Nghệ An có 141 xã, phường, thị trấn trọng điểm về ma túy

16/03/2017 16:49

(Baonghean.vn)- Nghệ An là tỉnh trọng điểm, phức tạp về ma túy với 21/21 huyện, thành, thị, 376/480 xã, phường, trong đó có 141 xã, phường, thị trấn trọng điểm có ma túy.

Đây là những con số được đưa ra tại Hội nghị tổng kết Công tác cai nghiện và quản lý sau cai nghiện ma túy diễn ra vào chiều 16/3. Hội nghị do Đồng chí Lê Xuân Đại - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch thường trực UBND tỉnh, lãnh đạo Sở Lao động - Thương binh và Xã hội, Công an tỉnh cùng chủ trì.

Trong năm 2016, toàn tỉnh đã phối hợp lập hồ sơ cai nghiện và tổ chức cai nghiện cho 1904 người nghiện ma túy, trong đó có 823 người cai nghiện tại gia đình, cộng đồng, 261 người cai nghiện tự nguyện và 820 cai nghiện bắt buộc tại các trung tâm.

Đại diện các đơn vị ký cam kết . Ảnh: Mỹ Hà
Đại diện các đơn vị ký cam kết thực hiện các chỉ tiêu cai nghiện về ma túy. Ảnh: Mỹ Hà

Tuy vậy, hiện nhiều địa phương vẫn còn lúng túng và đạt kết quả thấp trong công tác lập hồ sơ đưa người nghiện đi cai nghiện bắt buộc. Riêng các huyện Anh Sơn, Tân Kỳ từ năm 2014 đến nay không đưa được đối tượng nào đi cai nghiện bắt buộc dù đối tượng nghiện ma túy trên địa bàn khá đông.

Nguyên nhân chính là do không bắt được quả tang đối tượng sử dụng trái phép chất ma túy để lập biên bản; phương pháp sử dụng que test không hiệu quả; gia đình người nghiện chưa thành thật trong quá trình khai báo, đối tượng bỏ khỏi nơi cư trú... Công tác dạy nghề và tạo việc làm cho người nghiện ma túy sau cai còn gặp nhiều khó khăn, thủ tục vay vốn còn gặp nhiều vướng mắc.

Bác sỹ tư vấn sức khỏe cho các đối tượng cai nghiện -Ảnh minh họa
Bác sỹ tư vấn sức khỏe cho đối tượng đi cai nghiện ở Kỳ Sơn. Ảnh: Hải Thượng.

Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị, đồng chí Lê Xuân Đại yêu cầu các ban ngành cần đẩy mạnh công tác đấu tranh, ngăn ngừa và cai nghiện ma túy. Quá trình thực hiện, cần chú trọng công tác tuyên truyền, tìm cách tháo gỡ những vướng mắc trong việc quản lý và lập hồ sơ đưa người nghiện ma túy đi cai; đẩy mạnh xã hội hóa công tác cai nghiện và tổ chức các hình thức cai nghiện thích hợp với từng đối tượng; khuyến khích các doanh nghiệp tham gia dạy nghề, giải quyết việc làm và có cơ chế giúp vay vốn để giúp người nghiện sớm ổn định cuộc sống.

Đồng chí Lê Xuân Đại tặng bằng khen cho các tập thể có nhiều thành tích trong công tác cai nghiện. Ảnh: Mỹ Hà
Đồng chí Lê Xuân Đại tặng bằng khen cho các tập thể có nhiều thành tích trong công tác cai nghiện. Ảnh: Mỹ Hà.

Tại Hội nghị, các đơn vị, địa phương đã tổ chức ký cam kết thực hiện các chỉ tiêu cai nghiện ma túy năm 2017. Lãnh đạo UBND tỉnh cũng đã tặng Bằng khen của UBND tỉnh cho 12 tập thể, 13 cá nhân đã có thành tích xuất sắc trong công tác cai nghiện và quản lý sau cai nghiện ma túy trên địa bàn tỉnh Nghệ An năm 2016.

Toàn tỉnh có 12 cơ sở điều trị và 6 cơ sở cấp phát thuốc Methadone. Từ nay đến năm 2020, Nghệ An đang quy hoạch, sắp xếp lại mạng lưới cơ sở cai nghiện. Trong đó, giảm số lượng cai nghiện từ 8 cơ sở xuống còn 3 cơ sở; chuyển đổi các cơ sở cai nghiện còn lại thành cơ sở cai nghiện tự nguyện.

Mỹ Hà

TIN LIÊN QUAN

Nghệ An có 141 xã, phường, thị trấn trọng điểm về ma túy
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO