Nghệ An: Diện tích lúa hè thu giảm gần 1 nghìn ha

(Baonghean.vn) - Sáng 19/4, UBND tỉnh tổ chức hội nghị triển khai đề án  kế hoạch sản xuất và phương án chống hạn  vụ hè thu mùa năm 2016. Dự họp có đồng chí Đinh Viết Hồng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, lãnh đạo Sở NN và PTNT, các địa phương trong tỉnh.

Đồng chí Đinh Viết Hồng - Phó Chủ tịch UBND tỉnh chủ trì hội nghị
Đồng chí Đinh Viết Hồng - Phó Chủ tịch UBND tỉnh chủ trì hội nghị

Do ảnh hưởng của rét đậm, rét hại đầu vụ, vụ xuân 2016 sẽ thu hoạch và kết thúc chậm hơn các năm bình thường từ 7-10 ngày. Những diện tích bị thiệt hại do rét phải gieo cấy lại có thể thu hoạch chậm 20-25 ngày. Đây là điều kiện bất thuận để bố trí sản xuất vụ hè - thu, nhất là trà chạy lụt. Các đối tượng chuột, rầy nâu, rầy lưng trắng, sâu cuốn lá nhỏ, sâu đục thân, bệnh bạc lá… sẽ phát sinh, phát triển mạnh và diễn biến phức tạp, gây hại nặng kéo dài trong suốt cả vụ.

Năm 2016, Nghệ An phấn đấu đạt gần 1,2 triệu tấn lương thực, trong đó vụ hè thu - mùa phấn đấu đạt trên 460 nghìn tấn.

Lãnh đạo các sở và địa phương dự hội nghị
Lãnh đạo các sở và địa phương dự hội nghị.

Theo đề án sản xuất vụ hè thu - mùa, Nghệ An sẽ gieo trồng 94 nghìn ha lúa (52 nghìn ha lúa hè thu, 42 nghìn ha lúa mùa). Diện tích lúa giảm, ngô tăng từ 16 nghìn ha lên 18 nghìn ha; lạc tăng từ 1,1 nghìn ha lên 1,2 nghìn ha; vừng tăng từ 3,7 nghìn ha lên 4 nghìn ha… Trong năm 2016, Nghệ An cũng sẽ trồng mới 500 ha chè; 1,5 nghìn ha cao su.

Về bộ giống, Sở NN&PTNT, Nghệ An đề nghị chỉ đưa vào các giống lúa đã được công nhận chính thức và đã qua khảo nghiệm có kết quả tốt tại Nghệ An. Đối với diện tích nguy cơ ngập lụt khoảng 20 nghìn ha, các địa phương cơ cấu một số giống dưới 100 ngày như P6 đột biến, khang dân cải tiến, PC6, Việt lai 20.. để đảm bảo thu hoạch trước 30/8.

lnha xđạo tỉnh và các ngành liên quan kiểm tra trạm bơm chống hạn tại xã Hưng Châu, huyện Hưng Nguyên
Lãnh đạo tỉnh và các ngành liên quan kiểm tra trạm bơm chống hạn tại xã Hưng Châu, huyện Hưng Nguyên

Tại cuộc họp, các ngành, các huyện cũng thảo luận về giải pháp sản xuất hè thu.

Kết luận hội nghị đồng chí Đinh Viết Hồng - Phó Chủ tịch UBND tỉnh quán triệt: Sản xuất hè thu năm nay gắn liền với công tác chống hạn. Đề nghị ngành nông nghiệp và các địa phương làm tốt công tác chống hạn và xâm nhập mặn; phòng trừ sâu bệnh hại; để đảm bảo năng suất sản lượng cây trồng cần đưa các giống lúa ngắn ngày, năng suất cao vào sản xuất, chỉ đạo nông dân bắc mạ cấy để rút ngắn thời gian.

Đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu các ngành tăng cường quản lý thị trường phân bón, phối hợp với ngành nông nghiệp điều tiết, vận hành các hồ chứa, đập thủy điện, ưu tiên điện phục vụ cho công tác chống hạn. Báo Nghệ An, Đài PTTH tỉnh giành thời lượng tuyên truyền cho công tác chống hạn, sản xuất hè thu…

PV

tin mới

Nghệ An không chủ quan, lơ là với dịch cúm gia cầm

Nghệ An không chủ quan, lơ là với dịch cúm gia cầm

(Baonghean.vn) - Bệnh cúm gia cầm vẫn đang diễn biến phức tạp và có nguy cơ lây lan trên địa bàn cả nước nói chung, tỉnh Nghệ An nói riêng. Do vậy, chính quyền địa phương các cấp, người chăn nuôi không thể chủ quan, lơ là với bệnh dịch nguy hiểm đến sức khỏe con người và vật nuôi này.

Các lực lượng hỗ trợ người dân khắc phục hậu quả do mưa lũ

Các lực lượng hỗ trợ người dân khắc phục hậu quả do mưa lũ

(Baonghean.vn) - Với tinh thần “Vì Nhân dân phục vụ”, các lực lượng Công an, Biên phòng tỉnh Nghệ An đã phối hợp với chính quyền địa phương triển khai nhiều giải pháp bảo đảm an toàn tính mạng và tài sản cho Nhân dân, khắc phục hậu quả mưa lũ, từng bước phục hồi sản xuất và ổn định cuộc sống.

Xả hồ chứa thủy điện Sông Quang từ 2h30 ngày 27/9

Xả hồ chứa thủy điện Sông Quang từ 2h30 ngày 27/9

(Baonghean.vn) - Lúc 22 giờ 17 phút, Văn phòng Thường trực Ban Chỉ huy phòng chống thiên tai, tìm kiếm cứu nạn và Phòng thủ dân sự tỉnh Nghệ An nhận được Thông báo số 2609/2023/TB-SQ ngày 26/9/2023 của Công ty cổ phần Thuỷ điện Sông Quang về việc vận hành công trình xả hồ chứa thủy điện Sông Quang.

Tiếp tục mưa to đến hết ngày 28/9, cảnh báo nguy cơ lũ quét trên các sông, suối ở Nghệ An

Tiếp tục mưa to đến hết ngày 28/9, cảnh báo nguy cơ lũ quét trên các sông, suối ở Nghệ An

(Baonghean.vn) - Đã có mưa to đến rất to từ chiều qua đến ngày hôm nay (26/9) tại một số địa phương ở Nghệ An như Tp Vinh, TX Cửa Lò, Hưng Nguyên, Nam Đàn, Thanh Chương... Dự báo trong 06 giờ tới, nguy cơ cao xảy ra lũ quét trên các sông, suối nhỏ, sạt lở đất trên sườn dốc tại nhiều huyện.

Sen vàng

Vòng xuyến 'Sen vàng Phương Đông' tại thành phố Vinh sẽ được hoàn thiện trong ít ngày nữa

(Baonghean.vn) - Sáng 26/9, bông sen vàng - biểu tượng mới tại vòng xuyến Phương Đông đã được “trình làng” tại TP. Vinh. Bông sen khổng lồ này vừa là điểm nhấn tại nút giao thông quan trọng, vừa tượng trưng cho một thành Vinh tỏa sáng, nhưng vẫn đậm đà bản sắc văn hóa truyền thống.

Mưa lớn gây ngập cục bộ ở Thanh Chương

Mưa lớn gây ngập cục bộ ở Thanh Chương

(Baonghean.vn) - Do ảnh hưởng của áp thấp nhiệt đới, trong đêm 25 và sáng ngày 26/9, trên địa bàn huyện Thanh Chương đã xảy ra mưa to đến rất to, lượng mưa đo được từ khoảng 150 - 170 mm; một số tuyến đường ở các xã, thị trấn bị ngập cục bộ.

Vùng cam Quỳ Hợp còn được chuyển sang trồng ngô sinh khối. Ảnh: Văn Trường

Vựa cam Quỳ Hợp giờ trồng bạt ngàn mía, ngô

(Baonghean.vn) - Một thời vùng cam huyện Quỳ Hợp từng được mệnh danh là thủ phủ của cam Vinh xứ Nghệ, là niềm tự hào của người dân địa phương. Nhiều hộ trở thành tỷ phú nhờ cây cam. Tuy nhiên, những năm qua, cam Quỳ Hợp đã lụi tàn, thay vào đó là bạt ngàn mía, ngô, chè.