Nghệ An đảm bảo gần 20 triệu m3 đất đá phục vụ thi công cao tốc Bắc - Nam

(Baonghean.vn) - Theo thông tin từ cuộc họp trực tuyến với Chính phủ về đôn đốc tiến độ cao tốc Bắc - Nam phía Đông, đến cuối tháng 10, Nghệ An đã cơ bản làm đầy đủ thủ tục để cấp phép khai thác mỏ vật liệu cho cao tốc Bắc - Nam đoạn qua Nghệ An.
Hoạt động khai thác cát sỏi tại Công ty Tám Tài tại huyện Tân Kỳ là một trong những mỏ cát sỏi được cấp phép. Ảnh: Nguyễn Hải
Mỏ cát sỏi tại huyện Tân Kỳ do Công ty Tám Tài làm chủ đầu tư là một trong những mỏ cát sỏi được cấp phép. Ảnh: Nguyễn Hải

Trước đó, trước dự kiến nhu cầu cần khoảng 20 triệu m3 đất đá, cát sỏi nguyên liệu san lấp, thi công cho cao tốc Bắc - Nam qua Nghệ An, tỉnh đã phê duyệt điều chỉnh, bổ sung quy hoạch khoáng sản giai đoạn 2021-2025.

Theo đó, UBND tỉnh điều chỉnh bổ sung 7 khu vực khoáng sản làm vật liệu xây dựng thông thường để các sở, ngành liên quan làm các thủ tục hồ sơ pháp lý để các doanh nghiệp có điều kiện năng lực làm hồ sơ thăm dò, để đấu giá quyền khai thác, sử dụng.

Đoạn nút giao Cao tốc Bắc Nam với Quốc lộ 48B tại xã Quỳnh Mỹ, Quỳnh Lưu. Hiện trường hồi tháng 4 năm 2021 và hiện khu vực này đang được các nhà thầu khoan cọc khảo sát để làm điểm giao cắt. Ảnh: Nguyễn Hải
Đoạn nút giao cao tốc Bắc - Nam với Quốc lộ 48B tại xã Quỳnh Mỹ, huyện Quỳnh Lưu. Hiện trường hồi tháng 4 năm 2021 và hiện khu vực này đang được các nhà thầu khoan cọc khảo sát để làm điểm giao cắt. Ảnh: Nguyễn Hải

Cụ thể, theo bản phê duyệt bổ sung này, tỉnh có thêm 11 điểm khai thác cát sỏi làm vật liệu thông thường tập trung tại 3 huyện Tân Kỳ, Thanh Chương, Nghĩa Đàn; 5 mỏ đất làm vật liệu san lấp thông thường tại Yên Thành, Nghĩa Đàn và Thanh Chương; 19 mỏ đất phục vụ đường cao tốc Bắc - Nam tại Quỳnh Lâm, Ngọc Sơn (Quỳnh Lưu); Diễn Đoài, Diễn Lợi, Diễn Yên (Diễn Châu); Hưng Yên Nam, Hưng Thắng, Hưng Phú (Hưng Nguyên); Hiến Sơn, Đại Sơn, Hồng Sơn, Mỹ Sơn (Đô Lương); Nghi Lâm, Nghi Kiều (Nghi Lộc); 2 mỏ đá làm vật liệu thông thường tại xã Thọ Hợp, huyện Quỳ Hợp.

Theo Ban quản lý dự án 6, Bộ Giao thông Vận tải: Trong khi một số tỉnh thiếu mỏ đất đá nguyên liệu khá trầm trọng thì Nghệ An chuẩn bị các mỏ nguyên liệu dồi dào và hiện thậm chí vượt nhu cầu dự án đề ra. Tuy nhiên, do tính chất dự án cần nguyên liệu gần để đảm bảo thi công an toàn, không ảnh hưởng đến môi trường và công trình hạ tầng khác nên Ban mong muốn và đề nghị nâng công suất cá biệt một số mỏ. Hiện Sở Tài nguyên và Môi trường đã hướng dẫn và Ban đang đề nghị các chủ mỏ có văn bản báo cáo cụ thể với Sở Tài nguyên và Môi trường xem xét trình UBND tỉnh Nghệ An giải quyết.

Cụ thể, đối với vật liệu đất đắp nền, nhu cầu cho dự án cao tốc Bắc - Nam qua địa bàn là 13,5 triệu m3. Trong đó, Nghệ An hiện đã có 40 mỏ được cấp phép hoạt động khoáng sản gồm 14 mỏ đang khai thác, trữ lượng khoảng 21,515 triệu m3; 26 mỏ đang cấp phép thăm dò dự kiến khoảng 35 triệu m3.

Vật liệu đá, nhu cầu dự án cao tốc Bắc - Nam đoạn qua Nghệ An cần 2,68 triệu mnhưng hiện nay Nghệ An có 75 mỏ đá xây dựng, trữ lượng mở khoảng 93,313 triệu m3; vật liệu cát sỏi cho nhu cầu dự án qua địa bàn Nghệ An là 3,026 triệu m3; hiện nay trên địa bàn đã có 59 mỏ cát sỏi xây dựng, trữ lượng khoảng 21,165 triệu m3.

(Nguồn: Ban Quản lý dự án 6, Bộ GTVT)

tin mới

Vườn ươm ‘cây xoá nghèo’ ở xã vùng biên Nghệ An

Vườn ươm ‘cây xoá nghèo’ ở xã vùng biên Nghệ An

(Baonghean.vn) - Sinh kế chủ yếu của người dân xã biên giới Ngọc Lâm (Thanh Chương) là trồng keo. Từ trước đến nay người dân phải đi mua cây keo giống ở địa phương khác với giá và chi phí khá cao. Nay chính quyền và nhân dân quyết vay vốn xây vườn ươm giống cây trồng nguyên chủng tự phục vụ.

Thi công xử lý đoạn nền móng yếu

Đẩy nhanh tiến độ thi công đường N5 giai đoạn 2

(Baonghean.vn) - Theo thông tin từ Ban quản lý dự án Khu kinh tế Đông Nam: Giai đoạn 2 đường N5 có chiều dài khoảng 5 km từ Quốc lộ 1A, xã Nghi Long đến đường ven biển xã Nghi Quang thực hiện được gần 70% khối lượng và phấn đấu cuối năm 2023 sẽ được hoàn thành nghiệm thu và bàn giao.

Nghệ An sẽ quản lý thuế hộ kinh doanh trên nền tảng số

Nghệ An sẽ quản lý thuế hộ kinh doanh trên nền tảng số

(Baonghean.vn) - Theo lộ trình Tổng cục Thuế giao, Cục Thuế tỉnh Nghệ An sẽ triển khai chức năng bản đồ số hoá hộ kinh doanh vào giai đoạn 2 bắt đầu từ ngày 01/02/2024. Bản đồ số hộ kinh doanh được đánh giá là một trong những giải pháp quản lý kinh doanh hiệu quả trên nền tảng số.

Cảng hàng không quốc tế Vinh

Cảng Hàng không Quốc tế Vinh thông báo mời tham gia lựa chọn đơn vị hợp tác kinh doanh

(Baonghean.vn) - Cảng hàng không quốc tế Vinh - Chi nhánh Tổng Công ty Cảng hàng không Việt Nam có kế hoạch tổ chức lựa chọn rộng rãi đơn vị hợp tác kinh doanh đối với mặt bằng kinh doanh máy bán hàng tự động tại khu vực nhà ga hành khách quốc nội Cảng hàng không Vinh với các nội dung sau:

Lực lượng chức năng kiểm tra hàng không rõ nguồn gốc xuất xứ TP Vinh. Ảnh: Hải An

Hàng lậu, hàng giả vẫn hoành hành tại Nghệ An

(Baonghean.vn) - Mặc dù đã có sự vào cuộc xử lý từ các lực lượng chức năng, tuy nhiên, vấn nạn hàng lậu, hàng giả ở Nghệ An vẫn hoành hành, gây thiệt hại lớn cho doanh nghiệp làm ăn chân chính cũng như quyền lợi của người tiêu dùng.

'Oan' cho xe điện khi bị cấm sạc pin dưới hầm chung cư

'Oan' cho xe điện khi bị cấm sạc pin dưới hầm chung cư

Các chuyên gia cho rằng, việc siết chặt các quy định an toàn về sạc pin cho xe máy, xe đạp điện tại hầm chung cư là cần thiết. Nhưng thay vì cấm vô tội vạ ảnh hưởng đến đời sống của người dân thì cần tìm những giải pháp căn cơ, khoa học hơn.

Giá đường tăng kỷ lục, doanh nghiệp Nghệ An đầu tư mở rộng vùng nguyên liệu, cải tiến công nghệ sản xuất

Giá đường tăng kỷ lục, doanh nghiệp Nghệ An đầu tư mở rộng vùng nguyên liệu, cải tiến công nghệ sản xuất

(Baonghean.vn) -Theo đà tăng của giá đường thế giới, thị trường đường trong nước nói chung và Nghệ An nói riêng đã có nhiều khởi sắc. Lợi nhuận tăng, thị trường tiêu thụ khả quan, các doanh nghiệp mía đường tập trung đầu tư mở rộng vùng nguyên liệu, người dân yên tâm sản xuất, gắn bó với cây mía…