Nghệ An: Nông dân đợi chính sách vụ đông

(Baonghean) - Gần kết thúc thời vụ gieo trồng cây vụ đông nhưng UBND tỉnh chưa có quyết định cụ thể về chính sách hỗ trợ cây vụ đông. 

Đưa máy móc vào làm đất trồng cây vụ đông. Ảnh: Xuân Hoàng
Đưa máy móc vào làm đất trồng cây vụ đông. Ảnh: Xuân Hoàng.

Ông Hoàng Văn Chín - Chủ tịch UBND xã Lý Thành (Yên Thành) lo lắng: “Chúng tôi cứ nghĩ UBND tỉnh sẽ có chính sách hỗ trợ bà con nông dân trồng cây vụ đông trên đất 2 vụ lúa như năm trước, nên xã đã quyết định hỗ trợ nông dân 20% giá giống, hỗ trợ thêm 100.000 đồng tiền công làm đất/sào và 2 triệu đồng cho những hộ trồng 2 ha trở lên.

Nhờ chính sách hỗ trợ đó, nhiều hộ nông dân đã mạnh dạn mượn đất 2 lúa của bà con trong xóm để trồng ngô. Các tổ chức đoàn thể trong xã cũng nhận trồng cây vụ đông trên nhiều cánh đồng đất 2 lúa. Tuy nhiên, đến nay địa phương chưa nhận được thông báo về chính sách hỗ trợ của tỉnh”. 

Gia đình ông Lê Tiến Hợp ở xóm 7, xã Nam Sơn (Đô Lương) đang tích cực gieo trồng ngô vụ đông, cho rằng: Trong điều kiện sản xuất vụ đông khó khăn, đặc biệt là sản xuất trên đất 2 lúa, gia đình mừng khi nghe xóm thông báo, UBND xã có chính sách hỗ trợ 200.000 đồng/sào đối với những hộ chuyển đổi sản xuất bí xanh, dưa chuột, khoai tây, cà các loại.

Xã cũng hỗ trợ sản xuất các loại rau màu chất lượng cao trên đất màu với mức hỗ trợ 100.000 đồng/sào. Ngoài ra, hộ nào trồng khép kín diện tích từ 3 sào trở lên trên đất 2 lúa được hỗ trợ thêm 100.000 đồng.

Tuy nhiên, đến thời điểm này, bà con chưa có thông tin về chính sách hỗ trợ của huyện và tỉnh. Theo tính toán của ông Hợp, chi phí cho 1 sào ngô, rau màu, từ khi làm đất đến lúc thu hoạch 700.000 đồng, nhưng đối với 1 sào bí xanh thì phải 2 triệu đồng, vì trồng bí phải đầu tư làm giàn. Nếu có hỗ trợ bà con trong chi phí sản xuất sẽ khuyến khích nông dân hào hứng bám cây vụ đông hơn.

Ông Nguyễn Tố Sơn - Phó Chủ tịch UBND xã Nam Sơn cho rằng: “Chi phí cho sản xuất cây vụ đông khá cao, đặc biệt là thiên tai xảy ra liên tục, nhiều diện tích phải gieo trồng lại, do vậy, ngoài chính sách của xã thì huyện, tỉnh cũng cần có chính sách động viên, khuyến khích bà con. Vụ đông này HĐND xã đã ban hành nghị quyết trích ngân sách 30 triệu đồng hỗ trợ sản xuất vụ đông, trường hợp bà con trồng được nhiều diện tích, xã sẵn sàng hỗ trợ”.

Vụ đông này, huyện Đô Lương phấn đấu trồng trên 3.000 ha cây trồng các loại. Để khuyến khích bà con, ngoài chính sách hỗ trợ của cấp trên, các xã, thị trấn cân đối ngân sách, khai thác tối đa mọi nguồn lực hỗ trợ nông dân đầu tư phát triển sản xuất, đặc biệt là mở rộng mô hình có hiệu quả tại địa phương.

Tuy nhiên, theo tìm hiểu được biết, mặc dù phòng Nông nghiệp và PTNT có kiến nghị UBND huyện hỗ trợ 700.000 đồng/sào ngô trồng trên đất 2 lúa, nhưng đến cuối tháng 9, UBND huyện Đô Lương chưa có quyết định về chính sách hỗ trợ. Và trên địa bàn huyện, mới có 2 xã tạo nguồn hỗ trợ bà con sản xuất vụ đông là Nam Sơn và Thái Sơn.  

Bà con nông dân xã Nam Sơn, huyện Đô Lương trồng cây vụ đông. Ảnh Xuân Hoàng
Bà con nông dân xã Nam Sơn, huyện Đô Lương trồng cây vụ đông. Ảnh: Xuân Hoàng

Với huyện Yên Thành, địa phương luôn coi trọng sản xuất vụ đông, nên vụ đông năm nay có chính sách hỗ trợ 30% giá giống ngô cho bà con nông dân sản xuất trên đất 2 vụ lúa. Ngoài ra hầu hết các xã đều có chính sách hỗ trợ riêng. Xã ít nhất hỗ trợ 20% giá giống ngô, có nhiều xã hỗ trợ thêm phân bón, tiền công làm đất, hỗ trợ tiền bảo vệ (Liên Thành, Công Thành, Hùng Thành, Lý Thành...), từ đó bà con phấn khởi sản xuất vụ đông.

Ông Nguyễn Văn Lập, Phó Giám đốc Sở NN và PTNT cho biết hiện nay vẫn chưa có chính sách hỗ trợ cho vụ đông và các huyện, xã căn cứ vào điều kiện của mình để triển khai cho bà con. 

Theo kế hoạch của Sở Nông nghiệp và PTNT, vụ đông năm nay toàn tỉnh phấn đấu gieo trồng trên 40.600 ha cây trồng các loại; 3.000 ha cá vụ 3 và đưa vụ đông thành vụ sản xuất chính trong năm.

Tổng hợp của Chi cục Trồng trọt - BVTV cho thấy, đến ngày 21/9, toàn tỉnh mới trồng được 9.941 ha ngô/KH 24.500 ha (đạt 40,57%). 

Xuân Hoàng

Tin mới

Đội tuyển futsal Việt Nam. Ảnh: Bongdaplus

Bóng đá Việt vươn tầm để tiệm cận khu vực

(Baonghean.vn) -  Khi quá trình bảo vệ và lấy lại ngôi vô địch AFF Cup 2018 vẫn là một cửa ải khó vượt đối với đội tuyển Việt Nam thì câu chuyện vươn tầm của bóng đá Việt vẫn diễn ra liên tục theo nhiều cách khác nhau. Đó là khi đội tuyển Việt Nam dưới tay phù thủy Park Hang-seo lần lượt chiến thắng các đội bóng lớn như Trung Quốc tại vòng loại World Cup 2022, Ấn Độ tại giải giao hữu Tam hùng 2022 mới đây, cầm hòa trên sân Nhật Bản cũng tại vòng loại thế giới nói trên.
Chủ nghĩa dân túy hiện nay - SOS!

Chủ nghĩa dân túy hiện nay - SOS!

(Baonghean.vn) - Thời gian gần đây, chủ nghĩa dân túy (CNDT) xuất hiện khá nhiều và thường xuyên trong xã hội. Nó là hiện tượng đem lại điều tích cực hay tiêu cực? Có lẽ đây cũng là câu hỏi chắc chắn có các đáp án trả lời khác nhau phụ thuộc vào góc độ tiếp cận và mục đích sử dụng nó.
[Infographics] Thiệt hại do lũ ống, lũ quét tại huyện Kỳ Sơn

[Infographics] Thiệt hại do lũ ống, lũ quét tại huyện Kỳ Sơn

(Baonghean.vn) - Theo báo cáo nhanh của UBND huyện Kỳ Sơn, tính đến 6h ngày 4/10, cơn lũ ống, lũ quét đã gây thiệt hại rất nặng nề cho người dân nơi cơn lũ tràn qua. Hàng trăm ngôi nhà, tài sản, phương tiện của người dân bị lũ cuốn trôi và hư hỏng. Chính quyền địa phương và các cơ quan chức năng đang tập trung khắc phục hậu quả mưa lũ.
Các địa phương, đơn vị ủng hộ người dân vùng lũ

Các địa phương, đơn vị ủng hộ người dân vùng lũ

(Baonghean.vn) - Thực hiện Thư ngỏ kêu gọi “Ủng hộ nhân dân khắc phục hậu quả thiên tai” của Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh Nghệ An, ngày 4/10, nhiều địa phương, cơ quan, đơn vị trên địa bàn tỉnh đã phát động, quyên góp, giúp đỡ bà con nhân dân chịu thiệt hại nặng nề do mưa lũ gây ra.
 Bộ đội giúp người dân Mường Xén khắc phục tình trạng thiếu nước sinh hoạt

Bộ đội giúp người dân Mường Xén khắc phục tình trạng thiếu nước sinh hoạt

(Baonghean.vn) - Cơn lũ kinh hoàng tràn qua xã Tà Cạ và thị trấn Mường Xén huyện Kỳ Sơn trong ngày 2/10 đã gây cảnh tan hoang tại nhiều địa bàn dân cư, gây sạt lở, ngập úng, hư hỏng Trạm cấp nước Kỳ Sơn – nơi cung cấp nước sinh hoạt cho toàn bộ thị trấn Mường Xén. Để sớm góp phần ổn định cuộc sống cho đồng bào bị ảnh hưởng do lũ, sáng 4/10, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh đã huy động hàng trăm lượt cán bộ, chiến sỹ, trong đó có Trung đoàn 764 tham gia nạo vét bùn đất, dọn dẹp vệ sinh cụm bể lắng lọc, khơi thông dòng chảy, hỗ trợ lắp đặt lại mạng lưới đường ống, qua đó sớm cung cấp nước sinh hoạt cho người dân và phòng chống dịch bệnh sau lũ.
Đề nghị chuyển chế độ 'bồi dưỡng' thành 'phụ cấp' ở mức cao hơn cho cán bộ khối, xóm

Đề nghị chuyển chế độ 'bồi dưỡng' thành 'phụ cấp' ở mức cao hơn cho cán bộ khối, xóm

(Baonghean.vn) - Đây là một trong những kiến nghị mà nhiều cử tri xã Nghi Trường, huyện Nghi Lộc trăn trở truyền tải để các đại biểu Quốc hội tỉnh nắm bắt và có ý kiến với các cơ quan liên quan, nhằm sớm có chính sách hợp lý, thỏa đáng hơn trước những đóng góp, vai trò của cán bộ ở cơ sở.
Cùng bay lên nào - Lễ hội khinh khí cầu Cửa Lò 2022

Cùng bay lên nào

(Baonghean.vn) - Ngày 15/7, TX. Cửa Lò lần đầu tiên tổ chức ngày hội khinh khí cầu. Đây là hoạt động du lịch mới, đặc sắc, nối dài chuỗi hoạt động kích cầu du lịch tại Cửa Lò. Sự kiện này đã được nhiều người dân và du khách biết đến từ trước và tìm về phố biển để trải nghiệm.
Người dân liều mình đi bắt cá mùa lũ. Ảnh: Văn Trường

Cảnh báo đuối nước do đánh bắt cá, vớt củi mùa lũ ở Nghệ An

(Baonghean.vn) - Do mưa lớn liên tục, những ngày vừa qua địa bàn Nghệ An xảy ra lũ ống, lũ quét, ngập úng trên diện rộng nghiêm trọng. Tuy nhiên, nhiều người dân vùng lũ vẫn liều mình ra dòng nước lớn để đánh bắt cá và vớt củi, gỗ. Trong đợt lũ vừa qua đã có người đuối nước tử vong khi chèo thuyền đánh bắt cá. 
Viết và Đọc

Ấn phẩm 'Viết và Đọc' chuyên đề Văn học Hàn Quốc

(Baonghean.vn) - Nhân dịp kỷ niệm 30 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Hàn Quốc, Nhà xuất bản Hội Nhà văn và Trung tâm Văn hóa Hàn Quốc tổ chức giới thiệu cuốn Viết và Đọc chuyên đề Văn học Hàn Quốc. Đây là ấn bản đặc biệt về văn học Hàn Quốc do các nhà văn, dịch giả, học giả hai nước Việt Nam và Hàn Quốc chung tay thực hiện - một minh chứng nữa về quan hệ hợp tác giữa hai nước trong lĩnh vực văn học.
Nguy cơ nhồi máu cơ tim vì mỡ máu cao

Nguy cơ nhồi máu cơ tim vì mỡ máu cao

(Baonghean.vn) - Nhồi máu cơ tim là một trong những biến chứng nguy hiểm của mỡ máu cao. Cơn nhồi máu cơ tim thường xuất hiện đột ngột, có thể gây tử vong nhanh chóng nếu không được cấp cứu kịp thời.
Cận cảnh cuộc sống cư dân vạn đò sông Lam ngày lũ

Cận cảnh cuộc sống cư dân vạn đò sông Lam ngày lũ

(Baonghean.vn) - Ngày thường vốn đã khó khăn, những ngày mưa lũ cuộc sống của cư dân vạn đò trên sông Lam (Nghệ An) càng bội phần gian nan, vất vả, thậm chí thường xuyên đối mặt với hiểm nguy, bất trắc. Một mái nhà bé nhỏ luôn là niềm khao khát của những người sống cảnh “nước sông, gạo chợ”.
Những điểm sáng hiếm hoi của Sông Lam Nghệ An tại vòng 17 V.League 2022

Những điểm sáng hiếm hoi của Sông Lam Nghệ An tại vòng 17 V.League 2022

(Baonghean.vn) - Trận thua 0 - 1 trước Câu lạc bộ Viettel tại vòng 17 V.League là trận thứ 5 liên tiếp đội bóng xứ Nghệ không biết đến mùi chiến thắng. Mặc dù đội nhà đã có những màn trình diễn nhợt nhạt, kém thuyết phục. Tuy nhiên, vẫn có những điểm sáng đáng ghi nhận của các cầu thủ Sông Lam Nghệ An ở trận đấu vừa qua. 
Việc cấp thiết ở Hợp tác xã Phong Toàn

Việc cấp thiết ở Hợp tác xã Phong Toàn

(Baonghean.vn) - Nhiều hộ tiểu thương và Ban quản lý Hợp tác xã Phong Toàn ở phường Hà Huy Tập (TP. Vinh) phản ánh tình trạng kinh doanh không hiệu quả và xin được giảm tiền thuế thuê đất. Tìm hiểu thực tế hoạt động của chợ Phong Toàn, cho thấy sự đìu hiu, sa sút là có thật. Bởi vậy, việc cấp thiết cần làm ngay ở Hợp tác xã Phong Toàn bên cạnh tạo sự đồng thuận trong thực hiện nghĩa vụ thuế, là việc cần năng động chuyển đổi trong kinh doanh, quản lý, đưa hợp tác xã bắt kịp xu thế thị trường, thoát khỏi tình cảnh như hiện nay.