Nghệ An: Họ hàng góp tiền mua máy tính tặng cậu học trò người Mông đậu Đại học Y Hà Nội

Hoài Thu 28/09/2021 18:41

(Baonghean.vn) - Thiếu vắng sự chăm sóc của bố mẹ từ nhỏ, cậu bé Xồng Bá Hùa ở xã Mường Lống, huyện biên giới Kỳ Sơn, được bác cưu mang, rồi đến với Làng trẻ SOS (TP Vinh). Vượt lên số phận, Hùa đã đậu Đại học Y Hà Nội.

Thiếu vắng sự chăm sóc của bố mẹ

Sinh ra ở bản Mường Lống 1, xã Mường Lống huyện Kỳ Sơn, Xồng Bá Hùa (sinh năm 2002) và em gái sống yên ấm dưới mái nhà nhỏ ở xã biên giới xa xôi của Nghệ An. Chưa được bao lâu, khi bắt đầu vào cấp 1, một biến cố lớn xảy đến với gia đình Xồng Bá Hùa khiến hai anh em Hùa trở nên bơ vơ. Lúc đó Hùa và em gái còn quá nhỏ để hiểu được sự việc. Chỉ biết rằng, sau một vụ việc, mẹ của Hùa mất, còn bố thì đi tù.

Nói về hoàn cảnh đặc biệt của Hùa, Phó Chủ tịch UBND xã Mường Lống Vừ Bá Xử cho biết, không còn bố mẹ cưu mang, hai anh em Hùa được người bác chăm sóc. Hai vợ chồng người bác của Hùa cũng đã cao tuổi, cuộc sống chỉ dựa vào nương rẫy nên rất khó khăn, không thể đủ điều kiện để nuôi cả hai anh em Hùa cùng các con học hành đến nơi đến chốn, mặc dù Hùa rất thông minh và tha thiết được học tập.

Ngôi nhà thân thuộc Xồng Bá Hờ ở cùng hai bác ở xã Mường Lống. Ảnh: CTV
Ngôi nhà thân thuộc của Xồng Bá Hùa ở cùng hai bác ở xã Mường Lống. Ảnh: CTV

Thấy hoàn cảnh Xồng Bá Hùa và ước mơ học tập của em, chính quyền xã Mường Lống và anh em, họ hàng đã động viên và gửi hai anh em Hùa đến sinh sống, học tập ở Làng trẻ em SOS tại TP Vinh vào năm 2012.

Lập nên kỳ tích

Tại Làng trẻ em SOS Vinh, em đã nhận được sự yêu thương, giúp đỡ của các thầy cô và các mẹ mà trực tiếp là mẹ Trần Thị Bình. Học hết lớp 9 tại đây, Xồng Bá Hùa chuyển sang Khu lưu xá thanh niên để học tập. Hùa tâm sự, bên cạnh đam mê môn thể thao bóng đá thì em rất yêu thích ngành Y và em quyết tâm phấn đấu để trở thành bác sĩ.

Kỳ tuyển sinh đại học năm 2021, Xồng Bá Hùa đạt 8,25 điểm Hóa học, 8,4 điểm Toán và 8 điểm môn Sinh học. Với 2,25 điểm ưu tiên, tổng điểm xét tuyển của Hùa là 26,9 điểm, đậu Đại học Y Hà Nội. Ngoài ra, Xồng Bá Hùa còn đỗ cả Trường Đại học Y Dược Huế. Theo các thầy cô ở Làng trẻ em SOS Vinh, việc cậu bé mồ côi người Mông đậu một trường đại học danh tiếng thực sự là một kỳ tích mà hơn 30 năm nay chưa có ở Làng trẻ này.

Xồng Bá Hùa học online bằng điện thoại. Ảnh: CTV
Xồng Bá Hùa học online bằng điện thoại. Ảnh: CTV

Họ hàng góp tiền mua tặng máy tính

Chiều 28/9, Xồng Bá Hùa cho biết, em vừa từ quê nhà Mường Lống trở lại thành phố Vinh, trở lại Làng trẻ em SOS Vinh để chuẩn bị cho ngày ra Hà Nội nhập học. Sau khi nhận được kết quả trúng tuyển, nhà trường đã hướng dẫn Hùa thực hiện các thủ tục nhập học qua mạng; đồng thời tiếp nhận tài liệu học tập, chuẩn bị cho việc học online chính thức vài tháng 10 sắp tới. Khi còn ở Mường Lống, mọi thủ tục nhập học, chuẩn bị học online Hùa đều phải thực hiện trên chiếc điện thoại cũ của mình. Nói thêm về điều này, Phó Chủ tịch UBND xã Mường Lống Vừ Bá Xử cho biết, ở Mường Lống sóng internet không ổn định, và không phải gia đình nào cũng có điều kiện để thuê bao internet, trong đó có gia đình bác của Hùa. Vì vậy, Hùa đã phải xin “ké” sóng của các hộ khác, hoặc của ủy ban xã để tranh thủ học online.

Tiếp nối truyền thống học tập của họ Xồng ở đất Mường Lống Xồng Bá Hùa trở thành niềm tự hào của họ hàng, anh em. Hùa là người thứ hai của họ Xồng đậu Đại học Y , sau Xồng Bá Dìa - hiện là bác sĩ đang công tác tại Bệnh viện Hữu nghị Đa khoa Nghệ An. Để động viên Xồng Bá Hùa trên con đường học tập, bà con anh em, họ hàng của Hùa dù không ai giàu có, dư giả nhưng mỗi người góp một ít để mua tặng Hùa chiếc máy tính xách tay nhằm hỗ trợ em học tập.

Họ hàng ở Mường Lống góp tiền mua máy tính tặng của Xồng Bá Hùa. Ảnh: CTV
Họ hàng ở Mường Lống góp tiền mua máy tính tặng Xồng Bá Hùa. Ảnh: CTV

Xồng Bá Hùa cho biết, em rất cảm động về sự thương yêu, quan tâm của anh em họ hàng, của chính quyền địa phương Mường Lống và của cả các thầy cô ở Làng trẻ em SOS Vinh. Những hỗ trợ của mọi người sẽ là hành trang động viên Hùa cả về vật chất và tinh thần trong những năm tháng học tập sau này. “Chú Xồng Bá Dìa cũng gọi điện thoại chúc mừng, động viên em. Các cô thầy ở Trường Hermann Gmeiner Vinh, cô chủ nhiệm Phạm Ngọc Hương cũng như Giám đốc Làng trẻ em SOS Vinh cũng tặng quà, và các thầy cô cũng như nhà trường sẽ tiếp tục hỗ trợ một phần học phí cho em. Ngoài ra còn liên hệ thuê phòng trọ ở Hà Nội giúp em sau này ra học tập nữa. Em sẽ nỗ lực hơn nữa trong học tập để không phụ sự kỳ vọng của mỗi người đã yêu thương của mọi người” -Xồng Bá Hùa bộc bạch.

Chặng đường học tập tiếp theo của Xồng Bá Hùa còn rất khó khăn, gian nan thử thách, song bằng tình yêu thương, hỗ trợ của quê nhà, của các thầy cô, cùng với nghị lực của chàng trai người Mông Xồng Bá Hùa, tin rằng em sẽ vững bước trên con đường mình đã chọn./.

Nghệ An: Họ hàng góp tiền mua máy tính tặng cậu học trò người Mông đậu Đại học Y Hà Nội
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO