Nghệ An: Một ngày có tới 18 xã phát sinh mới dịch tả lợn châu Phi

(Baonghean.vn) - Theo thông tin từ Chi cục Chăn nuôi và Thú y, trong ngày 25/9, trên địa bàn Nghệ An có 18 xã phát sinh mới dịch tả lợn châu Phi.
18 xã, phường phát sinh mới dịch tả lợn châu Phi trong ngày 25/9 gồm: Quỳnh Phương, Quỳnh Trang (thị xã Hoàng Mai); Nam Lĩnh, Vân Diên (Nam Đàn); Mỹ Sơn, Hiến Sơn, Trù Sơn, Đại Sơn và Lưu Sơn (Đô Lương); Đồng Văn (Thanh Chương); Nghi Văn (Nghi Lộc); Diễn Kỷ (Diễn Châu); Hưng Mỹ (Hưng Nguyên); Lĩnh Sơn, Long Sơn (Anh Sơn); Hưng Đông, Nghi Đức (TP Vinh) và xã Đông Hiếu của thị xã Thái Hòa. 
Đây là ngày có nhiều xã phát sinh dịch tả lợn châu Phi nhiều nhất kể từ khi Nghệ An xảy ra dịch đến nay.
Các địa phương có dịch tả lợn châu Phi phải thực hiện các giải pháp phòng chống dịch theo kịch bản của tỉnh, trong đó lập chốt kiểm soát dịch là một trong những giải pháp bắt buộc.. Ảnh: Xuân Hoàng
Các địa phương có dịch tả lợn châu Phi phải thực hiện các giải pháp phòng, chống theo kịch bản của tỉnh, trong đó lập chốt kiểm soát dịch là một trong những giải pháp bắt buộc. Ảnh: Xuân Hoàng

Như vậy, đến ngày 26/9, có 191 xã của 18 huyện, thị xã, thành phố dịch chưa qua 30 ngày. Nhiều nhất là các địa phương: Quỳnh Lưu 17 xã, Đô Lương 27 xã, Thanh Chương 13 xã, Nghi Lộc 12 xã, Diễn Châu 27 xã, Hưng Nguyên 13 xã, Yên Thành 37 xã, TP Vinh 9 xã, Tương Dương 7 xã...

Tổng số lợn của Nghệ An buộc phải tiêu hủy do nhiễm dịch bệnh tả lợn châu Phi đến ngày 26/9 là 39.001 con, tổng trọng lượng 1.690.995 kg.

Sở dĩ dịch bùng phát mạnh trong thời gian qua là do vi rút dịch tiềm ẩn nhiều trong khu dân cư. Mặt khác, đợt mưa lũ vừa qua gây ngập úng một số địa phương, khiến dịch có cơ hội phát tán ra diện rộng. Trong khi đó, tại nhiều xã trọng điểm dịch, công tác phòng chống dịch chưa được chính quyền địa phương thực hiện tốt, đặc biệt là công tác giết mổ, kiểm soát vận chuyển lợn ra vào vùng dịch.

Ông Ngô Đức Quỳnh - Phó Chi cục Chăn nuôi và Thú y 

Chi cục Chăn nuôi và thú y cho biết, thời gian gần đây lợn bị bệnh tăng mạnh, vì vậy các địa phương gửi mẫu xét nghiệm tăng đột biến. Ảnh: tư liệu Xuân Hoàng
Chi cục Chăn nuôi và Thú y cho biết, thời gian gần đây lợn bị bệnh tăng mạnh, vì vậy các địa phương gửi mẫu xét nghiệm tăng đột biến. Ảnh tư liệu Xuân Hoàng

Hiện nay, dịch đang diễn biến phức tạp tại một số xã: Diễn Thái, Diễn Nguyên, Diễn Thắng, Diễn Đồng, Diễn Bình, Diễn Cát, Diễn Minh, Diễn Quảng, Diễn Xuân (Diễn Châu); Lý Thành, Phú Thành, Liên Thành, Hoa Thành, Vĩnh Thành, Phúc Thành, Nhân Thành, Long Thành, Đô Thành, Kim Thành (Yên Thành); Quỳnh Văn, Quỳnh Thanh  (Quỳnh Lưu); Nam Anh (Nam Đàn); Minh Sơn, Bài Sơn (Đô Lương).

Tin mới

Lan toả tinh thần thể thao trong đoàn viên, người lao động

Lan tỏa tinh thần thể thao trong đoàn viên, người lao động

(Baonghean.vn) - “Chăm lo cho đoàn viên người lao động phải bắt đầu từ những giá trị thiết thực, gần gũi nhất” - với quan điểm này, đoàn viên, người lao động huyện Nghĩa Đàn được hưởng lợi rất nhiều từ các phong trào do các cấp công đoàn Nghĩa Đàn phát động. 
Thao túng tâm lý

Thao túng tâm lý

(Baonghean.vn) -  “Thao túng tâm lý” đang trở thành một cụm từ hot trend trên mạng xã hội trong thời gian qua. Vậy thao túng tâm lý là gì? Xin mời các bạn cùng Điểm tuần của Báo Nghệ An sẽ giải mã cụm từ này.
Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc: Phát huy mạnh mẽ giá trị văn hóa Hồ Xuân Hương trong giai đoạn mới

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc: Phát huy mạnh mẽ giá trị văn hóa Hồ Xuân Hương trong giai đoạn mới

(Baonghean.vn) - Báo Nghệ An trân trọng giới thiệu bài phát biểu của đồng chí Nguyễn Xuân Phúc - Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch nước tại Lễ vinh danh và kỷ niệm 250 năm năm sinh (1772-2022), 200 năm năm mất (1822-2022) Nữ sĩ Hồ Xuân Hương vào tối 3/12 tại thành phố Vinh, tỉnh Nghệ An.
Trưởng đại diện UNESCO tại Việt Nam: Hồ Xuân Hương đi trước thời đại, dùng ca từ của mình để đấu tranh cho bình đẳng giới và quyền con người

Trưởng đại diện UNESCO tại Việt Nam: Hồ Xuân Hương đi trước thời đại, dùng ca từ của mình để đấu tranh cho bình đẳng giới và quyền con người

(Baonghean.vn) - Báo Nghệ An trân trọng giới thiệu bài phát biểu của ông Christian Manhart - Trưởng đại diện UNESCO tại Việt Nam trong Lễ vinh danh và kỷ niệm 250 năm năm sinh, 200 năm năm mất Nữ sĩ Hồ Xuân Hương vào tối 3/12 tại thành phố Vinh.
Phát biểu của Đồng chí Thái Thanh Quý tại Lễ vinh danh và kỷ niệm 250 năm năm sinh (1772-2022), 200 năm năm mất (1822-2022) Nữ sĩ Hồ Xuân Hương

Phát biểu của đồng chí Thái Thanh Quý tại Lễ vinh danh và kỷ niệm 250 năm năm sinh, 200 năm năm mất Nữ sĩ Hồ Xuân Hương

(Baonghean.vn) - Phát biểu của đồng chí Thái Thanh Quý - Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh, Chủ tịch HĐND tỉnh tại buổi Lễ vinh danh và kỷ niệm 250 năm năm sinh (1772-2022), 200 năm năm mất (1822-2022) Nữ sĩ Hồ Xuân Hương.
Tạp văn: Bêu nắng - Phần I: Thôi em nhé!

Tạp văn: Bêu nắng (Lê Hồng Tuân)- Phần I: Thôi em nhé!

(Baonghean.vn) - Tạp văn đầu tiên của seri “Bêu nắng” phảng phất nỗi buồn. Một nỗi buồn không quá mãnh liệt và kịch tính như những truyện ngắn, tiểu thuyết với hàng loạt thắt nút, mở nút, nhưng thật khiến người đọc, người nghe vấn vương, bồi hồi, suy ngẫm.
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 3/12

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 3/12

(Baonghean.vn) - Nội dung thu hút sự quan tâm của các học giả, nhà nghiên cứu trong nước và quốc tế ngày 3/12 là chuỗi sự kiện UNESCO vinh danh Nữ sĩ Hồ Xuân Hương - Danh nhân văn hoá thế giới. 
Đồng chí Nguyễn Xuân Phúc tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh và các anh hùng liệt sĩ Truông Bồn

Đồng chí Nguyễn Xuân Phúc tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh và các anh hùng liệt sĩ Truông Bồn

(Baonghean.vn) - Chiều 3/12, đồng chí Nguyễn Xuân Phúc - Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch nước và đoàn đại biểu đã về Khu Di tích quốc gia đặc biệt Kim Liên, Nam Đàn dâng hoa, dâng hương tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh; tưởng niệm các anh hùng, liệt sĩ tại Khu Di tích lịch sử Quốc gia Truông Bồn.
Nhiều hệ lụy do lạm dụng rượu, bia

Nhiều hệ lụy do lạm dụng rượu, bia

(Baonghean.vn) - Luật Phòng chống tác hại của rượu, bia có hiệu lực từ ngày 1/1/2020, thể hiện rõ quyết tâm trong việc kiểm soát và hạn chế tác hại của rượu, bia. Thế nhưng, kể cả khi luật này có hiệu lực, những vụ án giết người, những vụ TNGT liên quan đến rượu, bia vẫn diễn ra đáng lo ngại.
Hội bảo trợ

Khơi lên khát vọng, ý chí của những người kém may mắn

(Baonghean.vn) - Ngày 3/12 hằng năm được lấy làm ngày Quốc tế Người khuyết tật nhằm cổ vũ, kêu gọi thế giới hướng về những người thiệt thòi, khó khăn do khuyết tật. Báo Nghệ An có cuộc trò chuyện với ông Nguyễn Hải Thanh – Chủ tịch Hội Bảo vệ quyền trẻ em và Bảo trợ người khuyết tật tỉnh.