Nghệ An: Đặc sản dưa lê tăng giá, tiêu thụ mạnh trong dịp nghỉ lễ
(Baonghean.vn) - Nếu như những năm trước, dưa lê chỉ có giá từ 10.000 - 12.000 đồng/kg tại ruộng thì năm nay đã tăng lên 18.000 đồng/kg, được tiêu thụ mạnh trong dịp nghỉ lễ dài ngày 30/4 và 1/5.
Thời điểm này đang là cao điểm của thu hoạch dưa lê, các cánh đồng dưa tại Diễn Châu luôn nhộn nhịp người. Nếu như các năm trước, dưa lê bị giảm sản lượng, chất lượng do sâu bệnh, thời tiết... thì năm nay dưa sinh trưởng tốt hơn; bà con vui được mùa được giá, dù ngày nghỉ lễ nhưng vẫn nô nức ra đồng thu hoạch. Ảnh: Nguyên Châu |
Được biết, năm nay dưa lê đạt năng suất khoảng 9 tạ/sào, cao hơn các năm trước; do đó, mỗi hộ dân đều có thu nhập từ 10 - 12 triệu đồng trong vụ dưa này. Đây là số tiền không hề nhỏ đối với người nông dân trong thời điểm này. Ảnh: Nguyên Châu |
Theo quan sát, dưa lê năm nay quả to, tròn, ít sâu bệnh và ngọt, nên được thị trường ưa chuộng. Giá bán tại ruộng là 18.000 đồng/kg, cao hơn nhiều so với vụ dưa trước. Nếu người dân mang đi bán lẻ thì giá còn cao hơn. Ảnh: Nguyên Châu |
Dưa lê sau khi hái, được người dân rửa qua ngay tại ruộng để làm sạch lớp đất cát, sau đó đóng vào bao để nhập cho thương lái. Ảnh: Nguyên Châu |
Chị Nguyễn Thị Vân, thương lái thu mua dưa lê tại xã Diễn Kỷ (Diễn Châu) cho biết: "Thời điểm thu hoạch dưa năm nay trùng với kỳ nghỉ lễ dài ngày nên nhiều nhà hàng, khách sạn đã liên hệ để đặt hàng phục vụ cho khách du lịch. Nhiều gia đình về quê nghỉ lễ cũng tìm đến đồng dưa để mua số lượng lớn làm quà biếu, do đó dưa hái đến đâu đều được thu mua hết đến đấy." Ảnh: Nguyên Châu |
Năm nay toàn huyện Diễn Châu trồng gần 20ha dưa lê, tập trung tại các xã Diễn Kỷ, Diễn Hồng... trong đó xã Diễn Kỷ có diện tích lớn nhất. Theo y học, dưa lê có hàm lượng vitamin A, B, C và chất khoáng tương đối cao rất tốt cho sức khỏe. Đặc biệt ăn dưa lê làm đẹp da, giảm cân đồng thời giúp tăng cường trí nhớ, tốt cho tim mạch, huyết áp.... Ảnh: Nguyên Châu |