Nghệ An khuyến khích người dân tự nguyện xét nghiệm Covid-19 khi ra vào bệnh viện

Tiến Hùng

(Baonghean.vn) - Thay vì bắt buộc như trước đây, Sở Y tế Nghệ An khuyến khích các bệnh nhân, người nhà bệnh nhân tự nguyện xét nghiệm khi đến bệnh viện.

Sở Y tế Nghệ An vừa có văn bản gửi các đơn vị y tế trong và ngoài công lập trên địa bàn tăng cường công tác chống dịch tại các cơ sở y tế.

Theo đó, Sở Y tế yêu cầu các đơn vị y tế thực hiện nghiêm túc Bộ tiêu chí Bệnh viện an toàn phòng, chống dịch Covid-19 và các dịch bệnh đường hô hấp tại các Quyết định số 3088 ngày 17/6/2020 và Quyết định số 4999 ngày 1/12/2020 của Bộ Y tế.

Ngoài ra, phải tăng cường công tác phân luồng sàng lọc, khai thác tối đa các thông tin về khai báo y tế, tiền sử dịch tễ nhằm đánh giá yếu tố nguy cơ để quyết định việc thực hiện test nhanh xét nghiệm cho bệnh nhân, người nhà bệnh nhân khi đến khám và điều trị. Khuyến khích bệnh nhân và người nhà bệnh nhân tự nguyện xét nghiệm sàng lọc Covid-19 khi đến khám và điều trị.

Khu vực sàng lọc, phân luồng tại một bệnh viện. Ảnh: Tiến Hùng
Khu vực sàng lọc, phân luồng tại một bệnh viện. Ảnh: Tiến Hùng

Đối với việc xét nghiệm cho nhân viên y tế và người bệnh điều trị nội trú tại các cơ sở khám, chữa bệnh thực hiện theo hướng dẫn tại Công văn số 3511 của Sở Y tế ban hành ngày 9/8/2021 về việc thực hiện xét nghiệm sàng lọc định kỳ cho cán bộ y tế, bệnh nhân và người nhà bệnh nhân.

Sở Y tế Nghệ An yêu cầu giám đốc các đơn vị quán triệt cán bộ y tế thuộc đơn vị quản lý nâng cao ý thức phòng dịch, hạn chế tiếp xúc sau giờ làm việc. Trường hợp để xảy ra việc lây lan dịch bệnh do thiếu ý thức trong phòng, chống dịch bệnh, thì giám đốc đơn vị phải chịu trách nhiệm trước Giám đốc Sở Y tế.

Trước đó, trong đợt dịch lần trước, Sở Y tế Nghệ An đã có văn bản, yêu cầu tất cả bệnh nhân, người nhà bệnh nhân khi đến khám tại các cơ sở y tế đều phải test nhanh Covid-19 để sàng lọc.

Tin mới

Công Vinh ghi bàn trong trận đấu giao hữu giữa các ngôi sao Việt Nam và huyền thoại Dortmund

Công Vinh ghi bàn trong trận đấu giao hữu giữa các ngôi sao Việt Nam và huyền thoại Dortmund

(Baonghean.vn) - Danh thủ Lê Công Vinh - cựu tiền đạo Sông Lam Nghệ An ghi bàn thắng từ chấm penalty trong trận đấu giao hữu giữa các ngôi sao Việt Nam và huyền thoại Dortmund. Trận đấu diễn ra tại TP. Hồ Chí Minh ngày 28/9, kết thúc với tỷ số 4 - 1 nghiêng về đội bóng của danh thủ Jan Koller.
Đoàn đại biểu dự Đại hội Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tỉnh Nghệ An dâng hương tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh và các anh hùng liệt sỹ

Đoàn đại biểu dự Đại hội Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tỉnh Nghệ An dâng hương tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh và các anh hùng liệt sỹ

(Baonghean.vn) - Trước ngày khai mạc Đại hội Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh tỉnh Nghệ An, chiều 28/9, Thường trực Tỉnh đoàn cùng các đại biểu dự đại hội đã về dâng hương, dâng hoa tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Khu Di tích Quốc gia đặc biệt Kim Liên (Nam Đàn) và tưởng niệm các anh hùng liệt sỹ tại khu Di tích lịch sử Quốc gia Truông Bồn (xã Mỹ Sơn, huyện Đô Lương).
Tản văn: Ngoảnh mặt và đêm

Tản văn hay: Ngoảnh mặt và đêm

(Baonghean.vn) - Tản văn của Hồ Huy dù luôn có vẻ được viết bằng nỗi trải đời, bằng nhiều trăn trở dằn vặt, thì người đọc vẫn thấy những tia ánh sáng lóe lên ở phía sau những nỗi buồn. Khi viết về bóng đêm, Hồ Huy vẫn hé mở ra những ánh sáng. Khi viết về mặt đất, nơi tối tăm và chứa nhiều bí ẩn, Hồ Huy vẫn mô tả những mầm cây ươm chồi chuyển nhựa. 
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 28/9

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 28/9

(Baonghean.vn) - Cảng Hàng không Vinh hoạt động trở lại; Các thủy điện thông báo xả lũ; Cửa Lò biển động, xuất hiện triều cường, sóng lớn… là những thông tin nổi bật ngày 28/9.
Đoàn Khối Các cơ quan tỉnh: Nhiều hoạt động thiết thực chào mừng Đại hội Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tỉnh Nghệ An

Đoàn Khối Các cơ quan tỉnh: Nhiều hoạt động thiết thực chào mừng Đại hội Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tỉnh Nghệ An

(Baonghean.vn) - Chào mừng Đại hội Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tỉnh Nghệ An, nhiệm kỳ 2022 - 2027, Ban Thường vụ Đoàn Khối Các cơ quan tỉnh đã triển khai nhiều kế hoạch, chương trình, tổ chức nhiều hoạt động có ý nghĩa thiết thực, phù hợp với nhiệm vụ chính trị của cơ quan, đơn vị.
Sân bay

Cảng hàng không Vinh hoạt động trở lại từ trưa 28/9

(Baonghean.vn) - Sau khi nhận định điều kiện thời tiết đảm bảo khai thác phục vụ hoạt động bay, các phương tiện, trang thiết bị, cơ sở hạ tầng đảm bảo điều kiện hoạt động bình thường, Cảng Hàng không Vinh chính thức mở cửa trở lại sớm hơn dự kiến.
Đội tuyển Việt Nam vô địch Giải giao hữu quốc tế: Mừng ít, lo nhiều?

Đội tuyển Việt Nam vô địch Giải giao hữu quốc tế: Mừng ít, lo nhiều?

(Baonghean.vn) - Giành ngôi vô địch một giải đấu giao hữu quốc tế tất nhiên là tin mừng của Đội tuyển Việt Nam trước thềm AFF Cup 2022. Nhưng chiến thắng quá dễ dàng trước Singapore (4-0) và Ấn Độ (3-0) lại khiến những người am tường lo nhiều hơn mừng, bởi những cữ dượt mới đây của thầy trò ông Park Hang-seo chưa đủ để nói lên điều gì trước đối thủ mạnh hơn phía trước.