Nghệ An: Hàng chục trại chăn nuôi bị xóa sổ đàn lợn do nhiễm dịch tả

Xuân Hoàng

(Baonghean.vn) - Trên địa bàn Nghệ An đến hết tháng 9 này đã có 10 gia trại chăn nuôi lợn quy mô trên 100 con tiêu hủy do nhiễm dịch bệnh tả lợn châu Phi.
Dịch tấn công gia trại
Dịch tả lợn châu Phi ngoài lây lan vào các hộ chăn nuôi nhỏ lẻ, còn tấn công vào các gia trại có quy mô đàn lợn lớn, mặc dù các chủ gia trại đã áp dụng các giải pháp phòng dịch.
Tiêu hủy lợn bị nhiễm dịch trên địa bàn Tp Vinh. Ảnh: Quang An
Tiêu hủy lợn bị nhiễm dịch trên địa bàn TP Vinh. Ảnh: Quang An

Mới đây nhất, vào ngày 28/9, gia trại chăn nuôi lợn của gia đình ông Hoàng Đình Oanh ở xã Nghi Lâm (Nghi Lộc) có 115 con lợn bị nhiễm dịch tả lợn châu Phi, buộc cơ quan chức năng và chính quyền địa phương phải tiêu hủy, với tổng trọng lượng trên 10,3 tấn lợn hơi.

Ông Oanh cho hay, gia đình nắm bắt được tình hình dịch trên địa bàn tỉnh, do vậy đã có nhiều giải pháp phòng dịch như: Chủ động mua hóa chất khử trùng, vôi bột để phun, rắc trong và ngoài khu vực chuồng trại. Kể cả các thành viên trong gia đình hạn chế ra ngoài. Nhưng dịch vẫn lây nhiễm vào đàn lợn của gia đình.
Trại lợn của gia đình ông Nguyễn Tuấn Quế ở xã Văn Thành (Yên Thành) có đàn lợn 251 con, trọng lượng trên 11 tấn, đã bị tiêu hủy ngày 12/9. Ông Quế nhận định: Đàn lợn của gia đình bị nhiễm dịch có thể do 3 nguyên nhân.

Thứ nhất, gia đình sử dụng nguồn nước nông giang để cho lợn ăn và vệ sinh chuồng trại nên lây dịch từ nguồn nước; thứ hai, có thể dịch lây qua đường không khí, vì trong xóm có nhiều hộ có lợn bị nhiễm dịch; thứ ba, có thể bị lây nhiễm từ nguồn thức ăn công nghiệp.

Trước đó, ông Quế đã chủ động mua 2 tấn vôi bột và 20 lít hóa chất để phun, rắc tiêu độc khử trùng trước cổng và xung quanh khu vực chuồng trại.

Nhận định nguyên nhân

Thông tin từ Chi cục Chăn nuôi và Thú y, dịch tả lợn châu Phi thời gian đầu chủ yếu xảy ra tại các hộ chăn nuôi nhỏ lẻ, nhưng từ đầu tháng 9 đến nay dịch tấn công mạnh vào các gia trại.

Đến ngày 29/9, trên địa bàn Nghệ An đã có 10 gia trại chăn nuôi lợn có quy mô 100 con trở lên đã bị nhiễm dịch tả lợn châu Phi, ở các huyện: Yên Thành, Diễn Châu, Quỳnh Lưu, Quỳ Châu, Nghi Lộc, Đô Lương.

Xử lý môi trường tại trại lợn của ông Nguyễn cảnh Năm, xã Hòa Sơn (Đô Lương) sau khi tiêu hủy lợn. Ảnh tư liệu Xuân hoàng
Xử lý môi trường tại trại lợn của ông Nguyễn Cảnh Năm, xã Hòa Sơn (Đô Lương) sau khi tiêu hủy lợn. Ảnh tư liệu Xuân Hoàng

Theo ông Cao Viết Dương - Trưởng phòng Quản lý dịch bệnh (Chi cục Chăn nuôi và Thú y) cho rằng: Mặc dù các chủ gia trại đã có nhiều giải pháp phòng dịch, nhưng dịch vẫn tấn công vào các gia trại chăn nuôi lợn là do các nguyên nhân: Để thương lái vào trại bắt lợn; dùng nguồn nước sông để vệ sinh chuồng trại, hoặc lây lan từ nguồn thức ăn công nghiệp, đặc biệt là nguồn thức ăn xoay vòng của trại lợn nào đó bị nhiễm dịch, sau đó họ trả lại cho đại lý để tiêu thụ.

Vì vậy, để phòng dịch được tốt, các chủ gia trại không nên sử dụng nguồn nước từ sông, kênh rạch để vệ sinh chuồng trại, hoặc cho lợn ăn; Phun tiêu độc khử trùng các bao thức ăn công nghiệp trước khi nhập vào kho; Khi xuất bán lợn, cần phun tiêu độc khử trùng các phương tiện ra vào chở lợn và có giải pháp vệ sinh tiêu độc đối với những người trực tiếp vào chuồng bắt lợn.

Đến ngày 29/9, trên địa bàn Nghệ An còn 195 xã đang có dịch chưa qua 30 ngày. Số lợn đã tiêu hủy 44.746 con, trọng lượng 2.085.970 kg. Có 02 huyện chưa có dịch là Nghĩa Đàn và thị xã Cửa Lò.

Tin mới

Cần bổ sung quy định liên quan Mặt trận Tổ quốc trong giám sát thực hiện chính sách pháp luật về đất đai

Cần bổ sung quy định liên quan Mặt trận Tổ quốc trong giám sát thực hiện chính sách pháp luật về đất đai

(Baonghean.vn) - Vừa qua, Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tổ chức hội nghị toàn quốc phản biện xã hội đối với Dự án Luật Đất đai sửa đổi; đồng thời tập hợp các ý kiến kiến nghị gửi đến cơ quan chức năng về việc cần sửa đổi, bổ sung vào Dự thảo Luật Đất đai sửa đổi các quy định liên quan vai trò, vị trí của Mặt trận Tổ quốc trong giám sát thực hiện chính sách pháp luật về đất đai.
Dấu ấn sáng tạo, đổi mới tại Đại hội Đoàn các cấp tỉnh Nghệ An

Dấu ấn sáng tạo, đổi mới tại Đại hội Đoàn các cấp tỉnh Nghệ An

(Baonghean.vn) - 1.069/1.069 đơn vị Đoàn cấp cơ sở và 35/35 đơn vị Đoàn cấp huyện ở Nghệ An tiến hành Đại hội thành công với nhiều dấu ấn sáng tạo, đổi mới. Đây đã trở thành đợt sinh hoạt chính trị sâu rộng của đoàn viên thanh niên và là sự kiện quan trọng khẳng định tinh thần dân chủ, xung kích, sáng tạo của tuổi trẻ toàn tỉnh trong tình hình mới.
Tăng cường giám sát của Quốc hội trong hoạt động phòng, chống tham nhũng, tiêu cực và lãng phí

Tăng cường giám sát của Quốc hội trong hoạt động phòng, chống tham nhũng, tiêu cực và lãng phí

(Baonghean.vn) - Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đặc biệt lưu ý cần tăng cường giám sát của Quốc hội trong hoạt động phòng, chống tham nhũng, tiêu cực và lãng phí theo hướng triển khai các hoạt động giám sát như: Chất vấn, giám sát chuyên đề, giải trình, giám sát văn bản quy phạm pháp luật; giám sát giải quyết khiếu nại, tố cáo của công dân, kiến nghị của cử tri.
Văn Sỹ Chi

Dấu ấn đặc biệt của những tài năng bóng đá đất Nghệ

(Baonghean.vn) - Trong bóng đá, có những điều tưởng như ngẫu nhiên, tình cờ nhưng thực ra luôn thuộc về một quy luật tất yếu nào đó. Ví dụ cầu thủ A rất có duyên khi gặp đội bóng B, để rồi liên tục ghi bàn vào lưới đội bóng đó, trong khi với những đội bóng khác thì rất khó khăn. Cũng có câu chuyện lý thú hơn, chẳng hạn lâu nay khi thi đấu quốc tế, cầu thủ gốc Sông Lam Nghệ An (hay cầu thủ gốc Nghệ) thường ghi được những bàn thắng để đời, lưu dấu rõ nét trong sự nghiệp.
Trí tuệ nhân tạo đóng vai trò như thế nào trong quá trình chuyển đổi số?

Trí tuệ nhân tạo đóng vai trò như thế nào trong quá trình chuyển đổi số?

(Baonghean.vn) - Trí tuệ nhân tạo là một trong những công nghệ cốt lõi trong chuyển đổi số và đang giúp các doanh nghiệp mở rộng quy mô. Theo báo cáo mới nhất của Công ty Nghiên cứu thị trường Research and Markets (Mỹ), trí tuệ nhân tạo (AI) dự kiến ​​sẽ đạt tốc độ tăng trưởng kép hàng năm là 52% vào năm 2025, điều này cho thấy sự chấp nhận AI đang diễn ra nhanh chóng trong các doanh nghiệp toàn cầu.
Nghệ An xử lý hàng loạt lái xe lạng lách, đánh võng trên đường

Nghệ An xử lý hàng loạt lái xe lạng lách, đánh võng trên đường

(Baonghean.vn) - Hiện nay, tình trạng người dân vi phạm Luật Giao thông đường bộ vẫn diễn ra khá phổ biến. Đáng nói, không chỉ là những lỗi cơ bản, mà cá biệt còn có xe máy, kể cả ô tô lạng lách, đánh võng, cố tình đi sai làn… Những hành vi đó, không chỉ nguy hiểm cho bản thân, mà gây bức xúc, nguy hiểm cho các phương tiện tham gia giao thông khác.
Sau 29 năm công tác trong ngành anh đã cứu ít nhất 6 vụ xe mắc kẹt đường tàu. Ảnh: An Quỳnh

Chuyện về người chạy ngược hướng tàu

(Baonghean.vn) - Hàng chục năm gắn bó với cung đường sắt, anh Dương Văn Kiên được mọi người thân tình gọi là “người có duyên” với nguy cơ tai nạn đường sắt. Bản thân anh cũng không nhớ nổi đã bao lần mình phải chạy ngược với hướng tàu để cứu người khỏi “cửa tử”.
ĐT Thái Lan

Chân sút ghi bàn nhiều thứ 5 thế giới hết lời ca ngợi ĐT Việt Nam; Thái Lan phải dùng tiền thưởng để ‘kích’ cầu thủ tại King’s Cup 2022

(Baonghean.vn) - Tiền đạo Sunil Chhetri, chân sút ghi bàn nhiều thứ 5 thế giới đánh giá cao sức mạnh của ĐT Việt Nam trước trận gặp Ấn Độ;  Một sự thật khá “bẽ bàng” khi chủ nhà Thái Lan đã phải thừa nhận dùng tiền thưởng nóng để kích tâm lý, động lực cho cầu thủ ở trận đấu cuối King’s Cup 2022. Đó là những thông tin thể thao nổi bật trong 24h qua.
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 26/9

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 26/9

(Baonghean.vn) - Thủ tướng Chính phủ chủ trì Hội nghị trực tuyến toàn quốc về đẩy mạnh giải ngân vốn đầu tư công và thực hiện 3 Chương trình mục tiêu quốc gia; Thường trực HĐND tỉnh cho ý kiến một số nội dung quan trọng; Siêu bão Noru đi vào Biển Đông, Nghệ An rốt ráo bảo vệ sản xuất vụ đông và gấp rút thu hoạch thủy sản chạy bão… là những nội dung đáng chú ý được đăng tải trên Baonghean.vn ngày 26/9.
Nghệ An triển khai thực hiện Nghị quyết số 69/NQ-CP của Chính phủ về phát triển đối tượng tham gia bảo hiểm xã hội

Nghệ An triển khai thực hiện Nghị quyết số 69/NQ-CP của Chính phủ về phát triển đối tượng tham gia bảo hiểm xã hội

(Baonghean.vn) - Để triển khai thực hiện có hiệu quả mục tiêu, chỉ tiêu bảo hiểm xã hội trên địa bàn tỉnh Nghệ An, ngày 26/9/2022, UBND tỉnh Nghệ An có văn bản số 7337/UBND – VX về việc triển khai thực hiện nghị quyết số 69/NQ-CP ngày 19/5/2022 của Chính phủ về việc giao chỉ tiêu phát triển đối tượng tham gia bảo hiểm xã hội.
Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh Nghệ An kiểm tra công tác phòng chống bão Noru

Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh Nghệ An kiểm tra công tác phòng chống bão Noru

(Baonghean.vn) - Để chủ động ứng phó với diễn biến nguy hiểm của cơn bão Noru (bão số 4), ngày 26/9, Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh do Đại tá Dương Minh Hiền - Phó Chỉ huy trưởng Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh Nghệ An làm trưởng đoàn đã đi kiểm tra công tác chuẩn bị ứng phó với bão số 4 tại Ban Chỉ huy quân sự huyện Nghi Lộc, Hưng Nguyên, Trung đoàn 764, Trung đội vận tải.
Tiểu thương Cảng cá Cửa Hội khẩn trương mua bán trước ngày bão số 4 đổ bộ

Tiểu thương Cảng cá Cửa Hội khẩn trương mua bán trước ngày bão số 4 đổ bộ

(Baonghean.vn) - Dù có tin báo bão nhưng theo các tiểu thương, thường thì trước và sau bão, các thuyền đánh cá vẫn hay trúng lớn, chủ yếu là các loại cá bạc má, cá thu, tôm he. Do vậy, trước khi cơn bão số 4 đổ bộ, các hoạt động kinh doanh, buôn bán hải sản tại cảng cá Cửa Hội diễn ra hết sức hối hả.