Nghệ An: Một ngày có tới 18 xã phát sinh mới dịch tả lợn châu Phi

(Baonghean.vn) - Theo thông tin từ Chi cục Chăn nuôi và Thú y, trong ngày 25/9, trên địa bàn Nghệ An có 18 xã phát sinh mới dịch tả lợn châu Phi.
18 xã, phường phát sinh mới dịch tả lợn châu Phi trong ngày 25/9 gồm: Quỳnh Phương, Quỳnh Trang (thị xã Hoàng Mai); Nam Lĩnh, Vân Diên (Nam Đàn); Mỹ Sơn, Hiến Sơn, Trù Sơn, Đại Sơn và Lưu Sơn (Đô Lương); Đồng Văn (Thanh Chương); Nghi Văn (Nghi Lộc); Diễn Kỷ (Diễn Châu); Hưng Mỹ (Hưng Nguyên); Lĩnh Sơn, Long Sơn (Anh Sơn); Hưng Đông, Nghi Đức (TP Vinh) và xã Đông Hiếu của thị xã Thái Hòa. 
Đây là ngày có nhiều xã phát sinh dịch tả lợn châu Phi nhiều nhất kể từ khi Nghệ An xảy ra dịch đến nay.
Các địa phương có dịch tả lợn châu Phi phải thực hiện các giải pháp phòng chống dịch theo kịch bản của tỉnh, trong đó lập chốt kiểm soát dịch là một trong những giải pháp bắt buộc.. Ảnh: Xuân Hoàng
Các địa phương có dịch tả lợn châu Phi phải thực hiện các giải pháp phòng, chống theo kịch bản của tỉnh, trong đó lập chốt kiểm soát dịch là một trong những giải pháp bắt buộc. Ảnh: Xuân Hoàng

Như vậy, đến ngày 26/9, có 191 xã của 18 huyện, thị xã, thành phố dịch chưa qua 30 ngày. Nhiều nhất là các địa phương: Quỳnh Lưu 17 xã, Đô Lương 27 xã, Thanh Chương 13 xã, Nghi Lộc 12 xã, Diễn Châu 27 xã, Hưng Nguyên 13 xã, Yên Thành 37 xã, TP Vinh 9 xã, Tương Dương 7 xã...

Tổng số lợn của Nghệ An buộc phải tiêu hủy do nhiễm dịch bệnh tả lợn châu Phi đến ngày 26/9 là 39.001 con, tổng trọng lượng 1.690.995 kg.

Sở dĩ dịch bùng phát mạnh trong thời gian qua là do vi rút dịch tiềm ẩn nhiều trong khu dân cư. Mặt khác, đợt mưa lũ vừa qua gây ngập úng một số địa phương, khiến dịch có cơ hội phát tán ra diện rộng. Trong khi đó, tại nhiều xã trọng điểm dịch, công tác phòng chống dịch chưa được chính quyền địa phương thực hiện tốt, đặc biệt là công tác giết mổ, kiểm soát vận chuyển lợn ra vào vùng dịch.

Ông Ngô Đức Quỳnh - Phó Chi cục Chăn nuôi và Thú y 

Chi cục Chăn nuôi và thú y cho biết, thời gian gần đây lợn bị bệnh tăng mạnh, vì vậy các địa phương gửi mẫu xét nghiệm tăng đột biến. Ảnh: tư liệu Xuân Hoàng
Chi cục Chăn nuôi và Thú y cho biết, thời gian gần đây lợn bị bệnh tăng mạnh, vì vậy các địa phương gửi mẫu xét nghiệm tăng đột biến. Ảnh tư liệu Xuân Hoàng

Hiện nay, dịch đang diễn biến phức tạp tại một số xã: Diễn Thái, Diễn Nguyên, Diễn Thắng, Diễn Đồng, Diễn Bình, Diễn Cát, Diễn Minh, Diễn Quảng, Diễn Xuân (Diễn Châu); Lý Thành, Phú Thành, Liên Thành, Hoa Thành, Vĩnh Thành, Phúc Thành, Nhân Thành, Long Thành, Đô Thành, Kim Thành (Yên Thành); Quỳnh Văn, Quỳnh Thanh  (Quỳnh Lưu); Nam Anh (Nam Đàn); Minh Sơn, Bài Sơn (Đô Lương).

Tin mới

Tết mà…

Tết mà…

(Baonghean.vn) -  Có thể nói hai chữ “Tết mà…” được sử dụng với mật độ dày đặc từ 23 tháng Chạp cho tới tận ngày Rằm tháng Giêng. Từ chuyện tra tấn âm thanh, ăn nhậu thả ga, say xỉn, cờ bạc, thậm chí đánh nhau…và biết bao tệ nạn khác đều được bao biện bằng “Tết mà…”.
Hải quân

Trường Sa - Kiên cường nơi đầu sóng

(Baonghean.vn) - Chuyến tàu 490 khởi hành mang theo hơi ấm từ đất liền, là tình cảm của cả nước đến với quân và dân trên quần đảo Trường Sa. Dù đối mặt với nhiều gian khó nơi đầu sóng ngọn gió, quân và dân trên đảo vẫn đoàn kết, kiên cường bảo vệ vùng biển đảo thiêng liêng của Tổ quốc.
Đình Kha (phải) là cầu thủ đáng được chờ đợi.

VPF làm việc với HAGL về chuyện nhà tài trợ nước tăng lực; CLB Khánh Hòa: Phải ‘sống’ rồi mới mộng mơ

(Baonghean.vn) - Chiều 28/1, đại diện Công ty cổ phần Bóng đá chuyên nghiệp Việt Nam và HAGL đã có buổi gặp gỡ xoay quanh nhà tài trợ; Khánh Hòa sẽ phải chờ nỗ lực rất lớn từ cầu thủ, cùng với đó là những tính toán của HLV Võ Đình Tân. Đó là những thông tin thể thao nổi bật trong 24h qua.
Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính: Khí thế thi công đường cao tốc Bắc - Nam nhộn nhịp, không để vướng mắc kéo dài

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính: Khí thế thi công đường cao tốc Bắc - Nam nhộn nhịp, không để vướng mắc kéo dài

(Baonghean.vn) - Ngày 28/1, tại TP. Vinh (Nghệ An), đồng chí Phạm Minh Chính - Ủy viên Bộ Chính trị, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã trực tiếp đi kiểm tra, chủ trì cuộc họp kiểm điểm tình hình thực hiện dự án đường bộ cao tốc Bắc - Nam đoạn từ tỉnh Ninh Bình đến tỉnh Quảng Trị.
Ký ức tủi nhục của thiếu phụ khát việc làm

Ký ức tủi nhục của thiếu phụ khát việc làm

(Baonghean.vn) - Do cuộc sống vợ chồng mâu thuẫn lại nóng lòng tìm việc làm, Mây theo nhóm đối tượng xuống thành phố. Nhưng các đối tượng đã nhẫn tâm bán chị cho người đàn ông Trung Quốc lấy làm vợ dù chị đã có chồng con. 5 năm bị bán, người phụ nữ này mất tất cả, chỉ còn lại ký ức tủi nhục.
Phải minh bạch trong tiếp nhận và sử dụng tiền công đức

Phải minh bạch trong tiếp nhận và sử dụng tiền công đức

(Baonghean.vn) - Thông tư quy định, cá nhân, tổ chức được giao quản lý, sử dụng di tích có trách nhiệm công khai việc thu, chi các khoản công đức cho người đã có đóng góp tài chính cho công tác tổ chức lễ hội, bảo vệ và phát huy giá trị di tích nếu tổ chức, cá nhân này có yêu cầu.
Bốn cầu thủ Việt Nam vào Đội hình tiêu biểu AFF Cup 2022; Saudi Arabia đổi luật để chiêu mộ Messi

Bốn cầu thủ Việt Nam vào Đội hình tiêu biểu AFF Cup 2022; Saudi Arabia đổi luật để chiêu mộ Messi

(Baonghean.vn) - Đặng Văn Lâm, Đoàn Văn Hậu, Nguyễn Hoàng Đức và Nguyễn Tiến Linh được bầu vào đội hình hay nhất AFF Cup 2022; Liên đoàn Bóng đá Saudi Arabia lên kế hoạch tăng suất ngoại binh để có thêm cơ hội ký hợp đồng với Lionel Messi là những tin tức thể thao nổi bật.