Nghệ An: Nhiều địa phương, đơn vị chậm giải ngân đầu tư công

(Baonghean.vn) - Đến 31/5, nguồn vốn đầu tư công tập trung do tỉnh quản lý giải ngân được 377,766 tỷ đồng, đạt 13,01% kế hoạch.
Theo Báo cáo của Sở Kế hoạch và Đầu tư, có 5 đơn vị đạt tỷ lệ giải ngân trên 35% gồm: Thanh Chương (58,77%), Tương Dương (57,06%), Diễn Châu (46,39%), Yên Thành (40,4%) và Kỳ Sơn (38,86%).
Tuy nhiên, vẫn còn một số địa phương có tỷ lệ giải ngân dưới 10% gồm: TX. Hoàng Mai (8,77%), Quỳ Hợp (4,13%), Hưng Nguyên (2,31%), thành phố Vinh (1,14%)... Thậm chí huyện Quỳ Châu và Quế Phong có tỷ lệ 0%...
Công trình nâng cấp Bara Đô Lương và hệ thống mương tưới Thủy lợi Bắc Nghệ An. Ảnh: Nguyễn Hải ảnh 1
Công trình nâng cấp Bara Đô Lương và hệ thống mương tưới Thủy lợi Bắc Nghệ An. Ảnh: Nguyễn Hải
Một số ngành làm chủ đầu tư như: Ban Quản lý KKT Đông Nam, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh, Sở Tài nguyên và Môi trường, Tỉnh đoàn Nghệ An, Sở Y tế, Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng các công trình dân dụng và công nghiệp chưa giải ngân được đồng nào.
Việc giải ngân chậm chủ yếu do một số nguyên nhân như đang triển khai thủ tục đấu thầu gói thầu mới, vướng giải phóng mặt bằng, quá thời gian thực hiện phải gia hạn tiến độ, điều chỉnh dự án, đang làm thủ tục quyết toán…
Đối với các dự án giải ngân chậm, ông Phan Văn Hoan - Phó Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư cho biết, Sở đang có chỉ đạo, đôn đốc yêu cầu các đơn vị đẩy nhanh tiến độ triển khai và giải ngân.

Liên quan đến đầu tư công 5 tháng đầu năm, hiện các chủ đầu tư đã đã thi công bàn giao đưa vào sử dụng Dự án Nâng cấp, mở rộng QL15A đoạn Km320+700 - Km324+500. Các chủ đầu tư cũng đang tiếp tục tập trung chỉ đạo đẩy nhanh tiến độ thi công các dự án: Nâng cấp, mở rộng QL15A; Đường Mường Xén - Ta Đo - Khe Kiền (giai đoạn 1); Đường giao thông nối Vinh - Cửa Lò (giai đoạn 1); Đường ven biển từ Nghi Sơn (Thanh Hóa) đến Cửa Lò (Nghệ An) đoạn từ điểm giao QL46 đến TL535 (Km76 - Km83+500); dự án LRAMP - Hợp phần đường.
Nghệ An cũng đang kịp thời tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc, cam kết giải ngân và bàn giao mặt bằng theo tiến độ chỉ đạo của Bộ Giao thông vận tải đối với Dự án đường bộ cao tốc Bắc -Nam phía Đông đoạn qua tỉnh Nghệ An; Phối hợp với các chủ đầu tư và bộ, ngành Trung ương để triển khai các dự án: Cảng Cửa Lò, cảng Hàng không Vinh, Cải tạo, nâng cấp công trình thiết yếu tuyến đường sắt Vinh - Hà Nội, Công trình đường sắt tốc độ cao đoạn qua tỉnh Nghệ An; các cầu vượt, đường vùng biên giới, các dự án ODA, các bến xe,…
Thi công đường ven biển đoạn qua thị xã Cửa Lò. Ảnh: Thành Cường ảnh 2
Thi công đường ven biển đoạn qua thị xã Cửa Lò. Ảnh: Thành Cường
Nghệ An cũng đã  hoàn thành việc xây dựng Kế hoạch đầu tư công trung hạn giai đoạn 2021-2025 thông qua HĐND tỉnh tại Nghị quyết số 20/NQ-HĐND ngày 13/5/2021 để báo cáo Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Bộ Tài chính theo Công văn số 419/TTg-KTTH ngày 02/04/2021 của Thủ tướng Chính phủ. 
Tại kỳ họp thứ 21, khóa XVII, nhiệm kỳ 2016 - 2021 vào sáng 13/5, HĐND tỉnh Nghệ An đã thông qua Nghị quyết về chủ trương đầu tư và điều chỉnh chủ trương đầu tư 22 dự án. Trong đó, có 4 dự án điều chỉnh chủ trương đầu tư và 18 dự án mới chủ trương đầu tư.
Hiện tỉnh đang triển khai hoàn chỉnh hồ sơ thủ tục để trình cấp có thẩm quyền phê duyệt chủ trương đầu tư các dự án khởi công mới nguồn ngân sách địa phương theo Nghị quyết 20/NQ-HĐND của HĐND tỉnh đã ban hành; Tập trung hoàn chỉnh hồ sơ thủ tục và các nội dung liên quan để giao chi tiết các khoản phân bổ sau thuộc kế hoạch đầu tư công năm 2021 (nguồn ngân sách địa phương - vốn chuẩn bị đầu tư và quy hoạch khác 34,172 tỷ đồng; nguồn ngân sách Trung ương- vốn các dự án khởi công mới 485 tỷ đồng, vốn các dự án kéo dài quá thời gian quy định nhưng chưa bố trí đủ vốn để hoàn thành năm 2021 (225,198 tỷ đồng).  

tin mới

Tin bão gần Biển Đông, cơn bão Koinu

Tin bão gần Biển Đông, cơn bão Koinu

(Baonghean.vn) - 24 đến 48 giờ tới, bão di chuyển theo hướng Tây Tây Bắc, với tốc độ khoảng 10km/h... Trong khi đó, dự báo thời tiết Nghệ An ngày 4/10 ngày trời nắng, chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi, gió nhẹ.

Tranh thủ trời nắng, nông dân Nghệ An khôi phục sản xuất sau lũ

Tranh thủ trời nắng, nông dân Nghệ An khôi phục sản xuất sau lũ

(Baonghean.vn) - Nắng to sau những ngày mưa lớn khiến nhiều diện tích cây trồng vụ Đông héo rũ, úa lầy sau những ngày ngập trong nước lũ. Tranh thủ nắng ráo, nông dân ra đồng chăm sóc cây trồng ở các diện tích ngập nhẹ và làm đất, phơi ải để gieo lứa mới đối với những diện tích không thể cứu vãn…

Dòng chảy xanh, trang trại sạch: Sử dụng hiệu quả tài nguyên nước tại trang trại TH

Dòng chảy xanh, trang trại sạch: Sử dụng hiệu quả tài nguyên nước tại trang trại TH

(Baonghean.vn) - Trân quý, sử dụng tiết kiệm và hiệu quả tài nguyên nước, ứng dụng khoa học công nghệ hàng đầu thế giới để xử lý nước thải, “dòng chảy xanh” tại trang trại sạch TH true MILK là điểm sáng của nền nông nghiệp công nghệ cao, kinh tế tuần hoàn và phát triển bền vững tại Việt Nam.

Cứu tàu cháy

Nghệ An tổ chức diễn tập PCCC quy mô cấp tỉnh tại Cảng xăng dầu Bến Thuỷ

(Baonghean.vn) - Cuộc diễn tập nhằm nâng cao khả năng tổ chức chỉ huy, chỉ đạo, phối hợp tác chiến giữa các lực lượng tham gia phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ góp phần đảm bảo an ninh trật tự, an toàn tính mạng, tài sản cho người dân và cơ quan, đơn vị doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh.

Sản xuất linh kiện điện tử ở Khu kinh tế Đông Nam Nghệ An. Ảnh: Trân Châu

Nghệ An có triển vọng trở thành 'thủ phủ' sản xuất linh kiện điện tử và thiết bị thông minh

(Baonghean.vn)-Từ năm 2022 đến nay, cùng với chuyển biến tích cực về thu hút đầu tư FDI, Nghệ An đang vươn lên là “thủ phủ” mới về sản xuất linh kiện điện tử của Việt Nam khi lần lượt được các "ông lớn" về điện tử như Luxshare-ICT, Goertek, Ju Teng, Foxconn, Everwin Precision... vào đầu tư.

Người dân xã Bảo Thắng (Kỳ Sơn) vừa khắc phục hậu quả lũ ống, vừa thấp thỏm trước nguy cơ đất, đá tiếp tục sạt lở

Người dân xã Bảo Thắng (Kỳ Sơn) vừa khắc phục hậu quả lũ ống, vừa thấp thỏm trước nguy cơ đất, đá tiếp tục sạt lở

(Baonghean.vn) - Đến chiều 2/10, sau khi huy động người dân các bản san gạt đất, đá, trên các tuyến đường bị chia cắt, sạt lở ở xã Bảo Thắng đã tạm thời có thể cho phép xe máy lưu thông. Tuy nhiên, công tác khắc phục gặp nhiều khó khăn vì vẫn còn hiện tượng đất, đá tiếp tục sạt lở.

Sau mưa lũ, rau xanh ở Nghệ An 'đội giá'

Sau mưa lũ, rau xanh ở Nghệ An 'đội giá'

(Baonghean.vn) - Mưa lớn trong những ngày cuối tháng 9 khiến nhiều diện tích hoa màu bị ngập úng. Sau khi mưa ngớt, nắng gay gắt khiến cây rau héo úa, chết rễ và thối úng. Trong khi đó, tại các chợ dân sinh, rau xanh “đội giá”, nhiều loại rau xanh khan hiếm, giá tăng gấp 3-4 lần vẫn không có bán.

Xăng

Giá xăng trong nước ngày mai (2/10) có thể giảm mạnh

Giá xăng trong nước tại kỳ điều hành ngày mai (2/10) được dự báo giảm mạnh. Nếu cơ quan điều hành không tác động đến Quỹ bình ổn giá xăng dầu thì giá xăng có thể giảm trên dưới 1.000 đồng/lít. Trong khi đó, giá dầu có khả năng giữ nguyên.