấn sức khỏe cho đối tượng đi cai nghiện ở Kỳ Sơn. Ảnh: Hải Thượng.

Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị, đồng chí Lê Xuân Đại yêu cầu các ban ngành cần đẩy mạnh công tác đấu tranh, ngăn ngừa và cai nghiện ma túy. Quá trình thực hiện, cần chú trọng công tác tuyên truyền, tìm cách tháo gỡ những vướng mắc trong việc quản lý và lập hồ sơ đưa người nghiện ma túy đi cai; đẩy mạnh xã hội hóa công tác cai nghiện và tổ chức các hình thức cai nghiện thích hợp với từng đối tượng; khuyến khích các doanh nghiệp tham gia dạy nghề, giải quyết việc làm và có cơ chế giúp vay vốn để giúp người nghiện sớm ổn định cuộc sống.

Đồng chí Lê Xuân Đại tặng bằng khen cho các tập thể có nhiều thành tích trong công tác cai nghiện. Ảnh: Mỹ Hà
Đồng chí Lê Xuân Đại tặng bằng khen cho các tập thể có nhiều thành tích trong công tác cai nghiện. Ảnh: Mỹ Hà.

Tại Hội nghị, các đơn vị, địa phương đã tổ chức ký cam kết thực hiện các chỉ tiêu cai nghiện ma túy năm 2017. Lãnh đạo UBND tỉnh cũng đã tặng Bằng khen của UBND tỉnh cho 12 tập thể, 13 cá nhân đã có thành tích xuất sắc trong công tác cai nghiện và quản lý sau cai nghiện ma túy trên địa bàn tỉnh Nghệ An năm 2016.

Toàn tỉnh có 12 cơ sở điều trị và 6 cơ sở cấp phát thuốc Methadone. Từ nay đến năm 2020, Nghệ An đang quy hoạch, sắp xếp lại mạng lưới cơ sở cai nghiện. Trong đó, giảm số lượng cai nghiện từ 8 cơ sở xuống còn 3 cơ sở; chuyển đổi các cơ sở cai nghiện còn lại thành cơ sở cai nghiện tự nguyện.

Mỹ Hà

Tin mới

Cháu vác dao chém chú vì mâu thuẫn cá nhân

Cháu vác dao chém chú vì mâu thuẫn cá nhân

(Baonghean.vn) - Do có mâu thuẫn cá nhân từ trước nên sau khi uống rượu tại nhà mình, Hòa vác con dao lợ, vượt tường rào vào nhà ông chú ruột vung dao chém và tiếp tục rượt đuổi ông chú cho đến khi bị vấp ngã mới dừng lại.
Bình luận viên Quang Tùng và những phân tích dự đoán về đội sáng cửa vô địch World Cup 2022

Bình luận viên Quang Tùng và những phân tích dự đoán về đội sáng cửa vô địch World Cup 2022

(Baonghean.vn) - World Cup 2022 đã đi đến những trận cuối cùng của vòng bảng. Các trận đấu đã diễn ra kịch tính, bất ngờ và đầy hấp dẫn. BLV Quang Tùng đã có những phân tích, đánh giá về chiến thuật, những ngôi sao sẽ gây được ấn tượng mạnh và dự đoán đội tuyển nào sẽ sáng cửa vô địch
Ban Thường vụ Tỉnh ủy thông qua hai quyết sách quan trọng về quản lý các dự án đầu tư và khoáng sản

Ban Thường vụ Tỉnh ủy thông qua hai quyết sách quan trọng về quản lý các dự án đầu tư và khoáng sản

(Baonghean.vn) -  Đó là Nghị quyết về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với việc quản lý các dự án đầu tư có sử dụng đất trên địa bàn tỉnh Nghệ An và Chỉ thị về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác quản lý Nhà nước về khoáng sản trên địa bàn tỉnh Nghệ An.
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 29/11

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 29/11

(Baonghean.vn) - Ban Thường vụ Tỉnh ủy Nghệ An họp phiên thường kỳ tháng 11; Ủy ban Đoàn kết Công giáo cụm phía Bắc phát động thi đua năm 2023; Tổng Giám đốc SLNA nói về thông tin Phan Văn Đức đầu quân Công an Hà Nội... là những nội dung chính trong ngày 29/11.
Thu hút đầu tư, phát triển công nghiệp, sớm xây dựng Hoàng Mai thành cực tăng trưởng của Nghệ An

Thu hút đầu tư, phát triển công nghiệp, sớm xây dựng Hoàng Mai thành cực tăng trưởng của Nghệ An

(Baonghean.vn) - Sáng 29/11, trong chương trình làm việc, Ban Thường vụ Tỉnh ủy Nghệ An đã nghe và cho ý kiến kết quả 8 năm thực hiện Nghị quyết số 11 -NQ/TU, ngày 18/9/2014 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về xây dựng, phát triển thị xã Hoàng Mai đến năm 2020 và những năm tiếp theo.
Trong đêm triệt xóa 7 điểm bán lẻ ma túy, bắt 11 đối tượng cùng nhiều vũ khí

Trong đêm triệt xóa 7 điểm bán lẻ ma túy, bắt 11 đối tượng cùng nhiều vũ khí

(Baonghean.vn) - Trên cơ sở rà soát, xác định được một số điểm phức tạp về ma túy nổi lên tại các xã Xiêng My, Yên Thắng, Yên Hòa, Lưu Kiền, Xá Lượng, Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy Công an tỉnh và Công an huyện Tương Dương đã tiến hành xác lập chuyên án đấu tranh, bắt giữ.
Khu đô thị Hoàng Sơn

Hơn 500 khách hàng Khu đô thị Hoàng Sơn quy tụ tại đại tiệc tri ân hoành tráng

(Baonghean.vn) - Giữ vững vị thế trên thị trường bất động sản Nghệ An hiện tại, Khu đô thị Hoàng Sơn tiếp tục viết nên dấu ấn lịch sử với đại tiệc tri ân “Nhà sang – xe xịn – đẳng cấp tinh hoa”, quy tụ hơn 500 khách hàng tinh anh, 2 ngôi sao nổi tiếng cùng “cơn mưa” quà tặng lên đến 1,7 tỷ đồng.