Nghệ An: Dân nơm nớp lo dưới lèn đá Na Bàng

Hà Giang - Ngọc Khánh

Theo dõi Báo Nghệ An trên Google News
(Baonghean.vn) - Ngói, kính vỡ toang, vật nuôi trọng thương; ô nhiễm bụi; dư chấn tiếng mìn… là những gì người dân bản Lầu (Châu Tiến, Quỳ Châu) nói về hệ lụy của việc khai thác tại lèn đá Na Bàng.

Dân bức xúc

Báo Nghệ An nhận được thông tin phản ánh của người dân xã Châu Tiến, huyện Quỳ Châu về những sai phạm trong quá trình khai thác đá của Công ty TNHH Tùng Cường tại mỏ đá Na Bàng thuộc bản Lầu, xã Châu Tiến, huyện Quỳ Châu.

Nghệ An: Dân nơm nớp lo dưới lèn đá Na Bàng ảnh 1
Mỏ đá Tùng Cường. Ảnh chụp lúc 9h ngày 4/6/2021.

Tình trạng doanh nghiệp nổ mìn, khai thác đá ở đây khiến nhiều nhà dân ở bản Lầu bị đá văng gây vỡ ngói, hư hỏng đồ đạc, ô nhiễm môi trường khiến người dân lo lắng, luôn sống trong bất an. Mới đây, ngày 31/5/2021, tình trạng này tiếp tục xảy ra.

Cục đá văng vào làm vỡ kính và ngói nhà dân ở bản lầu xã Châu Tiến, Quỳ Châu. Ảnh: Hà Giang
Cục đá văng vào làm vỡ kính và ngói nhà dân ở bản Lầu, xã Châu Tiến, Quỳ Châu người dân lưu giữ. Ảnh: Hà Giang

Đến bản Lầu, xã Châu Tiến (Quỳ Châu) vào lúc 9h ngày 4/6, trên tuyến đường nối Quốc lộ 48 vào các xã Châu Tiến, Châu Bính, Châu Thuận, có khá nhiều  xe tải đủ kích thước lặc lè chở vật liệu đá chạy ngược trở ra. Bà Bà Phạm Thị Thanh, nhà cách mỏ đá khoảng 100m. Đợt nổ mìn mới đây, nhà bà bị đá văng vào rất nhiều. Mấy hôm nay, bà Thanh phải đi Hà Nội điều trị bệnh, bà Phạm Thị Thành, em gái đến trông nhà cho chị.  “Khoảng 11h trưa 31/5, tôi đang nấu cơm thì có 3 tiếng nổ mìn liên tiếp vang lên từ mỏ đá phía sau nhà. Lúc đó, đá văng tung tóe vào ngói, vào tường, vào cửa chớp kính khiến kính vỡ toang. Trên nền nhà tắm, trên trần nhà, còn lưu lại những cục đá núi bằng nắm tay nằm chỏng chơ…” -  bà Thành kể.


Vào nhà lấy ra một túi nilon lớn, bà Thành nói: “Đây là những thứ tôi gom lại trong nhà. Còn ở vườn, mảnh đá văng vào còn nhiều lắm”.  “Chị tôi có bệnh đang điều trị ở Hà Nội, tôi phải lên trông nhà. May mà nhà có đóng trần gỗ hứng được mảnh đá văng, chứ không thì văng vào người già đang nghỉ trong nhà thì hậu quả khôn lường…” - bà Thành than thở.

Nghệ An: Dân nơm nớp lo dưới lèn đá Na Bàng ảnh 3
Bà Phạm Thị Thành chỉ chỗ cửa kính bị đá văng vỡ (chỗ khoanh đỏ) và những cục đá từ mỏ đá bay vào khiến kính, ngói vỡ. Ảnh: Ngọc Khánh

Không chỉ ở trong nhà, phía ngoài vườn, rất nhiều mảnh đá đủ kích cỡ to, nhỏ nằm rải rác. Từ vườn nhà, nhìn thấy rất rõ lèn đá Na Bàng, có độ cao vượt chừng 50 - 60m so với nhà dân. Chỉ tay lên đỉnh lèn, bà Thành khẳng định: “Thường ngày tôi vẫn thấy công nhân trèo lên trên đỉnh lèn đá để khoan. Cứ bình quân mỗi ngày họ cho nổ mìn 2 lần. Mỗi lần nghe mìn nổ, người dân chúng tôi lại giật mình thon thót. Mấy hôm trước, công an vào nhà kiểm tra. Các anh ấy còn nói, nổ mìn như thế thì làm sao tránh khỏi đá văng vào nhà dân…”.

Nhà anh Vi Văn Dũng, nằm cách vườn nhà bà Phạm Thị Thanh một con đường, cách lèn đá Na Bàng chừng 50m. Cháu Vi Anh Nhật, con trai anh Dũng cho biết, nhà cháu bị đá văng làm vỡ các tấm ngói pro xi măng.

Vẻ mặt vẫn chưa hết lo sợ, Nhật cho biết: “Hôm đó buổi trưa, sau khi nghe tiếng nổ mìn liên tiếp thì thấy bố cháu chạy ra sau nhà, rồi nói là bị đá văng vỡ hết ngói rồi..”. Nhật cũng cho hay, công nhân của mỏ đá đã đưa ngói về lợp lại cho nhà mình. Nhưng “Từ bữa đó đến giờ cháu thấy sợ lắm. Mỏ nổ đá mỗi ngày hai lần vào 11 giờ trưa và 6 giờ chiều. Cứ nổ như thế, chẳng may bị đá bay văng trúng người thì làm sao…”.

Nghệ An: Dân nơm nớp lo dưới lèn đá Na Bàng ảnh 4
"Đứng ở góc vườn có thể nhìn thấy người đang khoan đá trên đỉnh lèn đá mà Công ty Tùng Cường khai thác" - bà Phạm Thị Thành cho biết. Ảnh: Ngọc Khánh

Theo anh Vi Văn Dũng, sự việc Công ty Tùng Cường nổ mìn khai thác đá làm văng các mảnh đá vào công trình của dân hôm 31/5 khiến không chỉ ngói của nhà bị vỡ, mà còn ảnh hưởng đến một số hộ dân khác trong bản Lầu. “Có nhà còn bị đá văng làm bị thương một con lợn. Tuy công ty cho người thay lại ngói bị vỡ nhưng người dân chúng tôi vẫn rất lo, chẳng may đá văng trúng người thì ảnh hưởng đến tính mạng. Như nhà tôi, ở quá gần nơi họ khai thác…”.

Chính quyền vào cuộc

Cùng nỗi bức xúc với nhân dân, đại diện chính quyền xã Châu Tiến cho biết: Công ty Tùng Cường nổ mìn khai thác đá gây hệ lụy đến dân bản Lầu từ nhiều năm trước. “Môi trường sống bị ô nhiễm, chấn động do nổ mìn, đất đá văng vào nhà dân... đều có cả. Năm 2020, xã kiểm tra, huyện kiểm tra, tỉnh kiểm tra, đủ cả rồi nhưng đâu lại vào đó…” - một cán bộ nói.

Về sự việc mới xảy ra ngày 31/5, cán bộ UBND xã Châu Tiến đã đến từng hộ dân để kiểm tra, ghi nhận hiện trường; đồng thời, đã có báo cáo lên UBND huyện. Có 12 hộ dân bị ảnh hưởng, bị đá văng vào nhà gây hư hỏng ngói lợp, giàn mát. Ông Sầm Thanh Hoài - Phó Chủ tịch UBND xã Châu Tiến cho biết, chiều 31/5/2021, UBND xã cũng đã cử cán bộ địa chính phối hợp với Cảnh sát môi trường Công an tỉnh kiểm tra hiện trường.

Về phía UBND huyện Quỳ Châu, sau khi nhận được báo cáo của UBND xã Châu Tiến đã có văn bản hồi đáp với nội dung chỉ đạo chính quyền xã kiểm tra, xử lý vi phạm theo thẩm quyền. Nếu qua kiểm tra, xác định nội dung vi phạm vượt thẩm quyền thì báo cáo UBND huyện xử lý theo quy định.

Nghệ An: Dân nơm nớp lo dưới lèn đá Na Bàng ảnh 5
Vị trí nhà của anh Vi Văn Dũng cách mỏ đá (mũi tên chỉ) nơi Công ty TNHH Tùng Cường khai thác khoảng 50m. Ảnh: Hà Giang

“UBND xã đã có giấy mời Công ty làm việc trong ngày 4/6, nhưng họ trả lời miệng là cả Giám đốc, Phó Giám đốc đang điều trị bệnh ở Bệnh viện huyện. Sang tuần tới, chúng tôi tiếp tục đề nghị họ làm việc. Nếu họ tiếp tục trả lời như thế, xã sẽ báo cáo UBND huyện. Chúng tôi cũng rất bức xúc với thái độ của công ty này. Quá trình khai thác đã gây ảnh hưởng đến người dân, xã đã phải làm công tác tư tưởng, ổn định tinh thần cho người dân, vậy mà họ có những hành vi hạ thấp danh dự, uy tín cán bộ thực hiện công vụ…” - Phó Chủ tịch UBND xã Sầm Thanh Hoài nói.

Hành vi đó như thế nào?, phóng viên hỏi.

Ông Sầm Thanh Hoài thở dài: “Họ thách thức, lăng mạ. Người dân còn có cả clip quay lại hành vi của họ đấy…”.

Tin mới

Giáo viên Tây Sơn

Nghệ An: Giáo viên Kỳ Sơn 'cắt rừng' vào bản với học trò

(Baonghean.vn) - Đến ngày 5/10, tuyến đường nối trung tâm thị trấn Mường Xén với xã Tây Sơn, huyện Kỳ Sơn vẫn chưa thể lưu thông trở lại. Trước tình hình đó, giáo viên Trường Phổ thông cơ sở dân tộc bán trú Tây Sơn đã gùi lương thực, thực phẩm băng rừng vào với học trò.
Chủ tịch UBND tỉnh: Huy động lực lượng và phương tiện khắc phục nhanh hậu quả mưa lũ ở Kỳ Sơn

Chủ tịch UBND tỉnh: Huy động lực lượng và phương tiện khắc phục nhanh hậu quả mưa lũ ở Kỳ Sơn

(Baonghean.vn) - Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Trung yêu cầu huyện Kỳ Sơn phối hợp với các cấp, ngành huy động các lực lượng, phương tiện khắc phục hậu quả mưa lũ trên địa bàn, giúp nhân dân sớm ổn định cuộc sống, các cơ quan, đơn vị sớm hoạt động trở lại. 
VP Đoàn ĐBQH và HĐND tỉnh trao hỗ trợ đồng bào bị lũ lụt huyện Kỳ Sơn.

Ủy ban MTTQ tỉnh Nghệ An và Hội Chữ thập đỏ tiếp nhận, trao hàng hóa đến người dân vùng lũ lụt

(Baonghean.vn) - Sáng 5/10, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh Nghệ An; Hội Chữ thập đỏ Việt Nam và Hội Chữ thập đỏ các tỉnh, thành đã tổ chức tiếp nhận, phối hợp với chính quyền địa phương trao quà, hàng hóa cho nhân dân bị ảnh hưởng do lũ lụt tại 2 huyện Kỳ Sơn và Yên Thành.
Bữa ăn

Bữa cơm yêu thương cho học sinh mùa lũ

(Baonghean.vn) - Những ngày qua, mưa lũ khiến gia đình của hàng trăm học sinh của Trường THPT Thanh Chương 3 bị thiệt hại khi nhiều tài sản bị nước lũ cuốn trôi. Nhằm sẻ chia với học trò, những bữa cơm yêu thương đã được nhà trường thực hiện, động viên các em vượt qua những ngày khó khăn…
Hội đồng

Nghệ An: Cho ý kiến về mức chi cho hoạt động lựa chọn sách giáo khoa trong cơ sở giáo dục phổ thông

(Baonghean.vn) - Cho ý kiến vào Dự thảo Nghị quyết quy định nội dung và mức chi tổ chức lựa chọn sách giáo khoa trong cơ sở giáo dục phổ thông trên địa bàn tỉnh, các thành viên dự họp thống nhất cao và cho rằng, việc ban hành Nghị quyết là phù hợp quy định của pháp luật về ngân sách nhà nước và đáp ứng yêu cầu của thực tiễn.
Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Trung thăm hỏi, động viên đồng bào bị thiệt hại do mưa lũ tại Kỳ Sơn

Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Trung thăm hỏi, động viên đồng bào bị thiệt hại do mưa lũ tại Kỳ Sơn

(Baonghean.vn) - Sáng 5/10, đồng chí Nguyễn Đức Trung - Phó Bí thư Tỉnh uỷ, Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban Chỉ huy phòng chống thiên tai, tìm kiếm cứu nạn và phòng thủ dân sự tỉnh kiểm tra, chỉ đạo công tác khắc phục hậu quả mưa lũ trên địa bàn huyện Kỳ Sơn.
Cử tri Quế Phong phản ánh về cụm dân cư '4 không' tại xã Cắm Muộn

Cử tri Quế Phong phản ánh về cụm dân cư '4 không' tại xã Cắm Muộn

(Baonghean.vn) - Cử tri xã Cắm Muộn (Quế Phong) phản ánh, trên địa bàn xã có cụm dân cư Huồi Máy với 37 hộ, 178 nhân khẩu ở bản Cắm Pỏm hiện còn “4 không”: không điện lưới, không sóng điện thoại, không đường giao thông, không hệ thống nước sạch. Cử tri đề nghị các cấp quan tâm, có giải pháp đảm bảo cuộc sống tốt hơn cho người dân.
Oseni tỏ ra chậm chạp, lười di chuyển. Ảnh VPF

Đâu là vấn đề của Sông Lam Nghệ An lúc này?

(Baonghean.vn) - Kinh nghiệm cho thấy, với các đội bóng có nhiều cầu thủ trẻ, càng bị áp lực thành tích, càng khó đá. Sông Lam Nghệ An không phải là ngoại lệ. Vấn đề của đội chủ sân Vinh lúc này là phải thoải mái về tinh thần, không quá lo lắng về thứ hạng.
Ô tô

Hàng chục người nỗ lực giải cứu xe ô tô mắc kẹt sau lũ

(Baonghean.vn) - Trong sáng 5/10, hàng chục thanh niên gồm công an và các lực lượng khác nỗ lực khiêng những khối đá lớn và xúc đất để giải cứu những chiếc xe ô tô bị bùn đất vùi lấp sau đợt lũ ống, lũ quét vào sáng 2/10 tại các bản của xã tà Cạ và thị trấn Mường Xén (huyện Kỳ Sơn). Trong khi đó, nhiều ô tô và xe máy khác vẫn "án binh bất động".
Vi Văn Trường

Trưởng bản ở Kỳ Sơn giằng co với lũ dữ cứu hàng chục người khỏi lưỡi hái tử thần

(Baonghean.vn) - Thấy 7 cháu học sinh và 2 cụ già trong ngôi nhà bị cô lập giữa lũ cuồn cuộn dâng cao, tôi lao qua dòng nước, tiếp cận với ngôi nhà, sau đó gọi thêm thanh niên trong bản đến ứng cứu... Nếu không phát hiện kịp thời, chắc đã có nhiều trường hợp tử vong trong trận lũ quét lịch sử vừa qua - anh Vi Văn Truyền, trưởng bản Hòa Sơn, xã Tà Cạ (Kỳ Sơn) nhớ lại.
Báo chí

Các cơ quan báo chí tích cực đồng hành, chia sẻ với người dân bị ảnh hưởng do mưa lũ

(Baonghean.vn) - Đồng chí Nguyễn Thị Thu Hường - Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Nghệ An đánh giá cao việc các cơ quan báo chí đã tích cực kết nối, tổ chức hoạt động thiện nguyện, chia sẻ khó khăn với bà con các địa phương trên địa bàn tỉnh bị ảnh hưởng do mưa lũ.
Chỉ tính riêng xã Tam Đình đã có 2 nhà bị sạt lở và nhiều nhà có nguy cơ sạt lở cao. Trong đó, là gia đình ông Ngân Văn Hải (SN1961), ở bản Quang Phúc và gia đình ông Lữ Văn Sơn, bản Quang Thịnh phải tháo dỡ hoàn toàn, các lực lượng đang giúp gia đình ông Hải tháo dỡ nhà. Ảnh: Đình Tuân

Tương Dương: Các lực lượng giúp dân di dời nhà cửa đến nơi an toàn

(Baonghean.vn) -  Hoàn lưu bão số 4 đã gây mưa to liên tục trên diện rộng tại địa bàn các xã, thị của huyện miền núi rẻo cao Tương Dương, khiến một số địa phương như Tam Quang, Tam Đình, Tam Thái, Xá Lượng, Lượng Minh… có nhiều nhà bị sạt lở và có nguy cơ sạt lở cao. Để giảm thiểu thiệt hại cho người dân, chính quyền các địa phương đã huy động lực lượng tháo dỡ nhà cửa, di dời đồ đạc đến nơi an toàn.
Chuyện về một nữ cán bộ công đoàn chuyên trách ở doanh nghiệp FDI

Chuyện về một nữ cán bộ công đoàn chuyên trách ở doanh nghiệp FDI

(Baonghean.vn) - Trong số những cán bộ công đoàn chuyên trách trên địa bàn tỉnh Nghệ An, Nguyễn Thị Ánh Lâm (SN 1991) là một trường hợp đặc biệt. Ánh Lâm là cán bộ công đoàn chuyên trách duy nhất được phân công về phụ trách công đoàn ở một doanh nghiệp FDI đông công nhân lao động. Với đam mê, tinh thần trách nhiệm, lòng nhiệt huyết, chị trở thành một hình mẫu cán bộ công đoàn lý tưởng khiến nhiều người yêu quý, ngưỡng mộ.