Nghệ An: Hỗ trợ năng lực bảo tồn bản sắc văn hóa nghệ nhân, người có uy tín

0:00 / 0:00
0:00
(Baonghean.vn) - Sáng 24/11, tại thành phố Vinh, Sở Văn hóa và Thể thao tổ chức tập huấn Nâng cao năng lực cho nghệ nhân, người có uy tín trong cộng đồng tỉnh Nghệ An năm 2022.

Tham dự có lãnh đạo Sở Văn hóa và Thể thao, Ban Dân tộc tỉnh và hơn 120 học viên là nghệ nhân, người có uy tín trong cộng đồng thuộc các huyện, thị xã miền núi, vùng cao.

Nghệ An: Hỗ trợ năng lực bảo tồn bản sắc văn hóa nghệ nhân, người có uy tín ảnh 1

Quang cảnh lớp tập huấn. Ảnh: Công Khang

Chương trình tập huấn nhằm mục đích cung cấp những kiến thức cơ bản về chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước cho cán bộ văn hóa, nghệ nhân, người có uy tín; phát huy vai trò và nâng cao nhận thức của đồng bào trong công tác bảo tồn và phát huy bản sắc văn hóa các dân tộc; góp phần vào công cuộc xóa đói, giảm nghèo, bài trừ các phong tục, tập quán lạc hậu, xây dựng đời sống văn hóa cơ sở ngày càng tiến bộ, văn minh.

Nghệ An: Hỗ trợ năng lực bảo tồn bản sắc văn hóa nghệ nhân, người có uy tín ảnh 2
Tại buổi tập huấn, các học viên được cung cấp những kiến thức cơ bản về chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước về công tác bảo tồn bản sắc văn hóa. Ảnh: Công Khang

Phát biểu khai mạc lớp tập huấn, đồng chí Quách Thị Cường – Phó Giám đốc Sở Văn hóa và Thể thao khẳng định: Việc bảo tồn và phát huy nghệ thuật biểu diễn truyền thống các dân tộc thiểu số ở Nghệ An trong bối cảnh hội nhập và cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 đang đặt ra nhiều thách thức.

Để giúp các nghệ nhân, người có uy tín trong cộng đồng có thêm thông tin về vấn đề này, Sở Văn hóa và Thể thao đã mời Tiến sĩ Trần Đình Hằng – Viện Văn hóa Nghệ thuật Quốc gia Việt Nam trao đổi một số vấn đề quan trọng.

Nghệ An: Hỗ trợ năng lực bảo tồn bản sắc văn hóa nghệ nhân, người có uy tín ảnh 3

Sau đợt tập huấn, các học viên sẽ là những tuyên truyền viên tích cực bảo tồn phát huy bản sắc văn hóa dân tộc. Ảnh: Công Khang

Thông qua 2 chuyên đề “Nghệ nhân, chủ thể văn hóa với việc bảo tồn, phát huy giá trị di sản văn hóa các cộng đồng dân tộc thiểu số Nghệ An” và “Bảo tồn văn hóa truyền thống các dân tộc thiểu số trong bối cảnh hội nhập và cuộc cách mạng 4.0, chuyển đổi số” sẽ giúp cán bộ làm công tác văn hóa, nghệ nhân, người có uy tín nâng cao năng lực quản lý, hỗ trợ về phương pháp, kỹ năng tuyên truyền, tổ chức và tham gia công tác bảo tồn bản sắc văn hóa ở địa phương.

Nghệ An: Hỗ trợ năng lực bảo tồn bản sắc văn hóa nghệ nhân, người có uy tín ảnh 4

Tại buổi tập huấn, các nghệ nhân dành thời gian giao lưu, biểu diễn và trao đổi về công tác bảo tồn bản sắc văn hóa dân tộc. Ảnh: Công Khang

Tin mới

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 28/11

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 28/11

(Baonghean.vn) - Bí thư Tỉnh ủy tiếp công dân phiên định kỳ tháng 11/2022; Chủ tịch UBND tỉnh chấn chỉnh công tác tham mưu văn bản; Nắng gắt sau mưa lớn khiến rau màu chết rũ; Tìm kiếm ngư dân mất tích trên biển do nổ bình ga… là những thông tin nổi bật ngày 28/11.
Nhật Bản

Bóng đá và bài học tôn trọng đối thủ

(Baonghean.vn) - Tại World Cup 2022 đang diễn ra ở Qatar, trận đấu vòng bảng, Đội tuyển Đức-Đội tuyển Nhật Bản (1-2) để lại khá nhiều dư âm, nhiều bài học cho đội bóng được mệnh danh là “Cỗ xe tăng Đức” và cả cầu thủ, trong đó có trung vệ lừng danh Antonio Rudiger về câu chuyện tôn trọng đối thủ.
Trường học

Phong trào thi đua cao điểm ở Tân Kỳ

(Baonghean.vn) - Hướng đến kỷ niệm 60 năm ngày thành lập huyện (19/4/1963 - 19/4/2023), các địa phương, cơ quan, đơn vị và cán bộ, công chức, viên chức trên địa bàn huyện Tân Kỳ đã đăng ký triển khai thực hiện với những công trình mới, làm đẹp cho quê hương.
Khó giải tỏa, bàn giao mặt bằng là một trong những nguyên nhân làm tiến độ giải ngân chậm

Nghệ An: Giải ngân đầu tư công đạt 52,6%

(Baonghean.vn) - Theo báo cáo của Sở Kế hoạch và Đầu tư, tính đến ngày 20/11/2022, toàn tỉnh đã giải ngân tổng vốn đầu tư công tập trung được 3.054,305 tỷ đồng, đạt 52,64% kế hoạch giao đầu năm.
Khiêng ghẹ lên bến. Huy Thư

Nhộn nhịp mùa săn ghẹ ở Cửa Lò

(Baonghean.vn) - Những tháng cuối năm, người dân phường Nghi Tân (thị xã Cửa Lò) đang tích cực đi biển săn ghẹ. Tuy không được giá như những năm trước, nhưng ghẹ vẫn là loại hải sản đem lại thu nhập khá cho nhiều hộ dân làm nghề.