Nghệ An: Nắng nóng gay gắt kéo dài, thanh long, bưởi khô héo xác xơ

Xuân Hoàng

(Baonghean.vn) - Do nắng nóng gay gắt cực điểm và kéo dài liên tục, nhiều diện tích thanh long, bưởi, cam....ở Nghệ An không thể ra quả hoặc quả bị héo quắt trên cây.
Ông Lê Văn Thái ở xóm Đá Bia, xã Thanh Mai (Thanh Chương) xót xa trước vườn thanh long bị khô cháy vì nắng nóng. Ảnh: Xuân Hoàng
Ông  Nguyễn Văn Thái ở xóm Đá Bia, xã Thanh Mai (Thanh Chương) xót xa trước vườn thanh long bị khô cháy vì nắng nóng. Ảnh: Xuân Hoàng

Gia đình ông Nguyễn Văn Thái ở xóm Đá Bia, xã Thanh Mai, huyện Thanh Chương có 800 trụ thanh long ruột đỏ đã trồng được 4 năm. Nắng nóng kéo dài liên tục trong những tháng qua đã khiến phần lớn trụ thanh long của gia đình ông Thái bị khô cháy, hoa teo tóp, nếu đậu quả cũng không phát triển được.

Nắng nóng gay gắt kéo dài, khiến thanh long khó ra quả, nếu có cũng không phát triển được. Ảnh: Xuân Hoàng
Nắng nóng gay gắt kéo dài, khiến thanh long khó ra quả, nếu có cũng không phát triển được. Ảnh: Xuân Hoàng

"Các năm trước cũng nắng nóng, nhưng năm nay mức độ nắng nóng cao hơn và kéo dài suốt hàng tháng liền nên phần lớn cây thanh long đều bị khô héo. Mặc dù gia đình đã nỗ lực bơm nước tưới, nhưng vẫn không xuể, cây thanh long vẫn khô héo, năng suất lứa này chỉ đạt khoảng 40%".

Ông Nguyễn Văn Thái - xã Thanh Mai, huyện Thanh Chương.

Xã Tam Quang, huyện Tương Dương được coi là "chảo lửa" của Nghệ An nên nhiều diện tích cây ăn quả chịu thiệt hại do nắng nóng. Ông Tống Văn Chiến ở bản Bãi Sở, xã Tam Quang cho hay, gia đình có 700 trụ thanh long, mặc dù đã cố gắng tận dụng nguồn nước giếng để bơm tưới thường xuyên, nhưng thanh long vẫn bị khô héo, bởi nắng nóng quá gay gắt.

Những vườn thanh long bị khô héo nghiêm trọng do nắng nóng. Ảnh: Xuân Hoàng
Những vườn thanh long bị khô héo nghiêm trọng do nắng nóng. Ảnh: Xuân Hoàng

"Đáng lẽ dịp này gia đình thu hoạch thanh long vụ 2 trong năm, nhưng do nắng nóng nên quả không phát triển được, nên kéo dài thời vụ, và năng suất sẽ giảm nhiều so với vụ 1" - ông Tống Văn Chiến chia sẻ.

Bà Kha Thị Hiền - Chủ tịch UBND xã Tam Quang cho biết, địa phương có gần 7 ha thanh long, nắng nóng khiến toàn bộ diện tích thanh long bị khô héo, năng suất lứa 2 này sẽ giảm nhiều. Ngoài Thanh Long, các loại cây trồng khác trên địa bàn xã như: rau, đậu, ngô... cũng bị ảnh hưởng nghiêm trọng.

Nghệ An: Nắng nóng gay gắt kéo dài, thanh long, bưởi khô héo xác xơ ảnh 4
Vườn bưởi của gia đình bà Giang Thị Tình ở xã Lăng Thành, huyện Yên Thành bị khô héo xơ xác vì nắng nóng kéo dài. Ảnh: Xuân Hoàng

Không những thanh long, nhiều vườn bưởi, ổi, cam... trên địa bàn Thanh Chương, Yên Thành, Tân Kỳ... cũng khô héo vì nắng nóng gay gắt, thậm chí có những quả bị khô ngay trên cành.

Ông Nguyễn Tiến Đức - Trưởng Chi cục Trồng trọt và BVTV cho biết: Nghệ An hiện có 22.831 ha cây ăn quả các loại, trong đó có 8.900 ha cây có múi. Nắng nóng gay gắt, nhiệt độ cao kéo dài trong những tháng qua đã khiến khoảng 6.000 ha cây ăn quả các loại bị hạn nặng, khô héo, ảnh hưởng đến sự phát triển của cây và năng suất. Những loại cây bị thiệt hại nặng là cam, bưởi, ổi, thanh long, đặc biệt là những diện tích không chủ động được nguồn nước tưới. Nếu thời tiết tiếp tục nắng nóng kéo dài trong thời gian tới, nhiều diện tích cây ăn quả sẽ bị chết.
Nhiều diện tích ổi trên địa bàn Nghĩa Đàn, Quỳ Hợp bị khô héo do nắng nóng. Ảnh: Xuân Hoàng
Nhiều diện tích ổi trên địa bàn Nghĩa Đàn, Quỳ Hợp không tránh khỏi khô héo do nắng nóng, nếu thời tiết nắng nóng tiếp tục kéo dài, nhiều cây ổi sẽ bị chết khô. Ảnh: Xuân Hoàng

Tin mới

Các điểm ngập nặng ở Nghệ An sau hoàn lưu bão số 4

Các điểm ngập nặng ở Nghệ An sau hoàn lưu bão số 4

(Baonghean.vn) - Hoàn lưu bão số 4 gây mưa lớn trên địa bàn Nghệ An khiến nhiều địa phương như TX. Hoàng Mai, Thanh Chương, Quỳnh Lưu, Yên Thành... bị ngập sâu, nhiều tuyến đường bị sạt lở, nhiều xã, xóm bị chia cắt. Cùng Báo Nghệ An điểm lại các điểm ngập nặng sau hoàn lưu bão số 4 những ngày vừa qua.
Ra mắt Câu lạc bộ Doanh nhân Lam Hồng tại Đồng Nai

Ra mắt Câu lạc bộ Doanh nhân Lam Hồng tại Đồng Nai

(Baonghean.vn) - Tại thành phố Biên Hòa vừa diễn ra lễ ra mắt Câu lạc bộ Doanh nhân Lam Hồng tại Đồng Nai. Tới dự có các đồng chí: Hồ Thanh Sơn - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Đồng Nai; Nguyễn Cao Cường - Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh, Bí thư Đảng ủy Khối Doanh nghiệp tỉnh Đồng Nai và đại diện lãnh đạo các sở, ngành trong tỉnh, cùng đại diện Câu lạc bộ Nhà báo xứ Nghệ tại Thành phố Hồ Chí Minh.
Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo chia sẻ kinh nghiệm tại Diễn đàn 'Cuộc cách mạng số trên mặt trận tuyên truyền, giáo dục'

Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo chia sẻ kinh nghiệm tại Diễn đàn 'Cuộc cách mạng số trên mặt trận tuyên truyền, giáo dục'

(Baonghean.vn) - Nằm trong khuôn khổ chương trình Đại hội đại biểu Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh tỉnh Nghệ An, nhiệm kỳ 2022 - 2027, Đại hội đã tổ chức Trung tâm thảo luận với chủ đề “Đoàn Thanh niên với cuộc cách mạng số trên mặt trận tuyên truyền, giáo dục” với sự tham gia của GS.TS Thái Văn Thành - Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh, Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo.
Cuộc sống chật vật của người dân vùng rốn lũ Bích Hào

Cuộc sống chật vật của người dân vùng rốn lũ Bích Hào

(Baonghean.vn) - Nhà bị ngập, nhiều thôn, xóm bị chia cắt, cuộc sống của người dân vùng rốn lũ Bích Hào (Thanh Chương) gặp nhiều khó khăn. Do mất điện nhiều ngày, không bơm được nước, đặc biệt nước sạch để ăn uống hiện là vấn đề cấp thiết nhất đối với bà con lúc này. 
Khai mạc Phiên thứ nhất Đại hội Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tỉnh Nghệ An, nhiệm kỳ 2022-2027

Khai mạc Phiên thứ nhất Đại hội Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tỉnh Nghệ An, nhiệm kỳ 2022-2027

(Baonghean.vn) - Sáng 1/10, tại Nhà Văn hóa Lao động tỉnh Nghệ An, Đại hội đại biểu Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tỉnh Nghệ An lần thứ XVIII, nhiệm kỳ 2022-2027 đã khai mạc Phiên thứ nhất với sự tham gia của 350 đại biểu là cán bộ, đoàn viên ưu tú, đại diện cho đoàn viên, thanh niên toàn tỉnh.
Nghệ nhân ưu tú Nguyễn Thị Tâm: Trọn vẹn với đời, với khúc hát dân ca

Nghệ nhân Ưu tú Nguyễn Thị Tâm: Trọn vẹn với đời, với khúc hát dân ca

(Baonghean.vn) - Năm nay, ngày Quốc tế Người cao tuổi với chủ đề “Khả năng phục hồi và đóng góp của phụ nữ lớn tuổi”. Chủ đề này như lời nhắc nhở về vai trò quan trọng của phụ nữ lớn tuổi trong việc vượt qua những thách thức để thể hiện khả năng, đóng góp của họ cho sự phát triển của xã hội.
Lực lượng vũ trang sát cánh cùng nhân dân khắc phục hậu quả bão số 4

Lực lượng vũ trang sát cánh cùng nhân dân khắc phục hậu quả bão số 4

(Baonghean.vn) - Mưa lớn do ảnh hưởng của hoàn lưu bão số 4 đã làm ngập úng cục bộ nhiều địa phương trong ở Nghệ An. Với tinh thần phía trước là nhân dân, cán bộ, chiến sĩ lực lượng vũ trang các địa phương của tỉnh Nghệ An “xuyên đêm, trắng ngày” sát cánh giúp đỡ nhân dân tránh lũ, khắc phục hậu quả. 
350 đại biểu dự Đại hội Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tỉnh Nghệ An dâng hoa, báo công với Bác

350 đại biểu dự Đại hội Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tỉnh Nghệ An dâng hoa, báo công với Bác

(Baonghean.vn) - Trước giờ khai mạc Phiên thứ nhất Đại hội đại biểu Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh tỉnh Nghệ An lần thứ XVIII, nhiệm kỳ 2022 - 2027, Thường trực Tỉnh đoàn Nghệ An cùng 350 đại biểu là đoàn viên ưu tú đã có mặt tại Quảng trường Hồ Chí Minh (thành phố Vinh) để dâng hoa, báo công với Bác.
Trao tặng sổ Bảo hiểm xã hội, thẻ Bảo hiểm y tế: 'Gieo nhân ái, lan tỏa yêu thương'

Trao tặng sổ Bảo hiểm xã hội, thẻ Bảo hiểm y tế: 'Gieo nhân ái, lan tỏa yêu thương'

(Baonghean.vn) - Với chủ đề “Gieo nhân ái - Lan tỏa yêu thương”, chương trình Trao tặng sổ Bảo hiểm xã hội, thẻ Bảo hiểm y tế cho người dân có hoàn cảnh khó khăn đã phát huy tinh thần “tương thân, tương ái”, chia sẻ, giúp các gia đình có hoàn cảnh khó khăn được hưởng các quyền lợi khi đi khám, chữa bệnh Bảo hiểm y tế, có cơ hội được hưởng lương hưu khi về già. Đồng thời, giúp người dân hiểu hơn về tính ưu việt, ý nghĩa nhân văn của chính sách Bảo hiểm xã hội, Bảo hiểm y tế.