Nghệ An: Lúa xuân một số nơi đạt năng suất trên 85 tạ/ha

(Baonghean.vn) - Lúa vụ xuân năm 2020 của Nghệ An cá biệt có những giống lúa đạt 86 tạ/ha, bình quân vẫn đạt cao hơn vụ xuân năm trước.
Những ngày tháng 5, bà con nông dân trên địa bàn Nghệ An ra đồng thu hoạch lúa vụ xuân. Ảnh: Xuân Hoàng - Quang An ảnh 1
Những ngày tháng 5, bà con nông dân trên địa bàn Nghệ An ra đồng thu hoạch lúa vụ xuân. Ảnh: Xuân Hoàng - Quang An

Lão nông Ngô Sỹ Tám ở xóm 2, xã Bắc Thành (Yên Thành) phấn khởi cho biết: Vụ xuân này, gia đình ông gieo cấy 4 mẫu lúa, gồm các giống lúa lai và nếp giống mới. Đến ngày 9/5, gia đình bắt đầu thuê máy gặt liên hoàn để thu hoạch lúa, cho thấy giống lúa nếp mới cho năng suất cao nhất, trên 76 tạ/sào. Đối với lúa tẻ, năng suất không dưới 74 tạ/ha.

Bà con nông dân xã Bắc Thành cho biết thêm, nhìn chung lúa vụ xuân năm nay giống lúa gì cũng cho năng suất cao, bông to đều, hạt lép ít. Khác với các vụ trước, vụ xuân này dịch vụ máy gặt giảm giá xuống 120.000 đồng/sào.
Những ngày vào mùa, bà con vất vả nhưng niềm vui vì lúa vụ xuân năm nay bội thu. Ảnh: Xuân Hoàng
Những ngày vào mùa, bà con vất vả nhưng niềm vui vì lúa vụ xuân năm nay bội thu. Ảnh: Xuân Hoàng

Ông Nguyễn Văn Dương - Trưởng phòng Nông nghiệp và PTNT huyện Yên Thành cho biết: Vụ xuân này Yên Thành gieo cấy 12.850 ha lúa. Qua khảo sát đánh giá cho thấy, năng suất đạt bình quân 71,5 tạ/ha. Cá biệt có những giống lúa Nhị ưu 986, Thái Xuyên 111... và nếp G97 gieo cấy ở Hồng Thành, Phú Thành, Xuân Thành, Long Thành, Bắc Thành... đạt năng suất 76 - 78 tạ/ha.

Lúa xuân ở Yên Thành có nơi đạt năng suất 84 tạ/ha. Ảnh: Hoàng Hà ảnh 3
Lúa xuân ở Yên Thành có nơi đạt năng suất 84 tạ/ha. Ảnh: Hoàng Hà

Huyện Diễn Châu vụ xuân này gieo cấy 9.250 ha. Theo ông Lê Thế Hiếu - Trưởng phòng Nông nghiệp và PTNT huyện cho biết, theo đánh giá của các cơ quan chuyên môn cấp tỉnh, năng suất lúa của Diễn Châu vụ xuân này đạt bình quân 72,3 tạ/ha, cao hơn vụ vụ trước. Một số giống lúa lai đạt năng suất rất cao, từ 85 - 86 tạ/ha, được gieo cấy ở các xã: Diễn Nguyên, Diễn Đoài, Diễn Phú.

Theo ông Lê Thế Hiếu lý giải, nguyên nhân lúa xuân vụ này của Diễn Châu năng suất bình quân đạt cao là do huyện cơ cấu 70% diện tích là lúa lai: VT 505, VT 404, Thái Xuyên 111...

Ông Nguyễn Tiến Đức - Chi cục trưởng Chi cục Trồng trọt và BVTV cho rằng: Vụ xuân 2020 nhìn chung năng xuất lúa đạt bình quân 67 tạ/ha, là cao hơn vụ xuân trước (66,47 tạ/ha). Những huyện có lúa đạt năng suất cao: Yên Thành, Diễn Châu, Quỳnh Lưu, Nghĩa Đàn, Anh Sơn... Cá biệt có những cánh đồng ở Diễn Châu, Yên Thành đạt năng suất từ 84 - 86 tạ/ha

Đến ngày 11/5, bà con nông dân đã thu hoạch được 30% của tổng diện tích hơn 92.000 ha. Ông Nguyễn Tiến Đức khuyến cáo, tranh thủ thời tiết nắng ráo, bà con tích cực đẩy nhanh tiến độ thu hoạch lúa để kết thúc trước ngày lụt tiểu mãn 20/4 để tránh mưa lũ, gây bất lợi cho việc bảo quản lúa.

tin mới

Những công trình tạo dấu ấn kỳ tích của Ecopark kể cả khi thị trường nhiều biến động

Những công trình tạo dấu ấn kỳ tích của Ecopark kể cả khi thị trường nhiều biến động

(Baonghean.vn) - Trong khi thị trường bất động sản nhiều biến động, không có nguồn cung mới, lượng hàng bán ra “nhỏ giọt", Ecopark vẫn thanh khoản nhanh chóng, nhiều dự án được bàn giao, đưa vào vận hành. Năm 2023 là năm đánh dấu sự lấn sân của nhà sáng lập Ecopark trên thị trường cả nước.

Nông dân xã Quỳnh Liên (Hoàng Mai) thu hoạch củ cải chạy lụt. Ảnh: Thanh Yên

Nông dân Nghệ An khẩn trương thu hoạch rau chạy lụt

(Baonghean.vn) - Diện tích lúa mùa và cây trồng vụ đông bị ảnh hưởng, thiệt hại do mưa lớn đang tăng từng giờ. Tính đến 17h ngày 27/9, Nghệ An đã có gần 6.780 ha cây trồng các loại bị ngập úng , hư hỏng. Nông dân đang ra đồng thu hoạch rau chạy lụt. 

Tính biển của Vinh!

Tính biển của Vinh!

(Baonghean.vn) - Chắc chắn không lâu nữa, thành phố Vinh sẽ bao gồm cả thị xã Cửa Lò và một số xã phía Nam giáp sông Lam của huyện Nghi Lộc. Lúc ấy, Vinh sẽ có biển làm mặt tiền của thành phố. Vinh sẽ là thành phố biển. Nhưng từ rất lâu, Vinh đã có tính sông nước, tính biển.

Thuỷ điện Bản Vẽ cắt giảm 60% cơn lũ cho vùng hạ du

Thuỷ điện Bản Vẽ cắt giảm 60% cơn lũ cho vùng hạ du

(Baonghean.vn) - Thực hiện Lệnh vận hành hồ chứa Thuỷ điện Bản Vẽ cắt, giảm lũ cho hạ du số 173 của Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai - Tìm kiếm cứu nạn và Phòng thủ dân sự tỉnh, Công ty Thuỷ điện Bản Vẽ đã tiến hành điều tiết, cắt giảm 60% cơn lũ, đảm bảo an toàn cho khu vực hạ du. 

Thành phố Vinh nâng tầm sản phẩm OCOP

Thành phố Vinh nâng tầm sản phẩm OCOP

(Baonghean.vn) - Thời gian qua, Chương trình Mỗi xã một sản phẩm (OCOP) ở thành phố Vinh đã có những bứt phá mạnh mẽ. Qua đó, đã khai thác được tiềm năng vùng ven đô, tạo sinh kế cho lao động các địa phương và phục vụ du lịch.

Nghệ An không chủ quan, lơ là với dịch cúm gia cầm

Nghệ An không chủ quan, lơ là với dịch cúm gia cầm

(Baonghean.vn) - Bệnh cúm gia cầm vẫn đang diễn biến phức tạp và có nguy cơ lây lan trên địa bàn cả nước nói chung, tỉnh Nghệ An nói riêng. Do vậy, chính quyền địa phương các cấp, người chăn nuôi không thể chủ quan, lơ là với bệnh dịch nguy hiểm đến sức khỏe con người và vật nuôi này.

Các lực lượng hỗ trợ người dân khắc phục hậu quả do mưa lũ

Các lực lượng hỗ trợ người dân khắc phục hậu quả do mưa lũ

(Baonghean.vn) - Với tinh thần “Vì Nhân dân phục vụ”, các lực lượng Công an, Biên phòng tỉnh Nghệ An đã phối hợp với chính quyền địa phương triển khai nhiều giải pháp bảo đảm an toàn tính mạng và tài sản cho Nhân dân, khắc phục hậu quả mưa lũ, từng bước phục hồi sản xuất và ổn định cuộc sống.