Nghệ An: Liên kết để khai thác tiềm năng và phát triển du lịch

Công Kiên (Thực hiện)

0:00 / 0:00
0:00
(Baonghean.vn) -  Diễn đàn liên kết phát triển du lịch giữa thành phố Hà Nội, thành phố Hồ Chí Minh và vùng Bắc Trung Bộ mở rộng năm 2022 được tổ chức tại thành phố Vinh vào hôm nay (1/7). Nhân dịp này, đồng chí Bùi Đình Long - Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh trao đổi với Báo Nghệ An về một số vấn đề liên quan.

P.V: Xin đồng chí cho biết ý nghĩa của Diễn đàn Liên kết phát triển du lịch giữa Thành phố Hà Nội, Thành phố Hồ Chí Minh và vùng Bắc Trung Bộ mở rộng năm 2022 đối với hoạt động du lịch ở Nghệ An?

Đồng chí Bùi Đình Long: Tỉnh Nghệ An đã xác định rõ quan điểm, mục tiêu, định hướng phát triển, trong đó phấn đấu đến năm 2030 trở thành một trong những trung tâm du lịch của vùng Bắc Trung Bộ, có môi trường du lịch an toàn, văn minh, thân thiện và chất lượng, là điểm đến hấp dẫn của cả nước với các sản phẩm du lịch đặc sắc mang dấu ấn văn hóa Nghệ An.

Vì vậy, vấn đề mở rộng liên kết, hợp tác với các tỉnh, thành phố và khu vực trong cả nước giữ vai trò hết sức quan trọng, quyết định sự thành công trong chiến lược phát triển du lịch.

Nghệ An: Liên kết để khai thác tiềm năng và phát triển du lịch ảnh 1

Du khách về thăm Khu Di tích Quốc gia đặc biệt Kim Liên. Ảnh: Đình Tuyên

Diễn đàn Liên kết phát triển du lịch giữa Thành phố Hà Nội, Thành phố Hồ Chí Minh và vùng Bắc Trung Bộ mở rộng năm 2022 được tổ chức nhằm thúc đẩy hoạt động du lịch phục hồi và phát triển, trên cơ sở đẩy mạnh kết nối giữa du lịch vùng Bắc Trung Bộ với Thành phố Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh.

Diễn đàn là hoạt động liên kết giúp gia tăng giá trị và lợi ích cho các đơn vị tham gia để khôi phục và phát triển du lịch. Thành phố Hà Nội, Thành phố Hồ Chí Minh được xem là trung tâm phân phối khách du lịch lớn của cả nước nên Diễn đàn Liên kết phát triển du lịch giữa Thành phố Hà Nội, Thành phố Hồ Chí Minh và vùng Bắc Trung Bộ mở rộng sẽ tạo điều kiện cho các tỉnh giới thiệu, quảng bá tiềm năng, lợi thế, giá trị tài nguyên du lịch và các điểm đến, sản phẩm du lịch của mỗi địa phương.

Đồng thời, tạo cơ hội cho các doanh nghiệp kinh doanh du lịch gặp gỡ, giao lưu, liên kết với nhau, mở rộng quan hệ hợp tác.

Nghệ An: Liên kết để khai thác tiềm năng và phát triển du lịch ảnh 2
Đoàn Famtrip Thành phố Hồ Chí Minh nghe thuyết minh tại Khu di tích Kim Liên, Nam Đàn. Ảnh tư liệu: Đình Tuyên

P.V: Diễn đàn là cơ hội giao lưu, gặp gỡ và hợp tác phát triển du lịch giữa các tỉnh, thành phố, xin đồng chí cho biết các hoạt động diễn ra trong khuôn khổ của Diễn đàn?

Đồng chí Bùi Đình Long: Diễn đàn do tỉnh Nghệ An, thành phố Hà Nội và thành phố Hồ Chí Minh phối hợp tổ chức có sự tham gia của các tỉnh: Ninh Bình, Thanh Hóa, Hà Tĩnh, Quảng Bình và Quảng Trị. Chủ đề của Diễn đàn là “Hội tụ tinh hoa, nâng tầm điểm đến”, với quy mô khoảng 500 đại biểu, bao gồm lãnh đạo Bộ Văn hóa – Thể thao và Du lịch, Tổng cục Du lịch, Hội đồng Tư vấn du lịch quốc gia, đại diện Hiệp hội Doanh nghiệp châu Âu; lãnh đạo các tỉnh, thành phố phối hợp tổ chức diễn đàn và đại diện các tập đoàn, tổng công ty du lịch và hàng không…

Diễn đàn được tổ chức với các hoạt động: Chương trình kết nối kinh doanh; Trưng bày giới thiệu điểm đến, sản phẩm du lịch, ẩm thực; Triển lãm ảnh đẹp du lịch Nghệ An; Diễn đàn liên kết phát triển du lịch; Ký kết Thỏa thuận hợp tác liên kết phát triển du lịch.

Trước ngày khai mạc Diễn đàn, ngành Du lịch Nghệ An tổ chức đón đoàn Famtrip, Presstrip từ thành phố Hồ Chí Minh và các tỉnh, thành phố khảo sát, đánh giá các sản phẩm du lịch trên địa bàn tỉnh, từ đó hình thành và xây dựng mối quan hệ hợp tác nhằm thu hút du khách đến từ các trung tâm du lịch.

Đặc biệt, tại Diễn đàn, các đại biểu sẽ được nghe ý kiến các chuyên gia bàn về giải pháp đẩy mạnh và nâng cao hiệu quả hoạt động hợp tác, liên kết giữa thành phố Hà Nội, thành phố Hồ Chí Minh, tỉnh Nghệ An và các tỉnh Bắc Trung Bộ mở rộng giai đoạn 2022 – 2027.

Nghệ An: Liên kết để khai thác tiềm năng và phát triển du lịch ảnh 3
Sức hút khu du lịch biển Cửa Lò. Ảnh: Trần Duy Ngoãn

Trong đó, nổi bật là vấn đề liên kết vùng trong thu hút khách quốc tế đến Việt Nam; khảo sát nhu cầu thị trường nội địa, đánh giá tiềm năng phát triển du lịch vùng Bắc Trung Bộ trong tình hình mới; nâng cấp, hoàn thiện hệ thống hạ tầng giao thông vận tải để phát triển du lịch vùng Bắc Trung Bộ; phát huy nội lực vùng và thu hút đầu tư để đưa du lịch trở thành động lực tăng trưởng kinh tế; xây dựng sản phẩm du lịch liên kết vùng…

P.V: Các hoạt động tại Diễn đàn khá phong phú, thông qua các hoạt động này, tỉnh Nghệ An đặt ra mục tiêu như thế nào cho ngành Du lịch, thưa đồng chí?

Đồng chí Bùi Đình Long: Việc tổ chức Diễn đàn nhằm tạo điều kiện để Nghệ An phát huy vai trò của một trong những trung tâm du lịch vùng Bắc Trung Bộ. Với những thuận lợi về vị trí địa lý, văn hóa - lịch sử, đặc biệt là điều kiện về giao thông vận tải khi có cảng hàng không quốc tế, cảng biển, ga tàu và các tuyến quốc lộ huyết mạch để kết nối, phát triển du lịch.

Trong những năm qua, kết cấu hạ tầng kinh tế - xã hội của tỉnh được đầu tư mạnh mẽ, nhiều trục giao thông quốc lộ, dọc, ngang ven biển, vùng miền núi, biên giới, Quốc lộ 1A được nâng cấp, hệ thống các cầu vượt được hoàn thành, Cảng hàng không Vinh trở thành cảng hàng không quốc tế, nhiều tuyến bay mới nội địa được mở ra.

Nghệ An: Liên kết để khai thác tiềm năng và phát triển du lịch ảnh 4
Nét hùng vĩ và thơ mộng của đảo chè (Thanh Chương). Ảnh tư liệu: Lê Quang Dũng

Một số công trình trọng điểm đã hoàn thành và đưa vào sử dụng giúp các điểm tham quan nội, ngoại tỉnh kết nối với nhau thuận lợi hơn, gia tăng giá trị trải nghiệm cho du khách nhiều hơn.

Tại Diễn đàn, tỉnh Nghệ An nói chung, ngành Du lịch Nghệ An nói riêng sẽ tranh thủ tối đa cơ hội để giới thiệu, quảng bá các điểm đến, sản phẩm du lịch, các dự án thu hút đầu tư vào du lịch, dịch vụ đến các nhà đầu tư, các doanh nghiệp du lịch hướng tới mục tiêu trở thành một trong những trung tâm du lịch của vùng Bắc Trung Bộ.

Nghệ An: Liên kết để khai thác tiềm năng và phát triển du lịch ảnh 5
Bản Thái cổ Mường Đán, xã Hạnh Dịch (Quế Phong). Ảnh tư liệu: Đình Tuyên

Và trước mắt là phấn đấu đạt mục tiêu năm 2022 toàn tỉnh đón và phục vụ hơn 7 triệu lượt khách du lịch, trong đó, khách lưu trú đạt trên 4,1 triệu lượt, tổng thu từ khách du lịch đạt hơn 10.000 tỷ đồng.

P.V: Có thể nói nội dung quan trọng nhất của Diễn đàn là Ký kết Thỏa thuận hợp tác liên kết phát triển du lịch, xin đồng chí cho biết, sau khi ký kết, tỉnh Nghệ An sẽ làm gì để khẳng định vai trò của mình?

Đồng chí Bùi Đình Long: Trong khuôn khổ Chương trình của Diễn đàn sẽ diễn ra Ký kết Thỏa thuận hợp tác du lịch giữa thành phố Hà Nội, thành phố Hồ Chí Minh và các tỉnh Bắc Trung Bộ mở rộng; Ký kết Thỏa thuận hợp tác du lịch giữa doanh nghiệp du lịch 8 tỉnh, thành phố: Hà Nội, thành phố Hồ Chí Minh, Ninh Bình, Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Bình và Quảng Trị.

Nghệ An: Liên kết để khai thác tiềm năng và phát triển du lịch ảnh 6
Khu du lịch sinh thái xã Yên Hòa (Tương Dương). Ảnh tư liệu: Đình Tuyên

Sau khi ký kết, tỉnh Nghệ An sẽ tiếp tục thực hiện các giải pháp phát huy tiềm năng, thế mạnh để thu hút du khách như: Tập trung kết nối phát triển các điểm đến, tiếp cận thị trường khách truyền thống và thị trường khách mới, phát triển sản phẩm du lịch, trong đó, quan tâm xây dựng sản phẩm du lịch phù hợp với nhu cầu và thị hiếu hiện nay, phát triển du lịch theo hướng chuyên nghiệp, chất lượng, đa dạng; đào tạo và phát triển nguồn nhân lực du lịch…

Đồng thời, tỉnh sẽ chỉ đạo ngành Du lịch tiếp tục đẩy mạnh công tác xúc tiến, quảng bá du lịch, từng bước khẳng định và lan tỏa thương hiệu du lịch Nghệ An đối với du khách thành phố Hà Nội, thành phố Hồ Chí Minh, các tỉnh Bắc Trung Bộ và cả nước. Hàng năm, phối hợp tổ chức thực hiện các chương trình khảo sát (famtrip và presstrip) để quảng bá sản phẩm du lịch, chương trình, điểm du lịch kết nối giữa các tỉnh, thành phố trong liên kết.

Nghệ An: Liên kết để khai thác tiềm năng và phát triển du lịch ảnh 7
Nghệ An tiếp tục đẩy mạnh liên kết, hợp tác với các trung tâm du lịch, xem đây là vấn đề cốt lõi trong quá trình phát triển du lịch. Ảnh tư liệu: Đình Tuyên

Tăng cường liên kết, đưa các sản phẩm du lịch, chương trình, tuyến, điểm du lịch kết nối với các thành viên trong liên kết vào nội dung các hoạt động xúc tiến du lịch. Qua đó, giao các doanh nghiệp du lịch phấn đấu đưa một lượng du khách nhất định qua lại giữa các địa phương và đưa khách về tham quan Nghệ An. Chỉ đạo các cơ sở lưu trú, khách sạn, nhà hàng… không ngừng nâng cao chất lượng phục vụ để đáp ứng nhu cầu của du khách, làm hài lòng du khách khi về với Nghệ An, quê hương Bác Hồ kính yêu!

P.V: Xin trân trọng cảm ơn đồng chí!

Tin mới

Thông tin nổi bật ngày 10/8

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 10/8

(Baonghean.vn) - Khai mạc Triển lãm “Khắc sâu tình hữu nghị vĩ đại, đoàn kết đặc biệt Việt Nam - Lào, Lào - Việt Nam”; Tiếp tục chỉ đạo ứng phó với diễn biến của bão số 2; Nhộn nhịp chợ quê đón Rằm tháng Bảy… là những thông tin nổi bật ngày 10/8.
Hiệu ứng tốt từ một giải thể thao dành cho công nhân, lao động

Hiệu ứng từ giải thể thao dành cho công nhân, lao động

(Baonghean.vn) - Có chứng kiến một trận đấu trong Giải thể thao Khu Kinh tế Đông Nam và các Khu Công nghiệp tỉnh Nghệ An năm 2022 mới cảm nhận hết được những hào hứng, háo hức của người lao động đối với giải đấu này. Có lắng nghe tâm sự của những đoàn viên, người lao động, những cán bộ công đoàn và lãnh đạo các doanh nghiệp, mới cảm thấy thành công của giải, cả khi sự kiện này chưa kết thúc.
Nghệ An thu 63,6 tỷ đồng từ dịch vụ môi trường rừng

Nghệ An thu 63,6 tỷ đồng từ dịch vụ môi trường rừng

(Baonghean.vn) - Ngày 10/8, tại thành phố Vinh, Quỹ Bảo vệ và Phát triển rừng tỉnh Nghệ An tổ chức sơ kết 6 tháng đầu năm 2022. Tới dự, có đại diện lãnh đạo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn và các cấp, ngành liên quan, cùng các chủ rừng là tổ chức, các tổ chức chi trả cấp huyện, hộ gia đình, cộng đồng dân cư thôn bản tiêu biểu.
GS.TS Hoàng Chí Bảo kể chuyện về Bác Hồ

GS.TS Hoàng Chí Bảo kể chuyện về Bác Hồ

(Baonghean.vn) -  Sáng 10/8, Đảng ủy Khối Các cơ quan tỉnh tổ chức Hội nghị trực tuyến học tập, quán triệt chuyên đề năm 2022 về tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh về công tác cán bộ. Giáo sư, Tiến sĩ Hoàng Chí Bảo, chuyên gia cao cấp, nguyên Ủy viên Hội đồng lý luận Trung ương truyền đạt một số nội dung cơ bản về phong cách, tác phong đạo đức Hồ Chí Minh, trong đó tập trung về phong cách, bản lĩnh Hồ Chí Minh; phẩm chất, đạo đức, nhất là lối ứng xử văn hóa của mỗi cán bộ, đảng viên theo phong cách của Bác.
Nỗi đau da cam

Nỗi đau da cam

(Baonghean.vn) - Đôi khi những gì để lại sau chiến tranh còn đáng sợ hơn tất thảy điều nó đã cướp đi trong trận chiến. Ở Nghệ An, hơn 3 vạn người tham gia chiến đấu, phục vụ chiến đấu trên các chiến trường bị phơi nhiễm chất độc hóa học...
chuyển đổi số

Làm sao để an toàn trong môi trường số?

(Baonghean.vn) - Môi trường sống nào thì cũng đều không an toàn. Đó là bản chất của cuộc sống. Chúng ta sống trong thế giới thực đã hàng chục nghìn năm rồi, thể chế, pháp luật, bộ máy nhà nước đã hoàn thiện hàng nghìn năm nay mà vẫn có những nguy cơ, vẫn không an toàn tuyệt đối, vẫn có trộm cắp, giết người.
Tiền vệ Sông Lam Nghệ An: Bao giờ cho đến ngày xưa?

Tiền vệ Sông Lam Nghệ An: Bao giờ cho đến ngày xưa?

(Baonghean.vn) - Trận hòa tẻ nhạt trước Đông Á Thanh Hóa ngay tại sân Vinh chỉ ra nhiều điểm còn thiếu của Sông Lam Nghệ An. Đội bóng xứ Nghệ cần phải sớm bổ sung và khắc phục trong hơn nửa chặng đường còn lại để có một vị trí cao trên bảng xếp hạng V.League 2022.
Nguy cơ tổn thương gan do dùng nhiều bia, rượu

Nguy cơ tổn thương gan do dùng nhiều bia, rượu

(Baonghean.vn) - Uống bia, rượu trong các bữa tiệc, cuộc vui là “thú vui” quen thuộc của nhiều người Việt. Tuy nhiên, họ không biết rằng, sử dụng bia, rượu với tần suất dày đặc, thiếu kiểm soát sẽ gây tổn hại nghiêm trọng tới sức khỏe và có nguy cơ mắc các vấn đề về gan.
Đảng ủy

Gần 7.000 cán bộ, đảng viên Đảng ủy Khối Các cơ quan tỉnh tham gia học tập chuyên đề tư tưởng đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh

(Baonghean.vn) - Hội nghị được nghe Giáo sư, Tiến sĩ Hoàng Chí Bảo truyền đạt, cung cấp nhiều thông tin từ những bài viết đến câu chuyện đời thường của Bác, giúp cán bộ, đảng viên Khối Các cơ quan tỉnh Nghệ An hiểu sâu sắc hơn, cụ thể và đầy đủ hơn tư tưởng, đạo đức, phong cách của Chủ tịch Hồ Chí Minh về công tác cán bộ cũng như nắm vững những nội dung cốt lõi về lý luận và thực tiễn trong các bài viết về chủ nghĩa xã hội và con đường đi lên chủ nghĩa xã hội ở nước ta của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng.
Bộ trưởng Bộ Công an: Sẽ tham mưu Chính phủ trình Quốc hội ban hành Luật Bảo vệ dữ liệu cá nhân

Bộ trưởng Bộ Công an: Sẽ tham mưu Chính phủ trình Quốc hội ban hành Luật Bảo vệ dữ liệu cá nhân

(Baonghean.vn) - Trả lời chất vấn tại phiên họp Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm đánh giá, tình trạng tán phát tin giả, sai sự thật, lộ lọt thông tin cá nhân trên Internet, mạng xã hội đáng báo động và diễn biến rất phức tạp, theo chiều hướng gia tăng. Dự kiến năm 2024, Bộ Công an sẽ tham mưu Chính phủ trình Quốc hội ban hành Luật Bảo vệ dữ liệu cá nhân.
Ra mắt bộ sách điện tử “Việt Nam thời đại Hồ Chí Minh - Biên niên sử truyền hình”

Ra mắt bộ sách điện tử 'Việt Nam thời đại Hồ Chí Minh - Biên niên sử truyền hình'

Sáng 10/8, tại Hà Nội, Báo Nhân Dân phối hợp Ban Tuyên giáo Trung ương, Nhà xuất bản Chính trị quốc gia Sự thật tổ chức Lễ giới thiệu bộ sách điện tử tổng hợp “Việt Nam thời đại Hồ Chí Minh - Biên niên sử truyền hình”. Bộ sách điện tử gồm 90 tập, được biên soạn trên nền chất liệu nội dung phim tài liệu “Việt Nam thời đại Hồ Chí Minh - Biên niên sử truyền hình” đã phát sóng trong năm 2021.
Xử lý, ngăn chặn triệt để vi phạm xâm lấn kênh thuỷ lợi

Xử lý, ngăn chặn triệt để vi phạm xâm lấn kênh thuỷ lợi

(Baonghean.vn) - Hệ thống kênh mương thuỷ lợi chính là mạch máu cung cấp nguồn sống cho những mùa vụ bội thu. Nếu hệ thống kênh mương thuỷ lợi bị xâm hại, cản trở dòng chảy sẽ gây ảnh hưởng đến tưới tiêu, chất lượng mùa vụ. Vì vậy, ngoài việc xử lý nghiêm, dứt điểm các vi phạm xâm lấn kênh thuỷ lợi, cần phát hiện và ngăn chặn các vi phạm mới.
Giao thông đường thủy nội địa: Nhiều bất cập! Bài 2: Sạt lở dòng sông, bồi lắng luồng lạch

Giao thông đường thủy nội địa: Nhiều bất cập! Bài 2: Sạt lở dòng sông, bồi lắng luồng lạch

(Baonghean.vn) - Hoạt động vận tải đường thủy nội địa trên địa bàn Nghệ An lâu nay chủ yếu đang là hoạt động khai thác, vận chuyển cát, sạn trên sông. Các hoạt động này dù đã được quản lý, kiểm tra chặt chẽ, thế nhưng vẫn thường xuyên xuất hiện tình trạng khai thác trái phép gây sạt lở hai bên bờ sông.
Phối hợp xây dựng lực lượng Công an Nghệ An thật sự trong sạch, vững mạnh

Phối hợp xây dựng lực lượng Công an Nghệ An thật sự trong sạch, vững mạnh

(Baonghean.vn) - Quán triệt sâu sắc quan điểm chỉ đạo của Đảng về xây dựng lực lượng Công an nhân dân, là cơ quan tham mưu giúp việc Tỉnh ủy về công tác tổ chức cán bộ, trong thời gian qua, Ban Tổ chức Tỉnh ủy đã thường xuyên quan tâm phối hợp với Đảng ủy Công an Nghệ An trong lãnh đạo, chỉ đạo công tác xây dựng lực lượng Công an nhân dân.
Phủ Tương thiên đường du lịch miền Tây xứ Nghệ

Phủ Tương thiên đường du lịch miền Tây xứ Nghệ

(Baonghean.vn) -  Tương Dương là đơn vị cấp huyện có diện tích lớn nhất Việt Nam. Nơi này núi non hùng vĩ, hoang sơ, nhiều thắng cảnh tuyệt mỹ, địa bàn cư trú của 6 dân tộc thiểu số với những nét văn hoá đặc sắc. Phủ Tương thực sự là “thiên đường du lịch ” ở miền Tây xứ Nghệ.