Nghệ An: Người nuôi gà lỗ nặng vì giá giảm sâu, không tiêu thụ được

Xuân Hoàng

(Baonghean.vn) - Nhiều địa phương đang phải cách ly xã hội theo Chỉ thị 16 của Chính phủ, nên gà thịt đến kỳ xuất chuồng không tiêu thụ được, khiến các chủ trại gà trên địa bàn Nghệ An lỗ nặng.
Nghệ An: Người nuôi gà lỗ nặng vì giá giảm sâu, không tiêu thụ được ảnh 1
Ảnh hưởng của dịch Covid-19, gà thịt nuôi theo hình thức công nghiệp trên địa bàn Nghệ An giảm sâu xuống 40.000 đồng/kg vẫn không tiêu thụ được. Ảnh: Xuân Hoàng 

Dịch Covid-19 đang diễn biến phức tạp, nhiều tỉnh, thành phố áp dụng biện pháp cách ly xã hội theo Chỉ thị 16 của Chính phủ, trong đó có Nghệ An. Vì thế việc lưu thông và tiêu thụ gà thịt gặp bế tắc, nhất là tại những địa phương có số lượng trang trại gà quy mô lớn. Gà rớt giá, khó tiêu thụ và người chăn nuôi chịu thua lỗ nặng do phải đầu tư thức ăn hàng ngày, trong khi gà đã hết tuổi lớn.

Ông Nguyễn Ngụ ở xóm 3, xã Diễn Trung (Diễn Châu) băn khoăn, hiện trong chuồng còn khoảng 7 nghìn con gà thịt đã đến kỳ xuất chuồng gần 15 ngày nay, nhưng không thể bán được. "Thông thường mỗi lứa gà chăm sóc gần 65 ngày là xuất chuồng, nhưng lứa gà này đã 90 ngày mà vẫn chưa xuất bán được. Gà không xuất bán được, cũng phải đầu tư thức ăn đầy đủ, tính ra 1 con gà trọng lượng từ 2 kg trở lên như thế này, ăn hết 2.000 đồng thức ăn/ngày. Như vậy mỗi ngày gia đình phải đầu tư khoảng 14 triệu đồng thức ăn cho gà, nhưng không thu lại được gì, vì đã hết kỳ sinh trưởng. Chưa kể giá bán gà thịt hiện chỉ còn 40.000 đồng/kg, chưa đủ vốn đầu tư", ông Nguyễn Ngụ chia sẻ.
Nghệ An: Người nuôi gà lỗ nặng vì giá giảm sâu, không tiêu thụ được ảnh 2
Người chăn nuôi gà thịt trên địa bàn xã Diễn Trung đang thua lỗ vì gà đến kỳ xuất chuồng không tiêu thụ được. Ảnh: Xuân Hoàng

Tương tự, gia đình ông Nguyễn Hữu Sỹ ở xóm 4, xã Diễn Trung cũng như đang ngồi trên đống lửa, khoảng 5 nghìn con gà thịt chỉ còn 3 ngày nữa là đến kỳ xuất chuồng, nếu không xuất bán được sẽ dẫn đến thua lỗ nặng. "Gia đình đang phải chấp nhận mất không mỗi ngày chục triệu đồng để mua thức ăn cho gà. Nếu không chăm sóc đầy đủ, sẽ ảnh hưởng đến trọng lượng và chất lượng cả đàn gà", ông Sỹ cho hay.

Hiện nay giá gà thịt giảm sâu, từ 55.000 đồng/kg xuống còn 40.000 đồng/kg, nhưng đáng lo hơn là gà đến kỳ xuất chuồng mà không tiêu thụ được. Một lứa gà thịt, thường bà con đầu tư chăm sóc trong vòng 65 ngày là xuất chuồng, mỗi con gà đạt trọng lượng trên dưới 2 kg. Nếu gà bán với giá 40.000 đồng/kg như hiện nay là lỗ khoảng 10.000 đồng/con, và kéo dài thêm ngày nào thì người chăn nuôi thua lỗ ngày đó.

Ông Đậu Ngọc Hòa - Giám đốc HTX Chăn nuôi gà VietGAP Diễn Trung

Ông Hòa cho hay, đến ngày 3/9, cả HTX còn 70.000 con gà thịt đã đến kỳ xuất chuồng nhưng chưa bán được, tính ra mỗi ngày các chủ trại gà trên địa bàn xã thua lỗ hàng trăm triệu đồng. 

Tìm hiểu thị trường gà thịt tại các địa phương khác trong tỉnh cho thấy, hiện tại các thương lái tạm dừng mua bán gà, các điểm dịch vụ giết mổ gà cũng tạm nghỉ, do thực hiện cách ly xã hội theo Chỉ thị 16 của Chính phủ để phòng chống dịch Covid-19, nên bế tắc trong khâu tiêu thụ gà thịt./.

Tin mới

Chuyện về một trong những nữ đảng viên cộng sản đầu tiên của Việt Nam

Chuyện về một trong những nữ đảng viên cộng sản đầu tiên của Việt Nam

(Baonghean.vn) - Trong chuyến tham quan di tích Nhà tù Hoả Lò (Hà Nội) cách đây không lâu, tôi được biết đến câu chuyện cuộc đời của bà Hoàng Thị Ái - một trong những nữ đảng viên cộng sản đầu tiên của Việt Nam, vợ của nhà cộng sản kiên trung Nguyễn Phong Sắc - Bí thư Xứ uỷ Trung kỳ thời kỳ 1930 - 1931. Cuộc đời của bà tiêu biểu cho hàng triệu cuộc đời phụ nữ Việt Nam: vùng thoát khỏi ách áp bức, đô hộ của phong kiến, thực dân; một lòng trung trinh theo Đảng; nén chặt bao nỗi đau riêng tư để cống hiến cho cách mạng đến giây phút cuối cùng.
Phân tích một số nhận thức sai về tính khoa học của chủ nghĩa Mác-Lênin

Phân tích một số nhận thức sai về tính khoa học của chủ nghĩa Mác-Lênin

Điều lệ Đảng Cộng sản Việt Nam, Cương lĩnh xây dựng đất nước trong thời kỳ quá độ lên chủ nghĩa xã hội (năm 1991; bổ sung, phát triển năm 2011) cùng một số văn kiện khác của Đảng Cộng sản Việt Nam đã khẳng định: "Đảng lấy chủ nghĩa Mác-Lênin và tư tưởng Hồ Chí Minh làm nền tảng tư tưởng, kim chỉ nam cho hành động".
SLNA cũng gặp khó về công tác Ngoại binh. Ảnh tư liệu của Đức Anh

Tại sao V- League chỉ là 'đất diễn' của ngoại binh

(Baonghean.vn) - Ngoại binh và chất lượng ngoại binh đang là vấn đề được nhiều người quan tâm khi V-League 1-2022 sắp tái diễn vào cuối tuần này. Nhận xét chung là mặt bằng ngoại binh ngày càng đi xuống so với yêu cầu nhưng vẫn giữ vai trò quan trọng trong các đội bóng có vẻ đúng với thực tế ở những vòng đầu V-League 1-2022 và những giải đấu tập huấn, đấu bù hay đấu cup gần đây.
Ảnh đại diện

Từ Nghệ An vào Tây Ninh bắt đối tượng 19 năm lẩn trốn

(Baonghean.vn) - Bằng các biện pháp nghiệp vụ, Công an huyện Đô Lương (Nghệ An) phát hiện đối tượng bị truy nã từ năm 2003, đang lẩn trốn tại Tây Ninh. Được sự đồng ý của lãnh đạo Công an tỉnh, Công an huyện Đô Lương đã cử tổ công tác vào bắt giữ đối tượng.
Chuyên gia dự báo thời điểm vũ khí siêu thanh của Mỹ có thể xuất hiện

Chuyên gia dự báo thời điểm vũ khí siêu thanh của Mỹ có thể xuất hiện

Để tạo ra tên lửa siêu thanh, Mỹ cần giải quyết vấn đề với động cơ, công việc này sẽ mất vài năm. Chuyên gia Oleg Glazunov ở Hiệp hội các nhà khoa học chính trị quân sự, Phó giáo sư Khoa Chính trị và Xã hội học của Đại học Kinh tế Nga Plekhanov, đã nêu mốc thời gian có thể xuất hiện vũ khí siêu thanh của Lầu Năm Góc.
ảnh

Nghệ An: Liên kết để khai thác tiềm năng và phát triển du lịch

(Baonghean.vn) -  Diễn đàn liên kết phát triển du lịch giữa thành phố Hà Nội, thành phố Hồ Chí Minh và vùng Bắc Trung Bộ mở rộng năm 2022 được tổ chức tại thành phố Vinh vào hôm nay (1/7). Nhân dịp này, đồng chí Bùi Đình Long - Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh trao đổi với Báo Nghệ An về một số vấn đề liên quan.
Bảo hiểm xã hội Nghệ An: Nỗ lực hướng tới mục tiêu Bảo hiểm y tế toàn dân

Bảo hiểm xã hội Nghệ An: Nỗ lực hướng tới mục tiêu Bảo hiểm y tế toàn dân

(Baonghean.vn) - Thời gian qua, Bảo hiểm xã hội Nghệ An đã tích cực phối hợp các cấp, ngành, đoàn thể đẩy mạnh công tác tuyên truyền để đưa các chính sách Bảo hiểm Y tế vào cuộc sống, từ đó, nâng cao nhận thức của người dân về Bảo hiểm Y tế, hướng tới Bảo hiểm Y tế toàn dân.
Ảnh

Doanh nhân Thành phố Hồ Chí Minh và Hà Nội ‘hiến kế’ cho phát triển du lịch ở Nghệ An

(Baonghean.vn) -  Nhân dịp Diễn đàn Liên kết phát triển du lịch giữa thành phố Hà Nội, thành phố Hồ Chí Minh và vùng Bắc Trung Bộ mở rộng năm 2022, phóng viên Báo Nghệ An đã trao đổi với một số doanh nhân hoạt động trong lĩnh vực du lịch ở Thành phố Hồ Chí Minh và Hà Nội về hướng đi của du lịch Nghệ An.
'Chặn từ gốc, phát hiện từ sớm, xử lý từ đầu'

'Chặn từ gốc, phát hiện từ sớm, xử lý từ đầu'

(Baonghean.vn) -  Nhờ sự vào cuộc tích cực của cấp ủy, chính quyền các cấp và nhân dân, công tác phòng, chống tham nhũng, lãng phí trên địa bàn Nghệ An được triển khai đồng bộ, tạo chuyển biến rõ nét. Tuy nhiên, trong thực tiễn, công tác này vẫn gặp nhiều khó khăn, vướng mắc, tiềm ẩn sự phức tạp, chủ yếu trên các lĩnh vực quản lý đất đai, quản lý tài chính, thực hiện chính sách xã hội...
Những khoảnh khắc đáng giá

Những khoảnh khắc đáng giá

(Baonghean.vn) - Một lần anh bạn tình cờ cầm máy ảnh qua nhà tôi, ngay khi cành đào Tết đang rộ nở đã chụp giùm một bức ảnh. Bức ảnh ấy có cả bố, mẹ và con vì cũng chỉ rất tình cờ đó là lúc đang rỗi rãi ngồi uống trà. Tôi không bao giờ nghĩ đó là khoảnh khắc duy nhất của mình bên bố và mẹ được lưu giữ lại.
Danh tướng Hai Mạnh: Bài 1: Lửa thử vàng

Danh tướng Hai Mạnh: Bài 1: Lửa thử vàng

(Baonghean.vn) - Đại tướng Chu Huy Mân là một danh tướng của thời đại Hồ Chí Minh. Sinh ra và lớn lên trên mảnh đất Nghệ An địa linh nhân kiệt, giàu truyền thống hiếu học và yêu nước, cuộc đời cách mạng của ông tiêu biểu cho một thế hệ thanh niên Việt Nam: “Sống đã vì cách mạng, anh em ta/ Chết cũng vì cách mạng, chẳng phiền hà!”... Nhớ về vị tướng tài ba, trong chuyên mục Tiếng Nghệ đêm nay, trân trọng gửi tới quý thính giả bài viết mang tên “Danh tướng Hai Mạnh” của tác giả - Đại tá Nguyễn Khắc Thuần. Bài viết 2 kỳ. Kỳ 1 có tên: Lửa thử vàng. Mời quý thính giả lắng nghe qua giọng đọc Phước Anh.