Nghệ An: Một người chết do ảnh hưởng hoàn lưu sau bão số 5

Huy Thư- Việt Phương

Theo dõi Báo Nghệ An trên Google News
(Baonghean.vn) - Do ảnh hưởng của hoàn lưu bão số 5, một số hộ dân ở xã Thanh Mai, huyện Thanh Chương đã bị gió cuốn bay mái nhà, mái lợp sân, chuồng trâu, bò.

1 người chết do đuối nước

Theo báo cáo nhanh của UBND huyện Thanh Chương, ảnh hưởng của bão số 5 khiến 1 người chết. Đó là anh Nguyễn Mạnh Tuấn, sinh năm 1990 (quê quán: huyện Hạ Hòa, tỉnh Phú Thọ) trú quán thôn 5, xã Thanh Hà, huyện Thanh Chương. Nguyên nhân là do nước ngập trạm cân của gia đình, anh Tuấn lặn xuống sửa dẫn đến đuối nước.

Trước đó, từ đêm 17 đến đêm 18/9, trên địa bàn huyện Thanh Chương có mưa to, gió lớn, đặc biệt vào lúc 2h sáng ngày 18/9,  xuất hiện 1 cơn lốc xoáy kéo dài khoảng 20 phút đã gây thiệt hại về tài sản và hoa màu của nhiều hộ dân ở xã Thanh Mai.

Lốc xoáy tốc mái nhà ở của 1 hộ dân xã Thanh Mai. Ảnh: Huy Thư
Lốc xoáy tốc mái nhà ở của 1 hộ dân xã Thanh Mai. Ảnh: Huy Thư

Hậu quả là 5 nhà dân ở đội 3, Xí nghiệp chè Thanh Mai đã bị tốc mái nhà, bếp, mái tôn lợp sân, chuồng trâu, bò. Trong đó, hộ ông Lê Văn Trọng bị tốc mái nhà ở hoàn toàn diện tích 70 m2  và xiêu vẹo 50 m2 phía trước và phía sau. Hộ ông Đinh Văn Nam cạnh đó bị mái tôn nhà ông Lê Văn Trọng đè lên làm hư hỏng diện tích 30 m2.

Một hộ dân bị mái tôn của láng giềng bay đè lên nhà.
Một hộ dân bị mái tôn của láng giềng bay đè lên nhà.

Một số hộ khác như hộ bà Đinh Thị Hạnh, bà Bùi Thị Hà, ông Lê Văn Chính bị tốc mái nhà bếp, mái sân và chuồng chăn nuôi. Trong các hộ này, hộ bà Bùi Thị Hà có hoàn cảnh khó khăn nhất, chồng mới mất chưa được 2 tháng, các con còn nhỏ dại.

Cho đến sáng 19/9, một số hộ dân đã chủ động khắc phục thiệt hại, tiến hành lợp lại nhà cửa, chuồng trâu, bò để ổn định cuộc sống.
Cầu tràn ở bản Tân Ngọc, xã Ngọc Lâm. Ảnh: Huy Thư
Cầu  tràn ở bản Tân Ngọc, xã Ngọc Lâm. Ảnh: Huy Thư
 Mưa lớn, gió mạnh còn làm gãy đổ cây cối, làm thiệt hại một số diện tích  hoa màu vụ Đông của địa phương, khoảng 15 ha ngô của người dân xã Thanh Mai có nguy cơ mất trắng.

Mưa giông kèm theo sét đã đánh chết 1 con bò tại xã Thanh Tùng. Ngày và đêm 18/9, do mưa to kéo dài, một số cầu tràn ở vùng hạ huyện Thanh Chương, ở vùng tái định cư xã Ngọc Lâm... nước đã băng qua đường, ảnh hưởng đến việc giao thông đi lại của người dân.

Chính quyền các địa phương cũng đã cảnh báo người dân khi đi qua các đoạn đường này, nhất là học sinh. 

Nhiều diện tích sản xuất nông nghiệp, đường giao thông bị ngập

Theo báo cáo nhanh của văn phòng Thường trực Ban Chỉ huy PCTT- TKCN tỉnh, mưa lớn đã khiến nhiều diện tích nông nghiệp bị ảnh hưởng. Cụ thể: thành phố Vinh: 14 ha rau màu ở xã Hưng Đông bị ngập; Khoảng 15,0 ha ngô của xã Thanh Mai (Thanh Chương) có khả năng mất trắng.

Huyện Quỳnh Lưu có khoảng 70 ha lúa bị ngập, 40 ha ngô bị đổ gãy, 60 ha ngô non bị ngập. Huyện Nghi Lộc: 1.500 ha lúa, 200 ngô, 80 ha lạc,150 ha rau màu bị ngập. Huyện Diễn Châu: 400 ha ngô, lạc bị ngập tạm thời; 150 ha ngô gãy đổ trong đó 100 ha ngô chuẩn bị thu hoạch bị ảnh hưởng nặng.

Đường qua đập Khe Đẻn, xã Thanh Xuân. Ảnh: Huy Thư
Đường qua đập Khe Đẻn, xã Thanh Xuân. Ảnh: Huy Thư

Đối với giao thông, một số tuyến như Quốc lộ 48E: Có 3 vị trí ngập, tràn Đá Hàn Km39+400 (xã Quỳnh Thắng, huyện Quỳnh Lưu): ngập 0,6m; Tràn Km59+950 (xã Nghĩa Bình, huyện Nghĩa Đàn): ngập 0,5m; Tràn Km61+800 (xã Nghĩa Bình, huyện Nghĩa Đàn): ngập 0,4m.

Quốc lộ 16: Có hơn 100 vị trí sạt lở taluy, gây ách tắc giao thông.

Quốc lộ 15: Có 1 vị trí ngập tại Km227+400 (xã Nghi Hoa, huyện Nghi Lộc). 

Đường tỉnh 541B: Có 2 vị trí ngập sâu 0,4m tại tràn Chà Lạp 1 và tràn Chà Lạp 2 (xã Tam Thái, huyện Tương Dương).

Đường tỉnh 534B: Có 1 vị trí ngập sâu 0,6m tại tràn Khe San Km22+200 (xã Thành Sơn, huyện Anh Sơn).

Đường tỉnh 544: Có 2 vị trí ngập sâu 0,3m tại tràn Km23+850 và tràn Km25+250 (xã Châu Phong, huyện Quỳ Châu).

Tại các điểm bị ngập, các đơn vị quản lý đã cho đóng đường, cử người trực gác đảm bảo ATGT.

tin mới

Giá vàng

Vàng tăng giảm trái chiều; Tỷ giá USD đi lên

(Baonghean.vn) - Vàng trong nước tăng giá mạnh, ngược lại trên thế giới đột ngột giảm sốc; Tỷ giá USD "phăm phăm" đi lên; Thị trường dầu thô thế giới vượt mốc 92 USD/thùng, là những thông tin thị trường được cập nhật trong sáng 13/4. 

Chia sẻ kiến thức khởi nghiệp 4.0 cho học sinh phổ thông Nghệ An

Chia sẻ kiến thức khởi nghiệp 4.0 cho học sinh phổ thông Nghệ An

(Baonghean.vn) - Hội thảo “Hành trình khởi nghiệp từ trung học phổ thông” là một hoạt động trong khuôn khổ chuỗi các hoạt động triển khai đề án 1665 của Thủ tướng Chính phủ. Qua đó, tạo động lực, thúc đẩy tinh thần, khát vọng và chia sẻ cảm hứng khởi nghiệp cho học sinh, sinh viên.

Nỗ lực vượt khó xây dựng nông thôn mới ở Thanh Chương

Nỗ lực vượt khó xây dựng nông thôn mới ở Thanh Chương

(Baonghean.vn) - Thanh Chương là huyện trung du, những xã chưa về đích nông thôn mới đều khó khăn, nhất là thực hiện tiêu chí giao thông; song với tinh thần quyết tâm, tìm mọi biện pháp khắc phục, huyện đang đặt ra mục tiêu đưa 6 xã về đích nông thôn mới trong năm 2024 này.

Sản phẩm bê tông nhựa của Công ty TNHH -Trường An (Thuý Danh) được khẳng định khi tham gia tại nhiều công trình, án trọng điểm của tỉnh. Ảnh: Văn Trường

Bê tông nhựa Trường An (Thuý Danh) khẳng định chất lượng

(Baonghean.vn)- Với dây chuyền công nghệ hiện đại, bê tông nhựa của Công ty TNHH -Trường An (Thuý Danh), xã Trù Sơn, huyện Đô Lương là nhà máy có công suất lớn về sản xuất bê tông nhựa tại Nghệ An và khu vực Bắc Trung Bộ, đáp ứng được cho mọi công trình giao thông và các công trình liên quan.

Thành Vinh mùa hoa giáng hương

Thành Vinh mùa hoa giáng hương

(Baonghean.vn)- Những ngày đầu tháng 4, tuyến đường dọc kênh Bắc thành Vinh lại được nhuộm vàng rực bởi loài hoa giáng hương. Những chùm hoa vàng đua nhau nở rộ giữa những cành lá xanh ngát, khó ai có thể rời mắt khỏi vẻ đẹp quyến rũ của loại hoa này.

Đường Nguyễn Gia Thiều

Tuyến đường 'nát như tương' giữa lòng thành Vinh

(Baonghean.vn) - Là con đường nội thành có lượng lớn người và phương tiện qua lại hàng ngày, tuy nhiên tuyến đường Nguyễn Gia Thiều, phường Hưng Dũng, thành phố Vinh đã bị xuống cấp nhiều năm nay, gây nguy hiểm cho người tham gia giao thông và mỹ quan đô thị.

Nghệ An nhân rộng mô hình tổ vay vốn gắn sinh hoạt cộng đồng

Nghệ An nhân rộng mô hình tổ vay vốn gắn sinh hoạt cộng đồng

(Baonghean.vn) - Tổ tiết kiệm và vay vốn gắn với sinh hoạt cộng đồng (Ngân hàng Chính sách xã hội) có vai trò quan trọng, góp phần thực hiện mục tiêu giảm nghèo bền vững, bảo đảm an sinh xã hội và xây dựng nông thôn mới. Mô hình này đang được triển khai rộng khắp, hiệu quả tại Nghệ An.

Nghệ An tập trung tín dụng cho tăng trưởng kinh tế

Nghệ An tập trung tín dụng cho tăng trưởng kinh tế

(Baonghean.vn) - Trong bối cảnh quý I năm 2024, trên phạm vi cả nước ghi nhận huy động và dư nợ đều giảm, ngành Ngân hàng Nghệ An vẫn duy trì mức tăng trưởng nguồn vốn huy động và dư nợ khá tốt. Các ngân hàng có thanh khoản dồi dào và sẵn sàng nguồn vốn cho nền kinh tế.