Nghệ An kiến nghị nhiều vấn đề liên quan giải ngân đầu tư công nguồn vay nước ngoài

(Baonghean.vn) - Năm 2020, Nghệ An được giao 453,7 tỷ đồng nguồn vốn nước ngoài. Đến ngày 15/6 đã giải ngân được 173,6 tỷ đồng, đạt 38,26% kế hoạch.

Đồng chí Trần Xuân Hà - Thứ trưởng Bộ Tài chính chủ trì tại điểm cầu Hà Nội. Hội nghị có sự tham gia của các điểm cầu tại 63 tỉnh, thành, cùng đại diện các ban và bộ ngành trung ương. 

Đồng chí Lê Hồng Vinh - Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh chủ trì tại điểm cầu Nghệ An. Cùng dự có các đại diện các sở ngành và ban dự án sử dụng vốn vay nước ngoài.

Đại diện các sở ban ngành và ban quản lý dự án sử dụng vốn đầu tư công từ vốn vay nước ngoài ở Nghệ An theo dõi điểm cầu từ Hà Nội. Ảnh: Nguyễn Hải
Toàn cảnh hội nghị trực tuyến về thúc đẩy giải ngân vốn đầu tư công từ vốn vay nước ngoài tại điểm cầu Nghệ An. Ảnh: Nguyễn Hải
Năm 2020, trong bối cảnh kinh tế xã hội có nhiều khó khăn do đại dịch Covid-19, Chính phủ và các bộ ngành đã có nhiều nỗ lực cố gắng trong tiếp tục duy trì nguồn vốn vay và đôn đốc giải ngân. Tổng dự toán vốn nước ngoài được giao từ nguồn ngân sách TW năm 2020 là 60.000 tỷ đồng, đến thời điểm hiện tại, các bộ ngành và địa phương nhập Hệ thống thông tin quản lý ngân sách và kho bạc (TABMIS) là 56.700 tỷ đồng; Chính phủ đã giao dự toán cho các bộ ngành là 18.216 tỷ đồng và các địa phương là 38.484 tỷ đồng.
Tính đến hết ngày 24/6, các bộ ngành đã nhập dự toán trên TABMIS chi tiết đạt tỷ lệ 82,5%; các địa phương đạt 86,4%. Có 7/12 bộ đã nhập và phân bổ 100% dự toán vốn vay nước ngoài, 4/12 bộ đã nhập và phân bổ trên 70% dự toán; có 59/62 địa phương đã nhập và phân bổ trên 50% dự toán vốn vay, 2/62 địa phương nhập và phân bổ đạt tỷ lệ dưới 50%.

Tuy nhiên, vẫn còn tình trạng một số bộ ngành, đơn vị đề nghị trả lại kế hoạch vốn, giao sai dự toán hoặc chưa phân bổ.

Đồng chí Lê Hồng Vinh. Ảnh: Nguyễn Hải
Đồng chí Lê Hồng Vinh - Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh chủ trì theo dõi từ điểm cầu Nghệ An. Ảnh: Nguyễn Hải

Trên cơ sở nhập dự toán, đến ngày 24/6, các bộ ngành và địa phương đã giải ngân kế hoạch vốn đầu tư công từ nguồn nước ngoài được 7.427 tỷ đồng, đạt tỷ lệ 13,1% so với dự toán giao, trong đó các bộ ngành đạt tỷ lệ 15,46%; các địa phương đạt tỷ lệ 11,98%. Nghệ An là 1 trong 14 địa phương đạt tỷ lệ giải ngân trên 20%; riêng TP Hồ Chí Minh tỷ lệ giải ngân đạt 4,13%. Hiện các bộ ngành và địa phương đang tiếp tục giải ngân vốn đầu tư công nguồn vay vốn nước ngoài theo kế hoạch năm 2019.

Tại hội nghị, trên cơ sở đánh giá thực trạng kết quả giải ngân đầu tư công từ nguồn vốn vay nước ngoài, đại diện các bộ ngành và địa phương đã làm rõ nguyên nhân vướng mắc khiến giải ngân chậm tiến độ và tìm giải pháp thúc đẩy.

Tiếp thu các kiến nghị của các bộ và địa phương, Bộ Tài chính cho biết sẽ tiếp tục kiến nghị Chính phủ và Thủ tướng Chính phủ tăng cường chỉ đạo rà soát đôn đốc; phối hợp giữa các bộ ngành để thúc đẩy tiến độ giải ngân đầu tư công từ nguồn vốn vay.

Đập bara Đô Lương là công trình được nâng cấp từ vốn đầu tư công bằng nguồn vốn vay nước ngoài. Ảnh: Nguyễn Hải
Đập bara Đô Lương là công trình được đầu tư từ vốn vay nước ngoài. Ảnh: Nguyễn Hải
Tại Nghệ An, tổng các dự án có vốn vay từ nước ngoài là 453,7 tỷ đồng. Sở Tài chính đã nhập dự toán hệ thống TABMIS 10/10 dự án 453,7 tỷ đồng, đạt 100%. Đến ngày 15/6 đã giải ngân được 173,6 tỷ đồng, đạt 38,26% kế hoạch.

Cùng với nêu lên một số khó khăn, vướng mắc trong quá trình triển khai dự án và giải ngân, Nghệ An kiến nghị Trung ương hướng dẫn tiến hành rà soát tổng thể để có điều chỉnh linh hoạt kế hoạch vốn đầu tư công trung hạn gắn với điều chỉnh kế hoạch năm 2020 phù hợp với tình hình, nhu cầu giải ngân thực tế của các dự án; Kho bạc Trung ương hướng dẫn thủ tục chuyển đổi đối với các dự án được kéo dài thời hạn thanh toán sang năm 2020.

Tin mới

Lãnh đạo huyện Anh Sơn dâng hương báo công nhân kỷ niệm 200 năm danh xưng Anh Sơn, 60 năm ngày tách lập huyện

Lãnh đạo huyện Anh Sơn dâng hương báo công nhân kỷ niệm 200 năm danh xưng Anh Sơn, 60 năm ngày tách lập huyện

(Baonghean.vn) - Chiều 8/6, lãnh đạo huyện Anh Sơn đã đến dâng hoa, dâng hương tưởng nhớ và báo công với Chủ tịch Hồ Chí Minh, các vị tiền bối và các anh hùng liệt sỹ tại hiệu Yên Xuân, Nghĩa trang Liệt sỹ quốc tế Việt - Lào, nhà truyền thống huyện và phòng truyền thống Đảng bộ huyện.
Phan Bội Châu

Đề thi vào Trường THPT chuyên Phan Bội Châu dài và khó

(Baonghean.vn) - Đề thi vào Trường THPT chuyên Phan Bội Châu năm nay được nhiều thí sinh đánh giá là khó và dài. Tuy nhiên, bên cạnh đó, một số thí sinh lại khá hào hứng khi cho rằng đề hay, giúp học sinh phát huy được năng lực và phân hóa được học sinh.
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 8/6

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 8/6

(Baonghean.vn) - Quốc hội hoàn thành phiên chất vấn và trả lời chất vấn tại kỳ họp thứ 5; Tỉnh đoàn, Sở Thông tin và Truyền thông ký kết chương trình phối hợp thúc đẩy chuyển đổi số; Phụ huynh và học sinh băn khoăn khi chuyển nguyện vọng vào lớp 10... là những nội dung chính trong ngày.
Những mẹo giúp tỉnh táo khi lái xe

Những mẹo giúp tỉnh táo khi lái xe

Lái xe một chặng đường dài dễ khiến tài xế buồn ngủ, gây nguy hiểm cho chính mình và người khác, dưới đây là một vài mẹo giúp tỉnh táo khi lái xe.
Đối tượng Phạm Đức Nhật.

Bắt kẻ hiếp dâm bé gái 10 tuổi

Ngày 8/6, Cơ quan CSĐT cho biết, đã di lý đối tượng Phạm Đức Nhật có hành vi hiếp dâm người dưới 16 tuổi về Trại tạm giam Công an tỉnh để tiếp tục điều tra mở rộng.
Trọng tài

Chú trọng công tác trọng tài tại Giải Bóng đá Thiếu niên - Nhi đồng Cúp Báo Nghệ An

(Baonghean.vn) -  Công tác trọng tài ở Giải Bóng đá Thiếu niên - Nhi đồng Cúp Báo Nghệ An luôn được Ban Tổ chức giải đặt lên hàng đầu, trong đó, tiêu chí công tâm, trung thực, minh bạch là điều mà tổ trọng tài luôn phải tuân thủ để lựa chọn được đội chiến thắng xứng đáng.
Trực tiếp: Cựu tuyển thủ Lê Công Vinh cùng các cầu thủ trẻ SLNA giao lưu tại Giải Bóng đá TN-NĐ Cúp Báo Nghệ An lần thứ 25

Trực tiếp: Cựu tuyển thủ Lê Công Vinh cùng các cầu thủ trẻ SLNA giao lưu tại Giải Bóng đá TN-NĐ Cúp Báo Nghệ An lần thứ 25

(Baonghean.vn) - Vào lúc 15 giờ ngày 8/6, tại Trung tâm Báo chí Báo Nghệ An diễn ra họp báo, bốc thăm chia bảng Giải Bóng đá Cúp Báo Nghệ An lần thứ 25. Tại đây các cầu thủ nhí và người hâm mộ còn được giao lưu với cựu tuyển thủ quốc gia Lê Công Vinh và các cầu thủ trẻ của CLB Sông Lam Nghệ An.
Quốc hội hoàn thành phiên chất vấn và trả lời chất vấn tại kỳ họp thứ 5

Quốc hội hoàn thành phiên chất vấn và trả lời chất vấn tại kỳ họp thứ 5

(Baonghean.vn) - Sáng 8/6, sau 2,5 ngày làm việc hết sức khẩn trương, sôi nổi, tập trung, trí tuệ và trách nhiệm cao, Quốc hội đã hoàn thành tốt đẹp phiên chất vấn và trả lời chất vấn tại kỳ họp thứ 5, dưới sự chủ trì, điều hành của Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ.
Nêu gương 'Người tốt, việc tốt' - tầm nhìn nhân văn, vĩ đại của Bác Hồ trong xây dựng, phát triển con người

Nêu gương 'Người tốt, việc tốt' - tầm nhìn nhân văn, vĩ đại của Bác Hồ trong xây dựng, phát triển con người

Là một hình thức đặc biệt của phong trào thi đua yêu nước, phong trào tuyên dương gương “Người tốt, việc tốt” đã không chỉ thể hiện sự quan tâm của Chủ tịch Hồ Chí Minh đến vấn đề đạo đức cách mạng và rèn luyện đạo đức cách mạng cho cán bộ.