Nghệ An: Điều chỉnh, bổ sung quy hoạch phát triển cây, con và nông sản chủ lực gắn với thị trường tiêu thụ

(Baonghean.vn)- Cử tri kiến nghị tỉnh quan tâm đầu tư quy hoạch các vùng trồng cây, chăn nuôi chủ lực gắn với thị trường; đầu tư đường giao thông vào các vùng nguyên liệu mía, chè.

Vấn đề này, UBND tỉnh trả lời như sau

* Về quy hoạch các vùng trồng cây, chăn nuôi chủ lực gắn với thị trường

Trong những năm qua, UBND tỉnh đã phê duyệt các quy hoạch, đề án để phát triển các cây trồng, vật nuôi, như: Quy hoạch phát triển vùng chè công nghiệp, cao su, mía nguyên liệu, sắn nguyên liệu, chanh leo nguyên liệu, rau an toàn; quy hoạch phát triển chăn nuôi trâu, bò, lợn; quy hoạch phát triển nuôi trồng thủy sản; quy hoạch phát triển rừng nguyên liệu, rừng kinh doanh gỗ lớn; đề án phát triển lúa chất lượng cao, rau an toàn, phát triển lạc, Đề án tái cơ cấu ngành nông nghiệp tỉnh Nghệ An theo hướng nâng cao giá trị gia tăng và phát triển bền vững, giai đoạn 2013 – 2020.

Nghệ An đã hình thành vùng nguyên liệu chè tập trung phục vụ xuất khẩu, đồng thời phục vụ du khách tham quan thắng cảnh.
Nghệ An đã hình thành vùng nguyên liệu chè tập trung phục vụ xuất khẩu, đồng thời phục vụ du khách tham quan thắng cảnh.

 Đặc biệt UBND tỉnh đã trình Ban Thường vụ Tỉnh ủy thông qua Đề án phát triển cây, con chủ yếu, gắn với cơ chế quản lý đất đai, tạo vùng nguyên liệu chế biến phục vụ tiêu dùng trong nước và xuất khẩu trên địa bàn tỉnh Nghệ An đến năm 2020. UBND tỉnh cũng đã trình HĐND tỉnh thông qua Quy hoạch phát triển sản xuất ngành nông nghiệp tỉnh Nghệ An đến năm 2020, tầm nhìn đến năm 2030.

 Hiện nay, UBND tỉnh đang giao Sở Nông nghiệp & PTNT xây dựng Kế hoạch phát triển các cây con chủ lực tỉnh Nghệ An và cơ chế, chính sách hỗ trợ của tỉnh, dự kiến hoàn thành trình Ban Thường vụ Tỉnh ủy xem xét thông qua trong tháng 7/2016.

Những diện tích lúa kém hiệu quả sẽ được chuyển sang các cây trồng khác (ảnh minh họa)
Những diện tích lúa kém hiệu quả sẽ được chuyển sang các cây trồng khác (ảnh minh họa)

Như vậy, trong thời gian qua UBND tỉnh đã tích cực chỉ đạo xây dựng, phê duyệt các quy hoạch, đề án cây, con chủ lực cũng như quản lý và triển khai thực hiện. Qua đó đã định hướng cho ngành nông nghiệp phát triển đúng hướng, hình thành nên các vùng sản xuất hàng hóa, gắn sản xuất với chế biến và thị trường tiêu thụ, từng bước chuyển dần sang sản xuất theo nâng cao giá trị gia tăng và phát triển bền vững.

Mô hình Cam Bù của CCB Anh Sơn cho thu nhập cao ( ảnh minh họa)
Mô hình Cam Bù của CCB Anh Sơn cho thu nhập cao ( ảnh minh họa)

Trong thời gian tới, UBND tỉnh sẽ tiếp tục chỉ đạo Sở Nông nghiệp & PTNT nghiên cứu, rà soát, tham mưu UBND tỉnh điều chỉnh, bổ sung các quy hoạch phát triển các cây, con và các sản phẩm nông sản chủ lực gắn với thị trường tiêu thụ phù hợp với tình hình thực tế của từng địa bàn, nhằm nâng cao giá trị, hiệu quả sản xuất. 

* Về đầu tư đường giao thông vào các vùng nguyên liệu mía, chè.

Thời gian qua, việc đầu tư đường giao thông vào các vùng nguyên liệu đã được UBND tỉnh và các cấp, các ngành quan tâm, trong đó có đường giao thông vùng nguyên liệu mía, chè. Hàng năm, Sở Nông nghiệp & PTNT đã đề xuất và phối hợp với Sở Kế hoạch và Đầu tư tổng hợp, trình UBND tỉnh đưa vào kế hoạch đầu tư xây dựng cơ bản các dự án đầu tư xây dựng đường giao thông cho vùng nguyên liệu.

Xe quá khổ quá tải là nguyên nhân khiến cho tuyến đường nguyên liệu mía từ cầu cây Chanh xã Đỉnh Sơn đi vào các xã Thành Sơn, Bình Sơn và Thọ Sơn huyện Anh Sơn xuống cấp
Xe quá khổ quá tải là nguyên nhân khiến cho tuyến đường nguyên liệu mía từ cầu cây Chanh xã Đỉnh Sơn đi vào các xã Thành Sơn, Bình Sơn và Thọ Sơn huyện Anh Sơn xuống cấp (ảnh minh họa)

 Đến nay đã triển khai một số dự án cụ thể như: Đường giao thông vùng nguyên liệu chè xã Hùng Sơn, huyện Anh Sơn; Đường nguyên liệu mía xã Nghĩa Hành, huyện Tân Kỳ; Đường giao thông vào khu vực rừng sản xuất xã Nghi Công Nam, huyện Nghi Lộc; đường giao thông vùng nguyên liệu sắn, huyện Yên Thành; Đường giao thông vào vùng nguyên liệu của Công ty TNHH MTV lâm nông nghiệp Sông Hiếu; Đường giao thông vùng nguyên liệu tại Xí nghiệp chế biến dịch vụ chè Ngọc Lâm...

Hiện nay chính sách đầu tư đường giao thông cho các vùng nguyên liệu đang được thực hiện theo Quyết định số 101/2007/QĐ-UBND ngày 06/9/2007 và Quyết định số 08/2015/QĐ-UBND ngày 22/01/2015 của UBND tỉnh. 

Trong thời gian tới, UBND tỉnh sẽ chỉ đạo Sở Nông nghiệp & PTNT tiếp tục phối hợp với Sở Kế hoạch và Đầu tư, các huyện, thành, thị và các cơ quan liên quan để tham mưu tiếp tục thực hiện các dự án theo Luật Đầu tư công. 

PV (TH)

Tin mới

Bóng đá nam SEA Games 32 chốt độ tuổi cầu thủ với nhiều thay đổi; Trợ lý Lee Young-jin bất ngờ viết tâm thư chia tay tuyển Việt Nam

Bóng đá nam SEA Games 32 chốt độ tuổi cầu thủ với nhiều thay đổi; Trợ lý Lee Young-jin bất ngờ viết tâm thư chia tay tuyển Việt Nam

(Baonghean.vn) - Bóng đá nam SEA Games 32 chốt độ tuổi cầu thủ với nhiều thay đổi; Kiatisuk sẵn sàng thay thế Tuấn Anh, Minh Vương; Trợ lý Lee Young-jin bất ngờ viết tâm thư chia tay tuyển Việt Nam... là những tin tức thể thao đáng chú ý trong 24h qua.
Tạp văn: Bêu nắng (Lê Hồng Tuân)- Phần 10: Thằng bôm bốp

Tạp văn: Bêu nắng (Lê Hồng Tuân)- Phần 10: Thằng bôm bốp

(Baonghean.vn) -Trong chương trình đêm nay, trân trọng gửi tới quý thính giả tạp văn Thằng bôm bốp của tác giả Lê Hồng Tuân. Tạp văn được trích trong cuốn Bêu nắng, đã được xuất bản và nhận được sự đón nhận nồng nhiệt của đông đảo độc giả. Mời quý thính giả lắng nghe qua giọng đọc Huyền Nga.
Tập đoàn TH, Ngân hàng Bắc Á đã thông qua Quỹ Vì Tầm Vóc Việt ủng hộ 10 tỷ đồng để hỗ trợ xây dựng 200 căn nhà. Ảnh: Thành Duy

Góp sức vì những ngôi nhà cho người nghèo ở Nghệ An

(Baonghean.vn) - Ngày 4/2/2023, tại Lễ Phát động Chương trình vận động, hỗ trợ xây dựng nhà cho người nghèo, người có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn tỉnh Nghệ An, Tập đoàn TH, Ngân hàng Bắc Á đã thông qua Quỹ Vì tầm vóc Việt ủng hộ 10 tỷ đồng để hỗ trợ xây dựng 200 căn nhà.
VinaPhone

Sớm khắc phục tình trạng chập chờn mạng VinaPhone

(Baonghean.vn) - Đại diện VNPT Nghệ An cho biết, hiện nay, lượng lớn thuê bao trên địa bàn đã hoạt động trở lại bình thường. Đối với các khách hàng vẫn gặp sự cố về sóng, mạng thì có thể liên hệ với đơn vị để kỹ thuật xử lý trong thời gian sớm nhất.
75 năm son sắt một lòng với Đảng

75 năm son sắt một lòng với Đảng

(Baonghean.vn) - Đầu Xuân mới, nhân dịp kỷ niệm 93 năm ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam, phóng viên có dịp gặp gỡ đảng viên lão thành Hồ Xuân Tuế (96 tuổi) tại nhà riêng ở khối 8, thị trấn Hưng Nguyên. Năm nay, cụ Tuế vừa đón nhận Huy hiệu 75 năm tuổi Đảng.
Các địa phương thăm hỏi, động viên thanh niên chuẩn bị lên đường nhập ngũ

Các địa phương thăm hỏi, động viên thanh niên chuẩn bị lên đường nhập ngũ

(Baonghean.vn) - Nhằm động viên các tân binh trước ngày lên đường xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, trong những ngày này các địa phương trên địa bàn toàn tỉnh đã tổ chức gặp mặt và thành lập các đoàn trực tiếp đến tận gia đình thăm hỏi, động viên, tặng quà các thanh niên tham gia nhập ngũ năm nay.
Huấn luyện viên Park Hang-seo hé lộ về kế hoạch mới tại Việt Nam; Kiatisuk lên tiếng trước xung đột của Hoàng Anh Gia Lai

Huấn luyện viên Park Hang-seo hé lộ về kế hoạch mới tại Việt Nam; Kiatisuk lên tiếng trước xung đột của Hoàng Anh Gia Lai

(Baonghean.vn) - Kiatisuk lên tiếng trước xung đột của Hoàng Anh Gia Lai; Man United muốn sở hữu ngôi sao của Juventus với giá… 0 đồng; Huấn luyện viên Park Hang-seo hé lộ về kế hoạch mới tại Việt Nam... là những tin tức thể thao đáng chú ý trong 24h qua.