Nghệ An: Một người chết do ảnh hưởng hoàn lưu sau bão số 5

Huy Thư- Việt Phương

Theo dõi Báo Nghệ An trên Google News
(Baonghean.vn) - Do ảnh hưởng của hoàn lưu bão số 5, một số hộ dân ở xã Thanh Mai, huyện Thanh Chương đã bị gió cuốn bay mái nhà, mái lợp sân, chuồng trâu, bò.

1 người chết do đuối nước

Theo báo cáo nhanh của UBND huyện Thanh Chương, ảnh hưởng của bão số 5 khiến 1 người chết. Đó là anh Nguyễn Mạnh Tuấn, sinh năm 1990 (quê quán: huyện Hạ Hòa, tỉnh Phú Thọ) trú quán thôn 5, xã Thanh Hà, huyện Thanh Chương. Nguyên nhân là do nước ngập trạm cân của gia đình, anh Tuấn lặn xuống sửa dẫn đến đuối nước.

Trước đó, từ đêm 17 đến đêm 18/9, trên địa bàn huyện Thanh Chương có mưa to, gió lớn, đặc biệt vào lúc 2h sáng ngày 18/9,  xuất hiện 1 cơn lốc xoáy kéo dài khoảng 20 phút đã gây thiệt hại về tài sản và hoa màu của nhiều hộ dân ở xã Thanh Mai.

Nghệ An: Một người chết do ảnh hưởng hoàn lưu sau bão số 5 ảnh 1
Lốc xoáy tốc mái nhà ở của 1 hộ dân xã Thanh Mai. Ảnh: Huy Thư

Hậu quả là 5 nhà dân ở đội 3, Xí nghiệp chè Thanh Mai đã bị tốc mái nhà, bếp, mái tôn lợp sân, chuồng trâu, bò. Trong đó, hộ ông Lê Văn Trọng bị tốc mái nhà ở hoàn toàn diện tích 70 m2  và xiêu vẹo 50 m2 phía trước và phía sau. Hộ ông Đinh Văn Nam cạnh đó bị mái tôn nhà ông Lê Văn Trọng đè lên làm hư hỏng diện tích 30 m2.

Nghệ An: Một người chết do ảnh hưởng hoàn lưu sau bão số 5 ảnh 2
Một hộ dân bị mái tôn của láng giềng bay đè lên nhà.

Một số hộ khác như hộ bà Đinh Thị Hạnh, bà Bùi Thị Hà, ông Lê Văn Chính bị tốc mái nhà bếp, mái sân và chuồng chăn nuôi. Trong các hộ này, hộ bà Bùi Thị Hà có hoàn cảnh khó khăn nhất, chồng mới mất chưa được 2 tháng, các con còn nhỏ dại.

Cho đến sáng 19/9, một số hộ dân đã chủ động khắc phục thiệt hại, tiến hành lợp lại nhà cửa, chuồng trâu, bò để ổn định cuộc sống.

Nghệ An: Một người chết do ảnh hưởng hoàn lưu sau bão số 5 ảnh 3
Cầu  tràn ở bản Tân Ngọc, xã Ngọc Lâm. Ảnh: Huy Thư
 Mưa lớn, gió mạnh còn làm gãy đổ cây cối, làm thiệt hại một số diện tích  hoa màu vụ Đông của địa phương, khoảng 15 ha ngô của người dân xã Thanh Mai có nguy cơ mất trắng.

Mưa giông kèm theo sét đã đánh chết 1 con bò tại xã Thanh Tùng. Ngày và đêm 18/9, do mưa to kéo dài, một số cầu tràn ở vùng hạ huyện Thanh Chương, ở vùng tái định cư xã Ngọc Lâm... nước đã băng qua đường, ảnh hưởng đến việc giao thông đi lại của người dân.

Chính quyền các địa phương cũng đã cảnh báo người dân khi đi qua các đoạn đường này, nhất là học sinh. 

Nhiều diện tích sản xuất nông nghiệp, đường giao thông bị ngập

Theo báo cáo nhanh của văn phòng Thường trực Ban Chỉ huy PCTT- TKCN tỉnh, mưa lớn đã khiến nhiều diện tích nông nghiệp bị ảnh hưởng. Cụ thể: thành phố Vinh: 14 ha rau màu ở xã Hưng Đông bị ngập; Khoảng 15,0 ha ngô của xã Thanh Mai (Thanh Chương) có khả năng mất trắng.

Huyện Quỳnh Lưu có khoảng 70 ha lúa bị ngập, 40 ha ngô bị đổ gãy, 60 ha ngô non bị ngập. Huyện Nghi Lộc: 1.500 ha lúa, 200 ngô, 80 ha lạc,150 ha rau màu bị ngập. Huyện Diễn Châu: 400 ha ngô, lạc bị ngập tạm thời; 150 ha ngô gãy đổ trong đó 100 ha ngô chuẩn bị thu hoạch bị ảnh hưởng nặng.

Nghệ An: Một người chết do ảnh hưởng hoàn lưu sau bão số 5 ảnh 4
Đường qua đập Khe Đẻn, xã Thanh Xuân. Ảnh: Huy Thư

Đối với giao thông, một số tuyến như Quốc lộ 48E: Có 3 vị trí ngập, tràn Đá Hàn Km39+400 (xã Quỳnh Thắng, huyện Quỳnh Lưu): ngập 0,6m; Tràn Km59+950 (xã Nghĩa Bình, huyện Nghĩa Đàn): ngập 0,5m; Tràn Km61+800 (xã Nghĩa Bình, huyện Nghĩa Đàn): ngập 0,4m.

Quốc lộ 16: Có hơn 100 vị trí sạt lở taluy, gây ách tắc giao thông.

Quốc lộ 15: Có 1 vị trí ngập tại Km227+400 (xã Nghi Hoa, huyện Nghi Lộc). 

Đường tỉnh 541B: Có 2 vị trí ngập sâu 0,4m tại tràn Chà Lạp 1 và tràn Chà Lạp 2 (xã Tam Thái, huyện Tương Dương).

Đường tỉnh 534B: Có 1 vị trí ngập sâu 0,6m tại tràn Khe San Km22+200 (xã Thành Sơn, huyện Anh Sơn).

Đường tỉnh 544: Có 2 vị trí ngập sâu 0,3m tại tràn Km23+850 và tràn Km25+250 (xã Châu Phong, huyện Quỳ Châu).

Tại các điểm bị ngập, các đơn vị quản lý đã cho đóng đường, cử người trực gác đảm bảo ATGT.

Tin mới

Ước mơ của trẻ em làng chài ven sông Lam

Ước mơ của trẻ em làng chài ven sông Lam

(Baonghean.vn) - Dẫu đã có những đổi thay, nhưng cuộc sống người dân các làng chài ven sông Lam vẫn còn nhiều khó khăn. Ước mơ của những em nhỏ làng chài về chỗ ở, học hành, sự vui chơi... vẫn còn bao trăn trở.
Tập trung tháo gỡ điểm nghẽn giải phóng mặt bằng tại các công trình, dự án trọng điểm

Tập trung tháo gỡ điểm nghẽn giải phóng mặt bằng tại các công trình, dự án trọng điểm

(Baonghean.vn) - Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Trung nhấn mạnh, các công trình, dự án trọng điểm ngành Giao thông vận tải là nền tảng về hạ tầng, thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh. Vì vậy, những khó khăn, vướng mắc cần phải được tháo gỡ kịp thời để đẩy nhanh tiến độ triển khai.
Nghệ An sẵn sàng cho Kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10

Nghệ An sẵn sàng cho Kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10

(Baonghean.vn) - Chỉ còn 3 ngày nữa, Kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 sẽ được tổ chức với sự tham gia của hơn 30.000 học sinh trong toàn tỉnh. Đến thời điểm này, công tác chuẩn bị cho kỳ thi cũng đã cơ bản được hoàn tất để tạo thuận lợi nhất cho các thí sinh dự thi. 
Những kiến nghị từ xã Thanh Hà sau vụ phá rừng trên núi Giăng Màn

Những kiến nghị từ xã Thanh Hà sau vụ phá rừng trên núi Giăng Màn

(Baonghean.vn) - Thời gian qua, trên núi Giăng Màn (Thanh Chương), đã xảy ra nhiều vụ phá rừng. Nhiều ý kiến cho rằng cần phải có biện pháp quyết liệt hơn nữa trong việc xử lý các đối tượng phá rừng, thậm chí là thu hồi đất rừng đối với chủ rừng thường xuyên để xảy ra hiện tượng rừng bị chặt phá.

Bảo hiểm xã hội Nghệ An - Liên đoàn Lao động tỉnh phối hợp đảm bảo quyền lợi cho công nhân, người lao động

Bảo hiểm xã hội Nghệ An - Liên đoàn Lao động tỉnh phối hợp đảm bảo quyền lợi cho công nhân, người lao động

(Baonghean.vn) - Thực hiện Chương trình phối hợp giữa BHXH Nghệ An và LĐLĐ tỉnh giai đoạn 2021-2025, sau hơn 2 năm triển khai đã đem lại nhiều kết quả thiết thực, góp phần đảm bảo quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của người lao động trong tham gia và thụ hưởng BHXH, BHYT, BH thất nghiệp.
Đón xem Giải bóng đá Thiếu niên - Nhi đồng Cúp Báo Nghệ An trên các nền tảng số

Đón xem Giải bóng đá Thiếu niên - Nhi đồng Cúp Báo Nghệ An trên các nền tảng số

(Baonghean.vn) - Bước sang mùa giải thứ 25, Giải bóng đá Thiếu niên - Nhi đồng Cúp Báo Nghệ An ngày càng được tổ chức chỉn chu và chuyên nghiệp. Đặc biệt, các trận đấu kịch tính nhất của mùa giải năm nay sẽ được trực tiếp trên các nền tảng số của On Sports, kênh thể thao hàng đầu Việt Nam.
Chung tay để bảo vệ và chăm sóc trẻ em

Chung tay để bảo vệ và chăm sóc trẻ em

(Baonghean.vn) - Trong những năm qua, công tác chăm sóc, giáo dục và bảo vệ trẻ em luôn được Đảng, Nhà nước và toàn xã hội quan tâm, được coi là một trong những chính sách ưu tiên hàng đầu để bảo đảm an sinh xã hội, vì mục tiêu phát triển ổn định và lâu dài
Đọc truyện đêm khuya: Quân khu Nam Đồng - Phần XI: Chiến thuật 2

Đọc truyện đêm khuya: Quân khu Nam Đồng - Phần XI: Chiến thuật 2

(Baonghean.vn) - Nếu như chiến thuật đẩy ra để kéo lại của Hòa đã giúp cho tình cảm của Việt và Mai Hương gắn kết hơn, thì Ngọc vẫn kiên trì với cách riêng của mình thể hiện sự quan tâm đối với bạn Hà. Vậy, chiến thuật đánh bao vây liệu có giúp Ngọc giành được tình cảm của Hà?
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 31/5

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 31/5

(Baonghean.vn) - Vụ xuân 2023 Nghệ An thắng lợi toàn diện; Sản lượng điện tiêu thụ tại Nghệ An tăng kỷ lục; Báo động về tình trạng tự ý dùng thuốc, dược liệu để điều trị bệnh… là những thông tin nổi bật ngày 31/5