Hội đồng nhân dân tỉnh Nghệ An yêu cầu giải trình các dự án tái định cư chậm tiến độ

(Baonghean.vn) - Các đơn vị liên quan đến một số dự án chậm tiến độ tiêu biểu như làng chài Khe Mừ (huyện Thanh Chương); dự án di dân khẩn cấp xã Bình Chuẩn, huyện Con Cuông và xã Châu Tiến, huyện Quỳ Châu… sẽ phải giải trình.
Chiều 27/8, Thường trực HĐND tỉnh tổ chức phiên họp thường kỳ tháng 8 nhằm thảo luận, thống nhất nội dung tổ chức phiên giải trình của Thường trực HĐND tỉnh và triển khai một số nhiệm vụ trọng tâm tháng 9/2020. Đồng chí Nguyễn Xuân Sơn – Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh chủ trì phiên họp. Ảnh: Mai Hoa

Tham gia cuộc họp có các Phó Chủ tịch HĐND tỉnh: Cao Thị Hiền - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy và Hoàng Viết Đường - Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh; đồng chí Nguyễn Thị Thu Hường - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Trưởng ban Tuyên giáo Tỉnh ủy, Trưởng ban Văn hóa – Xã hội HĐND tỉnh; đại diện lãnh đạo Đoàn đại biểu Quốc hội, Văn phòng UBND tỉnh và Ủy ban MTTQ tỉnh.

Để chuẩn bị nội dung cho phiên giải trình, Thường trực HĐND tỉnh đã có văn bản yêu cầu của các đại biểu, các Tổ đại biểu và các Ban HĐND tỉnh đề xuất nội dung. Tại phiên họp, Văn phòng HĐND tỉnh đã trình dự kiến 3 nội dung mới và 6 nội dung được đã được đề xuất trước đó nhưng chưa tổ chức giải trình để Thường trực HĐND tỉnh thảo luận.

Theo đó, 3 nội dung mới được đề xuất, bao gồm tiến độ thực hiện một số dự án di dân còn quá chậm, mặc dù đã được cử tri kiến nghị nhiều lần nhưng chưa được giải quyết dứt điểm; Việc giải quyết các vấn đề bất cập, khó khăn phát sinh sau khi thực hiện sáp nhập xóm và đơn vị hành chính cấp xã; Việc triển khai các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 cũng như triển khai thực hiện Nghị quyết số 42/NQ-CP của Chính phủ trên địa bàn tỉnh.

Phát biểu tại phiên họp, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Cao Thị Hiền cho rằng, một số dự án di dân tái định cư dù nguồn đầu tư không quá lớn, nhưng vướng mắc trong thời gian dài không được giải quyết. Ảnh: Mai Hoa

Trên cơ sở thảo luận của các thành viên tham dự phiên họp, kết luận nội dung này, Chủ tịch HĐND tỉnh Nguyễn Xuân Sơn nhấn mạnh, quan điểm lựa chọn vấn đề tổ chức phiên giải trình phải là vấn đề thiết thực, bức thiết và người dân đang thật sự cần; đồng thời chú trọng cách làm để phiên giải trình chất lượng, đạt mục tiêu đề ra là giải quyết dứt điểm được các vấn đề tồn tại, vướng mắc sau phiên giải trình.

Từ quan điểm đó, thống nhất lựa chọn nội dung tổ chức phiên giải trình của Thường trực HĐND tỉnh trong tháng 9 tới liên quan đến tiến độ thực hiện một số sự án di dân còn quá chậm, gây bức xúc cho người dân, như dự án tái định cư làng chài Khe Mừ (huyện Thanh Chương); dự án di dân khẩn cấp vùng thiên tai, sạt lở và vùng đặc biệt khó khăn tại xã Bình Chuẩn, huyện Con Cuông và xã Châu Tiến, huyện Quỳ Châu…

Sau 10 năm triển khai xây dựng, đến nay dự án tái định cư Khe Mừ ở huyện Thanh Chương vẫn dở dang; nhiều hạng mục công trình như nhà trẻ mẫu giáo, nhà văn hóa cộng đồng, hệ thống điện sinh hoạt, nước sinh hoạt... chưa hoàn thiện.
Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Hoàng Viết Đường phát biểu ý kiến liên quan đến phương pháp, tổ chức phiên giải trình của Thường trực HĐND tỉnh tháng 9. Ảnh: Mai Hoa

Chủ tịch HĐND tỉnh Nguyễn Xuân Sơn giao cho các Ban và Văn phòng HĐND tỉnh tổ chức các tổ khảo sát thực tế, nghiên cứu các vấn đề vướng mắc, khó khăn tại từng dự án để phiên giải trình có chất lượng.

Phiên họp cũng dành thời gian đánh giá công tác của Thường trực, các ban và Văn phòng HĐND tỉnh tháng 8, đồng thời triển khai một số nội dung trọng tâm trong tháng 9.

Đồng chí Nguyễn Xuân Sơn - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh kết luận tại phiên họp. Ảnh: Mai Hoa

Đồng chí Nguyễn Xuân Sơn yêu cầu các ban và Văn phòng HĐND tỉnh tiếp tục đeo bám, đôn đốc các sở, ngành và các huyện triển khai các Nghị quyết của HĐND tỉnh và Kết luận của Thường trực HĐND tỉnh tại phiên chất vấn, trả lời chất vấn tại kỳ họp thứ 15, HĐND tỉnh vừa qua cũng như các kiến nghị, kết luận giám sát của Thường trực và các ban HĐND tỉnh; các kiến nghị, phản ánh, đề xuất của cử tri, nhân dân.

Gắn với đó là phối hợp chuẩn bị các điều kiện để tổ chức Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh khóa XIX, nhiệm kỳ 2020 – 2025; các giải pháp pháp triển kinh tế - xã hội; các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19…

Song song với đó là phối hợp với UBND tỉnh, Văn phòng UBND tỉnh để xem xét, thống nhất danh mục đề nghị xây dựng nghị quyết trình kỳ họp HĐND tỉnh cuối năm; đồng thời chủ động tổ chức các cuộc khảo sát, giám sát chuyên đề…