Nghệ An: Liên kết để khai thác tiềm năng và phát triển du lịch

Công Kiên (Thực hiện)

Theo dõi Báo Nghệ An trên Google News
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
(Baonghean.vn) -  Diễn đàn liên kết phát triển du lịch giữa thành phố Hà Nội, thành phố Hồ Chí Minh và vùng Bắc Trung Bộ mở rộng năm 2022 được tổ chức tại thành phố Vinh vào hôm nay (1/7). Nhân dịp này, đồng chí Bùi Đình Long - Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh trao đổi với Báo Nghệ An về một số vấn đề liên quan.

P.V: Xin đồng chí cho biết ý nghĩa của Diễn đàn Liên kết phát triển du lịch giữa Thành phố Hà Nội, Thành phố Hồ Chí Minh và vùng Bắc Trung Bộ mở rộng năm 2022 đối với hoạt động du lịch ở Nghệ An?

Đồng chí Bùi Đình Long: Tỉnh Nghệ An đã xác định rõ quan điểm, mục tiêu, định hướng phát triển, trong đó phấn đấu đến năm 2030 trở thành một trong những trung tâm du lịch của vùng Bắc Trung Bộ, có môi trường du lịch an toàn, văn minh, thân thiện và chất lượng, là điểm đến hấp dẫn của cả nước với các sản phẩm du lịch đặc sắc mang dấu ấn văn hóa Nghệ An.

Vì vậy, vấn đề mở rộng liên kết, hợp tác với các tỉnh, thành phố và khu vực trong cả nước giữ vai trò hết sức quan trọng, quyết định sự thành công trong chiến lược phát triển du lịch.

Du khách về thăm Khu Di tích Quốc gia đặc biệt Kim Liên. Ảnh: Đình Tuyên ảnh 1

Du khách về thăm Khu Di tích Quốc gia đặc biệt Kim Liên. Ảnh: Đình Tuyên

Diễn đàn Liên kết phát triển du lịch giữa Thành phố Hà Nội, Thành phố Hồ Chí Minh và vùng Bắc Trung Bộ mở rộng năm 2022 được tổ chức nhằm thúc đẩy hoạt động du lịch phục hồi và phát triển, trên cơ sở đẩy mạnh kết nối giữa du lịch vùng Bắc Trung Bộ với Thành phố Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh.

Diễn đàn là hoạt động liên kết giúp gia tăng giá trị và lợi ích cho các đơn vị tham gia để khôi phục và phát triển du lịch. Thành phố Hà Nội, Thành phố Hồ Chí Minh được xem là trung tâm phân phối khách du lịch lớn của cả nước nên Diễn đàn Liên kết phát triển du lịch giữa Thành phố Hà Nội, Thành phố Hồ Chí Minh và vùng Bắc Trung Bộ mở rộng sẽ tạo điều kiện cho các tỉnh giới thiệu, quảng bá tiềm năng, lợi thế, giá trị tài nguyên du lịch và các điểm đến, sản phẩm du lịch của mỗi địa phương.

Đồng thời, tạo cơ hội cho các doanh nghiệp kinh doanh du lịch gặp gỡ, giao lưu, liên kết với nhau, mở rộng quan hệ hợp tác.

Đoàn Famtrip Thành phố Hồ Chí Minh nghe thuyết minh tại Khu di tích Kim Liên, Nam Đàn. Ảnh tư liệu: Đình Tuyên ảnh 2
Đoàn Famtrip Thành phố Hồ Chí Minh nghe thuyết minh tại Khu di tích Kim Liên, Nam Đàn. Ảnh tư liệu: Đình Tuyên

P.V: Diễn đàn là cơ hội giao lưu, gặp gỡ và hợp tác phát triển du lịch giữa các tỉnh, thành phố, xin đồng chí cho biết các hoạt động diễn ra trong khuôn khổ của Diễn đàn?

Đồng chí Bùi Đình Long: Diễn đàn do tỉnh Nghệ An, thành phố Hà Nội và thành phố Hồ Chí Minh phối hợp tổ chức có sự tham gia của các tỉnh: Ninh Bình, Thanh Hóa, Hà Tĩnh, Quảng Bình và Quảng Trị. Chủ đề của Diễn đàn là “Hội tụ tinh hoa, nâng tầm điểm đến”, với quy mô khoảng 500 đại biểu, bao gồm lãnh đạo Bộ Văn hóa – Thể thao và Du lịch, Tổng cục Du lịch, Hội đồng Tư vấn du lịch quốc gia, đại diện Hiệp hội Doanh nghiệp châu Âu; lãnh đạo các tỉnh, thành phố phối hợp tổ chức diễn đàn và đại diện các tập đoàn, tổng công ty du lịch và hàng không…

Diễn đàn được tổ chức với các hoạt động: Chương trình kết nối kinh doanh; Trưng bày giới thiệu điểm đến, sản phẩm du lịch, ẩm thực; Triển lãm ảnh đẹp du lịch Nghệ An; Diễn đàn liên kết phát triển du lịch; Ký kết Thỏa thuận hợp tác liên kết phát triển du lịch.

Trước ngày khai mạc Diễn đàn, ngành Du lịch Nghệ An tổ chức đón đoàn Famtrip, Presstrip từ thành phố Hồ Chí Minh và các tỉnh, thành phố khảo sát, đánh giá các sản phẩm du lịch trên địa bàn tỉnh, từ đó hình thành và xây dựng mối quan hệ hợp tác nhằm thu hút du khách đến từ các trung tâm du lịch.

Đặc biệt, tại Diễn đàn, các đại biểu sẽ được nghe ý kiến các chuyên gia bàn về giải pháp đẩy mạnh và nâng cao hiệu quả hoạt động hợp tác, liên kết giữa thành phố Hà Nội, thành phố Hồ Chí Minh, tỉnh Nghệ An và các tỉnh Bắc Trung Bộ mở rộng giai đoạn 2022 – 2027.

Sức hút khu du lịch biển Cửa Lò. Ảnh: Trần Duy Ngoãn ảnh 3
Sức hút khu du lịch biển Cửa Lò. Ảnh: Trần Duy Ngoãn

Trong đó, nổi bật là vấn đề liên kết vùng trong thu hút khách quốc tế đến Việt Nam; khảo sát nhu cầu thị trường nội địa, đánh giá tiềm năng phát triển du lịch vùng Bắc Trung Bộ trong tình hình mới; nâng cấp, hoàn thiện hệ thống hạ tầng giao thông vận tải để phát triển du lịch vùng Bắc Trung Bộ; phát huy nội lực vùng và thu hút đầu tư để đưa du lịch trở thành động lực tăng trưởng kinh tế; xây dựng sản phẩm du lịch liên kết vùng…

P.V: Các hoạt động tại Diễn đàn khá phong phú, thông qua các hoạt động này, tỉnh Nghệ An đặt ra mục tiêu như thế nào cho ngành Du lịch, thưa đồng chí?

Đồng chí Bùi Đình Long: Việc tổ chức Diễn đàn nhằm tạo điều kiện để Nghệ An phát huy vai trò của một trong những trung tâm du lịch vùng Bắc Trung Bộ. Với những thuận lợi về vị trí địa lý, văn hóa - lịch sử, đặc biệt là điều kiện về giao thông vận tải khi có cảng hàng không quốc tế, cảng biển, ga tàu và các tuyến quốc lộ huyết mạch để kết nối, phát triển du lịch.

Trong những năm qua, kết cấu hạ tầng kinh tế - xã hội của tỉnh được đầu tư mạnh mẽ, nhiều trục giao thông quốc lộ, dọc, ngang ven biển, vùng miền núi, biên giới, Quốc lộ 1A được nâng cấp, hệ thống các cầu vượt được hoàn thành, Cảng hàng không Vinh trở thành cảng hàng không quốc tế, nhiều tuyến bay mới nội địa được mở ra.

Nét hùng vĩ và thơ mộng của đảo chè (Thanh Chương). Ảnh tư liệu: Lê Quang Dũng ảnh 4
Nét hùng vĩ và thơ mộng của đảo chè (Thanh Chương). Ảnh tư liệu: Lê Quang Dũng

Một số công trình trọng điểm đã hoàn thành và đưa vào sử dụng giúp các điểm tham quan nội, ngoại tỉnh kết nối với nhau thuận lợi hơn, gia tăng giá trị trải nghiệm cho du khách nhiều hơn.

Tại Diễn đàn, tỉnh Nghệ An nói chung, ngành Du lịch Nghệ An nói riêng sẽ tranh thủ tối đa cơ hội để giới thiệu, quảng bá các điểm đến, sản phẩm du lịch, các dự án thu hút đầu tư vào du lịch, dịch vụ đến các nhà đầu tư, các doanh nghiệp du lịch hướng tới mục tiêu trở thành một trong những trung tâm du lịch của vùng Bắc Trung Bộ.

Bản Thái cổ Mường Đán, xã Hạnh Dịch (Quế Phong). Ảnh tư liệu: Đình Tuyên ảnh 5
Bản Thái cổ Mường Đán, xã Hạnh Dịch (Quế Phong). Ảnh tư liệu: Đình Tuyên

Và trước mắt là phấn đấu đạt mục tiêu năm 2022 toàn tỉnh đón và phục vụ hơn 7 triệu lượt khách du lịch, trong đó, khách lưu trú đạt trên 4,1 triệu lượt, tổng thu từ khách du lịch đạt hơn 10.000 tỷ đồng.

P.V: Có thể nói nội dung quan trọng nhất của Diễn đàn là Ký kết Thỏa thuận hợp tác liên kết phát triển du lịch, xin đồng chí cho biết, sau khi ký kết, tỉnh Nghệ An sẽ làm gì để khẳng định vai trò của mình?

Đồng chí Bùi Đình Long: Trong khuôn khổ Chương trình của Diễn đàn sẽ diễn ra Ký kết Thỏa thuận hợp tác du lịch giữa thành phố Hà Nội, thành phố Hồ Chí Minh và các tỉnh Bắc Trung Bộ mở rộng; Ký kết Thỏa thuận hợp tác du lịch giữa doanh nghiệp du lịch 8 tỉnh, thành phố: Hà Nội, thành phố Hồ Chí Minh, Ninh Bình, Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Bình và Quảng Trị.

Khu du lịch sinh thái xã Yên Hòa (Tương Dương). Ảnh tư liệu: Đình Tuyên ảnh 6
Khu du lịch sinh thái xã Yên Hòa (Tương Dương). Ảnh tư liệu: Đình Tuyên

Sau khi ký kết, tỉnh Nghệ An sẽ tiếp tục thực hiện các giải pháp phát huy tiềm năng, thế mạnh để thu hút du khách như: Tập trung kết nối phát triển các điểm đến, tiếp cận thị trường khách truyền thống và thị trường khách mới, phát triển sản phẩm du lịch, trong đó, quan tâm xây dựng sản phẩm du lịch phù hợp với nhu cầu và thị hiếu hiện nay, phát triển du lịch theo hướng chuyên nghiệp, chất lượng, đa dạng; đào tạo và phát triển nguồn nhân lực du lịch…

Đồng thời, tỉnh sẽ chỉ đạo ngành Du lịch tiếp tục đẩy mạnh công tác xúc tiến, quảng bá du lịch, từng bước khẳng định và lan tỏa thương hiệu du lịch Nghệ An đối với du khách thành phố Hà Nội, thành phố Hồ Chí Minh, các tỉnh Bắc Trung Bộ và cả nước. Hàng năm, phối hợp tổ chức thực hiện các chương trình khảo sát (famtrip và presstrip) để quảng bá sản phẩm du lịch, chương trình, điểm du lịch kết nối giữa các tỉnh, thành phố trong liên kết.

Nghệ An tiếp tục đẩy mạnh liên kết, hợp tác với các trung tâm du lịch, xem đây là vấn đề cốt lõi trong quá trình phát triển du lịch. Ảnh tư liệu: Đình Tuyên ảnh 7
Nghệ An tiếp tục đẩy mạnh liên kết, hợp tác với các trung tâm du lịch, xem đây là vấn đề cốt lõi trong quá trình phát triển du lịch. Ảnh tư liệu: Đình Tuyên

Tăng cường liên kết, đưa các sản phẩm du lịch, chương trình, tuyến, điểm du lịch kết nối với các thành viên trong liên kết vào nội dung các hoạt động xúc tiến du lịch. Qua đó, giao các doanh nghiệp du lịch phấn đấu đưa một lượng du khách nhất định qua lại giữa các địa phương và đưa khách về tham quan Nghệ An. Chỉ đạo các cơ sở lưu trú, khách sạn, nhà hàng… không ngừng nâng cao chất lượng phục vụ để đáp ứng nhu cầu của du khách, làm hài lòng du khách khi về với Nghệ An, quê hương Bác Hồ kính yêu!

P.V: Xin trân trọng cảm ơn đồng chí!

tin mới

Đi tìm phố Tây Thành Vinh

Có một phố Tây ở thành Vinh

(Baonghean.vn) - Rất nhiều người sống ở Vinh không biết đến sự khác biệt của góc phố này. Bởi lẽ, góc phố chỉ thật sự “thức giấc” khi phần còn lại của thành phố “đi ngủ”. Góc phố đó được tạo nên bởi những gam màu độc đáo của tuổi trẻ, của hoài niệm, của văn hóa giao thoa.

Những 'cây cao bóng cả' giữ gìn bản sắc văn hóa truyền thống ở miền Tây Nghệ An

Những 'cây cao bóng cả' giữ gìn bản sắc văn hóa truyền thống ở miền Tây Nghệ An

(Baonghean.vn) - Được ví như những người “truyền lửa” thắp sáng những giá trị bản sắc văn hoá các dân tộc thiểu số, hiện những người cao tuổi ở miền Tây xứ Nghệ vẫn ngày đêm trao truyền những giá trị văn hoá của dân tộc mình với mong ước bảo tồn, gìn giữ cho muôn đời sau.

Cận cảnh nhan sắc hoa khôi Miss Vinh 2023

Cận cảnh nhan sắc hoa khôi Miss Vinh 2023

(Baonghean.vn) - Thí sinh mang số báo danh 28 - Phạm Thị Thuỳ Trang, người đẹp đến từ Trường THPT Huỳnh Thúc Kháng, đã xuất sắc giành danh hiệu cao nhất của cuộc thi Thanh niên thanh lịch thành phố Vinh - Miss Vinh 2023.

Hàng trăm quà trung thu dành tặng các học sinh dân tộc thiểu số, hoàn cảnh khó khăn

Trao tặng học bổng và quà trung thu đến các học sinh dân tộc thiểu số, hoàn cảnh khó khăn

(Baonghean.vn) -Tối 29/9, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc tỉnh, Ban Thường vụ Tỉnh đoàn và Hội khuyến học tỉnh tổ chức chương trình  “Nhịp cầu yêu thương - Nâng bước em đến trường”, dành tặng những món quà thiết thực tới các em học sinh dân tộc thiểu số, hoàn cảnh khó khăn nhân dịp đầu năm học mới.

Nghệ An đạt giải Nhất toàn đoàn kiểm tra Phó tham mưu trưởng BĐBP tỉnh thành phố, Đồn trưởng, Chính trị viên Đồn biên phòng năm 2023

Nghệ An đạt giải Nhất toàn đoàn kiểm tra Phó tham mưu trưởng BĐBP tỉnh thành phố, Đồn trưởng, Chính trị viên Đồn biên phòng năm 2023

(Baonghean.vn) - Sáng 29/9, Bộ Tư lệnh Bộ đội biên phòng tổ chức bế mạc và trao giải cho các tập thể và cá nhân có thành tích tốt trong đợt kiểm tra Phó tham mưu trưởng Bộ đội biên phòng tỉnh, thành phố; Đồn trưởng, Chính trị viên Đồn Biên phòng năm 2023.

Chung tay đưa trung thu ấm áp đến trẻ em kém may mắn

Chung tay đưa trung thu ấm áp đến trẻ em kém may mắn

(Baonghean.vn) - Những ngày qua, công tác tổ chức Tết Trung thu cho những trẻ em kém may mắn đã được các tổ chức xã hội, đoàn thể và các nhà hảo tâm quan tâm, giúp các em phần nào vợi đi những thiệt thòi, bất hạnh và tự tin hơn trong cuộc sống.

Chuyện về nhạc sĩ của 'Vinh, thành phố bình minh'

Chuyện về nhạc sĩ của 'Vinh, thành phố bình minh'

(Baonghean.vn) - Trong ngôi nhà nhỏ với ban công rực nắng, nhạc sĩ Lê Hàm đón tôi bằng nụ cười trìu mến. Ông nói rằng, cả đời ông gắn bó với thành Vinh, nên cuối đời được ở đây, trong ngôi nhà nhỏ chỉ cách phố xá nhộn nhịp ngoài kia mấy bước chân, đã đủ để ông mãn nguyện rồi.

Vinh – thành phố của những giao thoa

Vinh - Nơi hội tụ của những giao thoa

(Baonghean.vn) - Không quá ồn ào, náo nhiệt, không quá vắng vẻ, trầm mặc, thành phố Vinh khiến nhiều người lưu luyến bởi sự cân bằng của những sắc thái. Sự cân bằng, vừa đủ đó chính là kết quả của những giao thoa đặc biệt mà chỉ ở Vinh mới có.