Nghệ An dự kiến hơn 300 'phòng thi giãn cách' cho Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020

Mỹ Hà - Đức Anh 05/08/2020 09:42

(Baonghean.vn) - Trong những ngày qua, việc chuẩn bị tổ chức Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020 nhận được sự quan tâm của đông đảo thí sinh và phụ huynh. Riêng tại Nghệ An, việc tổ chức kỳ thi dự kiến diễn ra bình thường với mục tiêu tạo thuận lợi nhất cho thí sinh.

Ông Thái Văn Thành – Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Nghệ An kiểm tra công tác chuẩn bị cho kỳ thi THPT Quốc gia. Ảnh: Mỹ Hà
Đồng chí Thái Văn Thành - Ủy viên BCH Đảng bộ tỉnh, Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo kiểm tra công tác chuẩn bị cho Kỳ thi THPT Quốc gia. Ảnh: Mỹ Hà

Trước kỳ thi, Báo Nghệ An cũng ghi lại ý kiến của các nhà trường về công tác chuẩn bị cho Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020.

Trước đó, vào trưa 4/8, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã có văn bản gửi UBND các tỉnh, thành phố về việc tổ chức thi tốt nghiệp THPT năm 2020 trong điều kiện dịch COVID-19 diễn biến phức tạp theo 2 phương án thi.


Cụ thể, các địa phương thực hiện cách ly xã hội theo Chỉ thị số 16/CT-TTg ngày 31/3/2020 của Thủ tướng Chính phủ về thực hiện các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch COVID-19 (như TP Đà Nẵng và một số huyện, thị xã, thành phố thuộc tỉnh Quảng Nam) lùi thời gian tổ chức kỳ thi vào thời điểm thích hợp; thời gian tổ chức thi do các địa phương đề xuất sau khi dịch COVID-19 được kiểm soát, bảo đảm an toàn cho công tác tổ chức thi.


Các địa phương còn lại tổ chức kỳ thi theo kế hoạch (từ ngày 8-10/8/2020); thực hiện nghiêm túc các biện pháp phòng, chống dịch bệnh theo hướng dẫn của Bộ Y tế và Bộ GD&ĐT. Để đảm bảo an toàn, phòng chống dịch bệnh trong quá trình tổ chức kỳ thi, các thí sinh thuộc diện F1, F2 cả nước (nếu có) sẽ dự thi cùng thời gian với thí sinh của các địa phương phải lùi thời gian tổ chức kỳ thi do phải thực hiện cách ly xã hội.


Thầy giáo Cao Thanh Bảo – Hiệu trưởng Trường THPT Huỳnh Thúc Kháng:


Ảnh: Mỹ Hà
Trong bối cảnh hiện nay, việc Bộ Giáo dục và Đào tạo chốt 2 phương án thi là phù hợp với thực tiễn. Bởi lẽ, nếu tổ chức thi cho thí sinh trong vùng dịch, dù có biện pháp phòng ngừa thì tâm lý thi cử của thí sinh không đảm bảo và có thể ảnh hưởng đến kết quả làm bài của các em. Ngược lại, với những vùng đang an toàn, việc thi diễn ra bình thường sẽ tạo thuận lợi cho các thí sinh và nguyện vọng các em cũng muốn được thi sớm để nghỉ ngơi.

Với Hội đồng thi Trường THPT Huỳnh Thúc Kháng dù số lượng thí sinh dự thi đông nhưng đến thời điểm này, công tác chuẩn bị về cơ sở vật chất, các điều kiện phục vụ cho Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020 đã hoàn tất. Trường sẽ trang bị một phòng thi một máy đo thân nhiệt để kiểm tra sức khỏe cho học sinh theo đúng quy định. Trong những ngày gần đây dịch Ccovd-19 diễn biến phức tạp có ảnh hưởng đến tâm lý giáo viên và học sinh, tuy nhiên với sự kiểm soát dịch bệnh của Chính phủ, cộng với chuẩn bị điều kiện của nhà trường chúng tôi cũng nhắc nhở thí sinh cần nâng cao ý thức để phòng, chống dịch bệnh.

Thầy giáo Nguyễn Văn Phương - Hiệu trưởng Trường THPT Nghi Lộc 4:

Ảnh: Đức Anh
Điểm thi Trường THPT Nghi Lộc 4 có 21 phòng thi và 509 thí sinh. Tuy nhiên, đến thời điểm này chúng tôi đã dự phòng thêm 9 phòng thi để chuẩn bị cho phương án phải giãn cách thí sinh.

Quá trình chuẩn bị cho Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020 đã hoàn thành. Hiện tại, nhà trường đã cho giáo viên chủ nhiệm rà soát lại tất cả học sinh và những học sinh gặp khó khăn về đường xá, điều kiện kinh tế... sẽ lập danh sách để có phương án hỗ trợ và để các em yên tâm tham dự kỳ thi.

Trong những ngày gần đây, chúng tôi cũng đã theo rất sát tình hình dịch bệnh và nhiệm vụ của các điểm thi là vừa phòng dịch bệnh, nhưng vẫn phải đảm bảo an toàn nghiêm túc. Trong điều kiện các trường đã sẵn sàng thì việc lùi kỳ thi sẽ ảnh hưởng đến tư tưởng của thí sinh, với điều kiện ở Nghệ An thì điều này chưa thực sự cần thiết.

Thầy giáo Lê Văn Hoàng - Phó Hiệu trưởng Trường THPT Cửa Lò:

Ảnh: Đức Anh
Ảnh: Đức Anh
Trong năm nay, kỳ thi diễn ra trong giai đoạn dịch diễn biến phức tạp nên chúng tôi đã chủ động nắm bắt tình hình và chuẩn bị các phương án để thực hiện công tác phòng dịch, có đủ khẩu trang, nước sát khuẩn tay và máy đo thân nhiệt cho các thí sinh.

Do đặc thù riêng của thị xã Cửa Lò là thị xã du lịch nên trong thời gian qua chúng tôi đã cùng với Ban chỉ đạo thi tốt nghiệp THPT rà soát các du khách đến Cửa Lò, đặc biệt là những du khách có thể về từ vùng dịch bệnh để nắm bắt tình hình, khoanh vùng và kịp thời thông báo với phụ huynh, thí sinh để các em yên tâm. Trong trường hợp có thí sinh thuộc diện F2, F3 thì đầu mỗi buổi thi sẽ có bộ phận y tế và đội thanh niên tình nguyện kiểm tra sức khỏe. Nếu có trường hợp thí sinh bị sốt hoặc ốm chúng tôi sẽ có phương án giãn cách cho thí sinh tại phòng thi dự phòng.


Ông Thái Văn Thành - Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Nghệ An

Ảnh: Đức Anh
Ảnh: Đức Anh
Trước diễn biến dịch bệnh phức tạp, trong thời gian qua, Sở Giáo dục và Đào tạo đã chỉ đạo các trường được chọn làm điểm thi lên phương án dự phòng như chuẩn bị thêm các phòng thi để thực hiện giãn cách khi cần thiết; tiến hành công tác vệ sinh, khử khuẩn toàn bộ khuôn viên, các lớp học, mỗi điểm thi phải trang bị ít nhất 5 máy đo thân nhiệt để tiến hành đo thân nhiệt cho thí sinh trước khi vào phòng thi. Các điểm thi cũng cần sẵn sàng chuẩn bị nước rửa tay sát khuẩn, các cơ số thuốc cần thiết đảm bảo đủ cho các thí sinh trong quá trình diễn ra kỳ thi…


Ngoài ra, 100% các điểm thi cũng dự phòng ít nhất 5 phòng thi để triển khai phương án dự phòng là bố trí phòng thi cho các thí sinh thuộc đối tượng phải giãn cách (toàn tỉnh dự kiến có hơn 300 phòng). Đồng thời, Sở Giáo dục và Đào tạo sẽ phối hợp chặt chẽ cùng Sở Y tế để rà soát, đo thân nhiệt và kiểm tra sức khỏe cho thí sinh trước giờ thi. Thí sinh nào có dấu hiệu ho, sốt…, sẽ được sắp xếp thi riêng tại các phòng thi dự phòng này, cũng như sẽ có các hỗ trợ y tế cần thiết trong và sau kỳ thi.


Trong những ngày tới, Sở Giáo dục và Đào tạo tiếp tục bám sát tình hình dịch bệnh và tình hình thời tiết nhằm xây dựng phương án dự phòng để vừa thực hiện đúng quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo, vừa phù hợp với đặc thù vùng, miền của tỉnh Nghệ An.

Trưởng Trường THPT Cửa Lò kiểm tra dụng cụ y tế chống dịch covid trước kỳ thi THPT. Ảnh: Đức Anh
Trường THPT Cửa Lò kiểm tra dụng cụ y tế chống dịch Covid-19 trước Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020. Ảnh: Đức Anh
Theo kế hoạch, đến trước ngày 7/8, tất cả các điểm thi sẽ được phun thuốc khử trùng. Chúng tôi cũng đã chỉ đạo tất cả các điểm thi trang bị khẩu trang miễn phí cho thí sinh, mỗi em 5 chiếc. Tại các điểm thi sẽ tăng cường thêm bác sỹ và nhân viên y tế đến để hỗ trợ đo thân nhiệt và kiểm tra sức khỏe cho thí sinh.


(0) Bình luận
Nổi bật
Mới nhất
Nghệ An dự kiến hơn 300 'phòng thi giãn cách' cho Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO