Nghệ An hiệp thương lần thứ nhất bầu cử đại biểu Quốc hội và HĐND tỉnh

Thanh Lê

(Baonghean.vn) - Hội nghị hiệp thương lần thứ nhất thống nhất cơ cấu, thành phần, số lượng người ứng cứ đại biểu Quốc hội khóa XV, HĐND tỉnh Nghệ An, nhiệm kỳ 2021-2026.

Sáng 9/2, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc tỉnh Nghệ An tổ chức Hội nghị hiệp thương lần thứ nhất thống nhất cơ cấu, thành phần, số lượng người ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XV và HĐND tỉnh khóa XVIII, nhiệm kỳ 2021 – 2026.

Quang cảnh hội nghị. Ảnh: Thanh Lê
Tham dự  hội nghị có các đồng chí Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy: Võ Thị Minh Sinh - Chủ tịch Ủy ban MTTQ tỉnh; Lê Hồng Vinh - Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh. Dự hội nghị còn có đồng chí Cao Thị Hiền – Phó Chủ tịch HĐND tỉnh và đại diện một số ban, ngành cấp tỉnh. Ảnh: Thanh Lê

Dự kiến bầu 13 đại biểu Quốc hội

Theo đó, căn cứ Luật Bầu cử đại biểu Quốc hội và đại biểu HĐND năm  2015, Nghị quyết liên tịch số 09/2021 về hướng dẫn quy trình hiệp thương, giới thiệu người ứng cử đại biểu Quốc hội, đại biểu HĐND các cấp, nhiệm kỳ 2021-2026.

Đối với tỉnh Nghệ An, sau khi trao đổi thống nhất với Thường trực HĐND tỉnh, UBND tỉnh, Ban Thường trực Ủy ban MTTQ tỉnh Nghệ An dự kiến phân bổ số lượng ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XV  là 13 đại biểu. Trong đó, số đại biểu cư trú và làm việc tại Nghệ An là 7 đại biểu, số đại biểu do Trung ương giới thiệu là 6 đại biểu. 

Các đại biểu tham dự hội nghị. Ảnh: Thanh Lê
Các đại biểu tham dự hội nghị. Ảnh: Thanh Lê

Sau Hội nghị hiệp thương lần thứ nhất, trên cơ sở điều chỉnh cơ cấu, thành phần, số lượng Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Ban Thường trực Ủy ban MTTQ tỉnh Nghệ An sẽ tiến hành phân bổ đến các cơ quan, tổ chức, đơn vị để thực hiện quy trình giới thiệu người ra ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XV.

Đồng thời, tổ chức các bước hiệp thương theo quy định để sau hội nghị Hiệp thương lần thứ 3, cùng với 5 người do Trung ương giới thiệu ứng cử sẽ lập danh sách chính thức những người ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XV.

Đại biểu Nguyễn Thị Quỳnh Hoa - Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh phát biểu tại hội nghị. Ảnh: Thanh Lê
Đồng chí Nguyễn Thị Quỳnh Hoa - Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh phát biểu tại hội nghị. Ảnh: Thanh Lê

HĐND tỉnh khóa XVIII, nhiệm kỳ 2021 -2016 sẽ bầu 83 đại biểu

Ủy ban MTTQ tỉnh Nghệ An cũng Hiệp thương lần thứ nhất thống nhất cơ cấu, thành phần, số lượng người ứng cử đại biểu Hội đồng nhân dân tỉnh Nghệ An khóa XVIII, nhiệm kỳ 2021-2026.

Theo đó, số lượng đại biểu HĐND tỉnh Nghệ An khóa XVIII có 83 người, trong đó, đại biểu cấp tỉnh 47 người, đại biểu cấp huyện 21 người, đại biểu cấp xã 7 người, các tổ chức khác 8 người.

Ngoài ra, theo cơ cấu, thành phần đại biểu HĐND tỉnh Nghệ An khóa XVIII, nhiệm kỳ 2021 -2026, bảo đảm có ít nhất 35% tổng số người trong danh sách chính thức những người ứng cử đại biểu HĐND tỉnh là phụ nữ; bảo đảm 12% là người dân tộc thiểu số; Người ngoài Đảng không thấp hơn 10% tổng số người được giới thiệu ứng cử.

Đại biểu trẻ tuổi (dưới 40 tuổi) không thấp hơn 15%; phấn đấu đạt tỷ lệ 30% trở lên số đại biểu HĐND khóa XVII tái cử đại biểu HĐND khóa XVIII.

Chủ tịch Ủy ban MTTQ tỉnh Võ Thị Minh Sinh kết luận hội nghị. Ảnh: Thanh Lê
Chủ tịch Ủy ban MTTQ tỉnh Võ Thị Minh Sinh kết luận hội nghị. Ảnh: Thanh Lê

Phát biểu tại hội nghị, Chủ tịch Ủy ban MTTQ tỉnh Nghệ An Võ Thị Minh Sinh nhấn mạnh, hội nghị hiệp thương lần thứ nhất là tiền đề để triển khai các bước tiếp theo trong quá trình chuẩn bị bầu cử, nhất là tổ chức các hội nghị hiệp thương tiếp theo đạt kết quả. Công tác hiệp thương lựa chọn, giới thiệu người ứng cử phải đảm bảo thực sự dân chủ, đúng luật, đúng tiến độ về thời gian. 

Tại hội nghị, các đại biểu đã tập trung thảo luận để thỏa thuận về cơ cấu, thành phần, số lượng người được giới thiệu ứng cử đại biểu Quốc hội XV và đại biểu HĐND tỉnh khóa  XVIII, nhiệm kỳ 2021 - 2026 của cơ quan, tổ chức, đơn vị, địa phương bảo đảm số dư người ứng cử, tỷ lệ người ứng cử đại biểu Quốc hội, HĐND tỉnh là phụ nữ, người dân tộc thiểu số theo quy định của Luật Bầu cử đại biểu Quốc hội và đại biểu Hội đồng nhân dân năm 2015.

Tin mới

Cùng bay lên nào - Lễ hội khinh khí cầu Cửa Lò 2022

Cùng bay lên nào

(Baonghean.vn) - Ngày 15/7, TX. Cửa Lò lần đầu tiên tổ chức ngày hội khinh khí cầu. Đây là hoạt động du lịch mới, đặc sắc, nối dài chuỗi hoạt động kích cầu du lịch tại Cửa Lò. Sự kiện này đã được nhiều người dân và du khách biết đến từ trước và tìm về phố biển để trải nghiệm.
Người dân liều mình đi bắt cá mùa lũ. Ảnh: Văn Trường

Cảnh báo đuối nước do đánh bắt cá, vớt củi mùa lũ ở Nghệ An

(Baonghean.vn) - Do mưa lớn liên tục, những ngày vừa qua địa bàn Nghệ An xảy ra lũ ống, lũ quét, ngập úng trên diện rộng nghiêm trọng. Tuy nhiên, nhiều người dân vùng lũ vẫn liều mình ra dòng nước lớn để đánh bắt cá và vớt củi, gỗ. Trong đợt lũ vừa qua đã có người đuối nước tử vong khi chèo thuyền đánh bắt cá. 
Viết và Đọc

Ấn phẩm 'Viết và Đọc' chuyên đề Văn học Hàn Quốc

(Baonghean.vn) - Nhân dịp kỷ niệm 30 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Hàn Quốc, Nhà xuất bản Hội Nhà văn và Trung tâm Văn hóa Hàn Quốc tổ chức giới thiệu cuốn Viết và Đọc chuyên đề Văn học Hàn Quốc. Đây là ấn bản đặc biệt về văn học Hàn Quốc do các nhà văn, dịch giả, học giả hai nước Việt Nam và Hàn Quốc chung tay thực hiện - một minh chứng nữa về quan hệ hợp tác giữa hai nước trong lĩnh vực văn học.
Nguy cơ nhồi máu cơ tim vì mỡ máu cao

Nguy cơ nhồi máu cơ tim vì mỡ máu cao

(Baonghean.vn) - Nhồi máu cơ tim là một trong những biến chứng nguy hiểm của mỡ máu cao. Cơn nhồi máu cơ tim thường xuất hiện đột ngột, có thể gây tử vong nhanh chóng nếu không được cấp cứu kịp thời.
Cận cảnh cuộc sống cư dân vạn đò sông Lam ngày lũ

Cận cảnh cuộc sống cư dân vạn đò sông Lam ngày lũ

(Baonghean.vn) - Ngày thường vốn đã khó khăn, những ngày mưa lũ cuộc sống của cư dân vạn đò trên sông Lam (Nghệ An) càng bội phần gian nan, vất vả, thậm chí thường xuyên đối mặt với hiểm nguy, bất trắc. Một mái nhà bé nhỏ luôn là niềm khao khát của những người sống cảnh “nước sông, gạo chợ”.
Những điểm sáng hiếm hoi của Sông Lam Nghệ An tại vòng 17 V.League 2022

Những điểm sáng hiếm hoi của Sông Lam Nghệ An tại vòng 17 V.League 2022

(Baonghean.vn) - Trận thua 0 - 1 trước Câu lạc bộ Viettel tại vòng 17 V.League là trận thứ 5 liên tiếp đội bóng xứ Nghệ không biết đến mùi chiến thắng. Mặc dù đội nhà đã có những màn trình diễn nhợt nhạt, kém thuyết phục. Tuy nhiên, vẫn có những điểm sáng đáng ghi nhận của các cầu thủ Sông Lam Nghệ An ở trận đấu vừa qua. 
Việc cấp thiết ở Hợp tác xã Phong Toàn

Việc cấp thiết ở Hợp tác xã Phong Toàn

(Baonghean.vn) - Nhiều hộ tiểu thương và Ban quản lý Hợp tác xã Phong Toàn ở phường Hà Huy Tập (TP. Vinh) phản ánh tình trạng kinh doanh không hiệu quả và xin được giảm tiền thuế thuê đất. Tìm hiểu thực tế hoạt động của chợ Phong Toàn, cho thấy sự đìu hiu, sa sút là có thật. Bởi vậy, việc cấp thiết cần làm ngay ở Hợp tác xã Phong Toàn bên cạnh tạo sự đồng thuận trong thực hiện nghĩa vụ thuế, là việc cần năng động chuyển đổi trong kinh doanh, quản lý, đưa hợp tác xã bắt kịp xu thế thị trường, thoát khỏi tình cảnh như hiện nay.
Để sản phẩm OCOP chắp cánh cho du lịch bay lên - Bài 1: Tiềm năng, lợi thế

Để sản phẩm OCOP 'chắp cánh' cho du lịch

(Baonghean.vn) - Nghệ An có nhiều sản phẩm nông nghiệp truyền thống độc đáo, cùng với đó là những bản, làng đậm bản sắc văn hóa vùng miền, đặc trưng của từng dân tộc, tộc người. Đây chính là điều kiện thuận lợi để xây dựng, phát triển các sản phẩm OCOP góp phần tạo sản phẩm phục vụ du lịch.
Đêm thấp thỏm nơi tâm lũ Kỳ Sơn

Đêm thấp thỏm nơi tâm lũ Kỳ Sơn

(Baonghean.vn) - Ở bản Hòa Sơn, xã Tà Cạ (Kỳ Sơn), nơi chịu thiệt hại nặng nề nhất trong trận lũ quét lịch sử vào ngày 2/10 vừa qua, những hộ dân vừa bị mất nhà, mất tài sản tiếp tục trải qua một đêm thấp thỏm lo âu…
Nâng cao hiệu quả công tác an toàn vệ sinh lao động

Nghệ An: Đảm bảo an toàn vệ sinh lao động cho công nhân

(Baonghean.vn) - Xác định công tác đảm bảo an toàn vệ sinh lao động là nhiệm vụ quan trọng của tổ chức công đoàn, ngay sau khi Nghị quyết số 10c/NQ-BCH, ngày 12/01/2017 và Chỉ thị số 04/CT-TLĐ ngày 3/3/2017 của Đoàn Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam được ban hành, Liên đoàn Lao động tỉnh Nghệ An đã quan tâm, triển khai thực hiện có hiệu quả. 
Việt Nam ghi nhận ca đậu mùa khỉ, Bộ Y tế ra chỉ đạo khẩn

Việt Nam ghi nhận ca đậu mùa khỉ, Bộ Y tế ra chỉ đạo khẩn

Việt Nam đã có ca bệnh đậu mùa khỉ đầu tiên, Bộ Y tế đề nghị các địa phương đẩy mạnh việc thực hiện nghiêm giám sát dịch bệnh tại các cửa khẩu, giám sát tại các cơ sở khám chữa bệnh và giám sát dựa vào sự kiện tại cộng đồng để phát hiện sớm, ngăn chặn dịch bệnh kịp thời...