Nghệ An: Nông dân đợi chính sách vụ đông

(Baonghean) - Gần kết thúc thời vụ gieo trồng cây vụ đông nhưng UBND tỉnh chưa có quyết định cụ thể về chính sách hỗ trợ cây vụ đông. 

Đưa máy móc vào làm đất trồng cây vụ đông. Ảnh: Xuân Hoàng
Đưa máy móc vào làm đất trồng cây vụ đông. Ảnh: Xuân Hoàng.

Ông Hoàng Văn Chín - Chủ tịch UBND xã Lý Thành (Yên Thành) lo lắng: “Chúng tôi cứ nghĩ UBND tỉnh sẽ có chính sách hỗ trợ bà con nông dân trồng cây vụ đông trên đất 2 vụ lúa như năm trước, nên xã đã quyết định hỗ trợ nông dân 20% giá giống, hỗ trợ thêm 100.000 đồng tiền công làm đất/sào và 2 triệu đồng cho những hộ trồng 2 ha trở lên.

Nhờ chính sách hỗ trợ đó, nhiều hộ nông dân đã mạnh dạn mượn đất 2 lúa của bà con trong xóm để trồng ngô. Các tổ chức đoàn thể trong xã cũng nhận trồng cây vụ đông trên nhiều cánh đồng đất 2 lúa. Tuy nhiên, đến nay địa phương chưa nhận được thông báo về chính sách hỗ trợ của tỉnh”. 

Gia đình ông Lê Tiến Hợp ở xóm 7, xã Nam Sơn (Đô Lương) đang tích cực gieo trồng ngô vụ đông, cho rằng: Trong điều kiện sản xuất vụ đông khó khăn, đặc biệt là sản xuất trên đất 2 lúa, gia đình mừng khi nghe xóm thông báo, UBND xã có chính sách hỗ trợ 200.000 đồng/sào đối với những hộ chuyển đổi sản xuất bí xanh, dưa chuột, khoai tây, cà các loại.

Xã cũng hỗ trợ sản xuất các loại rau màu chất lượng cao trên đất màu với mức hỗ trợ 100.000 đồng/sào. Ngoài ra, hộ nào trồng khép kín diện tích từ 3 sào trở lên trên đất 2 lúa được hỗ trợ thêm 100.000 đồng.

Tuy nhiên, đến thời điểm này, bà con chưa có thông tin về chính sách hỗ trợ của huyện và tỉnh. Theo tính toán của ông Hợp, chi phí cho 1 sào ngô, rau màu, từ khi làm đất đến lúc thu hoạch 700.000 đồng, nhưng đối với 1 sào bí xanh thì phải 2 triệu đồng, vì trồng bí phải đầu tư làm giàn. Nếu có hỗ trợ bà con trong chi phí sản xuất sẽ khuyến khích nông dân hào hứng bám cây vụ đông hơn.

Ông Nguyễn Tố Sơn - Phó Chủ tịch UBND xã Nam Sơn cho rằng: “Chi phí cho sản xuất cây vụ đông khá cao, đặc biệt là thiên tai xảy ra liên tục, nhiều diện tích phải gieo trồng lại, do vậy, ngoài chính sách của xã thì huyện, tỉnh cũng cần có chính sách động viên, khuyến khích bà con. Vụ đông này HĐND xã đã ban hành nghị quyết trích ngân sách 30 triệu đồng hỗ trợ sản xuất vụ đông, trường hợp bà con trồng được nhiều diện tích, xã sẵn sàng hỗ trợ”.

Vụ đông này, huyện Đô Lương phấn đấu trồng trên 3.000 ha cây trồng các loại. Để khuyến khích bà con, ngoài chính sách hỗ trợ của cấp trên, các xã, thị trấn cân đối ngân sách, khai thác tối đa mọi nguồn lực hỗ trợ nông dân đầu tư phát triển sản xuất, đặc biệt là mở rộng mô hình có hiệu quả tại địa phương.

Tuy nhiên, theo tìm hiểu được biết, mặc dù phòng Nông nghiệp và PTNT có kiến nghị UBND huyện hỗ trợ 700.000 đồng/sào ngô trồng trên đất 2 lúa, nhưng đến cuối tháng 9, UBND huyện Đô Lương chưa có quyết định về chính sách hỗ trợ. Và trên địa bàn huyện, mới có 2 xã tạo nguồn hỗ trợ bà con sản xuất vụ đông là Nam Sơn và Thái Sơn.  

Bà con nông dân xã Nam Sơn, huyện Đô Lương trồng cây vụ đông. Ảnh Xuân Hoàng
Bà con nông dân xã Nam Sơn, huyện Đô Lương trồng cây vụ đông. Ảnh: Xuân Hoàng

Với huyện Yên Thành, địa phương luôn coi trọng sản xuất vụ đông, nên vụ đông năm nay có chính sách hỗ trợ 30% giá giống ngô cho bà con nông dân sản xuất trên đất 2 vụ lúa. Ngoài ra hầu hết các xã đều có chính sách hỗ trợ riêng. Xã ít nhất hỗ trợ 20% giá giống ngô, có nhiều xã hỗ trợ thêm phân bón, tiền công làm đất, hỗ trợ tiền bảo vệ (Liên Thành, Công Thành, Hùng Thành, Lý Thành...), từ đó bà con phấn khởi sản xuất vụ đông.

Ông Nguyễn Văn Lập, Phó Giám đốc Sở NN và PTNT cho biết hiện nay vẫn chưa có chính sách hỗ trợ cho vụ đông và các huyện, xã căn cứ vào điều kiện của mình để triển khai cho bà con. 

Theo kế hoạch của Sở Nông nghiệp và PTNT, vụ đông năm nay toàn tỉnh phấn đấu gieo trồng trên 40.600 ha cây trồng các loại; 3.000 ha cá vụ 3 và đưa vụ đông thành vụ sản xuất chính trong năm.

Tổng hợp của Chi cục Trồng trọt - BVTV cho thấy, đến ngày 21/9, toàn tỉnh mới trồng được 9.941 ha ngô/KH 24.500 ha (đạt 40,57%). 

Xuân Hoàng

tin mới

Mực nháy

Du khách chen chân mua đặc sản mực nháy tại phố biển Cửa Lò

(Baonghean.vn) - Mực nháy là đặc sản nức tiếng tại phố biển Cửa Lò mà bất cứ du khách nào khi trở về cũng đều muốn thưởng thức. Vào mỗi đêm, ánh đèn của tiểu thương hoà lẫn vào ánh đèn đô thị khiến khu chợ mực nháy sáng bừng, tiếng nói cười râm ran cả một vùng...

Xuân Hoàng

Du lịch Tân Kỳ cần cú hích từ giao thông

(Baonghean.vn) - Huyện Tân Kỳ có tiềm năng phát triển du lịch cộng đồng và sinh thái, danh lam thắng cảnh. Tuy nhiên, hiện nay một số tuyến đường giao thông chính trên địa bàn xuống cấp, hoặc có điểm du lịch như cây sanh nghìn tuổi ở xã Giai Xuân chưa được đầu tư làm đường nên dần bị lãng quên.

Hạt sở ở Nghĩa Lộc, Nghĩa Đàn đạt chất lượng cao. Ảnh: Văn Trường

Người dân Nghĩa Đàn mở lối thoát nghèo từ cây sở

(Baonghean.vn) -Những năm gần đây, người dân một số xã ở huyện Nghĩa Đàn tích cực khôi phục, mở rộng diện tích, nâng cao giá trị cho cây sở. Hướng đi này mang lại hiệu quả cao, mở lối thoát nghèo cho người dân các xã miền núi đất đai cằn cỗi. 

Giá vàng

Vàng tăng giảm trái chiều; Tỷ giá USD đi lên

(Baonghean.vn) - Vàng trong nước tăng giá mạnh, ngược lại trên thế giới đột ngột giảm sốc; Tỷ giá USD "phăm phăm" đi lên; Thị trường dầu thô thế giới vượt mốc 92 USD/thùng, là những thông tin thị trường được cập nhật trong sáng 13/4. 

Chia sẻ kiến thức khởi nghiệp 4.0 cho học sinh phổ thông Nghệ An

Chia sẻ kiến thức khởi nghiệp 4.0 cho học sinh phổ thông Nghệ An

(Baonghean.vn) - Hội thảo “Hành trình khởi nghiệp từ trung học phổ thông” là một hoạt động trong khuôn khổ chuỗi các hoạt động triển khai đề án 1665 của Thủ tướng Chính phủ. Qua đó, tạo động lực, thúc đẩy tinh thần, khát vọng và chia sẻ cảm hứng khởi nghiệp cho học sinh, sinh viên.

Nỗ lực vượt khó xây dựng nông thôn mới ở Thanh Chương

Nỗ lực vượt khó xây dựng nông thôn mới ở Thanh Chương

(Baonghean.vn) - Thanh Chương là huyện trung du, những xã chưa về đích nông thôn mới đều khó khăn, nhất là thực hiện tiêu chí giao thông; song với tinh thần quyết tâm, tìm mọi biện pháp khắc phục, huyện đang đặt ra mục tiêu đưa 6 xã về đích nông thôn mới trong năm 2024 này.

Sản phẩm bê tông nhựa của Công ty TNHH -Trường An (Thuý Danh) được khẳng định khi tham gia tại nhiều công trình, án trọng điểm của tỉnh. Ảnh: Văn Trường

Bê tông nhựa Trường An (Thuý Danh) khẳng định chất lượng

(Baonghean.vn)- Với dây chuyền công nghệ hiện đại, bê tông nhựa của Công ty TNHH -Trường An (Thuý Danh), xã Trù Sơn, huyện Đô Lương là nhà máy có công suất lớn về sản xuất bê tông nhựa tại Nghệ An và khu vực Bắc Trung Bộ, đáp ứng được cho mọi công trình giao thông và các công trình liên quan.

Thành Vinh mùa hoa giáng hương

Thành Vinh mùa hoa giáng hương

(Baonghean.vn)- Những ngày đầu tháng 4, tuyến đường dọc kênh Bắc thành Vinh lại được nhuộm vàng rực bởi loài hoa giáng hương. Những chùm hoa vàng đua nhau nở rộ giữa những cành lá xanh ngát, khó ai có thể rời mắt khỏi vẻ đẹp quyến rũ của loại hoa này.

Đường Nguyễn Gia Thiều

Tuyến đường 'nát như tương' giữa lòng thành Vinh

(Baonghean.vn) - Là con đường nội thành có lượng lớn người và phương tiện qua lại hàng ngày, tuy nhiên tuyến đường Nguyễn Gia Thiều, phường Hưng Dũng, thành phố Vinh đã bị xuống cấp nhiều năm nay, gây nguy hiểm cho người tham gia giao thông và mỹ quan đô thị.

Nghệ An nhân rộng mô hình tổ vay vốn gắn sinh hoạt cộng đồng

Nghệ An nhân rộng mô hình tổ vay vốn gắn sinh hoạt cộng đồng

(Baonghean.vn) - Tổ tiết kiệm và vay vốn gắn với sinh hoạt cộng đồng (Ngân hàng Chính sách xã hội) có vai trò quan trọng, góp phần thực hiện mục tiêu giảm nghèo bền vững, bảo đảm an sinh xã hội và xây dựng nông thôn mới. Mô hình này đang được triển khai rộng khắp, hiệu quả tại Nghệ An.

Nghệ An tập trung tín dụng cho tăng trưởng kinh tế

Nghệ An tập trung tín dụng cho tăng trưởng kinh tế

(Baonghean.vn) - Trong bối cảnh quý I năm 2024, trên phạm vi cả nước ghi nhận huy động và dư nợ đều giảm, ngành Ngân hàng Nghệ An vẫn duy trì mức tăng trưởng nguồn vốn huy động và dư nợ khá tốt. Các ngân hàng có thanh khoản dồi dào và sẵn sàng nguồn vốn cho nền kinh tế.