Nghệ An: Giá sắn cao nhất trong 5 năm, trên 2 triệu đồng/tấn

Xuân Hoàng - Thái Hiền

Theo dõi Báo Nghệ An trên Google News
(Baonghean.vn) - Bà con nông dân trồng sắn trên địa bàn Nghệ An đang hối hả thu hoạch sắn trong niềm nui được mùa được giá. Năm nay giá thu mua sắn cao đỉnh điểm so với 5 năm trở lại đây, trên 2 triệu đồng/tấn.
Bà cpn nông dân huyện Anh Sơn thu hoạch sắn. Ảnh: Thái Hiền
Bà con nông dân huyện Anh Sơn thu hoạch sắn. Ảnh: Thái Hiền

Gia đình ông Lữ Văn Thành ở bản Yên Hòa, xã Hoa Sơn (Anh Sơn) là một trong những hộ trong bản có thu nhập cao từ cây sắn. Với diện tích 1 ha hiện có, gia đình ông Thành thu hoạch được trên 30 tấn sắn củ, hiện tại giá thu mua tại nhà máy lên tới hơn 2,2 triệu đồng/tấn, đã cho gia đình ông thu về trên 60 triệu đồng.

Vụ sắn này, gia đình chị Hà Thị Thủy ở bản Vĩnh Kim, xã Hoa Sơn trồng 1,2 ha sắn cao sản. Chị Thủy chia sẻ: “Hằng năm vào tháng 11, gia đình bắt đầu thu hoạch sắn, trung bình 1 sào sắn của gia đình chị đạt năng suất 1,5 tấn, đến thời điểm này, gia đình chị đã thu hoạch được gần 10 tấn sắn trên diện tích hơn 6 sào. Với giá bán cho nhà máy hiện nay là 2.250 đồng/kg thì chị Thủy đã thu lãi được 13,5 triệu đồng. Nếu thu hoạch hết diện tích, cho gia đình thu về trên 70 triệu đồng.
Sắn cao sản năm nay được các nhà máy thu mua với giá cao, trên 2 triệu đồng/tấn. Ảnh: Thái Hiền
Sắn cao sản năm nay được các nhà máy thu mua với giá cao, trên 2 triệu đồng/tấn. Ảnh: Thái Hiền

Ông Nguyễn Hữu Thọ - Chủ tịch UBND xã Hoa Sơn cho biết: Những năm gần đây, xã đã mạnh dạn chuyển đổi diện tích trồng các loại cây mang lại hiệu quả kinh tế cao hơn, trong đó, cây sắn đóng vai trò chủ lực. Hiện nay toàn xã có hơn 130 ha sắn, nếu trồng và chăm sóc đúng kỹ thuật, có nhiều hộ đạt năng suất khoảng 44 tấn/ha.

Năm nay giá sắn được công ty thu mua cho bà con trên 2,2 triệu đồng/tấn, với giá như vậy 1 sào sắn nông dân thu lãi từ 3 - 4 triệu đồng. Tất cả sản phẩm thu hoạch đều được công ty thu mua hết và vận chuyển về nhà máy, không có tình trạng sắn tồn ế hoặc bị ép giá.

Toàn huyện Anh Sơn vụ sắn năm 2020 có 1.107 ha, với gần 100% diện tích là giống cao sản. Hiện nay cây sắn được trồng nhiều ở các xã Thành Sơn, Bình Sơn, Thọ Sơn, Hoa Sơn, Tường Sơn, Cẩm Sơn... Hàng năm vào thời điểm từ tháng 10 năm trước đến hết tháng 1 năm sau là lúc bà con vào vụ thu hoạch. Năm nay bình quân năng suất trung bình ước đạt 20,1 tạ/ha; ước sản lượng sắn 22.594 tấn, đạt 132% KH năm, tăng 14% so với cùng kỳ.
Bà con nông dân trên địa bàn tỉnh hối hả thu hoạch sắn bán cho nhà máy. Ảnh: Xuận Hoàng
Bà con nông dân trên địa bàn tỉnh hối hả thu hoạch sắn bán cho nhà máy. Ảnh: Xuân Hoàng

Huyện Thanh Chương là một trong những địa phương có nhiều diện tích sắn nguyên liệu nhất tỉnh, với gần 2.200 ha. Ông Trần Phi Hùng - Trưởng phòng Nông nghiệp và PTNT huyện cho biết, bà con nông dân trên địa bàn huyện đã thu hoạch sắn cả tháng nay, phấn khởi hơn các năm trước, vì giá sắn được nhà máy thu mua cao hơn. Qua khảo sát cho thấy, giá sắn được bà con bán với giá trên 2 triệu đồng/tấn, cao nhất từ nhiều năm lại nay.

Ông Nguyễn Công Trung - Trưởng phòng Nông nghiệp và PTNT huyện Tân Kỳ cho biết, giá sắn nguyên liệu trên địa bàn hiện có giá từ 1,9 - 2 triệu đồng/tấn. Với giá như vậy là cao, bởi trước đây giá sắn chỉ giao động từ 1,3 - 1,5 triệu đồng/tấn. Năm nay, huyện Tân Kỳ có hơn 1.000 ha sắn cao sản.

Theo những người trồng sắn cho biết, giá sắn trên địa bàn huyện Anh Sơn bắt đầu tăng ngay từ khi bắt đầu vụ thu hoạch, đây là mức giá cao nhất trong vòng 5 năm trở lại đây. Với mức giá này, bà con trồng sắn ước tính lãi sau khi trừ hết chi phí đạt từ 50 - 60 triệu đồng/ha.

Số liệu của Chi cục Trồng trọt và BVTV cho biết, năm nay Nghệ An trồng 7.400 ha sắn cao sản, năng suất sắn đạt từ 30 - 35 tấn/ha, sản lượng ước đạt 250.000 tấn./. 

tin mới

Nghi Lộc phát triển sản phẩm OCOP hiệu quả và bền vững

Nghi Lộc phát triển sản phẩm OCOP hiệu quả và bền vững

(Baonghean.vn) -Xác định việc thực hiện Chương trình “Mỗi xã một sản phẩm” (OCOP) là một trong những nhiệm vụ quan trọng nên huyện Nghi Lộc đã triển khai nhiều giải pháp phù hợp, trong đó, tập trung hỗ trợ xây dựng, nâng cấp, phát triển các sản phẩm...

Cảng hàng không quốc tế Vinh

Cảng hàng không quốc tế Vinh thông báo gia hạn thời gian nhận Hồ sơ đề xuất lựa chọn đơn vị hợp tác kinh doanh

(Baonghean.vn) - Cảng hàng không quốc tế Vinh thông báo gia hạn nhận hồ sơ đề xuất tham gia lựa chọn rộng rãi đơn vị hợp tác kinh doanh đối với mặt bằng kinh doanh máy bán hàng tự động tại khu vực nhà ga hành khách quốc nội Cảng Hàng không Quốc tế Vinh với các nội dung cụ thể sau đây:

Tuy nhiên, cũng có những khách hàng nấu thịt chuột bằng món giả cầy, nên sau khi làm sạch lông là thui vàng bằng rơm cho khách. Ảnh: Xuân Hoàng

'Chợ' chuột đồng Yên Thành mỗi ngày giao dịch hàng tấn thịt

(Baonghean.vn) - Xã Đức Thành được xem là chợ chuột đồng của huyện Yên Thành. Hàng tấn chuột đồng được thu mua hàng ngày, không những tiêu thụ tại địa phương mà còn vận chuyển ra các tỉnh phía Bắc.  Mỗi năm, người dân xã Đức Thành thu nhập hàng tỷ đồng từ nghề săn bắt chuột đồng.

Kiểm ngư Nghệ An tuyên truyền và nhắc nhở 1 chủ tàu cá vi phạm khi đánh bắt

Nhiều tàu cá Nghệ An còn bị mất kết nối VMS trên biển

(Baonghean.vn) - Đó là một trong những vấn đề được nêu tại hội nghị trực tuyến sáng nay (28/9) do Thường trực Ban Chỉ đạo quốc gia về chống khai thác hải sản bất hợp pháp Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tổ chức với sự tham gia của các bộ, ngành và các tỉnh ven biển.

Tan hoang nơi 'tâm lụt' Quỳ Châu sau khi nước rút

Tan hoang nơi 'tâm lụt' Quỳ Châu sau khi nước rút

(Baonghean.vn) - Trong đợt mưa lớn trên địa bàn tỉnh Nghệ An các ngày 26 - 27/9 thì huyện Quỳ Châu là địa phương thiệt hại nặng nề nhất, với hơn 1.000 hộ dân bị ngập. Sau khi nước rút, nhiều công trình, hoa màu trên địa bàn bị hư hỏng nặng, tài sản của người dân chìm trong bùn đất.

Những công trình tạo dấu ấn kỳ tích của Ecopark kể cả khi thị trường nhiều biến động

Những công trình tạo dấu ấn kỳ tích của Ecopark kể cả khi thị trường nhiều biến động

(Baonghean.vn) - Trong khi thị trường bất động sản nhiều biến động, không có nguồn cung mới, lượng hàng bán ra “nhỏ giọt", Ecopark vẫn thanh khoản nhanh chóng, nhiều dự án được bàn giao, đưa vào vận hành. Năm 2023 là năm đánh dấu sự lấn sân của nhà sáng lập Ecopark trên thị trường cả nước.

Nông dân xã Quỳnh Liên (Hoàng Mai) thu hoạch củ cải chạy lụt. Ảnh: Thanh Yên

Nông dân Nghệ An khẩn trương thu hoạch rau chạy lụt

(Baonghean.vn) - Diện tích lúa mùa và cây trồng vụ đông bị ảnh hưởng, thiệt hại do mưa lớn đang tăng từng giờ. Tính đến 17h ngày 27/9, Nghệ An đã có gần 6.780 ha cây trồng các loại bị ngập úng , hư hỏng. Nông dân đang ra đồng thu hoạch rau chạy lụt. 

Tính biển của Vinh!

Tính biển của Vinh!

(Baonghean.vn) - Chắc chắn không lâu nữa, thành phố Vinh sẽ bao gồm cả thị xã Cửa Lò và một số xã phía Nam giáp sông Lam của huyện Nghi Lộc. Lúc ấy, Vinh sẽ có biển làm mặt tiền của thành phố. Vinh sẽ là thành phố biển. Nhưng từ rất lâu, Vinh đã có tính sông nước, tính biển.

Thuỷ điện Bản Vẽ cắt giảm 60% cơn lũ cho vùng hạ du

Thuỷ điện Bản Vẽ cắt giảm 60% cơn lũ cho vùng hạ du

(Baonghean.vn) - Thực hiện Lệnh vận hành hồ chứa Thuỷ điện Bản Vẽ cắt, giảm lũ cho hạ du số 173 của Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai - Tìm kiếm cứu nạn và Phòng thủ dân sự tỉnh, Công ty Thuỷ điện Bản Vẽ đã tiến hành điều tiết, cắt giảm 60% cơn lũ, đảm bảo an toàn cho khu vực hạ du. 

Thành phố Vinh nâng tầm sản phẩm OCOP

Thành phố Vinh nâng tầm sản phẩm OCOP

(Baonghean.vn) - Thời gian qua, Chương trình Mỗi xã một sản phẩm (OCOP) ở thành phố Vinh đã có những bứt phá mạnh mẽ. Qua đó, đã khai thác được tiềm năng vùng ven đô, tạo sinh kế cho lao động các địa phương và phục vụ du lịch.