Nghệ An khuyến khích người dân tự nguyện xét nghiệm Covid-19 khi ra vào bệnh viện

(Baonghean.vn) - Thay vì bắt buộc như trước đây, Sở Y tế Nghệ An khuyến khích các bệnh nhân, người nhà bệnh nhân tự nguyện xét nghiệm khi đến bệnh viện.

Sở Y tế Nghệ An vừa có văn bản gửi các đơn vị y tế trong và ngoài công lập trên địa bàn tăng cường công tác chống dịch tại các cơ sở y tế.

Theo đó, Sở Y tế yêu cầu các đơn vị y tế thực hiện nghiêm túc Bộ tiêu chí Bệnh viện an toàn phòng, chống dịch Covid-19 và các dịch bệnh đường hô hấp tại các Quyết định số 3088 ngày 17/6/2020 và Quyết định số 4999 ngày 1/12/2020 của Bộ Y tế.

Ngoài ra, phải tăng cường công tác phân luồng sàng lọc, khai thác tối đa các thông tin về khai báo y tế, tiền sử dịch tễ nhằm đánh giá yếu tố nguy cơ để quyết định việc thực hiện test nhanh xét nghiệm cho bệnh nhân, người nhà bệnh nhân khi đến khám và điều trị. Khuyến khích bệnh nhân và người nhà bệnh nhân tự nguyện xét nghiệm sàng lọc Covid-19 khi đến khám và điều trị.

Khu vực sàng lọc, phân luồng tại một bệnh viện. Ảnh: Tiến Hùng
Khu vực sàng lọc, phân luồng tại một bệnh viện. Ảnh: Tiến Hùng

Đối với việc xét nghiệm cho nhân viên y tế và người bệnh điều trị nội trú tại các cơ sở khám, chữa bệnh thực hiện theo hướng dẫn tại Công văn số 3511 của Sở Y tế ban hành ngày 9/8/2021 về việc thực hiện xét nghiệm sàng lọc định kỳ cho cán bộ y tế, bệnh nhân và người nhà bệnh nhân.

Sở Y tế Nghệ An yêu cầu giám đốc các đơn vị quán triệt cán bộ y tế thuộc đơn vị quản lý nâng cao ý thức phòng dịch, hạn chế tiếp xúc sau giờ làm việc. Trường hợp để xảy ra việc lây lan dịch bệnh do thiếu ý thức trong phòng, chống dịch bệnh, thì giám đốc đơn vị phải chịu trách nhiệm trước Giám đốc Sở Y tế.

Trước đó, trong đợt dịch lần trước, Sở Y tế Nghệ An đã có văn bản, yêu cầu tất cả bệnh nhân, người nhà bệnh nhân khi đến khám tại các cơ sở y tế đều phải test nhanh Covid-19 để sàng lọc.

tin mới

Cách đối phó với chấn thương khi tập luyện

Cách đối phó với chấn thương khi tập luyện

Chấn thương khi tập luyện có thể xảy ra với bất kỳ ai. Khi gặp chấn thương trong quá trình tập luyện thể thao, việc sơ cấp cứu đúng cách là rất quan trọng để giảm nguy cơ biến chứng và tăng cơ hội phục hồi nhanh chóng.

Điều trị xạ trị tại Bệnh viện Ung bướu Nghệ An: Cơ hội mới cho bệnh nhân ung thư

Điều trị xạ trị tại Bệnh viện Ung bướu Nghệ An: Cơ hội mới cho bệnh nhân ung thư

(Baonghean.vn) -Là Bệnh viện chuyên khoa đầu ngành về phòng chống, điều trị ung thư tại Nghệ An và các khu vực lân cận. Hiện nay, đây là bệnh viện đầu tiên và duy nhất khu vực Bắc Trung Bộ có hệ thống máy xạ trị gia tốc, hoàn thiện quy trình khép kín từ chẩn đoán đến điều trị ung thư.

Nấm có thể giúp ngừa loãng xương và bệnh tim mạch?

Nấm có thể giúp ngừa loãng xương và bệnh tim mạch?

Loãng xương và các bệnh tim mạch có thể dẫn tới tàn tật và tử vong. Chế độ ăn uống có ảnh hưởng lớn tới các tình trạng sức khỏe này. Việc bổ sung những thực phẩm tốt cho sức khỏe như nấm vào chế độ ăn uống có thể giúp hỗ trợ xương và trái tim khỏe mạnh.