Nghệ An: Nhiều địa phương, đơn vị chậm giải ngân đầu tư công

(Baonghean.vn) - Đến 31/5, nguồn vốn đầu tư công tập trung do tỉnh quản lý giải ngân được 377,766 tỷ đồng, đạt 13,01% kế hoạch.

Theo Báo cáo của Sở Kế hoạch và Đầu tư, có 5 đơn vị đạt tỷ lệ giải ngân trên 35% gồm: Thanh Chương (58,77%), Tương Dương (57,06%), Diễn Châu (46,39%), Yên Thành (40,4%) và Kỳ Sơn (38,86%).

Tuy nhiên, vẫn còn một số địa phương có tỷ lệ giải ngân dưới 10% gồm: TX. Hoàng Mai (8,77%), Quỳ Hợp (4,13%), Hưng Nguyên (2,31%), thành phố Vinh (1,14%)... Thậm chí huyện Quỳ Châu và Quế Phong có tỷ lệ 0%...

Nghệ An: Nhiều địa phương, đơn vị chậm giải ngân đầu tư công ảnh 1
Công trình nâng cấp Bara Đô Lương và hệ thống mương tưới Thủy lợi Bắc Nghệ An. Ảnh: Nguyễn Hải

Một số ngành làm chủ đầu tư như: Ban Quản lý KKT Đông Nam, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh, Sở Tài nguyên và Môi trường, Tỉnh đoàn Nghệ An, Sở Y tế, Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng các công trình dân dụng và công nghiệp chưa giải ngân được đồng nào.

Việc giải ngân chậm chủ yếu do một số nguyên nhân như đang triển khai thủ tục đấu thầu gói thầu mới, vướng giải phóng mặt bằng, quá thời gian thực hiện phải gia hạn tiến độ, điều chỉnh dự án, đang làm thủ tục quyết toán…

Đối với các dự án giải ngân chậm, ông Phan Văn Hoan - Phó Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư cho biết, Sở đang có chỉ đạo, đôn đốc yêu cầu các đơn vị đẩy nhanh tiến độ triển khai và giải ngân.


Liên quan đến đầu tư công 5 tháng đầu năm, hiện các chủ đầu tư đã đã thi công bàn giao đưa vào sử dụng Dự án Nâng cấp, mở rộng QL15A đoạn Km320+700 - Km324+500. Các chủ đầu tư cũng đang tiếp tục tập trung chỉ đạo đẩy nhanh tiến độ thi công các dự án: Nâng cấp, mở rộng QL15A; Đường Mường Xén - Ta Đo - Khe Kiền (giai đoạn 1); Đường giao thông nối Vinh - Cửa Lò (giai đoạn 1); Đường ven biển từ Nghi Sơn (Thanh Hóa) đến Cửa Lò (Nghệ An) đoạn từ điểm giao QL46 đến TL535 (Km76 - Km83+500); dự án LRAMP - Hợp phần đường.

Nghệ An cũng đang kịp thời tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc, cam kết giải ngân và bàn giao mặt bằng theo tiến độ chỉ đạo của Bộ Giao thông vận tải đối với Dự án đường bộ cao tốc Bắc -Nam phía Đông đoạn qua tỉnh Nghệ An; Phối hợp với các chủ đầu tư và bộ, ngành Trung ương để triển khai các dự án: Cảng Cửa Lò, cảng Hàng không Vinh, Cải tạo, nâng cấp công trình thiết yếu tuyến đường sắt Vinh - Hà Nội, Công trình đường sắt tốc độ cao đoạn qua tỉnh Nghệ An; các cầu vượt, đường vùng biên giới, các dự án ODA, các bến xe,…

Nghệ An: Nhiều địa phương, đơn vị chậm giải ngân đầu tư công ảnh 2
Thi công đường ven biển đoạn qua thị xã Cửa Lò. Ảnh: Thành Cường
Nghệ An cũng đã  hoàn thành việc xây dựng Kế hoạch đầu tư công trung hạn giai đoạn 2021-2025 thông qua HĐND tỉnh tại Nghị quyết số 20/NQ-HĐND ngày 13/5/2021 để báo cáo Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Bộ Tài chính theo Công văn số 419/TTg-KTTH ngày 02/04/2021 của Thủ tướng Chính phủ. 

Tại kỳ họp thứ 21, khóa XVII, nhiệm kỳ 2016 - 2021 vào sáng 13/5, HĐND tỉnh Nghệ An đã thông qua Nghị quyết về chủ trương đầu tư và điều chỉnh chủ trương đầu tư 22 dự án. Trong đó, có 4 dự án điều chỉnh chủ trương đầu tư và 18 dự án mới chủ trương đầu tư.

Hiện tỉnh đang triển khai hoàn chỉnh hồ sơ thủ tục để trình cấp có thẩm quyền phê duyệt chủ trương đầu tư các dự án khởi công mới nguồn ngân sách địa phương theo Nghị quyết 20/NQ-HĐND của HĐND tỉnh đã ban hành; Tập trung hoàn chỉnh hồ sơ thủ tục và các nội dung liên quan để giao chi tiết các khoản phân bổ sau thuộc kế hoạch đầu tư công năm 2021 (nguồn ngân sách địa phương - vốn chuẩn bị đầu tư và quy hoạch khác 34,172 tỷ đồng; nguồn ngân sách Trung ương- vốn các dự án khởi công mới 485 tỷ đồng, vốn các dự án kéo dài quá thời gian quy định nhưng chưa bố trí đủ vốn để hoàn thành năm 2021 (225,198 tỷ đồng).  

Tin mới

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 27/11

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 27/11

(Baonghean.vn) - Khai giảng lớp bồi dưỡng đối với ngạch chuyên viên cao cấp; Sức mua dịp Black Friday ở Nghệ An tăng mạnh; 1.500 thanh niên miền núi tham gia Ngày hội giới thiệu việc làm; Trọng tài bóng đá đầu tiên của Nghệ An nhận danh hiệu Còi vàng 2022... là những tin tức nổi bật ngày 27/11.
Nhận diện các thủ đoạn lừa đảo trực tuyến

Nhận diện các thủ đoạn lừa đảo trực tuyến

Liên minh chống lừa đảo toàn cầu (GASA) mới đây đã công bố một báo cáo về tình trạng lừa đảo trực tuyến trên toàn cầu. Theo báo cáo này, số vụ lừa đảo trực tuyến đang bùng nổ mạnh thời gian gần đây. Trong đó, riêng số vụ lừa đảo trực tuyến trên toàn cầu trong năm 2021 là 266 triệu vụ, tăng 90%.
Lữ đoàn xe tăng 215 trao quà ‘Nâng bước em tới trường’ cho học sinh dân tộc thiểu số

Lữ đoàn xe tăng 215 trao quà ‘Nâng bước em tới trường’ cho học sinh dân tộc thiểu số

(Baonghean.vn) - Thực hiện Chương trình "Cán bộ, chiến sĩ Quân đội nâng bước em tới trường” giai đoạn 2021 - 2025, ngày 27/11, Lữ đoàn xe tăng 215 (Binh chủng Tăng thiết giáp) đã trao quà hỗ trợ 10 học sinh có hoàn cảnh khó khăn là con em đồng bào dân tộc thiểu số ở huyện Nghĩa Đàn.
Cuộc chạy trốn hơn 10 năm của sát thủ người Nghệ

Cuộc chạy trốn hơn 10 năm của sát thủ người Nghệ

(Baonghean.vn) - Sau khi từ Nghệ An vào Hà Tĩnh giết người theo "đơn đặt hàng", Nguyễn Văn Sơn đã lẩn trốn trong suốt hơn 10 năm trời. Trở về Việt Nam, tham gia bữa tiệc anh em tổ chức chúc mừng chia tay để đi “trốn tiếp”, Nguyễn Văn Sơn không hề nghĩ rằng đó là bữa tiệc cuối cùng.
Ngộ độc

Điểm tuần: Ngộ độc

(Baonghean.vn) - Luật “An toàn thực phẩm” có đến 13 điều cấm nhưng vẫn cứ có đến hơn 600 học sinh bị ngộ độc. Luật sở hữu trí tuệ nghiêm cấm xâm phạm bản quyền, nhưng các kênh bóng đá lậu vẫn được phát tràn lan. Còn với Ban tổ chức World Cup 2022 thì lại vừa có một lệnh cấm rất oái ăm.
Khó cho phía núi…

Khó cho phía núi…

(Baonghean.vn) - Sáng 23/11, dự buổi làm việc của 2 Đoàn Giám sát chuyên đề HĐND tỉnh với UBND tỉnh, để ý phát biểu của vị đại diện Sở Xây dựng. Ông này nêu lên một nghịch lý đang hiện hữu tại các huyện trung du, miền núi.
Vì sao rất nhiều người Mông có tên là Tủa (Tuam/Tuôv)?

Vì sao rất nhiều người Mông có tên là Tủa (Tuam/Tuôv)?

(Baonghean.vn) - Trong bối cảnh giao thoa văn hóa toàn cầu, người Mông có thể chọn cho con cái họ những cái tên rất “Việt”, rất “Tây”, nhưng vẫn còn rất nhiều người Mông lựa chọn những cái tên rất “Mông”. Một trong những cái tên được đặt phổ biến nhất trong cộng đồng người Mông là Tủa.
Tuyển thủ Quốc gia Nguyễn Trọng Hoàng dự đoán đội vô địch World Cup 2022

Tuyển thủ Quốc gia Nguyễn Trọng Hoàng dự đoán đội vô địch World Cup 2022

(Baonghean.vn) - Trước ngày lên đường tập trung đội tuyển Quốc gia Việt Nam, tiền vệ Nguyễn Trọng Hoàng chia sẻ về đội bóng mình yêu thích tại World Cup 2022 với Báo Nghệ An. Bên cạnh đó tiền vệ sinh năm 1989 cũng dự đoán đội tuyển “sáng cửa” sẽ lên ngôi ở Giải Vô địch Bóng đá thế giới 2022.