Nghệ An: Hỗ trợ năng lực bảo tồn bản sắc văn hóa nghệ nhân, người có uy tín

0:00 / 0:00
0:00
(Baonghean.vn) - Sáng 24/11, tại thành phố Vinh, Sở Văn hóa và Thể thao tổ chức tập huấn Nâng cao năng lực cho nghệ nhân, người có uy tín trong cộng đồng tỉnh Nghệ An năm 2022.

Tham dự có lãnh đạo Sở Văn hóa và Thể thao, Ban Dân tộc tỉnh và hơn 120 học viên là nghệ nhân, người có uy tín trong cộng đồng thuộc các huyện, thị xã miền núi, vùng cao.

Nghệ An: Hỗ trợ năng lực bảo tồn bản sắc văn hóa nghệ nhân, người có uy tín ảnh 1

Quang cảnh lớp tập huấn. Ảnh: Công Khang

Chương trình tập huấn nhằm mục đích cung cấp những kiến thức cơ bản về chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước cho cán bộ văn hóa, nghệ nhân, người có uy tín; phát huy vai trò và nâng cao nhận thức của đồng bào trong công tác bảo tồn và phát huy bản sắc văn hóa các dân tộc; góp phần vào công cuộc xóa đói, giảm nghèo, bài trừ các phong tục, tập quán lạc hậu, xây dựng đời sống văn hóa cơ sở ngày càng tiến bộ, văn minh.

Nghệ An: Hỗ trợ năng lực bảo tồn bản sắc văn hóa nghệ nhân, người có uy tín ảnh 2
Tại buổi tập huấn, các học viên được cung cấp những kiến thức cơ bản về chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước về công tác bảo tồn bản sắc văn hóa. Ảnh: Công Khang

Phát biểu khai mạc lớp tập huấn, đồng chí Quách Thị Cường – Phó Giám đốc Sở Văn hóa và Thể thao khẳng định: Việc bảo tồn và phát huy nghệ thuật biểu diễn truyền thống các dân tộc thiểu số ở Nghệ An trong bối cảnh hội nhập và cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 đang đặt ra nhiều thách thức.

Để giúp các nghệ nhân, người có uy tín trong cộng đồng có thêm thông tin về vấn đề này, Sở Văn hóa và Thể thao đã mời Tiến sĩ Trần Đình Hằng – Viện Văn hóa Nghệ thuật Quốc gia Việt Nam trao đổi một số vấn đề quan trọng.

Nghệ An: Hỗ trợ năng lực bảo tồn bản sắc văn hóa nghệ nhân, người có uy tín ảnh 3

Sau đợt tập huấn, các học viên sẽ là những tuyên truyền viên tích cực bảo tồn phát huy bản sắc văn hóa dân tộc. Ảnh: Công Khang

Thông qua 2 chuyên đề “Nghệ nhân, chủ thể văn hóa với việc bảo tồn, phát huy giá trị di sản văn hóa các cộng đồng dân tộc thiểu số Nghệ An” và “Bảo tồn văn hóa truyền thống các dân tộc thiểu số trong bối cảnh hội nhập và cuộc cách mạng 4.0, chuyển đổi số” sẽ giúp cán bộ làm công tác văn hóa, nghệ nhân, người có uy tín nâng cao năng lực quản lý, hỗ trợ về phương pháp, kỹ năng tuyên truyền, tổ chức và tham gia công tác bảo tồn bản sắc văn hóa ở địa phương.

Nghệ An: Hỗ trợ năng lực bảo tồn bản sắc văn hóa nghệ nhân, người có uy tín ảnh 4

Tại buổi tập huấn, các nghệ nhân dành thời gian giao lưu, biểu diễn và trao đổi về công tác bảo tồn bản sắc văn hóa dân tộc. Ảnh: Công Khang

Tin mới

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 29/1

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 29/1

(Baonghean.vn) - Phát huy tinh thần vì nước, vì dân qua công tác tuyển quân; Nghệ An tập trung triển khai các nhiệm vụ, giải pháp chống khai thác hải sản bất hợp pháp IUU... là những tin tức nổi bật trên baonghean.vn ngày 29/1.
Bản CV tốt của 2 ngoại binh Sông Lam Nghệ An

Bản lý lịch tốt của 2 ngoại binh Sông Lam Nghệ An

(Baonghean.vn) - Sau khoảng thời gian im ắng, Sông Lam Nghệ An đã chốt được 2 ngoại binh mới để hoàn thiện đội hình tham dự V.League 2023. Nhìn vào bản lý lịch của 2 tân binh này, người hâm mộ xứ Nghệ phần nào yên tâm về lực lượng của đội bóng xứ Nghệ ở mùa giải mới.
Thành phố Vinh, ảnh Lê Thắng

Thành phố Vinh hướng tới thành phố biển như thế nào?

(Baonghean) - Trải qua nhiều giai đoạn lịch sử hào hùng, thành phố Vinh ngày một khẳng định vị thế đầu tàu của tỉnh, trung tâm phát triển trên một số lĩnh vực của vùng Bắc Trung Bộ. Đặc biệt, Vinh đang hướng tới trở thành một thành phố biển trong tương lai gần...
Tết mà…

Tết mà…

(Baonghean.vn) -  Có thể nói hai chữ “Tết mà…” được sử dụng với mật độ dày đặc từ 23 tháng Chạp cho tới tận ngày Rằm tháng Giêng. Từ chuyện tra tấn âm thanh, ăn nhậu thả ga, say xỉn, cờ bạc, thậm chí đánh nhau…và biết bao tệ nạn khác đều được bao biện bằng “Tết mà…”.
Hải quân

Trường Sa - Kiên cường nơi đầu sóng

(Baonghean.vn) - Chuyến tàu 490 khởi hành mang theo hơi ấm từ đất liền, là tình cảm của cả nước đến với quân và dân trên quần đảo Trường Sa. Dù đối mặt với nhiều gian khó nơi đầu sóng ngọn gió, quân và dân trên đảo vẫn đoàn kết, kiên cường bảo vệ vùng biển đảo thiêng liêng của Tổ quốc.
Đình Kha (phải) là cầu thủ đáng được chờ đợi.

VPF làm việc với HAGL về chuyện nhà tài trợ nước tăng lực; CLB Khánh Hòa: Phải ‘sống’ rồi mới mộng mơ

(Baonghean.vn) - Chiều 28/1, đại diện Công ty cổ phần Bóng đá chuyên nghiệp Việt Nam và HAGL đã có buổi gặp gỡ xoay quanh nhà tài trợ; Khánh Hòa sẽ phải chờ nỗ lực rất lớn từ cầu thủ, cùng với đó là những tính toán của HLV Võ Đình Tân. Đó là những thông tin thể thao nổi bật trong 24h qua.
Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính: Khí thế thi công đường cao tốc Bắc - Nam nhộn nhịp, không để vướng mắc kéo dài

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính: Khí thế thi công đường cao tốc Bắc - Nam nhộn nhịp, không để vướng mắc kéo dài

(Baonghean.vn) - Ngày 28/1, tại TP. Vinh (Nghệ An), đồng chí Phạm Minh Chính - Ủy viên Bộ Chính trị, Thủ tướng Chính phủ đã trực tiếp đi kiểm tra, chủ trì cuộc họp kiểm điểm tình hình thực hiện dự án đường bộ cao tốc Bắc - Nam đoạn từ tỉnh Ninh Bình đến tỉnh Quảng Trị.

Ký ức tủi nhục của thiếu phụ khát việc làm

Ký ức tủi nhục của thiếu phụ khát việc làm

(Baonghean.vn) - Do cuộc sống vợ chồng mâu thuẫn lại nóng lòng tìm việc làm, Mây theo nhóm đối tượng xuống thành phố. Nhưng các đối tượng đã nhẫn tâm bán chị cho người đàn ông Trung Quốc lấy làm vợ dù chị đã có chồng con. 5 năm bị bán, người phụ nữ này mất tất cả, chỉ còn lại ký ức tủi nhục.