Nghệ An có 5 người tự ứng cử Đại biểu Quốc hội

(Baonghean.vn) - Trong số các ứng viên Đại biểu Quốc hội tại Nghệ An, có 2 ứng cử viên do Trung ương giới thiệu và 5 ứng cử viên tự ứng cử. Về cơ cấu kết hợp, tỷ lệ nữ 36,6%; tỷ lệ dân tộc thiểu số 30%; trẻ tuổi chiếm 40%; ngoài đảng chiếm 10%; tái cử 10%.

Sáng 17/3, Ban Thường trực Uỷ ban Mặt trận Tổ quốc tỉnh đã tiến hành hội nghị hiệp thương lần thứ hai để thoả thuận, lập danh sách sơ bộ những người ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XIV và đại biểu HĐND tỉnh khoá XVII, nhiệm kỳ 2016 - 2021.

Tham gia hội nghị có các đồng chí Cao Thị Hiền - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy - Phó Chủ tịch HĐND tỉnh, Phó Chủ tịch Ủy ban bầu cử tỉnh; Lê Xuân Đại - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy - Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh; Lê Quốc Khánh – Ủy viên BCH Đảng bộ tỉnh, Phó trưởng ban Tổ chức Tỉnh ủy; cùng các thành viên của UBMTTQ tỉnh và đại diện UBMTTQ các huyện, thành, thị xã.

Căn cứ số lượng, cơ cấu đại biểu Quốc hội khóa XIV và đại biểu HĐND tỉnh khóa XVII, nhiệm kỳ 2016 - 2021 được bầu; ý kiến của tổ chức các cấp về quản lý và giới thiệu cán bộ ứng cử; ý kiến của một số người ứng cử, tại hội nghị hiệp thương lần thứ hai, Ban Thường trực UBMTTQ tỉnh đã đưa ra dự kiến danh sách sơ bộ những người ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XIV là 30 vị trong tổng số 36 hồ sơ hợp lệ của người ứng cử được tiếp nhận.

Trong đó có 2 ứng cử do Trung ương giới thiệu và 5 ứng cử viên tự ứng cử. Về cơ cấu kết hợp, tỷ lệ nữ 36,6%; tỷ lệ dân tộc thiểu số 30%; trẻ tuổi chiếm 40%; ngoài đảng chiếm 10%; tái cử 10%.

Đồng chí Lê Xuân Đại - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh báo cáo tình hình thực hiện kinh tế - xã hội 9 tháng đầu năm 2015
Đồng chí Lê Xuân Đại - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh nhấn mạnh, việc đưa vào danh sách sơ bộ những người ứng cử đại biểu Quốc hội và HĐND tỉnh, nhiệm kỳ 2016 - 2021 phải đảm bảo đúng quy trình, quy định

Về danh sách sơ bộ những người ứng cử đại biểu HĐND tỉnh khóa XVII, nhiệm kỳ 2016 - 2021 được Ban Thường trực MTTQ tỉnh dự kiến gồm 210 người (có 1 ứng cử viên tự ứng cử) trong tổng số 251 hồ sơ hợp lệ của người ứng cử đã được tiếp nhận.

Trong đó, nữ chiếm 44,7%; dân tộc thiểu số chiếm 16,1%; trẻ tuổi chiếm 29%; ngoài đảng chiếm 5,7%; tái cử chiếm 0,9%.

Đại diện Ủy ban MTTQ huyện Nghĩa Đàn tham gia ý kiến tại hội nghị
Đại diện Ủy ban MTTQ huyện Nghĩa Đàn tham gia ý kiến tại hội nghị

Tại hội nghị, trên tinh thần thẳng thắn, dân chủ, cởi mở, các đại biểu đã trao đổi, phân tích một cách khách quan, toàn diện về danh sách mà Ban Thường trực UBMTTQ tỉnh đưa ra.

Đồng thời cơ bản thống nhất với dự kiến ban đầu mà Ban Thường trực UBMTTQ tỉnh đưa ra để thỏa thuận lập danh sách sơ bộ những người ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XIV và những người ứng cử HĐND tỉnh khóa XVII, nhiệm kỳ 2016 - 2021.

Toàn cảnh hội nghị
Toàn cảnh hội nghị.

Ngay sau hội nghị hiệp thương lần thứ 2 này, Ban Thường trực UBMTTQ tỉnh sẽ tổ chức hướng dẫn Ban Thường trực UBMTTQ các huyện, thành, thị xã để tổ chức lấy ý kiến cử tri nơi cư trú của những người ứng cử theo đúng quy định.

Việc lấy ý kiến cử tri nơi cư trú đối với những người ứng cử có tên tổng danh sách sơ bộ sau hội nghị hiệp thương lần thứ hai thỏa thuận do Ban Thường trực UBMTTQ cấp xã phối hợp với UBND cùng cấp triệu tập và chủ trì từ ngày 20/3 đến 12/4.

Minh Chi

Tin mới

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính: Khí thế thi công đường cao tốc Bắc - Nam nhộn nhịp, không để vướng mắc kéo dài

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính: Khí thế thi công đường cao tốc Bắc - Nam nhộn nhịp, không để vướng mắc kéo dài

(Baonghean.vn) - Ngày 28/1, tại TP. Vinh (Nghệ An), đồng chí Phạm Minh Chính - Ủy viên Bộ Chính trị, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã trực tiếp đi kiểm tra, chủ trì cuộc họp kiểm điểm tình hình thực hiện dự án đường bộ cao tốc Bắc - Nam đoạn từ tỉnh Ninh Bình đến tỉnh Quảng Trị.
Ký ức tủi nhục của thiếu phụ khát việc làm

Ký ức tủi nhục của thiếu phụ khát việc làm

(Baonghean.vn) - Do cuộc sống vợ chồng mâu thuẫn lại nóng lòng tìm việc làm, Mây theo nhóm đối tượng xuống thành phố. Nhưng các đối tượng đã nhẫn tâm bán chị cho người đàn ông Trung Quốc lấy làm vợ dù chị đã có chồng con. 5 năm bị bán, người phụ nữ này mất tất cả, chỉ còn lại ký ức tủi nhục.
Phải minh bạch trong tiếp nhận và sử dụng tiền công đức

Phải minh bạch trong tiếp nhận và sử dụng tiền công đức

(Baonghean.vn) - Thông tư quy định, cá nhân, tổ chức được giao quản lý, sử dụng di tích có trách nhiệm công khai việc thu, chi các khoản công đức cho người đã có đóng góp tài chính cho công tác tổ chức lễ hội, bảo vệ và phát huy giá trị di tích nếu tổ chức, cá nhân này có yêu cầu.
Bốn cầu thủ Việt Nam vào Đội hình tiêu biểu AFF Cup 2022; Saudi Arabia đổi luật để chiêu mộ Messi

Bốn cầu thủ Việt Nam vào Đội hình tiêu biểu AFF Cup 2022; Saudi Arabia đổi luật để chiêu mộ Messi

(Baonghean.vn) - Đặng Văn Lâm, Đoàn Văn Hậu, Nguyễn Hoàng Đức và Nguyễn Tiến Linh được bầu vào đội hình hay nhất AFF Cup 2022; Liên đoàn Bóng đá Saudi Arabia lên kế hoạch tăng suất ngoại binh để có thêm cơ hội ký hợp đồng với Lionel Messi là những tin tức thể thao nổi bật.